Nhiệt độ nào là chính xác cho hỗn hợp cá trong bể cá cộng đồng

Nhiệt độ nước hồ cá là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của cá của bạn. Điều này đặc biệt đúng khi lai tạo cá, điều trị bệnh và ngay cả khi chọn cá để nuôi chung.

Thay đổi nhanh chóng hoặc thường xuyên

Các chuyên gia không đồng ý về sự cần thiết của một nhiệt độ ổn định không bao giờ dao động. Một số cảm thấy rằng cá không trải qua sự thay đổi nhiệt độ ngày/đêm điển hình xảy ra trong tự nhiên có thể phát triển hệ thống miễn dịch kém mạnh mẽ hơn và do đó dễ bị bệnh hơn. Những người khác cảm thấy rằng tất cả những thay đổi về nhiệt độ đều là yếu tố gây căng thẳng có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe kém của cá.

Tuy nhiên, tất cả các chuyên gia đều đồng ý rằng sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng và đáng kể, cũng như sự thay đổi nhiệt độ thường xuyên trong ngày, sẽ gây căng thẳng cho cá. Những kiểu thay đổi nhiệt độ nước đột ngột hoặc thường xuyên này có thể xảy ra vì nhiều lý do.

vị trí xe tăng

Vị trí bể chứa có thể có ảnh hưởng đáng kể đến tần suất và kiểu thay đổi nhiệt độ nước có thể xảy ra. Bể cá đặt gần cửa sổ hoặc cửa ra vào có thể bị ảnh hưởng mỗi khi cửa hoặc cửa sổ được mở và đóng. Ngay cả các cửa sổ không được mở cũng gây ra vấn đề, vì chúng cho phép ánh sáng mặt trời chiếu vào, có thể làm tăng nhiệt độ của nước nhanh chóng. Không bao giờ được đặt bể cá ở nơi chúng nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hoặc gần cửa ra vào hoặc cửa sổ có thể khiến bể bị gió lùa.

Đặt bể cá cạnh bộ tản nhiệt hoặc lỗ thông hơi sưởi ấm/làm mát cũng có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ nước bể cá khi bật và tắt bộ phận sưởi ấm hoặc làm mát.

Thắp sáng

Đèn hồ cá cũng có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ của nước. Điều này đặc biệt đúng đối với các bể chứa rất nhỏ, một số vẫn sử dụng bóng đèn sợi đốt có thể tạo ra rất nhiều nhiệt. Ngay cả các loại ánh sáng mới hơn cũng có thể làm nóng nước trong suốt cả ngày. Điều tốt nhất nên làm là theo dõi và ghi lại nhiệt độ trong bể của bạn suốt cả ngày sau khi bật nó vào buổi sáng để bạn đo mức độ ảnh hưởng của ánh sáng đến nhiệt độ nước. Nếu nó cao hơn một vài độ, bạn có thể muốn xem xét lại các tùy chọn chiếu sáng của mình. Trong hầu hết các trường hợp, đèn LED (đi-ốt phát sáng) là loại mát nhất để chạy.

thay nước

Việc thay nước đơn giản có thể tác động đáng kể đến nhiệt độ, tùy thuộc vào kích thước bể và lượng nước được thay. Những thay nước nhỏ, thường xuyên luôn được ưu tiên hơn những thay lớn và nhiệt độ của nước được sử dụng phải được kiểm tra để đảm bảo nó phù hợp chặt chẽ với nhiệt độ nước của bể cá.

Thiết bị bị lỗi

Hầu hết các chủ sở hữu hồ cá đã nghe những câu chuyện về một lò sưởi bị kẹt ở vị trí "bật" và làm chín cá. Mặc dù điều đó đôi khi xảy ra, nhưng phổ biến hơn là máy sưởi không hoạt động hiệu quả, dẫn đến nhiệt độ nước không đều hoặc thấp. Nếu nhiệt kế không được sử dụng thường xuyên, chủ bể cá có thể không nhận ra vấn đề về máy sưởi cho đến khi cá bị bệnh hoặc chết. Đôi khi họ vẫn không nhận ra rằng vấn đề cơ bản là do máy sưởi bị lỗi. Để tránh các sự cố máy sưởi không được chú ý, nhiệt kế phải luôn được sử dụng cho mọi bể cá, bất kể kích thước. Kiểm tra nhiệt độ nước khi bạn cho cá ăn, hoặc bật đèn vào buổi sáng và tắt vào buổi tối.

Thêm cá mới

Một thời điểm khác mà nhiệt độ có thể có tác động là khi một con cá mới được mang từ cửa hàng về nhà và thả vào bể hiện có. Nhiệt độ nước có thể thay đổi trong quá trình vận chuyển và một lần nữa khi cá được thêm vào bể mới. Đây là vấn đề không thể tránh khỏi nhưng có thể giảm thiểu bằng cách đảm bảo cá được cách nhiệt trong quá trình vận chuyển.

Giấy thực sự là một chất cách điện khá tốt, vì vậy việc đặt cá vào một vài túi giấy có thể hữu ích. Đặt túi giấy vào thùng làm mát cách nhiệt và bạn sẽ giảm thiểu hơn nữa sự thay đổi nhiệt độ trong khi vận chuyển cá của mình. Điều này đặc biệt quan trọng trong thời tiết lạnh, cũng như trong thời kỳ cực nóng. Khi cá đã đến đích, chúng nên được làm quen trước khi thả chúng vào bể cá mới.

Nước lạnh so với nhiệt đới

Một yếu tố thường bị bỏ qua là nhiệt độ tối ưu cho cá. Không phải tất cả cá đều thích nước ấm. Cá cảnh được chia thành hai loại chung: nước mát và nhiệt đới. Cá nước mát thích bể cá không được sưởi ấm và cũng không thích khi được nuôi trong bể nước nóng. Phổ biến nhất của cá nước mát là cá vàng. Các loài khác bao gồm cá koi, cá tuế núi mây trắng và một số cá chạch.

Cá nhiệt đới là những loài cần nước nóng, thường trong khoảng 75-80°F (24-27°C). Bởi vì nhiều ngôi nhà không được giữ trong phạm vi nhiệt độ đó cả ngày lẫn đêm, những con cá này cần có bể cá được sưởi ấm. Cá betta là một ví dụ về loài cá rất phổ biến đòi hỏi nhiệt độ nhiệt đới ở mức cao nhất của thang đo. Cá nhiệt đới không nên nuôi chung với cá nước lạnh.​

Nhiệt độ chăn nuôi

Hầu hết các loài cá yêu cầu phạm vi nhiệt độ cụ thể khi sinh sản. Thường thì nhiệt độ đó cao hơn nhiệt độ bình thường, nhưng trong một số trường hợp, quá trình sinh sản được kích hoạt khi nhiệt độ giảm xuống. Khi lai tạo cá, điều quan trọng là phải biết các yêu cầu về nhiệt độ nước của các loài được sinh sản để có thể điều chỉnh nhiệt độ trong một bể cá sinh sản riêng biệt để đáp ứng nhu cầu của chúng.

Nhiệt độ tốt nhất

Nhiệt độ tốt nhất cho cá của bạn tùy thuộc vào loài, nhưng nói chung, cá nhiệt đới khỏe mạnh nhất trong khoảng 75-80°F (24-27°C). Cá nước mát hoạt động tốt hơn ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ đó, thường là từ 60° đến 75°F (15-24°C), nhưng một số trong số chúng thích nước có nhiệt độ dưới 70°F, nhiệt độ này không phù hợp với bất kỳ loài cá nhiệt đới nào.

Cuối cùng, nhiệt độ tốt nhất sẽ phụ thuộc vào loài cá trong bể cá. Nghiên cứu loài cá mà bạn muốn nuôi trước khi thiết lập bể cá và chỉ chọn những loài có yêu cầu về nhiệt độ và chất lượng nước tương tự. Sử dụng máy sưởi, nhiệt kế đáng tin cậy và kiểm tra nhiệt độ nước thường xuyên để đảm bảo không xảy ra thay đổi nhiệt độ lớn hoặc thường xuyên.