Cá vàng của bạn có chuyển sang màu trắng không? 5 lý do tại sao & phải làm gì

cá vàng trắng

Nó có nghĩa là gì khi một con cá vàng chuyển sang màu trắng? Là nó gây ra mối quan tâm? Có một số lý do khiến điều này xảy ra, vì vậy hãy xem và xem bạn có thể làm gì với nó.

Quá Trình Cá Vàng Đổi Màu Trắng

Đây là ảnh chụp nhanh từng ảnh của cùng một con cá khi anh ta chuyển sang màu trắng hoàn toàn: cá vàng chuyển sang màu trắng Ở cá cam, điều này thường bắt đầu từ bên dưới mình cá. Đôi khi một con cá sẽ giữ lại một ít màu cam trên vây của chúng hoặc dưới dạng các mảng màu đỏ—đôi khi tất cả đều biến mất. Như bạn có thể thấy ở con cá này, vùng cằm và bụng của nó là những thứ bắt đầu chuyển màu đầu tiên, trong khi môi, vây và lưng của nó vẫn có màu cam.

Cuối cùng, tất cả các màu ngoại trừ cái đuôi của anh ta vẫn còn… cho đến khi điều đó biến mất. Anh ấy bây giờ là một chanh chính thức. Thành thật mà nói, thật khó để tôi từ bỏ con người của anh ấy bởi vì đó là cách tôi luôn nghĩ về anh ấy: “Cheeto” bé nhỏ của tôi.

Nhưng anh ấy vẫn có cái kiểu ăn mày ngọ nguậy như cũ, và anh ấy vẫn chào đón tôi mỗi ngày. Vì vậy, tôi tha thứ cho anh ta. Nhân tiện, tất cả điều này đã xảy ra trong khoảng 9 tháng. Cá cũng khá trẻ, khoảng 1 hoặc 1,5 năm tuổi.

máy chia cá

Tại sao cá vàng của tôi chuyển sang màu trắng? 5 nguyên nhân chính

1. Thiếu ánh sáng mặt trời

Cá vàng đuôi trắng_Nastya Sokolova_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Nastya Sokolova, Shutterstock

Nó được các nhà lai tạo biết đến và những ao nuôi cá vàng ngoài trời có màu sắc rực rỡ nhất. Nhưng bên trong, cá vàng của chúng ta bỏ lỡ những lợi ích của mặt trời. Chúng ta có thể cố gắng bù đắp phần nào bằng ánh sáng nhân tạo, nhưng ngay cả ánh sáng LED toàn phổ cũng không có tác dụng tương tự. (Tuy nhiên, ánh sáng toàn phổ LÀ quan trọng đối với cá.)

Có thể là do thiếu tia UV trong đèn nhân tạo. Bạn có thể làm gì? Một số người nuôi cá vàng “tắm nắng” cho cá của họ khi trời nắng để chúng trải nghiệm những lợi ích của ánh sáng mặt trời thực sự. Nó có thể làm cho màu đen đậm hơn và màu cam trông đỏ hơn.

Nhưng bạn cần lưu ý không để nhiệt độ nước tăng quá cao để tránh cá bị quá nóng. Sục khí vào thùng chứa và sử dụng nhiệt kế là những mẹo hay. Điều đó nói lên rằng: Nếu con cá vàng của bạn đã chuyển sang màu trắng hoàn toàn, việc phơi nó dưới ánh nắng mặt trời có thể không giúp khôi phục lại màu sắc ban đầu của nó. Ánh sáng mặt trời dường như được sử dụng tốt nhất trong khi cá vẫn còn ít nhất một số màu sắc. Rất đáng để thử!

Tóm tắt: Đảm bảo cá vàng của bạn được tiếp cận với ánh sáng toàn quang phổ và thỉnh thoảng nên tắm nắng

  • Bài viết liên quan : Cá vàng của bạn có chuyển sang màu đen không?

2. Ăn kiêng

Cá vàng của bạn có nhận được chất dinh dưỡng cần thiết để có màu sắc rực rỡ không? Chế độ ăn uống phù hợp thúc đẩy màu sắc rực rỡ ở cá vàng. Được biết, một số thành phần, chẳng hạn như tảo Spirulina, có thể giúp tăng cường sắc tố đỏ ở cá vàng.

Nhược điểm của điều này là màu trắng trên các dấu hiệu của cá có thể có màu hơi hồng hơn (nguồn). Những người nuôi cá Koi đã phát hiện ra rằng việc ăn Bentonite Clay giúp tăng cường màu sắc cho cá của họ. Điều này có thể có hoặc không ảnh hưởng nhiều đến cá vàng. Tất cả những gì sôi sục?

Tóm tắt: Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp thúc đẩy màu sắc đẹp ở cá vàng, nhưng bạn có thể không muốn lạm dụng mọi thứ bằng cách tập trung quá nhiều vào các chất phụ gia tăng cường màu sắc.

  • Đọc thêm : Chế độ ăn uống tốt nhất cho cá vàng

3. Di truyền học

Hãy đối mặt với nó: Vào cuối ngày, một phần LỚN của những gì ảnh hưởng đến màu sắc của cá vàng nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Điều này có nghĩa là màu sắc phụ thuộc nhiều vào di truyền của loài cá đó và thời điểm (nếu có) nó thay đổi những màu đó.

Thế giới di truyền của cá vàng vì nó liên quan đến màu sắc phức tạp một cách đáng ngạc nhiên. Nhưng vào cuối ngày, những con cá vàng không được chọn lọc kỹ càng để có một màu nhất định có thể mất màu đó theo thời gian. Màu đen nổi tiếng là không ổn định. Bạn không thể làm gì nhiều về điều này trừ khi bạn tự nhân giống cá vàng của mình.

cá vàng trong bể cá_antoni-halim_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: antoni halim, Shutterstock

4. Tuổi già

Một điều rất phổ biến mà tôi thấy ở những con cá vàng rất già là chúng thường mất hết màu sắc và chuyển sang màu trắng. Hãy nhìn vào 9 con cá vàng già nhất thế giới, bạn sẽ thấy hầu hết chúng không còn màu cam nữa. Tôi suy đoán rằng đó là một hiện tượng tương tự xảy ra ở những người lớn tuổi khi tóc của họ chuyển sang màu xám.

Tóm tắt: Nếu cá của bạn lớn lên sau nhiều năm, tuổi già có thể là nguyên nhân khiến nó chuyển sang màu trắng.


5. Đau ốm

Điều này thường liên quan nhiều đến màu nhạt hơn là thực sự chuyển từ màu cam sang màu trắng. Về cơ bản, màu sắc của cá trông nhạt hơn nhiều so với bình thường. Đôi khi màu đen trông giống như một màu nâu mềm mại. Đôi khi màu vàng trông giống như kem. Nếu đúng như vậy, màu sắc sẽ trở lại khi cá trở lại khỏe mạnh.

Tóm tắt: Nếu cá của bạn không khỏe mạnh, nó có thể có dấu hiệu mất màu. Căng thẳng cũng có thể gây ra màu nhợt nhạt, đặc biệt là sau khi cá được vận chuyển gần đây.

Sick-goldfish-swims-upside-down_M-Production_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Sản xuất M, Shutterstock

Nếu bạn nghi ngờ cá của mình bị bệnh và muốn đảm bảo rằng bạn cung cấp phương pháp điều trị phù hợp, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách toàn diện và bán chạy nhất của chúng tôi Sự thật về cá vàng trên Amazon ngày hôm nay.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó có toàn bộ các chương dành riêng cho chẩn đoán chuyên sâu, lựa chọn điều trị, chỉ số điều trị và danh sách mọi thứ trong tủ thuốc nuôi cá của chúng tôi, tự nhiên và thương mại (và hơn thế nữa!)

chia cây cá 2

Cá vàng của tôi có bao giờ lấy lại được màu ban đầu không?

Đây là một câu hỏi khó trả lời. Tôi sẽ nói rằng trong một số trường hợp, điều đó là có thể, đặc biệt nếu nguyên nhân cơ bản khiến nó chuyển sang màu trắng là do chế độ ăn uống hoặc ánh sáng. Nhưng trong những trường hợp khác như tuổi già, sự thay đổi thường là vĩnh viễn. Một số loài cá vàng đã được biết là trải qua một số lần thay đổi màu sắc trong suốt vòng đời của chúng.

Nếu cá của bạn không có sắc tố vĩnh viễn, đừng cảm thấy quá tệ. Không giống như ở một số khu vực ở châu Á, cá vàng trắng rất phổ biến ở phương Tây và được coi là khá đẹp. Nếu chúng giữ lại cái đầu màu vàng hơn với thân màu tuyết, thì con cá đó (đặc biệt nếu nó có wen) thường được gọi là cá chanh, loại cá này có nhu cầu khá cao đối với những người bán cá vàng.

Nhược điểm lớn nhất của sự thay đổi lớn về màu sắc (hoặc mất màu) thường là tên của con cá vàng của bạn có thể không còn ý nghĩa nữa. Vì vậy, dù bạn có thể thích màu sắc ban đầu của chúng đến mức nào, thì sâu bên trong con cá của bạn vẫn là con cá nhỏ ngọt ngào như vậy. Và bạn không bao giờ biết; sự thay đổi có thể phát triển trên bạn!

Thiên nhãn cá vàng
Tín dụng hình ảnh: Dan Olsen, Shutterstock

Tôi có nên lo lắng không?

Sự thay đổi màu sắc thường là tự nhiên và không phải lúc nào bạn cũng cần phải lo lắng, với sự thay đổi màu sắc phổ biến nhất là chuyển từ màu vàng sáng sang màu trắng. Tuy nhiên, có một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể khiến cá vàng của bạn chuyển sang màu trắng, vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các lựa chọn trước khi bạn ngồi lại và cho rằng đó là một sự thay đổi tự nhiên và lành mạnh.

Chúng tôi đã tạo một danh sách gồm một số lý do phổ biến nhất khiến cá vàng chuyển sang màu trắng để thử và giúp bạn tìm ra vấn đề có thể là gì, nhưng như mọi khi, nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại tức thời nào về sức khỏe của cá, thì hãy luôn giá trị tìm kiếm lời khuyên của một chuyên gia địa phương. dải phân cách nhiệt đới sóng

Phần kết luận

Tin tốt là cá vàng của bạn chuyển sang màu trắng không phải lúc nào cũng có nghĩa là có vấn đề lớn. Đôi khi nó chỉ là sự thay đổi màu sắc bình thường. Nhưng có thể khó thấy chúng thay đổi. Còn bạn thì sao? Bạn đã bao giờ trải qua tình huống này với một trong những con cá của mình chưa? Hãy cho tôi biết về nó trong phần bình luận bên dưới nếu bạn thích.

Đọc liên quan: Tại sao cá vàng của tôi chuyển sang màu đỏ?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: RobinsonThomas, Shutterstock