Cá Betta đực và cá cái: Đâu là sự khác biệt (Có ảnh)

cá-betta-đực vs-cái-có-gì-sự-khác-biệt-với-hình-1

Cá Betta đực đã phổ biến trên thị trường vật nuôi trong nhiều năm nay, nhưng cá cái đang ngày càng phổ biến. Mặc dù thường kém hào nhoáng hơn cá đực, nhưng cá Betta cái có những đặc điểm và đặc điểm độc đáo riêng khiến chúng trở thành vật nuôi trong bể cá tuyệt vời. Cá betta rất dễ chăm sóc và thân thiện với người mới bắt đầu, nhưng nhiều người không hiểu hết nhu cầu của cá betta. Điều này bao gồm sự hiểu biết kém về sự khác biệt giữa các giới tính và tác động của chúng đối với việc chăm sóc và nuôi cá Betta. Tiếp tục đọc để biết thêm thông tin về sự khác biệt giữa cá Betta đực và cá cái.
bộ chia cây thủy sinh

Sự khác biệt về thị giác

cá betta đực vs cái

trong nháy mắt

Cá betta đực

 • Kích thước trung bình: 2–2,5 inch
 • Tuổi thọ: 3–5 năm
 • Kích thước bể tối thiểu: 5 gallon
 • Nhu cầu bể: Nước ngọt trồng cây, nhiệt đới
 • Bạn cùng bể thích hợp: Động vật không xương sống lớn, hòa bình
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Nhu cầu ăn kiêng: Ăn thịt
 • Tính cách: Bán hung hăng

Cá betta cái

 • Kích thước trung bình: 2–2,25 inch
 • Tuổi thọ: 3–5 năm
 • Kích thước bể tối thiểu: 5 gallon
 • Nhu cầu bể: Nước ngọt trồng cây, nhiệt đới
 • Bạn cùng bể phù hợp: Động vật không xương sống lớn, hòa bình, cá betta cái khác, cá cộng đồng hòa bình
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Nhu cầu ăn kiêng: Ăn thịt
 • Tính cách: Có thể ôn hòa đến nửa hung dữ

cá nhiệt đới 2 ngăn
Tổng quan về cá Betta đực

cá betta_Grigorii Pisotsckii_Shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Grigorii Pisotsckii, Shutterstock

Tính cách

Cá Betta đực được biết đến với bản tính bán hung dữ đến hung dữ. Khi được nuôi một mình, chúng có xu hướng nằm ngửa, dành phần lớn thời gian trong ngày để chậm rãi bay quanh môi trường của chúng hoặc nghỉ ngơi trên những chiếc lá lớn. Khi sống chung với các loài cá khác, chúng được biết là cắn vây, rượt đuổi, làm bị thương và thậm chí giết chết những con cá khác.

Bạn cùng bể

Người ta thường khuyên nên nuôi cá Betta đực trong bể mà không có bạn tình trong bể. Tuy nhiên, chúng thường có thể được giữ an toàn cùng với các loài động vật không xương sống lớn, hiền hòa, như Ốc sên bí ẩn và Ốc sên thỏ. Chúng có thể được nuôi chung với những người bạn cùng bể hòa bình, nhút nhát khác, chẳng hạn như Tép tre, nhưng sẽ cần phải theo dõi cẩn thận để đảm bảo chúng không làm tổn thương hoặc bắt nạt chúng. Tránh nuôi chúng cùng với động vật không xương sống hung dữ hoặc động vật không xương sống có thể làm tổn thương vây của chúng, chẳng hạn như tôm càng.

Nhận biết

Betta-Cá-trong-bể cá
Tín dụng hình ảnh: khỉ đột, Shutterstock

Cá Betta đực được đánh giá cao nhờ những chiếc đuôi dài và bồng bềnh. Chúng có hơn chục loại, nhưng những loại phổ biến nhất là Veil Tail, Crowntail, Spade Tail, Delta, Super Delta, Double Tail, Round Tail, Halfmoon, Over Halfmoon, Rose Tail, Combtail và Half Sun.

Cá betta Plakat là loài có hình dáng gần giống với cá Betta hoang dã nhất, và chúng thường có đuôi ngắn với thân hình mập mạp và cứng cáp rõ rệt. Cá betta Plakat có thể có đuôi Halfmoon, nhưng nó ngắn hơn đuôi Halfmoon bình thường. Ngoại trừ Plakat, cá betta đực có vây rất dài trên cơ thể.

Chúng có thể sống với cá betta khác không?

Không nên nuôi cá đực cùng với cá Betta khác, kể cả cá cái. Ngoại lệ duy nhất cho điều này là cho phép lai tạo, việc này chỉ nên được thực hiện cẩn thận và có sự giám sát. Bất cứ khi nào một con cá betta cái ở chung không gian với một con cá betta đực trong bất kỳ khoảng thời gian nào, thì nên có nhiều cây che phủ để nó có thể thoát khỏi nó nếu cần.

cá betta
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Phù hợp với:

Cá Betta đực thích hợp cho những người lần đầu tiên nuôi cá muốn nuôi một con cá đơn lẻ. Chúng không nên hòa đồng, nhưng chúng thường không nhút nhát hay sợ hãi và thường tiến lại phía trước bể khi nhìn thấy người cho chúng ăn. Chúng nên được nuôi trong bể nhiệt đới có nhiều cây che phủ.

 • Màu sáng
 • Vây dài, kéo dài
 • Lựa chọn tuyệt vời cho ai đó chỉ muốn một con cá
 • xu hướng hung hăng
 • Không thể nuôi chung với các loại cá khác
 • Thậm chí sẽ tấn công cá betta cái

bộ chia cây thủy sinh

Tổng quan về cá Betta cái

cá betta cái bảo vệ trứng mới đẻ
Tín dụng hình ảnh: mnoor, Shutterstock

Tính cách

Cá betta cái thường được coi là bán hung dữ, nhưng chúng có thể rất ôn hòa và nhiều con có thể sống trong bể cộng đồng một cách an toàn và vui vẻ. Chúng thường rất thoải mái khi ở một mình, nhưng chúng có thể trở nên nhút nhát và hay thay đổi trong môi trường căng thẳng cao độ.

Bạn cùng bể

Việc cố gắng nuôi cá Betta cái trong bể cộng đồng có thể gặp rủi ro, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn kế hoạch dự phòng nếu vấn đề bắt nạt hoặc gây hấn trở thành vấn đề. Những loài cá sống trong bầy, như Neon Tetras, những loài ăn đáy, như Plecos, và những loài cá sống, như cá bảy màu và động vật thân mềm, có thể là bạn tình tốt trong bể của cá betta cái. Hầu hết các loài cá cộng đồng thường sẽ ở trong nhóm của chúng và hiếm khi bắt nạt. Động vật không xương sống lớn, hòa bình cũng là những lựa chọn bạn tình tốt trong bể.

Nhận biết

betta đuôi tưa_Lyudamilla_Shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Lyudamilla, Shutterstock

Con cái có ít loại đuôi hơn con đực và loại đuôi của chúng thường ít được xác định hơn do chiều dài ngắn hơn. Các loại đuôi phổ biến nhất được thấy ở cá betta cái là Veil tail, Crowntail, Delta, Super Delta, Halfmoon, Double Tail và Plakat.

Con cái có đuôi và vây ngắn hơn nhiều so với con đực, gần như mập mạp. Điều này làm cho việc xác định phụ nữ cực kỳ dễ dàng. Con cái có thể có đuôi dài tương tự như đuôi của Plakat đực, nhưng chúng sẽ có các vây ngắn hơn và mập hơn trên cơ thể so với Plakat đực.

Chúng có thể sống với cá betta khác không?

Nhiều người thành công trong việc nuôi cá betta cái trong các hội nữ sinh, là những nhóm chỉ dành cho nữ. Điều này có thể được thực hiện trong bể cộng đồng hoặc bể chỉ dành cho loài. Tuy nhiên, điều này đi kèm với rủi ro vì một số con cái sẽ có tính khí hung hăng hoặc nửa hung dữ của con đực. Cung cấp một bể trồng dày đặc sẽ giúp giữ an toàn cho những con cái của bạn với nhau bằng cách tạo cảm giác an toàn và hạn chế khả năng chúng phát hiện ra những con cái khác một cách lộ liễu.

cá betta cái xanh trên tay
Tín dụng hình ảnh: happymay, Shutterstock

Phù hợp với:

Cá betta cái thích hợp cho những người mới bắt đầu nuôi cá muốn nuôi một con. Không giống như cá đực, cá cái có thể phù hợp với bể cộng đồng và hội nữ sinh được giám sát chặt chẽ bởi một người nuôi cá có kinh nghiệm vừa phải. Kiểu thiết lập này không được khuyến nghị cho những người lần đầu nuôi cá, đặc biệt là trẻ em, vì điều này cần được giám sát chặt chẽ bởi người hiểu các dấu hiệu bắt nạt, cắn vây, gây hấn và căng thẳng.

 • Ít hung dữ hơn con đực
 • Có thể được giữ trong bể cộng đồng
 • Màu sáng
 • Vây ngắn kém bắt mắt hơn con đực
 • Phải được giám sát chặt chẽ trong bể cộng đồng
 • Có thể nhút nhát hơn nam giới

bộ chia cây thủy sinh

Giống nào phù hợp với bạn?

Lựa chọn giữa cá Betta đực hay cái là điều hoàn toàn dựa trên sở thích của bạn. Nhu cầu chăm sóc của chúng khi nuôi một mình về cơ bản là giống nhau, nhưng cá cái nuôi trong bể cộng đồng có những nhu cầu khác nhau để giữ cho mọi người được an toàn và không bị căng thẳng. Cả hai giới tính của cá Betta đều có màu sắc và hoa văn dường như vô hạn, cho bạn nhiều lựa chọn để đảm bảo bạn có được một con cá Betta mà bạn cho là đẹp.

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng cá Betta có thể được nuôi trong bình hoặc chậu cá nhỏ, vì vậy trước khi bạn mua cá Betta đực hoặc cái, bạn nên đảm bảo rằng bạn chuẩn bị cung cấp một bể có kích thước phù hợp từ 5 gallon trở lên. Họ cũng cần lọc thích hợp và nhiều thực vật để mang lại cảm giác an toàn. Nếu bạn muốn lai tạo cá betta, hãy đảm bảo bạn thiết lập môi trường phù hợp để cá đực và cá cái sống tách biệt với nhau.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: subin pumsom, Shutterstock