Cá vàng của bạn có ngồi dưới đáy bể không? 7 nguyên nhân chính

cá-vàng-nằm

Bạn nhìn vào bể của mình và nghĩ, "Có điều gì đó không ổn với con cá của tôi…nó cứ nằm lung tung."

Đó là sự thật: Hầu hết cá vàng (nếu chúng khỏe mạnh) sẽ bơi khắp nơi. Vì vậy, ngồi lờ đờ dưới đáy bể hoặc trong góc thường là dấu hiệu cho thấy cá của bạn không được khỏe.

Nhưng tin tốt: Không phải lúc nào cũng vậy. Xác định vấn đề có thể giúp bạn đưa cá trở lại bình thường (nếu cần).

Dưới đây là 7 nguyên nhân hàng đầu khiến cá vàng ngồi dưới đáy—và bạn có thể làm gì với nó. bộ chia cây thủy sinh

1. Chất lượng nước kém

Tảo phát triển quá mức-thủy cung_Madhourse_shutterstock
Tín dụng: Madhourse, Shutterstock

Chất lượng nước thực sự là điều đầu tiên cần kiểm tra khi bạn nhận thấy cá của mình nằm dưới đáy. Là bể mới được thiết lập? Nếu bạn không chu trình nó trước, bạn có thể đang xử lý lượng amoniac hoặc nitrit cao. Cả hai điều này có thể khiến cá cảm thấy khó chịu.

Khi cá cảm thấy tồi tệ vì một trong hai thứ này, nó có thể chìm xuống đáy và trông không còn nóng nữa. Amoniac và nitrit đều độc đối với cá.

Làm thế nào để biết nếu nước của bạn có chúng? Đơn giản…

Kiểm tra nước.

Bạn có thể sử dụng một bộ dải nhúng đơn giản hoặc ưa thích và sử dụng loại chất lỏng, một trong hai loại đều hiệu quả.

Hãy nhìn xem: BẤT KỲ lượng amoniac hoặc nitrit nào cũng có thể gây ra hành vi này. Bây giờ, bạn làm gì để khắc phục nó? Nếu trong nước của bạn có amoniac hoặc nitrit, điều đầu tiên cần làm là tiến hành thay một lượng lớn nước.

Bạn có thể nhận thấy cá của mình tăng tốc sau vài giờ. Điều này là do bạn đã pha loãng hóa chất trong nước khiến chúng cảm thấy tồi tệ.

Nhưng đừng để bị lừa…vào một ngày nào đó hoặc lâu hơn, nó có thể quay trở lại ngay, đặc biệt là trong một bể cá chưa được xử lý. Vì vậy, bạn sẽ cần theo dõi chặt chẽ nước thông qua các xét nghiệm hàng ngày và thay nước khi cần thiết để giữ cho cá khỏe mạnh.

Nếu bạn muốn ngăn hàm lượng amoniac và nitrit cao khi thêm cá mới, một lựa chọn là xoay vòng bể trước khi bạn lấy cá (nếu bây giờ đã quá muộn, có thể bạn chỉ cần ghi lại điều đó vào lần sau, được chứ?)

  • Đọc thêm: Cách xoay vòng bể cá của bạn bằng Amoniac lỏng

Vì vậy: Mức độ amoniac và nitrit của bạn có ổn không?

Nếu có, hãy xem xét một khả năng khác….


2. Ký sinh trùng

cá vàng bị bệnh_Suphakornx_shutterstock
Tín dụng: Suphakronx, Shutterstock

Đây là một vấn đề lớn khác. Như đã nói trước đó, những con cá đang cảm thấy kém thường ngồi dưới đáy. Trong nhiều trường hợp, điều này thực sự là do lượng ký sinh trùng nặng đang khiến cá cảm thấy kiệt sức.

Một số ký sinh trùng săn cá vàng nhai cá hoặc thậm chí hút máu cá. Phần tệ nhất? Bạn thường không thể nhìn thấy chúng.

Sán là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ngồi đáy, đặc biệt là trong vài tháng đầu tiên bạn sở hữu cá. Tải nặng làm cho cá cảm thấy kiệt sức và không có nhiều năng lượng. Những con cá này thường sẽ bắt đầu bơi lội bình thường nếu bạn làm phiền chúng.

Một bí mật nhỏ bẩn thỉu? Hầu hết cá cửa hàng thú cưng đến với bạn flukey. Nếu bạn nghi ngờ con cá lờ đờ của mình bị nhiễm sán, điều quan trọng là phải điều trị nhanh chóng để có thể xoay chuyển tình thế. Nhiễm sán nặng, không được điều trị có thể gây tử vong. (Chủ yếu là do nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn mà chúng có thể gây ra.)

Bạn có thể tham khảo thêm về chẩn đoán & điều trị bệnh sán lá gan tại đây: Cách Điều Trị Bệnh Sán Lá Cá Vàng

Các ký sinh trùng khác ngoài sán cũng có thể là nguyên nhân, mặc dù tôi có thể nói là không phổ biến.

Nếu cá của bạn có ký sinh trùng bên trong, những ký sinh trùng đó có thể dẫn đến mất khối lượng cơ thể của cá, ảnh hưởng đến khả năng bơi lội và do đó ảnh hưởng đến khả năng định hướng trong nước. Sau khi loại trừ chất lượng nước, cạo chất nhầy của cá là một cách tuyệt vời để xác định ký sinh trùng.

Điều đó nói rằng: Nếu bạn không muốn làm điều đó, bạn thường có thể tiến hành điều trị ký sinh trùng bằng phương pháp điều trị phổ rộng như đã đề cập trong bài báo về bệnh sán lá gan, nhưng tôi khuyên bạn nên loại trừ các nguyên nhân khác trước.

Nếu bạn cho rằng cá vàng của mình có thể bị nhiễm ký sinh trùng nhưng không chắc là loại nào, thì bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi Sự thật về cá vàng trên Amazon .

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó cung cấp hình ảnh về từng bệnh có thể xảy ra để bạn có thể chẩn đoán chính xác và bắt đầu điều trị cho thú cưng của mình càng sớm càng tốt để bạn có thể cứu cá của mình và giữ cho chúng khỏe mạnh.


3. Các bệnh khác

cá vàng đầy hơi
Tín dụng hình ảnh: Wari_Nuchczy, Shutterstock

Không phải tất cả các loài cá nằm dưới đáy đều có chất lượng nước kém hoặc ký sinh trùng là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến hành vi của chúng. Các bệnh bên trong cũng có thể khiến cá làm điều này.

Ở đây chủ yếu nghĩ đến nhiễm khuẩn nội tạng gây tổn thương nội tạng của cá. Cá có dấu hiệu cổ chướng hoặc bụng hốc hác có thể đang bị nhiễm vi khuẩn bên trong khiến nó cảm thấy khó chịu và ôm lấy chất nền đó. Lao cá là một trong những bệnh chính.

Nhiễm trùng do vi khuẩn bên trong có thể khá nghiêm trọng và cá có thể hoặc không thể phục hồi bằng thuốc, tùy thuộc vào nguyên nhân.

  • Đọc thêm : Bệnh lao cá

4. Căng thẳng

et-điều-trị-bệnh-cá-vàng
Tín dụng hình ảnh: BannokStock359, Shutterstock

Bây giờ, đây nói chung là một vấn đề ít nguy hiểm hơn nhưng cũng có thể khá phổ biến. Những con cá mới được vận chuyển đã trải qua rất nhiều căng thẳng—cũng như những con cá mới được đưa vào bể cá của bạn sau khi mang chúng từ cửa hàng thú cưng về nhà.

Đôi khi phải mất vài ngày để cá thích nghi với môi trường mới. Cách chữa trị cho trường hợp này là tắt đèn một chút và cho chúng thời gian.

Bây giờ chúng ta hãy nói về…


5. Vây dài & Sửa đổi cơ thể

Shubunkin
Tín dụng hình ảnh: Darko Cvetanoski, Shutterstock

Tôi sẽ tiết lộ cho bạn một bí mật mà không nhiều người biết hoặc hiểu được. Nhưng những con cá có vây dài cuối cùng có thể dành nhiều thời gian ở dưới đáy vì vây đè nặng chúng. Nói chung, cá càng già thì vây càng dài. Vì vậy, thời gian họ càng cảm thấy mình lười biếng hơn.

Những chú cá vàng ưa thích đã có một số điều khá điên rồ được thực hiện với chúng để khiến chúng trở nên độc đáo. Và mặc dù điều này có vẻ gọn gàng, nhưng những thứ như bao mắt to, nặng hoặc vây to dài hoặc thậm chí thân quá ngắn có thể làm gián đoạn kiểu bơi bình thường của cá.


6. Táo bón

cá bệnh
Tín dụng hình ảnh: Andrii Oleksiienko, Shutterstock

Đôi khi cá bị táo bón sẽ chìm xuống. Khi hệ thống của họ bị xóa, họ sẽ trở lại bình thường.

Cho ăn đậu Hà Lan có thể giúp ích hoặc không, nhưng việc cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn và cho ăn một chế độ ăn uống cân bằng hơn thường có tác dụng.


7. Vấn đề bong bóng khi bơi

Bong bóng bị hỏng do dị tật bẩm sinh, chấn thương hoặc nhiễm trùng có thể khiến cá mất khả năng nổi. Điều này thường khiến chúng chìm xuống như một tảng đá và thậm chí chìm xuống đáy khi chúng cố gắng bơi.

Thật không may, bạn không thể làm gì nhiều cho vấn đề này, mặc dù một số người thử dùng thiết bị tuyển nổi. Cá nhân tôi thường khuyên không nên dùng chúng vì chúng có thể gây thương tích cho bên ngoài cá.

Lý do bổ sung #1: Ngủ

Đôi khi vào ban đêm, cá vàng có thể ngủ dưới đáy như vậy nhưng trở lại vị trí bình thường vào ban ngày.

Lý do bổ sung #2: Trứng

Một con cá đầy trứng có thể dành nhiều thời gian hơn ở dưới đáy. Nếu cá vàng bị dính trứng, điều này có thể làm tăng khả năng xảy ra hành vi này và cá có thể cần được điều trị chuyên nghiệp. bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Việc tìm ra nguyên nhân khiến cá vàng của bạn ngồi dưới đáy có thể không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng một khi bạn làm được điều đó có thể giúp bạn yên tâm hơn nhiều.

Vì vậy, bây giờ tôi muốn nghe từ bạn. Bạn đã bao giờ vật lộn với vấn đề của mình chưa? Bạn đã làm gì để khắc phục nó?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: dien, Shutterstock