Cá vàng Oranda

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Bản tóm tắt

Cá vàng Oranda là một giống cá vàng hấp dẫn thuộc họ Cá chép được phát triển trong ngành thương mại cá cảnh và có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản. Oranda là một loại cá vàng cảnh được biết đến với khối u lớn giống như thạch trên đầu của chúng.

Loại cá vàng này thường được nuôi như thú cưng thuần hóa trong bể cá và được gọi là cá vàng lạ mắt. Chúng thường di chuyển chậm và sống trong các bể cá nước ngọt. Oranda được cho là có nguồn gốc từ Hà Lan, nơi đã đặt cho nó cái tên “Mặt nạ sư tử Hà Lan” hoặc “Đầu sư tử Hà Lan” khi chúng được nhập khẩu từ Trung Quốc sang Nhật Bản.

5 sự thật về cá vàng Oranda

  1. Cá vàng Oranda được gọi là Oranda Shishigashi ở Nhật Bản, với giống calico được dán nhãn là Azuma Nishiki.
  2. Cá vàng Oranda có nhiều màu sắc và hình thái khác nhau, với Redcap Oranda là lựa chọn phổ biến của nhiều người nuôi cá.
  3. Cá vàng Oranda là một giống cá vàng nhân tạo hoặc nhân tạo không được tìm thấy tự nhiên trong tự nhiên.
  4. Cá vàng Oranda phát triển khá lớn (lên đến 12 inch) nên chúng cần một bể hoặc ao lớn nằm ngang có hệ thống lọc.
  5. Cá vàng Oranda có thể sống lâu như một con chó, với tuổi thọ từ 8 đến 15 năm, và trong một số trường hợp là 20 năm nếu được chăm sóc và điều kiện thích hợp. Điều này khiến chúng phải cam kết rất lâu với tư cách là thú cưng.

Ngoại hình cá vàng Oranda

hình-cận-của-một-con-cá-vàng-bơi-trong-bể-cá
Cá vàng Oranda là một loại cá vàng được phát triển trong ngành buôn bán cá cảnh, có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản.

©iStock.com/Sudhakar Bisen

Cá vàng Oranda có vẻ ngoài thú vị khiến chúng được nhiều người nuôi cá vàng mong muốn. Đặc điểm nổi bật nhất của chúng là wen phát triển quá mức trông giống như một cục thịt mềm mọc trên đỉnh đầu. Orandas 'wens tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời của chúng và nó thường nhỏ khi chúng được mua lần đầu tiên từ các cửa hàng thú cưng.

Hầu hết những người lai tạo Oranda sẽ chỉ bán cá của họ khi họ có một con cá có kích thước phù hợp bởi vì giống cá vàng lạ mắt này rất được ưa chuộng. Orandas có nhiều màu sắc khác nhau như xanh lam, trắng, đỏ và đen với các biến thể màu như đỏ và trắng hoặc calico. Oranda vảy xanh được coi là hiếm và chỉ mới phát triển gần đây.

Black Orandas có thể phát triển một màu đồng trên cơ thể của chúng khi được đưa vào một bể cá mới với các điều kiện khác với chúng được nuôi dưỡng trong đó và chúng có vẻ như là kim loại. Một trong những loài cá vàng Oranda được tìm kiếm nhiều nhất là giống redcap có màu đỏ tươi và thân màu trắng. Chúng thường đạt kích thước từ 7-11 inch trong bể cá đúng kích cỡ và có các cặp vây (không bao gồm vây lưng) chạy dọc cơ thể. Cơ quan của chúng có thể trở nên rất lớn, khiến Oranda bơi chậm và ở tư thế nâng cao trong nước.

Lịch sử cá vàng Oranda

Cá vàng Oranda có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc vào cuối những năm 1700 và chưa được đưa vào tự nhiên. Chúng được coi là con lai giữa cá vàng Lionhead và cá vàng đuôi quạt Nhật Bản vì sự giống nhau của các giống nếu được kết hợp trong quá trình lai tạo. Chúng là hậu duệ của cá chép hoang dã và cá vàng thông thường đã được sản xuất nhân tạo hoặc nhân tạo thành loài cá vàng Oranda lạ mắt mà chúng ta nuôi làm thú cưng ngày nay. Oranda là một giống cá vàng được đánh giá cao ở Nhật Bản và Trung Quốc, nơi chúng được nuôi và nuôi như thú cưng trong nhiều thập kỷ.

Phân bố và dân số cá vàng Oranda

Vì cá vàng Oranda là một giống nhân tạo nên chúng không được phân phối khắp nơi trong tự nhiên và không được đưa vào nuôi đúng cách ngoại trừ trong bể cá. Cá vàng Oranda đã được nhập khẩu từ Trung Quốc và Nhật Bản để hiện đang phổ biến trong ngành thương mại cá cảnh và được nuôi như thú cưng thuần hóa. Chúng chủ yếu được nuôi làm thú cưng trên khắp thế giới và có thể sống chung với các loại cá vàng lạ mắt khác.

Sinh sản và tuổi thọ của cá vàng Oranda

Cá vàng Oranda rất khó nuôi trong bể cá giống như nhiều loài cá vàng lạ mắt khác. Chúng có những yêu cầu cụ thể về nhiệt độ và điều kiện nước trước khi có thể sinh sản và sinh sản thành công. Orandas cái có thể đẻ tới 1.000 quả trứng trong một lần sinh sản sau khi chúng trưởng thành hoàn toàn vào khoảng một năm tuổi. Cá vàng Oranda đực sẽ khuyến khích cá vàng cái đẻ trứng bằng cách đuổi theo bộ phận sinh dục của nó dưới vây đuôi.

Oranda cái sau đó sẽ thả trứng của mình ở vùng nước nông với nhiều thảm thực vật và con đực sẽ thụ tinh cho trứng. Không có gì lạ khi cá vàng ăn trứng sau khi chúng được đẻ và bạn cũng có thể nhận thấy một lớp tảo xanh phát triển trên trứng trước khi chúng nở thành cá con sau một tuần. Cá con nên được chuyển sang một bể đặc biệt và cho ăn chế độ ăn giàu protein để khuyến khích sự tăng trưởng và phát triển thích hợp.

Tuổi thọ trung bình của một con cá vàng Oranda có thể từ 8 đến 15 năm tùy thuộc vào cách chúng được chăm sóc tốt và mức độ di truyền của chúng. Một số loài cá vàng Oranda có thể sống tốt hơn 20 năm trong ao lớn với điều kiện nước tuyệt vời.

Chế độ ăn kiêng cá vàng Oranda

Cá vàng Oranda là loài ăn tạp và ăn một chế độ ăn đa dạng bao gồm cả thực vật và động vật. Chúng phát triển mạnh nhờ nhiều loại thức ăn thương mại, đặc biệt là thức ăn viên chất lượng cao chìm xuống đáy bể cá. Chế độ ăn uống của chúng nên được bổ sung nhiều loại thực phẩm đông khô hoặc sống như giun máu và giun tubifex để tăng lượng protein hấp thụ, đặc biệt nếu chúng đang trong giai đoạn phát triển. Cá vàng Oranda của bạn cũng sẽ được hưởng lợi từ các chất bổ sung như rau chần như đậu Hà Lan và tảo phát triển trong bể cá mà chúng có thể ăn nhẹ suốt cả ngày.

Cá vàng Oranda trong bể cá

Giống như tất cả các loài cá vàng, Oranda thích sống trong các bể cá nước ngọt, di chuyển chậm, có nhiệt độ trung tính, không quá nóng hoặc quá lạnh. Chúng không cần máy sưởi trừ khi nhiệt độ giảm xuống dưới 59 độ F (15 độ C) khi chúng phát triển mạnh ở vùng nước ôn đới. Chúng có thể chịu nước ấm rất tốt, nhưng nhiệt độ không được vượt quá 82 độ F (28 độ C) trong một thời gian dài.

Cá vàng Oranda được coi là khá nhạy cảm với việc chăm sóc sai cách. Chúng không nên được nuôi chung với những con cá vàng di chuyển nhanh như cá thường và cá sao chổi, chúng sẽ tranh giành thức ăn. Cá vàng Oranda nên được nuôi chung với các nhóm cá vàng di chuyển chậm khác vì chúng khá hòa đồng và một cặp cá vàng Oranda nên có bể hoặc ao có kích thước tối thiểu là 20 gallon vì chúng có thể phát triển rất lớn.

Nếu bạn định thả thêm những con cá vàng lạ mắt vào bể cá Orandas, bạn nên nhắm tới những con cá vàng 40 gallon trở lên. Một bộ lọc tốt không gây ra dòng chảy mạnh trong cột nước là điều cần thiết đối với giống cá vàng này, với nhiều khuấy động bề mặt trên đỉnh của dòng nước để trao đổi khí thích hợp.

Tiếp theo:

  • Tất cả về cá vàng
  • Cá vàng sống được bao lâu?
  • Cá vàng ăn gì?

Xem tất cả 65 con vật bắt đầu bằng chữ O

Cá vàng Oranda có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc, nhưng hiện nay chúng có thể được tìm thấy trên toàn thế giới vì chúng chủ yếu được tìm thấy trong ngành thương mại cá cảnh và chúng không tồn tại trong tự nhiên.

Những con cá vàng này là vật nuôi tuyệt vời cho những người nuôi cá vàng có kinh nghiệm. Chúng được biết đến là loài khó nuôi hơn một chút so với các giống cá vàng khác vì chúng di chuyển chậm và có hình dạng cơ thể không tự nhiên với cái đầu nặng nề. Chúng cũng được cho là nhạy cảm hơn với những sai lầm mà nhiều người mới bắt đầu nuôi cá mắc phải, chẳng hạn như sự dao động của các thông số nước.

Cá vàng Oranda có thể sống chung với các loài cá vàng ưa thích di chuyển chậm khác như cá vàng Lionheads, Ranchu, Fantails và cá vàng Black Moor, tuy nhiên, không nên nuôi chung với cá vàng thường hoặc sao chổi vì chúng sẽ tranh giành thức ăn. Orandas không nên nuôi chung với cá nhiệt đới và cố gắng hết sức với đồng loại của chúng.

Một cặp cá vàng Oranda nên có kích thước bể tối thiểu là 20 gallon vì chúng có thể rất lớn. Thêm nhiều cá vàng hơn sẽ yêu cầu bạn thêm 10 gallon để mỗi con cá vàng trong bể cá có đủ không gian để bơi lội thoải mái.