Bệnh thủng đầu cá vàng: Triệu chứng & Cách điều trị

bệnh-tím-lỗ-trong-đầu

Nếu gần đây bạn đã nuôi một con cá vàng được nuôi trong điều kiện tồi tệ hoặc nếu bạn mới bắt đầu nuôi cá và vô tình không duy trì chất lượng nước, bạn có thể nhận thấy những vết loét trên đầu cá vàng của mình. Theo thời gian, những vết loét này có thể mở ra, dẫn đến vết loét có thể nhìn thấy rõ trên đầu cá vàng của bạn. Nếu bạn nhận thấy những vết loét trên đầu cá vàng của mình, đây là những điều bạn cần biết về bệnh Hole in the Head.

Bệnh Hole in the Head gây ra bởi động vật nguyên sinh ký sinh có tên là Hexamita và căn bệnh ít phổ biến hơn được gọi là Hexamitosis. Những ký sinh trùng này thường tồn tại tự nhiên trong đường tiêu hóa của cá, nhưng khi hệ thống miễn dịch của cá bị suy yếu vì một lý do nào đó, nó sẽ tạo cơ hội cho ký sinh trùng xâm nhập khắp cơ thể cá. Ký sinh trùng sẽ lây lan vào các cơ quan của cá, cuối cùng dẫn đến hỏng các cơ quan và xuất hiện các vết lở loét. Bệnh Hole in the Head gây chết người nhưng có thể điều trị được.

Bệnh đốm trắng_Zay-nyi-Nyi_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Zay Nyi Nyi, Shutterstock

Điều gì gây ra bệnh lỗ trên đầu?

Bệnh Hole in the Head được cho là do hệ thống miễn dịch bị ức chế ở cá vàng của bạn. Điều này có thể do căng thẳng, chất lượng nước kém, suy dinh dưỡng, quá đông đúc hoặc phản ứng kém với việc đi lại hoặc vận chuyển. Bệnh này phổ biến ở các trang trại nuôi cá và các loài cá như cá thần tiên, cá đĩa, Oscar và cichlid dường như có nguy cơ cao hơn các loài cá khác được nuôi làm cảnh, nhưng bất kỳ loài cá nào cũng có thể mắc bệnh Hole in the Head.

Cá vàng được nuôi trong môi trường không hợp vệ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh Hole in the Head, cũng như những con cá có chế độ ăn không đủ dinh dưỡng. Sự không phù hợp về chế độ ăn uống này có thể liên quan đến việc cho ăn quá ít hoặc dinh dưỡng kém từ thức ăn cho cá đã hết hạn sử dụng hoặc chất lượng thấp. Mặc dù chúng ta không thực sự quen với điều đó, nhưng cá vàng cần một chế độ ăn uống đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng mà chúng không thể có được chỉ từ thức ăn viên hoặc thức ăn cho cá vàng thương mại khác. Chúng khỏe mạnh và hạnh phúc nhất khi chế độ ăn uống của chúng được bổ sung thực vật ăn được, như bèo tấm và thảo mộc, và thực phẩm sống hoặc đông lạnh giàu protein.

Các triệu chứng của bệnh lỗ trên đầu là gì?

Triệu chứng đáng chú ý nhất của bệnh Hole in the Head là những vết loét giống như mụn nhọt có thể nhìn thấy được trên đầu cá, cuối cùng dẫn đến những vết loét hở, rỗ trông giống như một cái lỗ trên đầu cá. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể nhìn thấy động vật nguyên sinh trong vết thương bằng mắt thường, nhưng chúng cực kỳ nhỏ và bạn khó có thể nhận thấy triệu chứng này. Vì Hexamitosis bắt đầu trong đường tiêu hóa, nên một triệu chứng đáng chú ý khác là cá vàng của bạn có thể phát triển phân trắng, dài, dạng sợi. Điều này có thể bắt đầu ngay cả trước khi bạn nhận thấy bất kỳ vết loét nào trên cá của mình.

Nếu bạn nghi ngờ cá của mình bị bệnh và muốn đảm bảo rằng bạn cung cấp phương pháp điều trị phù hợp, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách toàn diện và bán chạy nhất của chúng tôi Sự thật về cá vàng trên Amazon ngày hôm nay.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó có toàn bộ các chương dành riêng cho chẩn đoán chuyên sâu, lựa chọn điều trị, chỉ số điều trị và danh sách mọi thứ trong tủ thuốc nuôi cá của chúng tôi, tự nhiên và thương mại (và hơn thế nữa!)

dải phân cách cá hề2 ah

Làm thế nào để tôi điều trị bệnh lỗ trên đầu?

Hexamitzheim được điều trị phổ biến nhất bằng thuốc gọi là metronidazole. Nó hoạt động tốt nhất khi được thêm vào thức ăn của cá, có thể đạt được điều này bằng cách ngâm thức ăn trong nước bể chứa thuốc và sau đó để khô trước khi cho ăn. Cách dễ nhất để tẩm thuốc vào thức ăn là trộn thuốc vào hỗn hợp thức ăn dạng gel. Có nhiều loại thuốc này cũng có thể được thêm trực tiếp vào bể. Quinine Sulfate là một loại thuốc khác ít được sử dụng hơn và chủ yếu có hiệu quả trong điều trị nhiễm trùng Hexamitosis bên ngoài và thường không có tác dụng tốt đối với nhiễm trùng bên trong.

Làm thế nào để tôi ngăn ngừa bệnh lỗ trên đầu?

Phòng ngừa là cách tốt nhất để bạn chống lại bệnh Hole in the Head. Duy trì chất lượng nước và giữ một ngôi nhà không căng thẳng cho cá vàng của bạn là cách phòng ngừa tốt nhất của bạn. Duy trì chất lượng nước đặc biệt quan trọng nếu bạn đang giữ một bể chứa quá nhiều. Các bể nuôi quá nhiều có nguy cơ gia tăng về chất lượng nước kém và bệnh tật, có thể thấy qua sự phổ biến của bệnh Hexamitosis ở các trang trại nuôi cá.

Ngoài ra, hãy đảm bảo cho cá vàng của bạn ăn một chế độ ăn uống đa dạng, chất lượng cao. Viên và mảnh thường không phải là nguồn thực phẩm lý tưởng. Nhiều loại trái cây và rau củ an toàn cho cá vàng và việc kết hợp các mảnh hoặc viên chất lượng cao với thức ăn dạng gel và thức ăn xử lý, chẳng hạn như giun máu, có thể tạo ra một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng cho cá vàng của bạn.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Tóm lại là

Bệnh Hole in the Head có thể gây tử vong cho cá vàng của bạn nếu không được phát hiện sớm, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên kiểm tra kỹ lưỡng cá vàng của mình để kiểm tra xem có vết loét hoặc ký sinh trùng nào không. Đừng điều trị cho cá hoặc bể của bạn trừ khi bạn chắc chắn về những gì bạn đang điều trị, vì những loại thuốc không cần thiết có thể gây thêm căng thẳng cho cá của bạn. Giữ một bể khỏe mạnh sẽ giúp ngăn ngừa bệnh Hole in the Head, mang lại cơ hội tốt nhất cho cá vàng của bạn. Nếu bạn có một con cá vàng mắc bệnh Hole in the Head, bạn sẽ biết bắt đầu từ đâu khi điều trị!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock