Sprats so với Sardines: Sự khác biệt là gì?

Nhiều loài cá đẹp và lạ lấp đầy các đại dương trên thế giới. Mặc dù sẽ thú vị hơn khi nói về những con cá mập lớn, nguy hiểm ẩn nấp dưới nước, nhưng những loài cá quan trọng khác cũng bơi trong đại dương. Ví dụ, cá học nhỏ cung cấp một phần quan trọng trong chuỗi thức ăn của đại dương và giúp duy trì sự sống ở vùng nước sâu của Trái đất. Loài của những loài cá nhỏ này trông giống nhau đến mức các sinh vật khác nhau về mặt phát sinh loài đôi khi được nhóm lại với nhau, như cá đuối và cá mòi. Sự khác biệt giữa sprats so với sardine là gì và bạn có thể phân biệt chúng trong nháy mắt không?

Đây là những câu hỏi mà chúng tôi sẽ trả lời trong suốt bài viết này khi chúng tôi tìm cách khám phá những khác biệt chính giữa những loài động vật này.

So sánh Sprats và Sardines

sprats-vs-sardines-gì-là-sự-khác-biệt-1
Nhiều người nhầm lẫn cá mòi và cá mòi với nhau, nhưng những điểm khác biệt chính giúp phân biệt hai loài cá này.

©AZ-Động vật.com

Sprats cá mòi
Kích cỡ Trọng lượng: 0,4-0,7 oz
Chiều dài: 3,5-7 inch
Cân nặng: trung bình 2-3 oz, tối đa 7 lbs
Chiều dài: 3,9-11 inch
hình thái học – Cá mỏng, màu bạc với màu xanh lam hoặc xanh lục trên lưng
– Miệng nhọn
– Vây lưng đơn, hình quạt
– Bạc với màu xanh lá cây hoặc vàng
– Thịt màu nâu đỏ
– Không có vảy trên đầu
– Một vây lưng nhỏ hình tam giác giống răng cá mập
Ăn kiêng – Ấu trùng cá
– Sinh vật phù du
– Động vật phù du
– Thực vật phù du
– Ấu trùng cá
Gia đình phát sinh loài – Họ Clupeidae
– Một chi: Sprattus
– Năm loài được coi là sprats thực sự
Sprattus sprattus (châu Âu) là một trong những loài sprattus thực sự phổ biến nhất
– Họ Clupeidae
– Bao gồm năm chi cá, chẳng hạn như Sardina
– Trên 20 loài có thể coi là cá mòi
– Cá mòi châu Âu – Sardina pulchadus – được coi là cá mòi đích thực
Vị trí – Tây Âu
– Châu Úc
– Niu Di-lân
– Quần đảo Falkland
– Biển Baltic  
– Bắc Mỹ
– Nam Mỹ
– Châu Âu, bao gồm Địa Trung Hải và Biển Đen
– Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương
– Ngoài khơi Australia và một phần của Nam Phi

5 điểm khác biệt chính giữa Sprats và Sardines

phun ra
Sprats thường nhỏ hơn cá mòi.

©Valerii Evlakhov/Shutterstock.com

Trong khi sự khác biệt lớn nhất giữa sprats và sardine là ở hình thái học và họ phát sinh gen của chúng, có một số điểm khác biệt khác giữa hai loài cá. Các tính năng như vậy bao gồm kích thước, chế độ ăn uống và nơi chúng sinh sống. Nói chung, sprats, thuộc chi Sprattus , là loài cá mỏng, màu bạc với màu xanh lam hoặc xanh lục trên lưng, miệng nhọn và một vây lưng hình quạt. Cá mòi là loài cá màu bạc, xanh lá cây và vàng, không có vảy trên đầu và vây lưng hình tam giác nhỏ. Cá mòi thuộc năm chi của họ Clupeidae và bao gồm Sardina pulchadus, hay cá mòi thật.

Sprats so với Sardines: Kích thước

Cá mòi trung bình lớn hơn cá mòi. Cá mòi có thể nặng từ 2 đến 3 ounce hoặc nặng tới 7 pound trong một số trường hợp. Chúng có kích thước từ 3,9 đến 11 inch.

Sprats là loài cá nhỏ hơn một chút, nặng từ 0,4 đến 0,7 ounce và có chiều dài từ 3,5 đến 7 inch. Với thực tế là cả hai thuật ngữ đều được áp dụng rộng rãi cho cả hai loại cá đi học, các phép đo này chỉ là gần đúng, nhưng cung cấp một ý tưởng tốt về kích thước chung của chúng.

Sprats so với Sardines: Hình thái học

Đàn cá mòi bơi từ trái sang phải
Cá mòi thực sự không có vảy trên đầu và có vây lưng rất nhỏ.

©Dennis Forster/Shutterstock.com

Thoạt nhìn, cá trích và cá mòi rất giống nhau; tuy nhiên, có một số đặc điểm chính giúp phân biệt hai loài cá bạc. Sprats có màu xanh lam và xanh lục trên lưng; sở hữu một vây lưng đơn, hình quạt; và miệng của họ đi đến một điểm.

cá mòi có màu bạc, xanh, vàng; không có vảy trên đầu; và chúng có một vây lưng hình tam giác rất nhỏ giống như răng cá mập. Cá mòi thật cũng có thịt màu nâu đỏ.

Sprats so với Sardines: Ăn kiêng

Sprats và cá mòi là thành viên quan trọng của chuỗi thức ăn. Những đàn cá này học theo nhóm lớn và chúng bị ăn thịt bởi các sinh vật đại dương lớn hơn. Vì chúng quá nhỏ nên cá mòi và cá đuối ăn một số loại thức ăn nhỏ nhất trên hành tinh.

Sprats ăn sinh vật phù du, cũng như trứng cá nổi. Mặc dù nhìn chung có cùng chế độ ăn uống, cá mòi được biết là ưa thích động vật phù du và đặc biệt là thực vật phù du.

Sprats vs. Sardines: Phylogenetic Family

Sprats và sardine đều xuất phát từ cùng một họ phát sinh loài, Clupeidae ; tuy nhiên, chúng thuộc các chi hoàn toàn khác nhau.

Sprattus thực sự thuộc chi Sprattus và năm loài cá khác nhau tồn tại trong đó. Loài sprattus thực sự phổ biến nhất là Sprattus sprattus, sprattus châu Âu.

Năm chi cá được coi là cá mòi. Chúng bao gồm Dussumieria , Escualosa , Sardina , SardinellaSardinops . Sardina pulchadus được coi là loài cá mòi thực sự phổ biến nhất và nó có thể là nguồn gốc tên của loài cá này. Tên thường gọi của loài cá này là pilchard châu Âu.

20 loài cá được coi là cá mòi, bao gồm cả những loài không thuộc họ Sardina . Trên thực tế, nhiều loài cá khác nhau không thuộc cùng một chi như cá mòi thực sự và cá mòi thực sự thường được đưa vào khi mọi người xác định những sinh vật này. Bởi vì những con cá nhỏ và khó phân biệt nên chúng được gộp lại thành những nhóm lớn hơn. Những loài cá biển nhỏ này được sử dụng làm mồi nhử, thức ăn cho người và động vật, v.v., vì vậy thật dễ dàng để đặt chúng dưới các thuật ngữ chung như cá trích, cá mòi hoặc cá trích.

Sprats so với Sardines: Vị trí

Trường học cá mòi non
Cá mòi có thể được tìm thấy trên khắp thế giới.

© thợ lặn/Shutterstock.com

Giữa hai người họ, cá mòi và cá mòi thực sự được tìm thấy trên khắp thế giới. Sprats có thể được tìm thấy ở Tây Âu, Úc, New Zealand, Biển Baltic và gần Quần đảo Falkland.

Trong khi đó, cá mòi phân bố quanh châu Mỹ, châu Âu, Địa Trung Hải, Biển Đen, ngoài khơi Australia, một số vùng phía nam châu Phi và rộng rãi ở vùng biển Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Bây giờ chúng ta đã xem xét cá trích và cá mòi, bạn có thể thấy hai loại cá này giống nhau như thế nào. Tuy nhiên, có thể thấy, cả hai đều rất khác nhau theo những cách nhất định. Mặc dù rất khó để định lượng những khác biệt này giữa tất cả các loài cá mòi và cá trích, nhưng giờ đây bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan cơ bản về điều khiến mỗi loài cá trở nên độc đáo.

Tiếp theo…

  • cá mòi
  • Cá mòi so với cá cơm: Sự khác biệt là gì?
  • Yellowtail vs Yellowfin Tuna: Sự khác biệt chính
  • Đố vui về cá – Bạn có thể xác định 20 loài cá này không?

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Trường học lớn của cá mòi

© SaltedLife/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một nhà văn tự do từ năm 2013 và tôi đã viết về nhiều lĩnh vực khác nhau như nhà cung cấp dịch vụ được quản lý, động vật và phân phối bán lẻ. Tôi tốt nghiệp Đại học Rowan vào năm 2014. Khi không làm việc, tôi thích chơi trò chơi điện tử, đọc và viết để giải trí.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.