Chúng tôi đã tìm thấy các sản phẩm khử nitrat cho hồ cá nước mặn tốt nhất

Trong tất cả các hệ thống nuôi cá, chu trình nitơ là một vấn đề phức tạp. Việc chuyển đổi amoniac và nitrit có hại thành nitrat an toàn trong hệ thống cá nước mặn không hề dễ dàng. Thông thường, nitrat được loại bỏ khỏi hệ thống bằng cách thay nước hoặc sử dụng các thực vật sống hoặc tảo trong hồ cá. Nhưng nếu bạn không muốn lựa chọn đó, thì sao?

Chính vì lí do đó, chúng tôi đã tìm kiếm và đánh giá các sản phẩm khử nitrat cho hồ cá nước mặn. Những sản phẩm này hoạt động bằng cách xử lý nitrat trong hệ thống bể cá của bạn, chuyển đổi nó thành dạng ít độc hại hơn hoặc gắn nó vào vùng khác trong bể cá. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng không có sản phẩm nào loại bỏ hoàn toàn nitrat, chỉ có những sản phẩm giữ nitrat trong một khoảng thời gian nhất định. Khi sản phẩm được sử dụng hết, bạn cần phải bổ sung để tránh tích tụ nitrat gây hại cho sức khỏe cá. Đặc biệt, một số loài cá nhạy cảm hơn đối với nitrat.

Có nhiều loại sản phẩm khác nhau có cơ chế hoạt động khác nhau, giải quyết vấn đề nitrat từ các góc độ khác nhau. Tùy thuộc vào ngân sách và thiết lập bể cá của bạn, một số tùy chọn có thể phù hợp hơn. Đối với các hệ thống nước mặn và rạn san hô, đọc kỹ hướng dẫn và đảm bảo sử dụng liều lượng và thiết bị bổ sung được đề xuất, chẳng hạn như bộ tách protein. Bạn có thể cần thử nhiều sản phẩm khác nhau để tìm ra loại phù hợp nhất với hệ thống của mình.

Dưới đây là một số sản phẩm khử nitrat tốt nhất cho bể cá nước mặn:

1. SeaChem Purigen

seachem-purigen

 • Những gì chúng tôi thích:
  • Có thể tái sử dụng
  • Thay đổi màu khi dùng hết
  • Có thể thay thế bộ lọc carbon
 • Những gì chúng tôi không thích:
  • Có thể gây lộn xộn
  • Cần hệ thống giữ lại
  • Giá đắt

SeaChem Purigen là một loại nhựa hấp thụ tổng hợp được tạo thành từ một polyme xốp lớn. Để sử dụng, bạn cần đặt Purigen trong túi lưới và đặt trong hệ thống bể cá của bạn. Một số sản phẩm Purigen có sẵn trong túi sẵn sàng sử dụng. Purigen cần được thay thế định kỳ, và bạn có thể biết khi nào cần thay thế dựa trên màu sắc của chất hấp thụ. Khi polyme không còn màu trắng, nó cần được thay thế. Bạn có thể sạc lại túi Purigen bằng cách ngâm nó trong dung dịch thuốc tẩy nhẹ. Một số người thích sử dụng Purigen thay vì carbon, vì nó có thể vô hiệu hóa các loại thuốc gốc nước có thể được thêm vào bể cá của bạn.

Purigen an toàn để sử dụng trong cả hệ thống nước mặn và nước ngọt.

Giá tại thời điểm xuất bản: $12 (100 ml)

2. DrTim’s NP-Active Pearls

![dr-tims-np-active-pearls](https://www.thesprucepets.com/thmb/5UJCyqjKRT4ZiGrwBDbI0AJB3P8=/fit-in/1500×1500/filters:no_upscale():max_bytes(150000):strip_icc():format(webp)/71i2Y7RPuQL._AC_SL1500_-68fc4fed353a4ab79e8bd9113455fe18.jpg)

 • Những gì chúng tôi thích:
  • Sản phẩm được nghiên cứu tốt nhất
  • 100% an toàn cho cá
 • Những gì chúng tôi không thích:
  • Yêu cầu skimmer protein hoặc bộ lọc bổ sung
  • Giá đắt

DrTim’s Pearls là một loại polyme phân hủy chậm, cung cấp nguồn carbon cho vi khuẩn khử nitrat. Sản phẩm này là nguồn thức ăn cho vi khuẩn trong hệ thống của bạn sử dụng nitrat làm nguồn thức ăn. Tuy nhiên, việc cung cấp thức ăn cho vi khuẩn có thể dẫn đến sự sinh sôi của vi khuẩn và làm suy giảm đa dạng sinh học trong bể cá của bạn, cũng như tạo ra bong bóng dày từ chất thải protein. Do đó, bạn cần sử dụng máy tách protein hoặc bộ lọc bổ sung để đảm bảo hệ thống không bị quá tải vi khuẩn. Cũng giống như SeaChem DeNitrate, sản phẩm này yêu cầu lưu lượng nước cao để hoạt động đúng cách và phân hủy polyme chứa trong đó. Một số người thích thêm sản phẩm này vào bộ lọc tầng sôi của họ, nơi nước di chuyển liên tục để cung cấp dòng nước tốt.

Giá tại thời điểm xuất bản: $33 (16 ounce)

3. Seachem DeNitrate

![seachem-denitrate](https://www.thesprucepets.com/thmb/y63IlUSPBZZsZEoZ4eTVFa_aeN0=/fit-in/1500×1500/filters:no_upscale():max_bytes(150000):strip_icc():format(webp)/SeachemDenitrate1Liter-e61991556d704fe68a09580a3603c2a7.jpg)

 • Những gì chúng tôi thích:
  • Sử dụng đơn giản, không cần chất phụ gia hoặc sản phẩm bổ sung
 • Những gì chúng tôi không thích:
  • Phải trả thêm tiền cho những tảng đá lạ mắt

SeaChem DeNitrate là một loại đá hoạt động tương tự như loại đá sống trong hệ thống của bạn. Loại đá này cung cấp nơi ở cho vi khuẩn khử nitrat, giúp loại bỏ nitrat một cách tự nhiên. Để đảm bảo hoạt động hiệu quả nhất, lưu lượng nước chảy qua sản phẩm này cần đạt mức cụ thể. Điều này là khó kiểm soát trong bể cá, vì vậy một số người dùng khuyên thêm sản phẩm này vào bộ lọc để đảm bảo nước di chuyển đúng cách. Nếu nước di chuyển quá nhanh, vi khuẩn khử nitrat sẽ không hoạt động hiệu quả; và nếu nước di chuyển quá chậm, vi khuẩn sẽ không tiếp cận được nguồn thức ăn của chúng. Đối với các bể cá nước mặn, hãy đọc kỹ hướng dẫn để biết xem sản phẩm này có phù hợp với thiết lập của bạn hay không.

Giá tại thời điểm xuất bản: $21

4. Red Sea NO3:PO4-X

![red-sea-no3-po4-x](https://www.thesprucepets.com/thmb/OT9IA1eN8CuNYv7yMe6G59wffrA=/fit-in/1500×1231/filters:no_upscale():max_bytes(150000):strip_icc():format(webp)/517oY-9NHEL._AC_SL1000_-4a4bfcf25c3c4f37bf7c357d78bc930a.jpg)

 • Những gì chúng tôi thích:
  • Xử lý cả nitrat và phốt phát
  • Quy trình “tự nhiên”
 • Những gì chúng tôi không thích:
  • Dễ bắt lửa
  • Tương tự như phương pháp vodka
  • Yêu cầu skimmer protein hoặc bộ lọc bổ sung
  • Giá đắt

Red Sea NO3:PO4-X được thiết kế để giải quyết tình trạng quá tải nitrat và phốt phát trong hệ thống cá rạn san hô có vấn đề về tảo. Sản phẩm này cung cấp chất bổ sung cho vi khuẩn dị dưỡng sử dụng nitrat và phốt phát làm nguồn thức ăn, giúp loại bỏ chúng một cách tự nhiên. Tuy nhiên, việc bổ sung vi khuẩn này có thể dẫn đến sự sinh sôi của vi khuẩn thứ cấp, vì vậy rất khuyến khích sử dụng sản phẩm này với máy tách protein để loại bỏ vi khuẩn có protein thừa. Hãy nhớ rằng chất chính trong sản phẩm này là ethanol, nên cần cẩn thận khi sử dụng và tránh xa tầm tay trẻ em. Red Sea NO3:PO4-X hoạt động tương tự như “phương pháp rượu vodka” để giảm nitrat.

Giá tại thời điểm xuất bản: $32

5. DrTim’s Aquatics One and Only Bacteria

![dr-tims-one-and-only-bacteria](https://www.thesprucepets.com/thmb/Mh0-Tth_53OKqUVkwbPW8nwYcdg=/fit-in/1500×640/filters:no_upscale():max_bytes(150000):strip_icc():format(webp)/Dr-Tims-One-and-Only-Bacteria_640-57af756f5f9b58b5c2d708e7.jpg)

 • Những gì chúng tôi thích:
  • Có thể sử dụng trong bể mới hoặc đã thành lập
  • Có nhiều kích cỡ khác nhau, phù hợp cho cả bể cá nhỏ và lớn
  • Giảm giá miễn phí
 • Những gì chúng tôi không thích:
  • Có thể sản phẩm vi khuẩn không hoạt động

Các sản phẩm vi khuẩn nitrat hóa được tạo ra để chuyển đổi nitrit và amoniac thành hợp chất nitrat không độc hại. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng hoạt động hiệu quả trong bể cá của bạn. Vi khuẩn thường chết nếu không được bảo quản đúng cách hoặc không thích ứng với môi trường cụ thể trong hệ thống cá của bạn. Để đảm bảo hiệu quả, bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra chất lỏng để xác minh mức nitrat trong nước.

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng sản phẩm vi khuẩn nitrat hóa trong hồ cá của mình, chúng tôi khuyên dùng DrTim’s One and Only Bacteria. Chúng tôi đã thử nghiệm nó cùng với nhiều sản phẩm khác và chỉ có sản phẩm này tạo ra hiệu ứng đầy đủ đối với chu trình nitơ trong bể thử nghiệm của chúng tôi.

Giá tại thời điểm xuất bản: $16


Bản án cuối cùng

Đối với những người mới bắt đầu sử dụng bể cá, SeaChem Purigen và SeaChem DeNitrate là hai sản phẩm tuyệt vời. SeaChem Purigen rất dễ sử dụng và hoạt động tốt cho người mới bắt đầu. Nếu bạn đang tìm kiếm lựa chọn ngân sách, SeaChem DeNitrate có giá thành thấp và không yêu cầu bất kỳ thiết bị bổ sung nào.

Làm thế nào để bạn biết nếu sản phẩm của bạn đang hoạt động?

Các sản phẩm khử nitrat sẽ sử dụng các phương pháp khác nhau để cho biết liệu chúng có đang hoạt động hay không. Một số sẽ thay đổi màu sắc, trong khi một số khác sẽ co lại từ từ. Nếu bạn không chắc chắn về cách một sản phẩm sẽ hoạt động trong hệ thống của mình, bạn cần liên tục kiểm tra mức nitrat.

Tần suất ứng dụng

Tùy thuộc vào sản phẩm bạn chọn, bạn có thể cần liên tục định lượng hệ thống của mình hoặc chỉ thêm khi cần thiết. Hãy chắc chắn đọc kỹ hướng dẫn và cân nhắc liều lượng khi xem xét tài chính.

Thiết bị bổ sung

Một số sản phẩm khử nitrat hoạt động bằng cách khuyến khích vi khuẩn lạc vi khuẩn, điều này có thể gây ra các vấn đề về chất lượng nước và sinh khối. Bộ lọc protein là một tính năng phổ biến của bể cá nước mặn, nhưng bạn có thể cần thêm một số sản phẩm được đề xuất và làm sạch thường xuyên hơn.

Tái sử dụng các sản phẩm khác nhau

Một số sản phẩm được đề xuất có thể được tái sử dụng nếu được sạc lại. Một số sản phẩm nước ngọt thực sự sử dụng nước mặn để nạp lại, do đó không thể sử dụng trong các bể chứa biển. Một số sản phẩm có thể được sạc lại bằng cách ngâm chúng vào dung dịch thuốc tẩy nhẹ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, làm cho chúng trở thành một đầu tư tốt.

Nước mặn so với nước ngọt

Đọc kỹ tất cả các hướng dẫn trước khi mua sản phẩm khử nitrat. Một số sản phẩm chỉ dành riêng cho một loại hệ thống. Như đã đề cập trước đó, một số sản phẩm được nạp lại bằng nước muối, khiến chúng chỉ hiệu quả trong hệ thống nước ngọt.

Câu hỏi thường gặp:

 1. Bạn có thể giảm nitrat trong bể cá nước mặn mà không cần thay nước không?
  Có, có nhiều cơ chế khác nhau cho chủ sở hữu hồ cá nước mặn để loại bỏ nitrat khỏi hệ thống hồ cá của họ mà không cần thay nước.

 2. Cây thủy sinh có làm giảm nitrat không?
  Trong các hệ thống nước ngọt, cây thủy sinh có thể làm giảm nồng độ nitrat. Tuy nhiên, trong hệ thống nước mặn, tảo vĩ mô có thể giúp loại bỏ nitrat khỏi hệ thống của bạn theo cách tương tự.

 3. Than có làm giảm nồng độ nitrat trong bể cá không?
  Than hoạt tính không ảnh hưởng đến nitrat trong cả hai loại hệ thống.

 4. Làm thế nào để bạn biết nếu một sản phẩm khử nitrat đang hoạt động?
  Tùy thuộc vào sản phẩm bạn sử dụng, một số có thể thay đổi màu sắc để chứng minh rằng chúng đang hoạt động. Tuy nhiên, cách tốt nhất để xác minh mức nitrat là kiểm tra chất lượng nước bằng bộ dụng cụ kiểm tra chất lỏng.

Trên đây là một số sản phẩm khử nitrat tốt nhất cho bể cá nước mặn. Hãy nhớ rằng mỗi hệ thống cá là độc nhất, vì vậy bạn cần phải thử nhiều sản phẩm khác nhau để tìm ra loại phù hợp nhất với hệ thống của mình.