Máy sàng cát an toàn cho bể cá nước mặn của bạn

Hình ảnh Martin Harvey / Getty

Lọc cơ học và hút bụi loại bỏ những mảnh vụn lớn chưa ăn trong bể cá nước mặn. Tuy nhiên, một trong những lợi thế lớn của bể cá biển so với bể cá nước ngọt là có tất cả các loại sinh vật tự nhiên trong đại dương có thể được đưa vào hoạt động để thực hiện phần lớn công việc vệ sinh và bảo trì quy mô nhỏ cho bạn. "Sàng lọc cát" an toàn cho rạn san hô là loại động vật xử lý chất nền cát ở mọi cấp độ, tiêu thụ tảo, mảnh vụn​ và thức ăn thừa mà không ảnh hưởng xấu đến cá, san hô hoặc các động vật không xương sống khác trong bể cá của bạn. Hãy cẩn thận để chọn những sinh vật phù hợp cho công việc quan trọng này. Dưới đây là tám loài động vật rất khác nhau và những cách khác nhau mà chúng bới cát trong bể của bạn.

Mẹo

Đối với cá sàng cát, chọn giá thể có kích thước hạt đủ nhỏ (cỡ hạt 0,5 đến 1,7 mm, hoặc cỡ đường) để cá có thể xử lý qua miệng và mang. Không sử dụng cát hạt lớn, san hô vụn hoặc aragonit kích thước lớn vì máy sàng cát sẽ không thể xử lý vật liệu này mà không gây thương tích cho chính chúng.

 • ốc xà cừ

  Ốc xà cừ cát hổ ( Strombus sp.) là một loài phổ biến. Dành toàn bộ thời gian để làm sạch và sục khí cho lớp cát, chúng thậm chí có thể biến mất dưới đáy trong thời gian dài (đôi khi hàng tháng). Hoàn toàn an toàn cho rạn san hô, nó thậm chí sẽ không gây hại cho hệ vi sinh vật có lợi trên cát, cũng như không làm xáo trộn nghiêm trọng các vùng vi khuẩn có lợi trong các lớp cát.

  Ngay cả khi chúng thực hiện nhiệm vụ quý giá của mình là ăn xác thối và sàng lọc cát, chúng cũng rất thú vị khi quan sát chúng lặn vào và chui ra khỏi lớp trầm tích. Dễ thích nghi, khỏe mạnh và nhân từ với bạn cùng bể, chỉ một vài con ốc xà cừ sẽ tạo ra tác động tích cực đến sức khỏe và vẻ ngoài của bất kỳ chất nền hồ cá nào.

 • cua ẩn sĩ

  Dave Fleetham / Hình ảnh thiết kế / Getty Images

  Cua ẩn sĩ là động vật không xương sống khuấy cát tuyệt vời. Những con cua ẩn sĩ an toàn cho rạn san hô dành toàn bộ thời gian để tìm kiếm và tiêu thụ tảo và mảnh vụn. Các loài cua ẩn sĩ nhỏ hơn được ưa thích hơn các loài lớn hơn, vì chúng sẽ không làm xáo trộn môi trường bể khi kéo những ngôi nhà có vỏ lớn, nặng của chúng dọc theo đáy và bề mặt rạn san hô.

 • Cá Dê Đỏ

  Cá Dê ngoan ngoãn, đặc biệt là cá Dê đỏ, là loài lôi cuốn nhất trong tất cả các loài sàng lọc cát. Chúng thực sự đào sâu, xẻng và thổi cát xung quanh khi chúng đánh bắt động vật không xương sống như giun nhỏ. Cá dê có phần phụ giống như râu được gọi là "barbels", cả dài và ngắn, ở môi dưới dùng để nếm cát để tìm nguồn thức ăn. Bạn có thể phải di chuyển một ít cát về nơi nó đến vì chúng hoạt động hơi giống một chiếc máy thổi lá!

 • sao biển

  Sao biển sàng cát (sao biển) đặc biệt an toàn với rạn san hô; họ chỉ cung cấp lợi ích cho xe tăng của bạn. Mỗi bể biển nên có một trong những loài động vật xinh đẹp sống lâu này. Sao biển sàng cát thường đến từ một trong hai chi của lớp Asteroidea (sao biển).

  Astropecten polyacanthus là phổ biến nhất, và chúng là chất tẩy rửa đáy cát tuyệt vời, nhưng chúng có thể quá tốt! Một số người đam mê rạn san hô chọn không có chúng, vì chúng thậm chí có thể lấy đi vi khuẩn có lợi cần thiết cho quá trình lọc sinh học trên cát. Vì lý do này, sẽ không khôn ngoan nếu đặt chúng trong một bể cá nhỏ hoặc một bể cá "sạch" mới, nơi chúng có thể sẽ chết đói.

  Tiếp tục đến 5 trên 8 bên dưới.

 • hải sâm

  Hình ảnh Paul Starosta / Getty

  Được chia thành năm bộ phận cơ thể giống như những người anh em họ hấp dẫn của chúng, sao biển, hải sâm "giống sâu bướm" được cho là loài động vật xấu xí nhất mà bạn có thể thả vào bể cá nước mặn. Tuy nhiên, một số loài trong số này làm rất tốt công việc làm sạch bề mặt cát khi chúng di chuyển với tốc độ băng giá. Hải sâm không chỉ ăn mảnh vụn và thức ăn thừa mà còn cả ốc sên và các sinh vật sống trong cát khác, vì vậy hãy để mắt đến chúng.

 • cua

  Hình ảnh Paul Starosta / Getty

  Hầu hết cua biển nổi tiếng là háu ăn, ăn mảnh vụn, thức ăn thừa và xác thối trong bể cá nước mặn. Thật không may, hầu hết cua sẽ ăn bất cứ thứ gì khác trong bể của bạn, bao gồm san hô khỏe mạnh, động vật không xương sống và cá.

  Tuy nhiên, có một số loài cua an toàn với rạn san hô sẽ không ăn những con "tốt" trong bể san hô của bạn. Tuy nhiên, hãy thận trọng khi đặt cua. Ngay cả với loài cua "an toàn", đôi khi bạn sẽ bắt gặp một kẻ nổi loạn không để yên cho san hô hoặc động vật không xương sống.

 • cá bống

  Hình ảnh Christian Hutter / Getty

  Cá bống là một trong những loài cá đẹp và thú vị nhất được tìm thấy trong bể cá nước mặn. Một số (không phải tất cả) cá bống xử lý chất nền cát trong bể cá để tìm kiếm tảo và mảnh vụn. Loài cá bống cát sàng cát theo đúng nghĩa đen là nhai cát, loại bỏ các hạt thức ăn. Sau đó, chúng nhổ cát ra khỏi miệng hoặc đẩy cát ra ngoài qua mang.

 • Con Ốc Sên

  Jurgen Freund / Thư viện ảnh thiên nhiên / Getty Images

  Các loài ốc khác nhau thích các loại thức ăn khác nhau: màng tảo cát, tảo giống thực vật, giun và mảnh vụn. Vì vậy, biết bể của bạn dễ bị gì sẽ giúp bạn chọn những con ốc tốt nhất.

  Ốc sên sống trên đá dành toàn bộ thời gian của chúng trên đá trong bể cá nước mặn hoặc thậm chí trên kính, tránh đáy cát có thể gây nguy hiểm cho chúng. Những con ốc sên này không thể duỗi chân đủ xa khỏi vỏ để lật mình nếu chúng nằm ngửa.

  Nhưng có một số loài ốc sên sàng cát an toàn cho rạn san hô có thể lật lại khi chúng cần, tránh bị chết đói và ăn thịt; những thứ này sẽ vui vẻ tiêu thụ mảnh vụn và tảo trong chất nền cát của bạn. Ốc sên Nassarius thậm chí chui xuống đáy cát chỉ với ống thở nhô ra. Hành vi này giúp giữ cho cát bị khuấy động.