Sao biển ăn gì trong tự nhiên & làm thú cưng?

sao biển đỏ

Con sao biển xinh đẹp và hấp dẫn, hay còn gọi là sao biển, là một loài động vật không xương sống ở biển. Sao biển là động vật biển thuần túy vì chúng không sống ở nước ngọt và rất ít sống ở nước lợ. Ngoài hình dạng giống ngôi sao, những con vật này còn nổi tiếng với khả năng mọc lại các chi và đôi khi là toàn bộ cơ thể của chúng.

Có khoảng 2.000 loài sao biển khác nhau trên thế giới và mỗi loài là duy nhất. Sao biển có năm cánh tay là phổ biến nhất nhưng một số loài có 10 cánh tay, 20 cánh tay và thậm chí 40 cánh tay!

Mặc dù sao biển trông điềm tĩnh và yên bình, nhưng chúng là loài săn mồi hung dữ, rất quan trọng đối với hệ sinh thái mà chúng sinh sống. Sao biển đóng vai trò chính trong việc duy trì một cộng đồng đại dương lành mạnh và đa dạng. Loài động vật biển này là loài săn mồi săn mồi và là loài vật làm mồi cho các loài động vật khác sống dưới đại dương, giúp mang lại sự cân bằng cho chuỗi thức ăn ở đại dương. Nếu không có sao biển, chuỗi thức ăn có thể bị gián đoạn, dẫn đến việc một số sinh vật biển có nguy cơ tuyệt chủng do không có đủ con mồi hoặc có quá nhiều kẻ săn mồi.

Bây giờ bạn đã biết một chút về sao biển, chúng ta sẽ đi vào chi tiết cụ thể về những gì những sinh vật tuyệt vời này ăn, cả trong tự nhiên và khi bị giam cầm.

bộ chia cây thủy sinh

Chế độ ăn của sao biển hoang dã khác nhau giữa nhiều loài. Một số con sao biển là động vật săn mồi thuần túy săn cá nhỏ và những con khác là loài ăn xác thối ăn những thứ như vật chất thối rữa được tìm thấy trên bờ biển và bãi biển.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Khám Phá 8 Loài Cá Đẹp Mắt Được Tìm Thấy Ở Israel

Phần lớn sao biển trong các đại dương trên thế giới là loài ăn thịt, chúng dành phần lớn thời gian để săn bắt cá, nhím biển, ốc phù du, hải sâm, trai, hến. hải quỳ, và giáp xác. Những con sao biển này ẩn nấp trong các kẽ đá hoặc vùi mình trong cát để chúng có thể nhanh chóng bắt được con mồi không ngờ tới.

Ngoài các loài săn mồi và ăn xác thối, có một số loài sao biển ăn bằng cách trôi dạt trong nước để chúng có thể bắt và ăn các sinh vật phù du, bọt biển và san hô. Như bạn có thể thấy, có rất nhiều thứ mà sao biển hoang dã ăn và chế độ ăn của sao biển phụ thuộc rất nhiều vào từng loài cụ thể.

sao biển trong san hô biển
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Sao biển ăn gì trong điều kiện nuôi nhốt

Nếu bạn muốn nuôi một con sao biển trong bể cá, bạn không thể cho nó ăn thức ăn dạng mảnh và thức ăn viên vì nó không ăn những thứ này. Một con sao biển sống trong bể cá phải được cho ăn một chế độ ăn tương tự như những gì loài này ăn trong tự nhiên.

Hầu hết những con sao biển bạn có thể tìm thấy để bán tại các cửa hàng cá cảnh đều có thể ăn ốc sên, trai và hến mà bạn có thể mua ở cửa hàng tạp hóa địa phương hoặc cửa hàng vật nuôi chuyên dụng. Nếu bạn mua ốc, trai và hến ở cửa hàng tạp hóa cho sao biển của mình, hãy nhớ rửa sạch chúng trước khi cho sao biển ăn. Bằng cách rửa sạch thức ăn, bạn sẽ yên tâm rằng không có mầm bệnh có hại nào trên thức ăn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của con sao biển cưng của bạn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  cá oscar
sò
Tín dụng hình ảnh: Levoqd, Pixabay

Sao biển ăn như thế nào

Ít nhất phải nói rằng một con sao biển thực hiện một hình thức kiếm ăn rất đáng kinh ngạc. Sao biển ăn một thứ gì đó như hến hoặc hàu bằng cách kéo dài dạ dày ra khỏi miệng để tiêu hóa phần mềm của con mồi. Điều này tạo ra một chất nhão mà con sao biển sau đó hút trở lại các tuyến tiêu hóa nằm trên cơ thể của nó để kết thúc bữa tiệc.

Cách cho Sao biển ăn

Có hàng chục loài sao biển được rao bán để nuôi trong bể cá với hầu hết chúng là loài ăn xác thối. Nếu bạn bắt được một trong những loài này, sao biển có thể tìm thấy một số thức ăn trong bể để ăn như tảo hoặc một số thức ăn thừa của cá. Tuy nhiên, vì bể cá nhỏ hơn nhiều so với môi trường sống tự nhiên của nó, sao biển của bạn sẽ không tìm thấy đủ thức ăn, điều đó có nghĩa là bạn phải cung cấp thức ăn cho sao biển của mình.

Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định loại sao biển bạn có. Hy vọng rằng cửa hàng vật nuôi hoặc người gây giống đã bán sao biển cho bạn biết bạn có loài gì. Nếu không, bạn cần tìm hiểu sao biển cưng của mình thuộc loài nào để biết nên cho nó ăn gì. Mặc dù có khoảng 2000 loài sao biển, hầu hết chúng không được bán làm vật nuôi. Bạn có thể biết mình có loài gì bằng cách thực hiện một số nghiên cứu cơ bản trên mạng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  9 Hồ Tốt Nhất Ở Hoa Kỳ Để Câu Cá

Sau khi bạn biết loài này, hãy tìm hiểu sâu hơn và tìm hiểu xem loài đó ăn gì trong điều kiện nuôi nhốt. Khi bạn đã tìm ra loại thức ăn để cho con bắt đầu ăn, hãy mua nó và sẵn sàng cho người bạn nhỏ dễ thương của mình ăn.

Nếu bạn mua một ít tôm hoặc hến cho sao biển của mình, hãy cắt nhỏ một số và dùng kẹp hồ cá để thả một vài mảnh xuống nước gần sao biển của bạn. Nếu sao biển của bạn chộp lấy thức ăn và ngấu nghiến, hãy cho nó một miếng khác. Tiếp tục làm điều này cho đến khi sao biển của bạn không chịu ăn vì đó là dấu hiệu cho thấy sao biển của bạn không còn đói nữa.

sao biển dưới nước
Tín dụng hình ảnh: Sophia Hilmar, Pixabay

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Sao biển là những sinh vật tuyệt vời rất thú vị để xem. Nếu bạn định nuôi một con sao biển để thả vào bể cá tại nhà, hãy đảm bảo chọn loài tương thích với cá của bạn. Bạn chắc chắn không muốn sao biển ngấu nghiến cá của mình, vì vậy hãy dành thời gian và kiểm tra sự tương thích giữa loài sao biển bạn có và cá của bạn!

Đọc thêm:

  • Lươn ăn gì trong tự nhiên và làm vật nuôi?
  • Cá nóc ăn gì trong tự nhiên và làm vật nuôi?

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Piqsels