Cá có thể ho hoặc hắt hơi không? Câu trả lời thú vị

betta-fish

Mặc dù điều này có vẻ lạ hoặc khó xảy ra, nhưng chú cá cưng của bạn cũng có thể ho giống như con người. Tuy nhiên, họ không thể hắt hơi . Cá ho vì chúng có thứ gì đó mắc kẹt trong mang khiến chúng không thể hít đủ lượng nước cần thiết.

Cá không thể hắt hơi vì chúng không thể đưa không khí vào mang và hắt hơi là do đẩy không khí ra khỏi phổi của bạn. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao cá của bạn ho? Chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi đó và nhiều hơn nữa dưới đây.

Vâng, một con cá có thể ho. Đó là lý do vì động vật trên cạn ho khi chúng mắc thứ gì đó trong cổ họng hoặc bị ốm. Vì cá hút nước qua mang và sau đó tống nước ra ngoài, chúng sẽ ho nếu gặp phải hạt hoặc vật thể lạ khác trong mang.

Nếu bạn có một bể cá cảnh, bạn đã thấy cá của mình bị ho. Làm thế nào để bạn biết nếu cá của bạn bị ho? Nó không phải là khó khăn, thực sự. Khi ho, cá há miệng như người rồi đẩy nước qua mang chứ không phải qua miệng. Cá sẽ giật lên xuống, cố gắng lắc và làm mất vật thể trong mang cho đến khi nó bị tống ra ngoài. Chúng cũng làm điều tương tự nếu có khí giữa các mang.

cá vàng bị bệnh_Suphakornx_shutterstock
Tín dụng: Suphakronx, Shutterstock

Tại sao cá không hắt hơi?

Cá không hắt hơi vì chúng không hút không khí vào mang nên không cần phải tống hơi ra ngoài. Mặc dù cá có mũi nhưng chúng không hắt hơi.

Cá có thể ợ không?

Không phải tất cả cá đều có thể ợ, nhưng một số thì có thể. Có một thời, người ta cho rằng cá không ợ, nhưng camera dưới nước có gắn micrô đã ghi lại âm thanh của tiếng ợ ở biển. Một số loài, chẳng hạn như cá pike, cá hồi và cá hồi, ợ không khí để giải nén khi chúng lên từ vùng nước sâu. Cá vàng cưng của bạn cũng có thể ợ hơi để kiểm soát độ nổi của nó.

Sick-goldfish-swims-upside-down_M-Production_shutterstock
Tín dụng: Sản xuất M, Shutterstock

Cá có thể khóc không?

Không, cá không khóc. Chúng ta khóc vì xúc động hoặc vì đôi mắt của chúng ta hoặc bị kích thích hoặc có điều gì đó trong đó. Cá không có vấn đề đó. Cá không khóc vì đơn giản là chúng không thể tiết ra nước mắt dưới nước.

Suy nghĩ cuối cùng

Cá có thể ho và chúng làm như vậy khi có thứ gì đó mắc kẹt trong mang hoặc tích tụ khí. Tuy nhiên, cá không thể hắt hơi vì chúng không hút không khí vào mang nên chúng không cần phải tống nó ra ngoài.

Theo các camera dưới nước, cá không thể kêu nhưng có thể ợ và khá to. Nếu bạn nuôi một bể cá, chắc hẳn bạn đã từng thấy cá của mình ho, đây có thể là một cảnh tượng hài hước. Cá của bạn bị ho là điều khá phổ biến. Tuy nhiên, nếu nó dường như luôn xảy ra, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y chuyên về cá để xem liệu có bất kỳ vấn đề cơ bản nào cần được giải quyết hay không.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: yin8003211, Pixabay