Cá vàng Sabao: Hướng dẫn chăm sóc, Giống, Tuổi thọ, v.v. (kèm Ảnh)

cá-vàng-đồng-sabao-vàng

Với rất nhiều loại cá vàng hiện có trên khắp thế giới, có thể khiến bất kỳ ai đang tìm kiếm một sự bổ sung độc đáo có thể bị choáng ngợp và khó biết bắt đầu từ đâu. Nhiều loại cá vàng chỉ có ở một số nơi trên thế giới, nhưng những người nuôi cá vàng muốn đa dạng hóa bể của họ đã mang những loại cá vàng quý hiếm đến những nơi mà trước đây chúng chưa từng tồn tại. Một trong những giống cá vàng này là cá vàng Sabao, có nguồn gốc từ phía bắc Nhật Bản ở tỉnh Yamagata.

Sabao là một giống cá vàng đặc biệt quý hiếm, ngay cả ở Nhật Bản. Chúng là một giống cá vàng phát triển tốt và được công nhận với các tiêu chuẩn giống và đang nhanh chóng trở nên phổ biến bên ngoài Nhật Bản. bộ chia cây thủy sinh

Thông tin nhanh về cá vàng Sabao

Tên loài: Carassius auratus auratus
Gia đình: họ cá chép
Mức độ chăm sóc: Dễ
Nhiệt độ: 65–74˚F
Tính cách: Hòa bình, vui tươi
Mẫu màu: Hai màu đỏ và trắng
Tuổi thọ: trung bình 15 năm
Kích cỡ: 10″ trở lên
Ăn kiêng: ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon
Thiết lập xe tăng: nước ngọt; Lọc; Chất nền (tùy chọn); Lò sưởi (tùy chọn);
khả năng tương thích: Các giống cá vàng khác, cá hòa bình và động vật không xương sống

bộ chia cây thủy sinh

Tổng quan về cá vàng Sabao

Cá vàng Sabao là một giống quý hiếm được tạo ra từ việc lai tạo cá vàng Ryukin lạ mắt với cá vàng Syounai thông thường. Cá vàng Syounai hiện không được sản xuất bởi bất kỳ nhà lai tạo thương mại nào, vì vậy đàn cá giống Sabao hiện tại phụ thuộc vào việc sinh sản thành công. Sabaos tương tự như một loại cá vàng ít quý hiếm hơn một chút, Tamasaba, khác một chút về hình dạng và màu sắc cơ thể.

Sabaos được tìm kiếm do độ cứng của chúng. Mặc dù chúng được coi là loài ưa thích, nhưng chúng có thể sống trong ao, ngay cả trong nhiệt độ mùa đông và bơi rất nhanh. Chúng có thể đạt chiều dài từ 10 inch trở lên, điều này cũng khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho cuộc sống trong ao.

Cá vàng Sabao có vẻ ngoài và chuyển động thanh lịch. Phong cách bơi lội của chúng được đánh giá khi chúng xuất hiện trong các buổi biểu diễn cá vàng và được cho là duyên dáng và cân đối. Những chiếc vây thon dài giống như sao chổi của chúng nhẹ nhàng di chuyển khi Sabao bơi.

Cá vàng Sabao giá bao nhiêu?

Do đặc biệt quý hiếm, cá vàng Sabao rất khó tìm để bán. Khi chúng được bán, chúng thường được bán với giá tối thiểu là 150 đô la, với một số được bán với giá lên tới 300 đô la. Đối với một khoản đầu tư như vậy, có khả năng chi hàng trăm đô la để mua thiết bị và thực phẩm chất lượng cao.

Hành vi & Tính khí điển hình

Cá vàng Sabao ngoan ngoãn và hiền lành. Do thái độ xã hội, hòa bình, chúng là bạn cùng bể tuyệt vời với các loài cá và động vật không xương sống hòa bình khác trong bể cộng đồng. Sabaos có thể học cách nhận ra những người và khuôn mẫu cụ thể, vì vậy chúng có thể sẽ bắt đầu xin thức ăn vào cùng một thời điểm hàng ngày hoặc mỗi khi chúng nhìn thấy người cho chúng ăn.

cá vàng calico sabao
Tín dụng hình ảnh: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock

Ngoại hình & Giống

Cá vàng Sabao thật chỉ có một màu duy nhất, đó là màu đỏ và trắng với các cạnh rõ ràng giữa mỗi màu. Sabaos có thân tròn khi nhìn từ phía trên và phía trước. Vây đuôi của chúng dài và thanh thoát, còn các vây khác của chúng hơi thon dài. Nhìn từ bên cạnh, chúng trông giống như một con cá vàng sao chổi. Chúng cũng sở hữu một vây đuôi duy nhất, còn được gọi là vây đuôi. Đặc điểm này giống như giống cá vàng thông thường và là đặc điểm còn sót lại mà người Sabaos giữ lại từ Syounai. Hầu hết các loại cá vàng lạ mắt đều có vây đuôi kép, vì vậy điều này làm cho Sabaos trở nên độc nhất vô nhị trong số các loài cá vàng lạ mắt.

Sabaos tương tự và có họ hàng gần với cá vàng Tamasaba, thậm chí còn bị nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, Sabaos không sở hữu cái bướu ở vai như Tamasabas do chúng phát triển từ Ryukins. Cá vàng Sabao tuy tròn trịa nhưng không tròn trịa như Tamasabas. Chúng được sắp xếp hợp lý và nhanh nhẹn hơn cho những con cá vàng ưa thích. Không giống như hầu hết các loài cá vàng lạ mắt, cá vàng Sabao thường có thể theo kịp các giống cá vàng không cầu kỳ.

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.

bộ chia cây thủy sinh

Cách Chăm Sóc Cá Vàng Sabao

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Kích thước bể/bể cá

Lý tưởng nhất là Sabaos nên được nuôi trong bể không nhỏ hơn 20 gallon, đặc biệt là khi chúng có thể phát triển khá lớn. Chúng thích bể dài, hình chữ nhật để có không gian bơi thẳng hơn. Sabaos cũng có thể được giữ trong các ao có kích thước bất kỳ.

Nhiệt độ nước và độ pH

Cá vàng Sabao có phạm vi nhiệt độ rộng hơn so với nhiều loài cá vàng ưa thích và thường thích nước có nhiệt độ từ 65–74˚F. Giống như cá vàng thông thường, Sabaos sẽ chuyển sang trạng thái bán ngủ đông được gọi là ngủ đông khi nhiệt độ giảm xuống, thường là khoảng 50–60˚F. Điều này làm giảm đáng kể quá trình trao đổi chất của chúng và cho phép chúng sống sót ở nhiệt độ lạnh, bao gồm cả nhiệt độ dưới mức đóng băng, miễn là bề mặt nước có lối vào để cung cấp oxy. Chúng thích nước có độ pH trung tính, vì vậy sở thích của chúng là từ 6,0–8,0.

Cơ chất

Cá vàng Sabao không cần chất nền trong môi trường của chúng nhưng có thể thích có thứ gì đó để nhặt rác. Cát hồ cá và sỏi mịn đều là những lựa chọn tốt cho những chú cá thích nhặt rác. Sỏi phải đủ lớn để cá không thể vô tình nuốt phải hoặc bị mắc kẹt trong miệng. Đá sông mịn cũng là một lựa chọn thẩm mỹ cho bể hoặc ao nhưng không cho phép nhặt rác nhiều.

Thực vật

Những con cá vàng này đánh giá cao môi trường trồng cây nếu chúng vẫn có nhiều không gian để bơi lội. Anubias, Java Fern, Hornwort, Duckweed và Water Lettuce là những lựa chọn tuyệt vời cho cây trồng trong bể và ao. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải ngăn chặn sự lây lan của thực vật trong ao vào môi trường tự nhiên, vì các loài thực vật xâm lấn có thể gây hại cho hệ sinh thái địa phương. Sabaos cũng có thể thưởng thức một quả bóng rêu, thứ mang lại những lợi ích của thực vật cũng như một vật phẩm bổ dưỡng mới lạ cho cá.

Thắp sáng

Sabaos không có nhu cầu chiếu sáng cụ thể nhưng lý tưởng nhất là được phép có chu kỳ ánh sáng ngày/đêm. Chúng nên được phép có một khoảng thời gian “tắt đèn” để bắt chước các chu kỳ chiếu sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên là thích hợp hơn, đặc biệt là trong bể trồng cây, nhưng cá vàng Sabao sẽ thích ánh sáng hồ cá hoặc thậm chí là ánh sáng nhân tạo trong phòng.

lọc

Lọc rất quan trọng đối với Sabaos trong bể vì chúng, giống như hầu hết các loài cá vàng, là những nhà sản xuất nặng. Chúng thải ra môi trường một lượng lớn chất thải và amoniac có thể tích tụ nhanh chóng nếu hệ thống lọc không đầy đủ. Quá trình lọc cũng có chức năng bắt giữ các hạt lớn thức ăn thừa và chất thải trong nước, giúp cải thiện độ sạch và giảm sự tích tụ của các hóa chất gây hại. bộ chia cây thủy sinh

Cá vàng Sabao có phải là bạn tình tốt trong bể không?

Cá vàng Sabao là một người bạn cùng bể hòa bình nhưng không nên để chung với những người bạn cùng bể vì nó có thể nhét vừa miệng của nó. Cá vàng là loài ăn tạp và có tính cơ hội nên chúng sẽ ăn cá nhỏ, ốc và tôm. Nếu thêm Sabao vào bể hoặc ao cộng đồng, lý tưởng nhất là cách ly nó trong hai tuần trở lên để đảm bảo nó không mang mầm bệnh vào cộng đồng.

Cá cắn vây như cá thân mềm không nên nuôi chung với cá vàng Sabao. Cá betta có thể được nuôi trong bể chung với cá vàng Sabao, nhưng điều này nên được thực hiện tùy theo từng trường hợp và bể phải được giám sát chặt chẽ. Cichlids và các loài cá cảnh hung dữ khác không nên được đặt cùng với Sabaos hoặc trong bể cộng đồng.

cá vàng sabao trắng cam
Hình ảnh bởi: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock

Cho cá vàng Sabao của bạn ăn gì

Mặc dù tất cả cá vàng nên được cho ăn một chế độ ăn uống chất lượng cao để đảm bảo sức khỏe và tuổi thọ, nhưng cá vàng Sabao là một khoản đầu tư lớn và chế độ ăn uống của chúng cần được quan tâm nhiều hơn. Nhiều người nuôi và nuôi Sabao ở Nhật Bản cho chúng ăn thức ăn nhãn hiệu Hikari. Chúng có thể ăn thức ăn chìm thương mại cũng như rau và trái cây tươi, và các món ăn như giun máu, tôm ngâm nước muối và daphnia. Các loại rau xanh như hỗn hợp salad và bông cải xanh phải luôn có sẵn để cho phép chăn thả gia súc.

Giữ cho cá vàng Sabao của bạn khỏe mạnh

Cá vàng Sabao là một loại cá vàng khỏe mạnh, nhưng chúng vẫn có thể mắc các vấn đề phổ biến như bệnh bong bóng bơi, có thể ngăn ngừa bằng cách cho ăn thức ăn chìm và không cho ăn quá nhiều. Cung cấp cho Sabao một chế độ ăn uống chất lượng cao là điều cần thiết, cũng như một môi trường sạch sẽ, phong phú. Nếu cần, bạn có thể tìm thấy bác sĩ thú y cá tại trang web của Hiệp hội bác sĩ thú y cá Hoa Kỳ bằng cách sử dụng công cụ định vị của họ.

Ngoài ra còn có các tài nguyên tuyệt vời có sẵn trên trang Facebook Cộng đồng Pure Goldfish. Điều này cung cấp một tùy chọn để tìm kiếm thông qua các vấn đề và câu hỏi trước đó cũng như đặt câu hỏi và nhận phản hồi từ các chuyên gia và người nuôi cá có kinh nghiệm.

chăn nuôi

Cá vàng Sabao sinh sản bằng cách đẻ trứng và đẻ trứng, vì vậy cần đảm bảo môi trường sinh sản có cây cối hoặc giẻ lau sàn đẻ để thu trứng và cho phép chúng ấp là cần thiết để mang lại kết quả khả quan. Bể sinh sản cũng nên có sẵn da sống cho cá cái nếu cá đực quá tự đề cao hoặc hung dữ.

Cá vàng hoặc các bạn cùng bể khác có thể ăn trứng, vì vậy tốt nhất bạn nên để trứng trong bể riêng. Nếu được nuôi trong bể thông thường và trứng có thể nở, cá con rất nhỏ và sẽ bị cá bố mẹ hoặc các loài cá khác ăn thịt, vì vậy, vì sự an toàn và sức khỏe của chúng, nên thả chúng vào bể an toàn hơn. bộ chia cây thủy sinh

Cá vàng Sabao có phù hợp với bể cá của bạn không?

Điều lớn nhất cần lưu ý khi tìm mua một con cá vàng Sabao là chi phí cao và cực kỳ hiếm của giống. Chúng rất khó mua và thậm chí còn khó tìm hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có thể chạm tay vào một con Sabao, nó có thể sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho bể cá hoặc ao, mang lại độ sáng độc đáo với màu đỏ và trắng rõ nét và những chiếc vây chảy đẹp mắt. Cá vàng Sabao có thể lớn và sống lâu nếu được chăm sóc tốt, vì vậy khi mua Sabao, tốt nhất bạn nên nhớ rằng chúng có thể ở trong nhà bạn tới 15 năm và dài khoảng một foot. Khoản đầu tư bằng tiền vào một con cá vàng Sabao được hoàn trả gấp đôi bằng sự thích thú mà bạn sẽ nhận được từ con vật cưng này.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock