Bao lâu thì tôi nên cho cá cảnh nước mặn của mình ăn?

Trong tự nhiên, tìm kiếm thức ăn là một trong ba việc mà cá nước mặn dành thời gian làm (hai việc còn lại là sinh sản và sống sót bằng cách không bị cá lớn hơn ăn thịt).

Cho cá của bạn ăn

Nếu bạn quan sát cá nước mặn một thời gian, đặc biệt là trong tự nhiên, bạn sẽ nhận thấy rằng động vật ăn cỏ liên tục tìm kiếm thức ăn hoặc "ăn cỏ", trong khi động vật ăn thịt chỉ di chuyển xung quanh, tìm kiếm bữa ăn dễ dàng tiếp theo. Động vật ăn cỏ, chẳng hạn như Tangs, có đường tiêu hóa dài hơn động vật ăn thịt. Điều này là do phải mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa tảo để chiết xuất protein cần thiết cho cá để tồn tại. Động vật ăn thịt có đường tiêu hóa ngắn hơn vì không mất nhiều thời gian để chiết xuất protein từ thịt của một loài sinh vật khác (ốc, cá, tôm, v.v.) để giữ cho chúng khỏe mạnh.

Lý tưởng nhất là động vật ăn cỏ nên có sẵn nguồn thức ăn liên tục cho chúng. Tảo phát triển trong bể cá của bạn sẽ cung cấp một lượng nhất định chất này, nhưng trừ khi bạn có nhiều tảo, bạn sẽ cần bổ sung nguồn thức ăn cho chúng. Thức ăn chế biến sẵn, chẳng hạn như nhiều loại thức ăn dạng vảy, là thức ăn cô đặc và (tùy thuộc vào loại) có thể cung cấp cho cá mọi thứ chúng cần. Cho cá của bạn ăn một ít thức ăn vài lần mỗi ngày gần giống với cách chúng ăn trong tự nhiên hơn là cho chúng ăn một đống thức ăn cứ sau 2 hoặc 3 ngày.

Hầu hết các loài cá (kể cả cá mập) sẽ chỉ ăn những gì chúng cần để tồn tại. Nếu bạn quan sát cá của mình khi cho chúng ăn, bạn sẽ thấy rằng chúng sẽ chủ động ăn trong vài phút, sau đó bỏ qua phần thức ăn còn lại trong nhiều giờ. Thức ăn còn lại trong bể cá bị lãng phí và sẽ kết thúc ở đáy, tạo ra chất độc khi nó phân hủy.

Nếu bạn chỉ cho cá ăn cỏ của mình 2 hoặc 3 ngày một lần, thì đó không phải là cách mà hầu hết cá ăn trong tự nhiên, đó là điều chúng ta nên cố gắng sao chép càng nhiều càng tốt. Theo kinh nghiệm của tôi, cho ăn ngày 2 lần, chỉ ăn trong khoảng 3-5 phút là tốt nhất. Điều này cung cấp cho cá những gì chúng cần để duy trì sức khỏe và đồng thời không tạo ra bất kỳ vấn đề bảo trì nào trong tương lai, chẳng hạn như thay nước nhiều hơn để giảm nitrat tạo ra từ thức ăn thừa còn sót lại dưới đáy bể cá.

Động vật ăn thịt, mặt khác, là một điều khác biệt. Lươn là một ví dụ tuyệt vời. Chúng sẽ nhịn ăn trong nhiều ngày, rồi đột nhiên ăn ngấu nghiến trong vài phút. Theo kinh nghiệm của tôi, nếu bạn nuôi hỗn hợp các loài ăn thịt, ăn tạp và ăn cỏ trong bể của mình, tất cả chúng sẽ tìm và ăn những gì chúng cần nếu bạn cho ăn nhiều loại thức ăn hai lần mỗi ngày.

Cho ăn thức ăn gì

Nếu bạn kiểm tra thành phần của các loại thức ăn cho cá nước mặn có bán trên thị trường, bạn sẽ thấy rằng có ba công thức cơ bản: loại chứa chủ yếu là tảo, loại chứa chủ yếu là hải sản như tôm, nhuyễn thể, trai, mực và các loại cá khác nhau, và loại chứa sự kết hợp của hai cái đầu tiên. Ngoài ra còn có một số giá vé đông lạnh có sẵn là nguồn protein tuyệt vời.

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng hầu hết các động vật ăn cỏ sẽ tiêu thụ thức ăn dạng mảnh hoặc dạng viên được làm bằng tảo và các thành phần khác. Tấm tảo Nori khô cũng có sẵn để sử dụng làm thức ăn cho động vật ăn cỏ. Động vật ăn cỏ cũng sẽ chọn nhiều thức ăn cho cá đông lạnh, chẳng hạn như Mysis và tôm ngâm nước muối.

Một số loài cá ăn thịt sẽ ăn mảnh và thức ăn viên làm từ thịt, nhưng những loài khác có thể chỉ ăn thịt thật, chẳng hạn như tôm ngâm nước muối hoặc cá cắt nhỏ và nhuyễn thể. Thức ăn sống như tôm ma, cá bảy màu hoặc động vật thân mềm cũng được dùng làm thức ăn cho một số loài cá săn mồi. Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng những người mới đến bể cá bắt đầu ăn thức ăn chế biến sẵn khi chúng nhìn thấy những con cá khác ăn thức ăn đó. Hầu hết các loài cá sẽ học cách ăn thức ăn chế biến sẵn cho cá.