Học Cách Chăm Sóc Cá Bầu Hôn (Kisser Fish)

Cái tên hôn người sành ăn (hay cá hôn) có nguồn gốc từ những gì dường như đang hôn nhau giữa những con cá; tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về mục đích thực sự của hành vi này. Nó được cho là một hành vi thách thức lãnh thổ vô hại thường xảy ra giữa hai con đực. Phỏng đoán này được hỗ trợ bởi thực tế là lão hóa dường như làm giảm nhu cầu thách thức lẫn nhau. Cũng theo tuổi tác, ham muốn về lãnh thổ giao phối giảm dần.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Cá nụ hôn, cá nụ hôn hồng, nụ hôn xanh

Tên khoa học: Helostoma temminkii

Kích thước người lớn: 12 inch

Tuổi thọ: Trung bình 7 năm; có thể tồn tại lâu dài, lên đến 25 năm

Đặc trưng

Gia đình Helostomatidae
Nguồn gốc Thái Lan, Việt Nam, Sumatra, Borneo, Java, Campuchia, Bán đảo Mã Lai và có thể ở miền đông Myanmar
Xã hội Tích cực vừa phải
Cấp độ xe tăng Từ trên xuống giữa cư dân
Kích thước bể tối thiểu 75 lít
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi máy rải trứng
Quan tâm Dễ trung gian
pH 6 đến 8
độ cứng 5 đến 20 dGH
Nhiệt độ 72 đến 82 F (22 đến 27 C)

Nguồn gốc và phân bố

Người sành ăn hôn phổ biến, thường được gọi là người hôn, có nguồn gốc từ đảo Java của Indonesia và cũng được tìm thấy ở Borneo, Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Nó thường được nuôi ở khu vực phía nam Đông Dương như một loại cá thực phẩm. Ngày nay, hầu như tất cả các mẫu vật được bán ở Hoa Kỳ đều được lai tạo thương mại ở Florida. Ngoài ra, Thái Lan và Singapore nhân giống thương mại loài này để buôn bán cá cảnh cũng như để tiêu thụ thực phẩm.

Màu sắc và Đánh dấu

Có ba biến thể màu sắc của loài cá này: dạng màu hồng hoặc màu thịt; một dạng màu xanh bạc thường được gọi là "người hôn xanh"; và một loạt lốm đốm hoặc lốm đốm. Biến thể màu hồng không xảy ra thường xuyên trong tự nhiên và là kết quả của việc giảm sắc tố được gọi là leucism. Đặc điểm này đã được nhân giống có chọn lọc để buôn bán cá cảnh, do sở thích về màu sắc của chủ sở hữu.

Mẫu vật màu xanh lá cây có màu tự nhiên. Nó có một vạch sẫm bao quanh vây lưng và vây hậu môn. Cả màu hồng và màu xanh lá cây đôi khi được mô tả là các loài riêng biệt, nhưng thực tế không phải vậy. Một biến thể đốm hoặc đốm đôi khi cũng được nhìn thấy trong thú chơi, tuy nhiên, nó ít phổ biến hơn giống hồng.

Đột biến thứ hai đã được lai tạo có chọn lọc trong thương mại cá cảnh là một con cá ngắn hơn và tròn hơn, khiến nó trông giống như một quả bóng bay. Dòng đột biến này không khỏe mạnh như các giống xuất hiện tự nhiên và nó có tuổi thọ ngắn hơn.

bạn cùng bể

Kissing gouramis được biết là gây gổ với một số loài cá và không nên nuôi chung với những loài cá nhỏ hơn. Mặc dù chúng có thể được nuôi trong bể cộng đồng với những con cá cỡ trung bình, chủ sở hữu nên quan sát chúng chặt chẽ để đảm bảo chúng không bắt nạt những con khác. Những người bạn cùng bể tiềm năng có thể bao gồm chạch, ngạnh, cá tetra lớn, một số loại cichlid và một số loài cá da trơn.

Cảnh báo

Những con gouramis hôn đôi khi sẽ húc vào các bên của những con cá khác, lột bỏ lớp chất nhờn của chúng và có khả năng làm hỏng da của chúng. Nếu điều này xảy ra, bạn nên tách cá ra.

Môi trường sống và chăm sóc bầu bí

Trong tự nhiên, những kẻ hôn nhau thường được tìm thấy ở những ao hoặc đầm lầy có nhiều cây cối rậm rạp, di chuyển chậm. Chúng là một loài cá khỏe mạnh sẽ chịu đựng được nhiều điều kiện nước. Những con cá này có một cấu trúc ẩn được gọi là cơ quan mê cung. Nó cho phép chúng lấy oxy từ không khí, cho phép chúng tồn tại trong vùng nước có mức oxy thấp.

Trên thực tế, mang của cá mê cung thậm chí không có khả năng lấy đủ oxy từ nước để tồn tại. Do đó, chúng phải đáp ứng hầu hết các nhu cầu oxy của mình bằng cách nuốt không khí trên mặt nước. Vì lý do này, điều cần thiết là cung cấp cho chúng khả năng tiếp cận mặt nước trong tất cả các khu vực bể.

Những nụ hôn cần nước ấm, và chúng cần tiêu thụ nhiều chất thực vật. Là môi trường sống, hãy sử dụng cây nhân tạo hoặc cây sống cứng cáp như dương xỉ Java hoặc rêu Java. Cây sống mềm có khả năng bị ăn đến tận thân.

Trong tự nhiên, những kẻ hôn nhau phát triển đến kích thước bằng một foot hoặc hơn, nhưng trong điều kiện nuôi nhốt, chúng thường chỉ bằng một nửa kích thước đó. Tuy nhiên, ngay cả một nụ hôn nhỏ cũng sẽ phát triển quá lớn đối với bể cá nhỏ hơn 30 gallon, vì vậy không nên nuôi loài này trong bể nhỏ. Với sự chăm sóc thích hợp, không có gì lạ khi những con cá này sống tốt trong hơn một thập kỷ.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn của Kissing Gourami

Kissing gouramis là loài cá ăn tạp. Trên bề mặt bên trong của đôi môi rõ ràng của kẻ hôn là những hàng răng mịn được dùng để gặm tảo và thực vật. Định kỳ cung cấp rau diếp romaine tươi, bí xanh nấu chín hoặc đậu Hà Lan để giữ cho những nụ hôn của bạn có sức khỏe tối ưu. Nhưng hãy cẩn thận khi cung cấp rau tươi, vì những phần chưa ăn sẽ nhanh chóng làm bẩn nước.

Họ nên được cung cấp nhiều thực phẩm làm từ tảo xoắn cũng như rau tươi khi có thể. Những người hôn nhau cũng chấp nhận nhiều loại thực phẩm giàu protein, bao gồm thức ăn dạng mảnh, đông lạnh, đông khô và sống nhỏ, chẳng hạn như tubifex và tôm ngâm nước muối.

Khác giới

Cả hai giới tính hôn người sành ăn trông gần như giống hệt nhau, từ hình bầu dục cho đến đôi môi dày thịt của chúng. Gần như không thể xác định giới tính của những con cá này cho đến khi chúng sinh sản. Vào thời kỳ giao phối, cơ thể của con cái trở nên tròn trịa vì chứa đầy trứng.

Nhân giống bầu bí

Các nhà lai tạo tiềm năng nên được nuôi dưỡng bằng thức ăn sống và được cung cấp một bể lớn với nước mềm, ấm (80 độ F). Không giống như các loài cá mê cung khác, cá nụ hôn không xây tổ bong bóng phức tạp, mặc dù con đực có thể thổi bong bóng ngẫu nhiên trên bề mặt.

Quá trình sinh sản bắt đầu bằng cách khoanh tròn, sau đó tiến tới huých và nhảy. Tiếp theo là một cú đập đuôi dữ dội. Cuối cùng, con đực quấn quanh người con cái, lật ngược cô ấy lại. Con cái sẽ giải phóng hàng trăm, thậm chí hàng nghìn quả trứng được con đực thụ tinh khi chúng trồi lên mặt nước.

Nếu thực vật nổi hoặc rau diếp được đặt trên bề mặt trước khi sinh sản, trứng sẽ bám vào chúng và cá con có thể ăn thịt các loài lan truyền mọc trên thảm thực vật. Loại bỏ cá bố mẹ sau khi sinh sản, vì chúng có thể ăn con non của mình.

Trứng sẽ nở trong khoảng một ngày, và trong hai ngày nữa, cá con sẽ tự do bơi lội. Cho chúng ăn thức ăn dạng vảy rất mịn hoặc thức ăn sống nhỏ như tôm ngâm nước muối mới nở.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu hôn gouramis hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.