Cá Betta tai voi (Dumbo): Chăm sóc, Hình ảnh, Tuổi thọ và Thông tin hữu ích

voi-tai-betta-fish

Ít loài cá nào có nhiều màu sắc rực rỡ và dễ chăm sóc như cá betta tai voi. Nhưng điều đó không có nghĩa là không có nhiều lỗi mà chủ sở hữu lần đầu có thể mắc phải. Tin tốt là bạn đã đến đúng nơi. Chúng tôi hướng dẫn bạn mọi thứ bạn cần biết để giữ cho Betta Tai Voi của bạn sống sót và giúp chúng phát triển.

Thông tin nhanh về Betta tai voi (Dumbo)

 • Tên loài: Betta splendens
 • Gia đình: người sành ăn
 • Mức độ chăm sóc: Thấp
 • Nhiệt độ: Từ 75 đến 82 độ F
 • Tính cách: Hung dữ
 • Mẫu màu: Xám, xanh dương, xanh nhạt, xanh đậm, nâu, đỏ và hồng
 • Tuổi thọ: 1 năm
 • Kích cỡ: 2,5 inch
 • Ăn kiêng: Ấu trùng muỗi, động vật phù du, động vật giáp xác, giun máu, tôm ngâm nước muối, cá viên và côn trùng
 • Kích thước bể tối thiểu: 5 gallon
 • Thiết lập xe tăng: Đá mịn, thực vật nước ngọt và nền cát mịn
 • Khả năng tương thích: Ốc sên, Pygmy Corydoras, Ember Tetra, Harlequin Rasboras, và cá betta cái

cá betta splendens trong bể thủy sinh

Cá Betta tai voi tương đối dễ chăm sóc sau khi bạn thiết lập mọi thứ đúng cách. Tuy nhiên, chúng là loài cá ăn thịt nên việc thả thêm bất kỳ loài cá mới nào vào chuồng của chúng là một thách thức. Điều này đặc biệt phổ biến nếu bạn thả nhiều con đực hoặc những con cá có màu sắc tươi sáng khác vào cùng một chuồng, nhưng chúng có thể trở nên hung dữ với bất kỳ con cá nào khác.

Tuy nhiên, cá Betta tai voi có rất nhiều màu sắc, đó là một lý do khiến chúng rất phổ biến. Chúng là một cách tuyệt vời để làm sáng bể và một con cá không cần bể lớn như một số loài cá khác. Khi bạn kết hợp những lợi ích này với giá cả phải chăng của chúng, chúng sẽ trở thành một thú cưng cực kỳ phải chăng mà hầu như ai cũng có thể thêm vào nhà của mình!

Đừng coi thường việc chúng dễ chăm sóc như thế nào vì nếu bạn không đáp ứng mọi thứ chúng cần, sức khỏe tốt của chúng có thể nhanh chóng suy giảm và bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu!

Cá Betta Tai Voi (Dumbo) Giá Bao Nhiêu?

cá betta đỏ

Giống như hầu hết cá betta, cá betta tai voi không đắt. Bạn có thể tìm thấy chúng với giá từ 10 đô la đến 20 đô la, tùy thuộc vào các biến thể màu bạn chọn và nơi bạn mua chúng. Chúng tương đối phổ biến và bạn có thể tìm thấy chúng ở nhiều cửa hàng thú cưng như Petco, PetSmart và thậm chí cả Walmart, giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và thêm chúng vào bể cá của mình.

Hành vi & Tính khí điển hình

Mặc dù tính khí của Betta tai voi có thể khác nhau, nhưng chúng được biết đến là loài cá hung dữ. Cá đực đặc biệt hung dữ, và bạn không thể nuôi nhiều hơn một cá betta tai voi đực trong cùng một chuồng.

Tuy nhiên, bạn có thể nuôi nhiều cá cái trong cùng một chuồng, và có một số loài cá khác mà bạn có thể nuôi xung quanh nếu bạn có một con Betta Tai Voi với tính khí ôn hòa hơn. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng cá betta của bạn sẽ hòa thuận với bất kỳ loài cá nào khác. Nếu định thử, bạn cần ít nhất một thùng chứa 20 gallon.

Ngoại hình & Giống

Mặc dù có tương đối ít thay đổi về ngoại hình và giống của Betta Tai Voi trong tự nhiên, nhưng điều đó thay đổi hoàn toàn trong điều kiện nuôi nhốt. Cá betta tai voi hoang dã có ba biến thể màu chính: xám, xanh xỉn và nâu. Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể có màu sắc tươi sáng hơn nhiều do lai tạo có chọn lọc, bao gồm cả các sắc thái sẽ là bất lợi trong tự nhiên.

Hơn nữa, tất cả cá Betta Tai Voi đều có vây đuôi lớn khiến bạn trông giống như đôi tai lớn khi nhìn trực diện. Đây là lý do tại sao chúng được gọi là cá Betta Tai Voi hay cá Betta “Dumbo”.

Ngoài ra, cá betta tai voi đực có xu hướng lớn hơn một chút so với cá cái, mặc dù sự khác biệt này thường chỉ chiếm khoảng ¼ inch về kích thước.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng trong khi hầu hết cá Betta Tai Voi đều có một màu, thì một số con được nuôi nhốt có thể có nhiều màu.

Cách Chăm Sóc Betta Tai Voi (Dumbo)

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

bể cá betta

Trong khi bạn chỉ cần một bể 5 gallon cho một con cá Betta Tai Voi, chúng tôi khuyên bạn nên dùng bể lớn hơn một chút. Điều này giúp theo hai cách khác nhau. Đầu tiên, nó giới thiệu khả năng thêm một con cá khác. Mặc dù không bao giờ đảm bảo rằng cá Betta Tai Voi của bạn có thể sống chung với những con cá khác, nhưng việc có một bể lớn hơn chắc chắn sẽ hữu ích.

Thứ hai, chuồng lớn hơn giúp ngăn chặn hàng loạt vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến cá betta tai voi của bạn. Nói tóm lại, nếu bạn muốn cá Betta của mình sống lâu và khỏe mạnh, thì bạn cần một chuồng đủ lớn.

Nhưng một khi bạn có chiếc xe tăng kích thước phù hợp, bạn vẫn chưa hoàn thành. Bạn cần đổ đầy bể đó với nhiều cây nước ngọt để giúp sục khí cho bể và giữ cho mọi thứ khỏe mạnh. Mặc dù các bộ lọc có thể giúp ích cho việc này, nhưng không có gì thực hiện được thủ thuật giống như thực vật sống.

Ngoài ra, bạn cần sử dụng chất nền cát mịn cho đáy bể, sâu ít nhất vài inch để cây có nhiều không gian để định cư.

Từ đó, luôn giữ cho bể ở nhiệt độ từ 75 đến 82 độ F. Điều này thường không phải là vấn đề trong những tháng mùa xuân và mùa hè, nhưng bạn có thể cần một máy sưởi bình trong mùa đông.

Ngoài ra, hãy giữ mức độ pH trong khoảng từ 6,8 đến 7,5. Nhiệt độ và độ pH là tiêu chuẩn đối với nhiều loài cá nước ngọt, nhưng cá của bạn sẽ chết nếu bạn không duy trì chúng.

Cuối cùng, khi đặt đá hoặc bất kỳ đồ trang trí nào khác vào, hãy đảm bảo rằng mọi thứ đều có cạnh nhẵn. Betta Tai Voi của bạn có vây đuôi lớn và nhạy cảm, và các cạnh xù xì có thể khiến vây đó bị mắc vào. Nếu điều đó xảy ra, Betta của bạn có thể bị thương hoặc thậm chí bị giết, vì vậy hãy chọn đồ trang trí bể phù hợp ngay lần đầu tiên!

Cá betta tai voi (Dumbo) có phải là bạn đời tốt không?

bể cá betta

Tóm lại, cá Betta Tai Voi là bạn cùng bể tệ hại. Ví dụ, mặc dù bạn có thể ghép chúng với một con ốc sên một cách an toàn, nhưng không có gì đảm bảo rằng bạn có thể ghép chúng với những con cá khác. Để có kết quả tốt nhất, bạn cần một bể lớn, nhưng ngay cả điều này cũng không đảm bảo thành công. Dù bạn làm gì, đừng bao giờ ghép hai con cá Betta Tai Voi đực trong cùng một bể. Họ sẽ trở nên cực kỳ hung dữ và chiến đấu đến chết theo đúng nghĩa đen.

Tuy nhiên, nếu bạn có cá Betta Tai Voi cái, bạn có thể thả nhiều con vào cùng một bể. Hãy nhớ rằng nếu bạn có một con cái và con đực trong cùng một chuồng, chúng sẽ giao phối và điều này có nghĩa là cuối cùng bạn sẽ có nhiều con đực sẽ chiến đấu với nhau.

Một số loài cá khác mà bạn có thể thử là Pygmy Corydoras, Ember Tetra và Harlequin Rasboras, nhưng chúng vẫn có thể đánh nhau, tùy thuộc vào tính khí của Betta Tai Voi của bạn.

Cho Cá Betta Tai Voi (Dumbo) Ăn Gì

Thức ăn tốt nhất mà bạn có thể cho cá Betta Tai Voi của mình là thức ăn viên hoặc mảnh dành riêng cho cá betta. Những thực phẩm này tạo nên một chế độ ăn uống cân bằng cho cá betta của bạn và có tất cả các chất dinh dưỡng mà chúng cần.

Mặc dù bạn có thể cho cá betta tai voi ăn các loại thức ăn cụ thể hơn, chẳng hạn như giun máu và côn trùng, nhưng tốt nhất là nên cho ăn ít và cho ăn ít. Trừ khi bạn có thể trộn đủ thức ăn để cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống đa dạng, nếu không thì đó không thể là nguồn thức ăn chính của chúng.

Ngoài ra, thêm quá nhiều thức ăn vặt như giun máu ngoài mảnh và viên của chúng có thể khiến chúng quá nóng và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe trong tương lai.

Giữ cho Betta tai voi (Dumbo) của bạn khỏe mạnh

Giữ cho Betta Tai Voi của bạn khỏe mạnh có thể dễ dàng bị lừa. Nếu bạn có một khu vực đủ rộng để trồng cây nước ngọt và một hoặc hai con ốc sên, thì bạn không cần phải làm gì nhiều để giữ cho chúng khỏe mạnh.

Bể là một hệ sinh thái khép kín, có nghĩa là tất cả những gì bạn cần làm là theo kịp chế độ ăn của cá và bạn có thể mua thức ăn cho cá Betta cụ thể để thực hiện việc này dễ dàng.

Tuy nhiên, giữ cho bể cá của bạn sạch sẽ và không có tảo có thể phức tạp hơn bạn tưởng. Bạn cần một hệ thống lọc tốt và một vị trí không có nhiều ánh nắng trực tiếp.

Thậm chí sau đó, bạn có thể thấy mình cần phải làm sạch bể hàng tháng. Nếu không, Cá Betta Tai Voi của bạn có thể nhanh chóng bị bệnh.

Ngoài ra, hãy đảm bảo nhiệt độ nước và độ pH luôn ở trên cùng. Những điều này rất dễ quên, nhưng có thể dẫn đến kết quả tai hại nếu chúng nằm ngoài phạm vi chấp nhận được.

cá betta halfmoon ngu ngốc

Chăn nuôi

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng mình có thể đơn giản thả một con Betta cái và một con đực vào cùng một bể và xem chúng sinh sản, nhưng có thể bạn sẽ thất vọng. Tốt hơn là nên có một bể sinh sản riêng biệt không có chất nền vì lũ trẻ sẽ rất mỏng manh.

Từ đó, bạn sẽ cần con Betta Tai Voi đực ở quanh để chăm sóc tổ. Nhưng ngay khi cá con bơi lội tự do, bạn cần phải vớt cá đực ra để ngăn nó ăn thịt con.

Hơn nữa, một khi cá Betta mới đủ lớn, bạn sẽ cần thả chúng về nhà hoặc tách chúng ra. Cách tốt nhất để làm điều này là tìm chủ sở hữu mới.

Tin tốt là không quá khó để nhân giống loài cá này, nhưng có thể cần một chút kiến thức để làm cho đúng.

Cá betta tai voi (Dumbo) có phù hợp với bể cá của bạn không?

Nếu bạn đã có một bể cá cộng đồng thịnh vượng, có lẽ bạn không muốn thêm cá Betta Tai Voi. Đơn giản là chúng quá hung dữ và rất có thể bạn sẽ kết thúc với một vài con cá chết.

Tuy nhiên, nếu bạn có một bể trống hoặc một con Betta cái, thì một con Betta Tai Voi có thể là một sự bổ sung tốt. Chỉ cần đảm bảo chỉ thêm một con cái vào một chuồng khác có một con cái.

Nếu bể trống, bạn có thể thả bất kỳ con cá Betta Tai Voi nào mà bạn muốn, miễn là bể có thể tích trên 5 gallon.

Dù bằng cách nào, bạn sẽ có được một con cá đẹp, và chỉ riêng điều đó thôi cũng đủ khiến chúng phải đau đầu và phiền phức rồi!

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Brad Rice, Shutterstock