Cá Betta đực và cái có thể sống cùng nhau trong cùng một bể không?

nam-nữ-thái-betta-cá

Nhiều người trong chúng ta đã đi vào các cửa hàng thú cưng và tìm thấy một màn hình cá betta—ngồi ở phía trước và trung tâm. Tất cả những con cá đang bơi trong những chiếc cốc nhỏ bé của chúng, xòe những chiếc vây duyên dáng của chúng cho mọi người xem. Nhưng điều gì đó có thể khiến bạn tự hỏi liệu những con cá này có cô đơn không.

Nếu bạn nuôi cá betta và muốn biết liệu có thể nuôi cá đực và cá cái làm bạn đồng hành hay không—câu trả lời hơi phức tạp. Tóm lại , chúng tôi khuyên bạn nên tách riêng cá betta đực và cá cái bất cứ khi nào có thể , ngoại trừ trong thời gian giao phối. Cá betta nổi tiếng là loài cá nhỏ hung dữ và bốc lửa có thể khuấy động khá ồn ào trong bể chung. Vì vậy, hãy nói về cách giữ an toàn cho những người bạn cùng bể của bạn.

Cá betta đực và cá cái: Đâu là sự khác biệt?

Cá betta đực và cái khác nhau về tính cách và ngoại hình. Điều này là do mỗi người chúng đóng một vai trò khác nhau trong vương quốc tự nhiên, vì vậy chúng mang những đặc điểm khác nhau.

Con đực có tính cạnh tranh cao, lãnh thổ và hung dữ với những con đực khác. Nhà ở nhiều nam giới sẽ dẫn đến cái chết mỗi lần. Tuy nhiên, những con cái có thể sống cùng nhau và thành lập nhóm của riêng chúng. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể hung dữ, đặc biệt là trong thời kỳ hormone cao.

cá betta đực

cá betta đực đỏ trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Grigorii Pisotscki, Shutterstock

Những con đực có xu hướng có màu đậm, sặc sỡ và những chiếc vây bồng bềnh, gợn sóng. Và, tất nhiên, chúng có thể có nhiều lựa chọn về màu sắc.

Con đực sử dụng sự hiện diện ấn tượng của mình để xua đuổi những con đực khác và thu hút con cái để giao phối.


cá betta cái

cá betta cái trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Seno Aji, Pixabay

Cá betta cái thường có màu sẫm hơn và vây ngắn hơn.

Những con cái thường sống trong các cộng đồng nhỏ, vì vậy chúng có thể tồn tại một cách hòa bình bên cạnh những con cái khác. Tuy nhiên, chúng có thể thể hiện sự hung dữ, đặc biệt là khi mang thai.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Có bao nhiêu con cá có thể ở trong một bể 5 gallon?

chia1-goldfish-new

Về mặt kỹ thuật, nam và nữ có thể sống cùng nhau trong một số trường hợp nhất định—nhưng mỗi tình huống sẽ khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ phải theo dõi chặt chẽ tình hình để đảm bảo không ai bị bắt nạt và không có xung đột.

cá betta đực và cái
Tín dụng hình ảnh: finchf Focus, Shutterstock

Nam độc thân + Nữ sinh (Betta Harems)

Nếu bạn thả một con cá betta đực đơn lẻ với một nhóm gồm nhiều con cái gắn bó với nhau, điều đó có thể có lợi cho bạn. Con đực sẽ cảm thấy tự mãn khi ở cùng với con cái và chúng cảm thấy thoải mái khi cai trị ổ gà.

Hội nữ sinh của bạn đã được thiết lập đầy đủ trước khi thêm một nam vào hỗn hợp. Bạn nên đảm bảo rằng tất cả những con cái đều hòa thuận với nhau mà không thường xuyên xảy ra các vấn đề về đánh nhau hoặc gây hấn.

Những điều cần xem xét: Bắt nạt vẫn có thể xảy ra bất kể điều gì. Nếu bắt đầu gây hấn, nó có thể gây thương tích nghiêm trọng và thậm chí tử vong cho một thành viên trong xe tăng của bạn.

Nam Độc Thân + Nữ Độc Thân

Nếu bạn có một cặp cá betta đực và cái riêng lẻ, bạn có thể nghĩ sẽ dễ dàng nuôi chung chúng hơn. Điều này có thể đúng, đặc biệt là trong quá trình giao phối. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cả hai được đảm bảo hòa hợp với nhau.

Những điều cần xem xét: Khi bạn đặt cặp đực và cái cạnh nhau, trận đấu có thể bắt đầu ngay lập tức. Vì vậy, hãy luôn sẵn sàng tách hai người ra nếu điều này bắt đầu.

vách ngăn vỏ sò

Các vấn đề giữ cá betta đực và cái cùng nhau

Tất cả chúng ta đều biết cá betta đực đẹp không thể sống cùng nhau—vì chúng sẽ chiến đấu đến chết theo đúng nghĩa đen. Tuy nhiên, cá betta cái có thể sống cùng nhau, mặc dù chúng cũng có khả năng hung dữ.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Tăng Độ PH Trong Bể Cá – 8 Bước Đơn Giản

Cá betta có thể làm tổn thương nhau nghiêm trọng. Nó không chỉ dừng lại ở những cặp đôi đồng giới. Họ có thể bị kích động và đả kích, bất kể hoàn cảnh nào. Khi bạn có nhiều cá betta sống cùng nhau, khả năng xảy ra các vấn đề tiềm ẩn sẽ tăng lên.

Bạn không thể theo dõi cá betta của mình mọi lúc, vì bạn có các hoạt động khác để hướng tới mà không liên quan đến việc nhìn chằm chằm vào bể cá của bạn cả ngày. Vì vậy, vì bạn không thể có mặt ở nhiều nơi như vậy cùng một lúc, tốt nhất nên tránh hoàn toàn khả năng xảy ra thảm họa.

Làm thế nào để giới thiệu họ

Nếu bạn chọn nuôi cá betta của mình, bạn sẽ không muốn chỉ ném chúng vào bể rồi bỏ đi. Thay vào đó, bạn nên luôn giới thiệu hai bên một cách chậm rãi để có thiện cảm với nhau.

Sử dụng bộ chia bể

Vách ngăn bể cung cấp một cách tuyệt vời để cá betta của bạn thích nghi mà không cần kết nối vật lý. Con cái bơi nhiều hơn con đực để giữ sức khỏe, vì vậy hãy đảm bảo ưu tiên không gian cho con cái của bạn. Họ có thể không muốn giới thiệu nhanh và đó là một phương pháp để đánh giá cách họ sẽ hành động.

Thêm vào đó, nó có thể khiến chúng nảy sinh ý tưởng trở thành bạn cùng bể, vì chúng có thể thích nghi tốt mà không phải lo đánh nhau hay bắt nạt.

chia1-goldfish-new

Nuôi cá Betta

Lai tạo cá betta có thể là một sở thích bổ ích nếu bạn dành thời gian. Cá betta giao phối rất thú vị, nhưng việc ghép đôi có thể phức tạp.

Nói chung, cả hai sẽ tham gia vào một nghi lễ giao phối bao gồm rất nhiều vũ điệu xa hoa. Sau đó, con đực làm một cái tổ bong bóng rất phức tạp cho các con non. Khi con đực kêu gọi người bạn đời tiềm năng của mình, chúng sẽ hoàn thành hành động.

Sau khi con cái đẻ trứng, con đực sẽ nhanh chóng đặt con cái vào ổ. Do đó, tốt nhất là bạn nên tách cá cái sau đó.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Kính thiên văn Eye Goldfish: Chăm sóc, Thông tin cơ bản, Ảnh và hơn thế nữa

Với việc bố chăm sóc trứng, con non sẽ nở trong vòng khoảng ba ngày. Sau khi bạn thấy những con mới xuất hiện, đã đến lúc đưa bố ra khỏi bể để lũ trẻ có thể bơi một mình.

chia cây cá 2

Suy nghĩ của chúng tôi về việc giữ nam giới và nữ giới với nhau

Trộn cá betta với nhau có thể là một công việc mạo hiểm. Nếu bạn có thể tránh được, có lẽ tốt nhất là nam và nữ nên tránh xa nhau. Trừ khi bạn là một người chơi cá cảnh có kinh nghiệm và chọn lai tạo cá betta của mình, chúng thường là những con cá đơn lẻ thích sự cô độc.

Nếu bạn có thể giúp nó, tốt nhất là chiêm ngưỡng chúng trong các thùng chứa riêng biệt. Tất nhiên, bạn luôn có thể chọn bể cá được chia ngăn để có thể thưởng thức cả hai vẻ đẹp nhưng vẫn giữ chúng tách biệt.

cá betta plakat đực và cái
Tín dụng hình ảnh: NRA Seno Aji, Shutterstock

Cá khác để xem xét

Cá betta có thể không phù hợp với bể của bạn, nhưng bạn luôn có thể xem xét các bạn cùng bể tương thích khác.

Dưới đây là một số để kiểm tra:

  • cá chạch Kuhli
  • Tetras
  • ốc kèn Malaysia
  • Corydoras
  • cá bảy màu
  • Cá da trơn Suckermouth

dải phân cách cá hề2 ah

Suy nghĩ cuối cùng

Nếu bạn cảm thấy tự tin về việc nuôi cá betta đực và cái cùng nhau, bạn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp để đảm bảo mọi người được an toàn. Thông thường, trừ khi bạn đang lai tạo, tốt nhất là bạn nên nuôi cá betta hoàn toàn một mình hoặc với một nhóm cá cái gắn bó với nhau.

Nếu bạn quyết định trộn cá betta đực và cá cái của mình, hãy nhớ theo dõi tình hình chặt chẽ và sẵn sàng can thiệp nếu mọi thứ đi xuống phía nam.

Xem thêm:

  • Cá Pleco và Betta có thể sống cùng nhau trong cùng một bể không?
  • Angelfish và Betta Fish có thể sống cùng nhau trong cùng một bể không?

Tín dụng hình ảnh nổi bật: subin pumsom, Shutterstock