Cá betta có thể sống chung với cá bảy màu trong cùng một bể không?

cá-betta cái trong bể cá

Cá betta và cá bảy màu đều là những loài cá bắt mắt, phổ biến trong buôn bán cá cảnh nước ngọt. Cả hai đều có nhu cầu về thông số nước tương tự nhau, điều này có thể khiến mọi người tự hỏi liệu có ổn không khi nuôi hai loài này trong bể cùng nhau. Rốt cuộc, cả hai đều là những bổ sung đẹp mắt cho một chiếc xe tăng và hành vi sống động của Cá bảy màu có thể tạo nên một chiếc xe tăng hoạt động mạnh mẽ. Tuy nhiên, có những điều bạn nên biết về việc cố gắng nuôi cá bảy màu và cá betta cùng nhau. bộ chia cây thủy sinh

Cá betta và cá bảy màu có thể sống cùng nhau không?

cá bảy màu
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Về mặt kỹ thuật, vâng. Tuy nhiên, giới tính của cá đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện kiểu sắp xếp này. Cá Betta đực được biết đến với sự hung dữ đối với những con cá khác, đặc biệt là những con cá betta đực khác. Vì cá bảy màu cũng có những chiếc đuôi sặc sỡ, bồng bềnh, cá betta đực thường nhầm chúng với cá betta đực khác, dẫn đến sự hung dữ. Tuy nhiên, sự gây hấn này có thể đi theo cả hai cách, vì cá bảy màu đực được biết là bắt nạt những con cá bảy màu đực khác để giành quyền sinh sản. Sự kết hợp giữa cá betta và cá bảy màu này hoàn toàn không được khuyến khích.

Cố gắng kết hợp cá betta đực với cá bảy màu cái đôi khi có thể hiệu quả, nhưng nó có rủi ro cao. Cá betta đực hung dữ với những con cá khác, kể cả cá betta cái khác. Nếu chúng nhầm lẫn giữa cá bảy màu cái với cá betta cái hoặc cá đực, chúng có thể không ngừng theo đuổi để sinh sản hoặc cố gắng tấn công những con cá khác. Thông thường không nên cố gắng nuôi cá Betta đực với những con cá khác do bản tính hung dữ của chúng.

cá bảy màu
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Thêm cá betta cái vào bể với cá bảy màu đực có thể hiệu quả, nhưng hãy nhớ rằng cá bảy màu đực không ngừng tìm kiếm cá cái để lai tạo. Một con cá bảy màu đực có thể nghĩ cá Betta cái của bạn là một con cá bảy màu cái, khiến nó quấy rầy nó để cố gắng lai tạo. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng cho cá betta cái của bạn, nhưng nó cũng có thể dẫn đến việc nó tấn công cá bảy màu và tấn công nó.

Kết hợp cá betta cái và cá bảy màu cái có thể là sự kết hợp an toàn nhất của bạn với những con cá này. Cá betta cái và cá bảy màu cái đều là những loài cá tương đối thoải mái và không có khả năng thể hiện sự hung dữ vô cớ. Tuy nhiên, cá bảy màu bơi rất nhanh và sẽ ăn càng nhiều thức ăn càng tốt. Điều này có thể hạn chế lượng thức ăn mà cá Betta của bạn có thể kiếm được, vì vậy bạn sẽ phải đảm bảo cá Betta của mình ăn đủ. Điều này có thể bao gồm việc cho ăn bằng ống tiêm gần cá betta của bạn trong khi cá bảy màu bị phân tâm bởi thức ăn ở nơi khác hoặc tách riêng cá betta của bạn trong thời gian cho ăn.

Bạn có thể kết hợp cá betta cái trong bể với cả cá bảy màu đực và cái, và điều này có thể hoạt động tốt. Tuy nhiên, bạn sẽ cần đảm bảo có nhiều không gian cho mọi người để cá Betta cái của bạn thoát khỏi các hành vi rất tích cực của cá bảy màu. Nhiều thảm thực vật cũng sẽ đảm bảo rằng một số cá bảy màu con của bạn sẽ sống sót và không phải tất cả chúng sẽ bị cá Betta hoặc cá bảy màu trưởng thành của bạn ăn thịt.

Những thông số nước nào mà cả hai loài cá này yêu cầu?

cá betta_Grigorii Pisotsckii_Shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Grigorii Pisotsckii, Shutterstock

Cá betta là loài cá nhiệt đới cần nước ấm trong khoảng 72–82˚F, nhưng chúng phát triển mạnh với nhiệt độ ổn định trong khoảng 78–80˚F. Chúng thích độ pH trong khoảng 6,5–7,5 nhưng có thể hoạt động tốt với độ pH cao tới 8,0. Một số người cho biết việc nuôi cá Betta của họ trong bể có độ pH thấp hơn một chút cũng thành công.

Cá bảy màu là loài cá nhiệt đới, nhưng chúng có thể chịu được nhiều loại thông số nước nên khá linh hoạt. Chúng có thể được giữ trong nước có nhiệt độ từ 72–82˚F, phù hợp với nhu cầu nhiệt độ nước của cá Betta. Chúng hài lòng ở bất kỳ nhiệt độ nào trong phạm vi này, khiến cho phạm vi 78–80˚F ưa thích của Betta cũng phù hợp với Cá bảy màu. Cá bảy màu phát triển mạnh với độ pH trong khoảng 6,8–7,8, cũng phù hợp với nhu cầu của cá Betta. Chúng có thể chịu được độ pH thấp tới 6,5 và cao tới 8,0. bộ chia cây thủy sinh

Tóm lại là

Việc nuôi cá betta và cá bảy màu trong cùng một bể có thể được thực hiện một cách an toàn và thành công, nhưng nó đòi hỏi một số kế hoạch và giám sát chặt chẽ. Cá betta được biết đến là loài cá hung dữ, và mặc dù cá cái ít hung dữ hơn cá đực nhưng chúng vẫn có thể tỏ thái độ và trở thành vấn đề trong bể cộng đồng. Giữ cá betta và cá bảy màu cùng nhau có nghĩa là bạn cam kết đảm bảo an toàn và thoải mái cho tất cả cư dân trong bể. Môi trường căng thẳng cao độ có thể dẫn đến bệnh tật và thương tích, vì vậy hãy thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để giữ cho cá của bạn vui vẻ và khỏe mạnh.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Arunee Rodloy, Shutterstock