Cách tạo và duy trì bể cá bảo trì tối thiểu

SurFeRGiRL30 / Getty Images

Một ngôi nhà cá hạnh phúc là một ngôi nhà cá khỏe mạnh. Để duy trì một môi trường cá khỏe mạnh, bất kỳ chủ sở hữu cá nào cũng sẽ phải bị ướt. Bể cá “tự duy trì” nghe có vẻ bình dị, nhưng thật không may, do tính chất nhân tạo của chúng, bất kỳ bể cá nào cũng sẽ cần ít nhất một số lần bảo trì. Nhưng có nhiều cách mà bạn có thể giảm thiểu thời gian và công sức mà bể cá của bạn cần.

Thiết lập xe tăng

Bắt đầu bằng cách thiết kế thiết lập bể lý tưởng của bạn. Bạn có muốn nó trông theo một cách nào đó không? Vừa vặn ở một vị trí nhất định? Đặc trưng của một loại cá nào đó? Chọn một ưu tiên và dính vào nó. Nếu bạn đang xem xét phong cách trang trí, kích thước hoặc không gian nhất định, bạn sẽ cần điều đó để hạn chế lựa chọn cá của mình. Nếu bạn nghĩ đến một nhóm cư dân cụ thể, hãy nhớ thực hiện nghiên cứu của bạn để xem họ cần bao nhiêu không gian, liệu họ có hòa hợp với nhau cả giữa các loài và trong loài hay không, và môi trường nào sẽ phù hợp nhất với họ.

Bạn có thể đi lớn hơn?

Khi bạn chọn xe tăng, trang trí và cư dân của mình, bạn có nghĩ rằng bạn có thể tăng âm lượng không? Hãy nhớ rằng nhiều nước hơn tương đương với nhiều trọng lượng hơn trên bất kỳ bề mặt nào bạn đã chọn. Tuy nhiên, nhiều nước hơn sẽ cho phép linh hoạt hơn trong việc bảo trì. Khối lượng lớn hơn và ít cá hơn sẽ giữ cho lượng sinh học của bạn thấp và cho phép bạn kéo dài thời gian hơn một chút giữa các lần thay nước.

Lọc là chìa khóa

Hầu hết các bộ lọc bể được bán trên thị trường cho các bể có kích thước nhất định. Bạn chọn một trong đó xe tăng của bạn rơi vào phạm vi. Nhưng bằng cách chọn một bộ lọc vượt quá khả năng chứa của bể, bạn lại cho phép lọc được nhiều nước hơn, giúp bạn linh hoạt hơn trong quy trình bảo trì. Bộ lọc quá lớn sẽ đẩy cá của bạn xung quanh! Hãy thử một bộ lọc có kích thước gấp rưỡi bể của bạn.

Nếu bạn đã có bộ lọc hoạt động, bạn có chỗ để thêm bộ lọc khác không? Không bao giờ tháo bộ lọc và thay thế nó bằng một bộ lọc hoàn toàn mới cho dù bao bì ghi như thế nào! Sẽ mất tối đa từ bốn đến sáu tuần trước khi bộ lọc của bạn được thiết lập và chạy.

Mẹo: Bể của bạn càng lớn, bạn càng có nhiều bộ lọc và ít cá hơn, đồng thời việc bảo trì sẽ dễ dàng hơn.

Quy trình bảo trì tối thiểu của bạn

Rửa sạch bộ lọc của bạn

Tần suất bạn rửa bộ lọc sẽ phụ thuộc vào số lượng cá bạn nuôi, lượng thức ăn cho chúng và mức độ lọc của bể. Đừng đợi cho đến khi dòng chảy chậm lại để làm sạch phương tiện lọc của bạn. Điều này sẽ chỉ làm tăng công việc mà máy bơm của bạn phải làm, làm chúng quá tải và khiến chúng cần được thay thế sớm hơn. Hãy nhớ rằng, bạn không bao giờ muốn phương tiện lọc của mình đẹp đẽ và sạch sẽ lấp lánh. Vi khuẩn tốt hỗ trợ chu trình nitơ của bạn sống trong phương tiện lọc của bạn và làm sạch chúng bằng nước khử trùng bằng clo sẽ giết chết các khuẩn lạc mà bạn đã dày công nuôi cấy.

Rửa sạch phương tiện lọc của bạn trong nước thải hồ cá hoặc nhẹ nhàng trong nước máy đã qua xử lý có cùng nhiệt độ. Một bộ lọc lành mạnh sẽ không sạch lấp lánh hoặc không có mùi. Rửa sạch cho đến khi nước chảy qua dễ dàng.

Kiểm tra chất lượng nước của bạn

Sau khi hệ thống của bạn được thiết lập—không có cá, thức ăn hoặc thiết bị mới trong ba tháng qua—các thông số nước của bạn sẽ tuân theo một chu kỳ có thể dự đoán được. Các thông số hóa học nước của bạn sẽ cho bạn biết tất cả về sức khỏe của bể cá của bạn. Mua một bộ dụng cụ thử nghiệm dựa trên chất lỏng, đáng tin cậy và thực hành với nó một vài lần để đảm bảo rằng bạn có thể thử nghiệm chính xác. Hầu hết việc bảo trì của bạn sẽ được xác định bởi mức độ nitrat của bạn. Nitrat là phần cuối của chu trình nitơ của bạn và gây độc cho cá khi nó tích tụ. Các loài riêng lẻ sẽ có khả năng chịu đựng khác nhau đối với mức độ nitrat, vì vậy hãy biết trước mức độ mà cá của bạn có thể xử lý.

Rửa sạch phương tiện lọc của bạn trong nước thải hồ cá hoặc nhẹ nhàng trong nước máy đã qua xử lý có cùng nhiệt độ. Một bộ lọc lành mạnh sẽ không sạch lấp lánh hoặc không có mùi. Rửa sạch cho đến khi nước chảy qua dễ dàng.

Thay nước

Vì nitrat của bạn không có nơi nào để đi, trừ khi bạn có một số cây sống để hỗ trợ, bạn sẽ cần phải lấy một ít nước cũ ra và đổ nước mới vào. Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần rất nhiều cây để tạo ra một tác động đáng kể trong bài đọc nitrat của bạn. Bạn cũng cần phải thường xuyên cắt tỉa lá chết của cây nếu không nitrat tái chế của bạn sẽ biến trở lại thành amoniac.

Mẹo: Sử dụng xi phông sỏi của bạn để đi xuống các kẽ hở của chất nền để loại bỏ chất thải dư thừa và các mảnh vụn khác. Nước thải thu được của bạn có thể được sử dụng để rửa phương tiện lọc và là thức ăn tuyệt vời cho cây trồng trong nhà/vườn rau.

Thật không may, thật khó để tránh tất cả các công việc bảo trì bể cá. Các hệ thống “tự túc” chỉ tồn tại trong tự nhiên nơi chúng có nhiều bậc dinh dưỡng và ảnh hưởng của môi trường. Đối với môi trường hồ thủy sinh nhân tạo, bạn sẽ phải chịu ẩm ướt một chút để có thể chăm sóc thú cưng thủy sinh của mình một cách tốt nhất. Bằng cách thực hiện thêm một số bước ngay từ đầu, bạn có thể tiết kiệm cho mình rất nhiều căng thẳng và lãng phí thời gian, thiết lập một hệ thống mà bạn hầu như không phải làm việc và có thể dành nhiều thời gian hơn để tận hưởng.

Danh sách mua sắm

Trước khi thiết lập bể cá của bạn, hãy xác định điều nào quan trọng hơn: Kích thước bể của bạn hoặc loài bạn muốn. Khi bạn quyết định, hãy giữ một danh sách mua sắm cơ bản trên tay để đảm bảo bạn có những thứ cần thiết.

Với những bí quyết và kinh nghiệm này, bạn đã sẵn sàng để tạo và duy trì một bể cá bảo trì tối thiểu. Tận hưởng việc chăm sóc thú cưng của bạn và thú vui của môi trường thủy sinh!