10 Loài Cá Hòa Bình Cho Bể Cộng Đồng

thiết lập hồ thủy sinh Ảnh: zoosnow, Pixabay

Bể cá cộng đồng rất phổ biến trong sở thích cá cảnh. Chúng cho phép bạn thả tất cả các loại cá yêu thích của bạn vào mà không cần phải mua các bể riêng. Bể cộng đồng có thể đẹp và thú vị khi bạn đã thêm nhiều loại cá khác nhau về hình dạng, màu sắc và kích cỡ. Mặc dù bể cộng đồng dễ bảo trì nếu bạn có điều kiện phù hợp, nhưng có một số yếu tố cần xem xét trước khi bạn tiếp tục và nuôi các loại cá khác nhau cùng nhau.

Xe tăng cộng đồng phát triển mạnh khi tất cả các thành viên trong xe tăng đều hòa bình và không quấy rối lẫn nhau bằng cách rượt đuổi, cắn xé hoặc đánh nhau. Một số loài cá không vui khi được nuôi chung với những loài cá khác như cá betta, trong khi một số loài cá lại cảm thấy hạnh phúc và an toàn khi được nuôi chung với những loài cá khác.

Bài viết này sẽ giúp bạn xác định loại cá nào bạn có thể thả vào bể cộng đồng hòa bình.

1. Tetra neon

đèn neon Tín dụng hình ảnh: Kristiana Berzina, Shutterstock

Những con cá này là một trong những loài cá đánh bắt phổ biến và hòa bình nhất cho các bể cộng đồng. Chúng có màu sắc sống động trông như kim loại dưới ánh sáng rực rỡ. Chúng mang lại sức sống cho bể thủy sinh và trông nổi bật trong bể trồng cây. Tetra neon nên được giữ theo nhóm 8 con trở lên để giảm bớt sự gây hấn với nhau. Chúng sẽ vui vẻ chui vào bể 20 gallon cùng với những con cá nhỏ khác. Neon tetras khỏe mạnh và thích nghi tốt với nhiều loại môi trường. Do kích thước nhỏ, chúng có nguy cơ bị những con cá lớn hơn ăn thịt.

2. Danios

Hai danios ngọc trời Tín dụng hình ảnh: Bos11, Shutterstock

Danios là một loại cá đầy màu sắc khác. Chúng chủ yếu bơi gần tầng trên cùng của bể và nên bơi theo nhóm từ 10 con trở lên. Chúng có thể bắt đầu đuổi theo đồng loại nếu kích thước bãi cạn quá nhỏ. Danios không quá lớn và có thể được thêm vào một bể cộng đồng đã quá đông dân cư.

3. Corydoras

cá trê Corydoras Tín dụng hình ảnh: Suy nghĩ lại, Pixabay

Những con cá trê hòa bình và vui tươi này sẽ dành phần lớn thời gian để làm sạch các bề mặt khác nhau trong bể. Chúng thích ở theo nhóm 4 người và nên được nuôi trong bể trồng nhiều cây. Chúng thích dành phần lớn thời gian ở đáy và giữa bể.

4. Plecos

Plecos lông tơ Tín dụng hình ảnh: TTONN, Shutterstock

Plecos là một trong những loài cá cộng đồng tốt nhất. Họ thường quan tâm đến công việc kinh doanh của mình và dành thời gian ở dưới đáy bể. Có nhiều loại plecos khác nhau phù hợp với bể cộng đồng, nhưng loại plecos được khuyên dùng nhiều nhất. Nếu bạn có một bể cộng đồng trên 100 gallon, thì bể cá cảnh thông thường là một lựa chọn tốt vì chúng có thể có kích thước lên tới 12 inch.

5. Động vật thân mềm

bóng bay Tín dụng hình ảnh: ivabalk, Pixabay

Động vật thân mềm là một loại cá sống và chúng nên được nuôi theo nhóm từ 8 con trở lên. Chúng có nhiều màu sắc và kích thước hoàn hảo cho bể 30 đến 55 gallon. Chúng hòa thuận với nhiều loại cá khác và những loài cá khá tinh nghịch.

6. Thú mỏ vịt

Mỏ chìa vôi đỏ Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Juarez, Shutterstock

Những con cá này có liên quan đến động vật thân mềm và kiếm. Thú mỏ vịt là loài cá sặc sỡ và thú vị, nhút nhát hơn động vật thân mềm. Tuy nhiên, chúng không khỏe bằng và nhạy cảm với chất lượng nước kém.

7. Đuôi kiếm

đuôi kiếm đỏ Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Swordtails là một loài có quan hệ họ hàng gần với động vật thân mềm và thú mỏ vịt. Chúng có một cái đuôi nhọn đã đặt tên cho chúng và chúng nhỏ bé và nhút nhát. Swordtails hoạt động tốt nhất trong nhóm từ 6 người trở lên.

8. Tetra váy đen

chân váy đen Tín dụng hình ảnh: Joan Carles Juarez, Shutterstock

Bạn có thể nhận được các loại tetras váy đen khác nhau. Giống nổi tiếng nhất là phiên bản GMO của tetra này. Chúng có nhiều màu sắc và không quá lớn. Chúng làm tốt với nhiều loại cá khác nhau và hiếm khi gây rắc rối.

9. Bầu bí lùn

bầu lùn Tín dụng hình ảnh: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock

Dwarf gouramis là loài cá trung tâm tốt cho các bể cộng đồng có nhiều cá đánh bắt nhỏ. Chúng phát triển đến chiều dài trung bình và có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng hòa thuận với những con cá khác và bơi xung quanh tầng giữa của bể cá.

10. Cá bảy màu lạ mắt

cá bảy màu ưa thích Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Cá bảy màu luôn là loài yêu thích của những người nuôi bể trong cộng đồng. Chúng là những loài cá đầy màu sắc và hấp dẫn mang lại sức sống cho bể cộng đồng. Chúng không hung dữ và hòa đồng với các loài cá khác nhau. Chúng chủ yếu sống ở tầng trên cùng của bể.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Một số cân nhắc quan trọng

Có nhiều cân nhắc mà bạn nên thực hiện trước khi tạo một bể cá cộng đồng. Một số khía cạnh sẽ xác định xem cộng đồng cá sẽ thành công hay thất bại.

Kích thước bể

Bể phải đủ lớn để thoải mái nuôi nhiều loại cá khác nhau. Kích thước bể cộng đồng nhỏ nhất được khuyến nghị là 20 gallon. Nhiều loài cá sẽ trở nên căng thẳng và hung dữ nếu chúng không có khoảng không thích hợp. Không bao giờ sử dụng bát hoặc quả cầu sinh học như một phương pháp nhà ở cộng đồng. Những thứ này quá nhỏ và giới hạn số lượng cá bạn có thể giữ bên trong. Nếu bạn muốn nuôi nhiều loài cá trong nhóm như tetras, thì bạn sẽ cần một chiếc bể có kích thước trên 30 gallon.

làm sạch hồ cá Tín dụng hình ảnh: hedgehog94, Shutterstock

Cách trình bày

Thực vật sống với hang đá và thực vật nổi có thể mang đến một khung cảnh hấp dẫn, nhưng cũng cung cấp cho mỗi con cá một nơi ẩn náu. Những rào cản thị giác này cũng giúp đảm bảo rằng cá không thể nhìn thấy nhau liên tục.

Kích cỡ

Cá lớn sẽ dễ dàng nuốt chửng cá bé chỉ trong vài giây. Nếu nó vừa với miệng của chúng, chúng sẽ ăn nó. Luôn chọn những con cá có kích thước tương tự nhau để tránh điều này xảy ra.

Tính cách

Cá hòa bình và hung dữ không trộn lẫn tốt. Chúng sẽ liên tục bắt nạt, rượt đuổi, cắn và tấn công lẫn nhau. Điều này gây ra căng thẳng và bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng. Những con cá hòa bình thuộc về nhau, trong khi những con cá hung dữ và lãnh thổ nên được nuôi chung với những con cá cùng bể tương thích cụ thể của chúng. Nó không chỉ gây căng thẳng cho từng con cá mà còn không hấp dẫn khi nhìn vào một bể chung mà cá không hòa thuận với nhau.

cá tetra bơi trong bể Tín dụng hình ảnh: Juan Carlos Palau Díaz, Pixabay

Ăn kiêng

Mỗi loài cá sẽ yêu cầu một chế độ ăn uống đặc biệt. Đừng cho bể cộng đồng của bạn ăn một loại thức ăn cho tất cả, mà nên mua những loại thức ăn riêng biệt đáp ứng yêu cầu của từng loài cá cụ thể. Thức ăn đáy sẽ ăn thức ăn chìm như tấm tảo hoặc thức ăn viên chìm. Trong khi đó, những con cá nhỏ hơn sẽ ăn mảnh, viên nhỏ hoặc hạt.

Cấp độ bơi

Mỗi con cá sống ở một cấp độ khác nhau của bể. Đây là nơi họ sẽ dành phần lớn thời gian của họ. Điều quan trọng là không quá đông mỗi cấp độ để tất cả chúng có đủ không gian để bơi mà không va vào nhau.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Phần kết luận

Hãy nhớ rằng hầu hết các bể cộng đồng đều ở vùng nhiệt đới và cá cần có máy sưởi. Máy sưởi nên được đặt ở nhiệt độ mong muốn có thể chứa thoải mái tất cả các loài cá. Không trộn cá nước lạnh và cá nước ấm, cả hai loài sẽ không thoải mái trong những điều kiện này và sẽ bị bệnh. Hầu hết các loài cá cộng đồng hòa bình có thể được nuôi chung trong cùng một bể, với điều kiện là bể đủ lớn và có hệ thống lọc đầy đủ.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: zoosnow, Pixabay


Đây là bài viết được viết dựa trên nội dung gốc, được tối ưu hóa và thêm sáng tạo bởi Thế Giới Loài Cá. Tham khảo thêm tại Thế Giới Loài Cá.