Cá vàng Wakin: Hướng dẫn chăm sóc, Giống, Tuổi thọ, v.v. (kèm Ảnh)

wakin-con cá vàng

Giới thiệu

Có lẽ đó là vẻ đẹp nổi bật, thái độ tò mò và quyến rũ của chúng, hoặc điều gì đó mà chúng ta không biết, nhưng vì bất kỳ lý do gì, cá vàng được cho là loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới. Ngoài ra, không giống như một số loài, cá vàng rất dễ chăm sóc, khiến chúng trở nên lý tưởng cho những người mới bắt đầu chơi cá cảnh.

Tuy nhiên, để cung cấp cho bất kỳ động vật nào sự chăm sóc thích hợp, bạn sẽ cần làm quen với những điều cơ bản. Đọc hướng dẫn này để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về Wakin Goldfish. bộ chia cây thủy sinh

Thông tin nhanh về cá vàng Wakin

Tên loài: Carassius hào quang
Gia đình: họ cá chép
Mức độ chăm sóc: Trung bình
Nhiệt độ: 65°–78° F
Tính cách: Hoà bình
Mẫu màu: Đỏ, đỏ trắng, calico, trắng sữa
Tuổi thọ: 10–15 năm
Kích cỡ: 10 inch
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon
Thiết lập xe tăng: Nước ngọt, lạnh, trồng
khả năng tương thích: Hòa đồng với các loài sống ở nước lạnh, ôn hòa khác

bộ chia cây thủy sinh

Tổng quan về cá vàng Wakin

Cá vàng có một câu chuyện hấp dẫn. Tất cả chúng đều có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại, nơi tổ tiên của chúng (cá chép hoang dã) được đánh bắt để làm thức ăn. Văn hóa Trung Quốc cổ đại ưa chuộng cá màu, và dân làng cuối cùng bắt đầu nuôi chúng trong cả ao tự nhiên và nhân tạo. Nhờ cá chép tự nhiên sinh sản nhanh nên người dân luôn có nguồn thức ăn dễ dàng và đảm bảo.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng, họ sẽ phát hiện ra một con cá có sắc tố màu cam hoặc đỏ tươi. Họ sẽ tách những con cá đó ra khỏi phần còn lại và nuôi chúng như thú cưng.

Sau đó, họ bắt đầu lai tạo có chọn lọc các thể đột biến. Khoảng 2.000 năm làm điều đó đã dẫn đến hơn 200 giống cá vàng khác nhau mà chúng ta có ngày nay.

Hôm nay, chúng tôi phân loại cá vàng thành hai nhóm chính:

  • Cá vàng gầy: Chúng có thân hình thuôn dài và một cái đuôi; họ có xu hướng nhanh và năng động
  • Cá vàng lạ mắt: Chúng có thân hình quả trứng và thường có đuôi kép bên cạnh một số đặc điểm độc đáo. Họ cũng có xu hướng di chuyển chậm

Cá vàng Wakin là một loài cá vàng thân gầy và là một trong những giống hiếm nhất.

Chi phí cá vàng Wakin là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào nhà lai tạo, Cá vàng Wakin có giá từ 5 đến 30 đô la. Để nâng cao cơ hội có được một con Wakin khỏe mạnh, hãy cân nhắc mua từ cửa hàng cá cảnh hoặc nhà lai tạo uy tín thay vì cửa hàng thú cưng. Khi bạn đã ở đó, hãy bắt đầu bằng cách quan sát cá, cũng như thiết lập các dấu hiệu bệnh tật và hành vi xấu.

Ít nhất, bạn phải đánh giá tình trạng của hồ cá. Bể cá đông đúc hoặc bẩn là dấu hiệu của một môi trường không lành mạnh. Do đó, không nên lấy một con cá từ một bể cá như vậy.

Nhìn vào tình trạng của cá trong bể cá. Chúng có bị sưng mắt, rách hoặc kẹp vây, hoặc có đốm trắng không? Đó là những dấu hiệu của cá bị bệnh. Ngoài ra, hãy quan sát mức năng lượng của cá vàng. Lý tưởng nhất là chúng phải có nhiều màu sắc và bơi xung quanh một cách dễ dàng. Mặc dù một số loài cá vàng có thể di chuyển chậm, nhưng chúng không nên nghỉ ngơi trong thời gian dài.

Chỉ khi cá trông rực rỡ, năng động và ở trong môi trường sạch sẽ thì bạn mới nên cân nhắc mua. bộ chia cây thủy sinh

Hành vi & Tính khí điển hình

Cá vàng Wakin là những sinh vật hòa đồng, hiền lành và thân thiện. Điều này giải thích tại sao chúng làm vật nuôi tốt như vậy. Chúng cũng có thể cực kỳ tò mò, liên tục khám phá môi trường của chúng, kiểm tra các loại cây, chất nền và các vật dụng khác trong bể. Họ cũng sẽ kiểm tra những người trong phòng.

Mặc dù vốn không hung dữ, nhưng một số giống cá vàng (cơ thể gầy) chẳng hạn như Wakin sẽ cắn vào vây của những cơ thể lạ mắt di chuyển chậm hơn. Tuy nhiên, điều này thường chỉ xảy ra nếu chúng được giữ trong không gian chật hẹp và thức ăn không đủ.

Tuy nhiên, bạn không nên nuôi cá thân nạc cùng với cá có thân hình ưa nhìn vì con trước có khả năng bắt nạt con sau. Chúng nhanh hơn, có nghĩa là chúng sẽ luôn ăn thức ăn đầu tiên.

Ngoại hình & Giống

Cá vàng Wakin là một trong những giống cá vàng hiếm nhất. Trớ trêu thay, chúng lại là một trong những loài khỏe mạnh nhất, có khả năng sống sót trong nhiều môi trường khác nhau. Như vậy, chúng phát triển mạnh trong cả bể cá và ao.

Wakins thường dài tới 10 inch nhưng có khả năng trở nên lớn hơn nếu được đặt trong môi trường thích hợp. Điều này là do sự phát triển của chúng phụ thuộc vào đủ không gian, nước sạch, chế độ ăn uống tốt cũng như không gian. Do đó, đừng mong đợi một Wakin trong một bát nước nhỏ đục ngầu, ăn một chế độ ăn uống không đạt tiêu chuẩn sẽ phá vỡ bất kỳ kỷ lục tăng trưởng nào.

Loài cá này có màu đỏ, trắng hoặc kết hợp cả hai màu. Trong điều kiện thích hợp, Wakins có thể sống tới 12 năm. bộ chia cây thủy sinh

Cách chăm sóc cá vàng Wakin

Môi trường sống, Điều kiện bể & Thiết lập

Kích thước hồ cá

Như đã đề cập, Cá vàng Wakin là những sinh vật tò mò, luôn khám phá môi trường xung quanh. Điều này có nghĩa là họ cần rất nhiều không gian để được thoải mái. Như vậy, bất chấp điều mà các bộ phim khiến bạn tin tưởng, cá vàng không thể sống trong bể cá.

Kích thước chính xác của bể của bạn sẽ phụ thuộc vào số lượng cá bạn định nuôi. Mặc dù một con Wakin chưa trưởng thành có thể làm được với bể 10 gallon, nhưng nó sẽ lớn nhanh hơn trong thời gian ngắn. Và nếu bạn không thả chúng vào một bể lớn hơn, chúng sẽ không đạt được kích thước đầy đủ.

Các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu với một bể 20 gallon kiểu dài và thậm chí lớn hơn nếu bạn định nuôi nhiều cá. Cân nhắc cho phép mỗi con cá ít nhất 10 gallon. Do đó, kích thước cuối cùng sẽ là số lượng cá nhân với 10 gallon.

Thuộc tính nước

Đầu tiên và quan trọng nhất, nước của bạn phải luôn sạch sẽ. Điều này sẽ đảm bảo rằng cá vàng không mắc bệnh khi bơi trong nước đầy chất thải. Như trường hợp của những con cá vàng khác, Wakins cũng là loài ăn rất nhiều. Điều này có nghĩa là bể chứa của chúng thường chứa đầy amoniac độc hại. Như vậy, bạn phải có một hệ thống lọc để loại bỏ chất thải. Cân nhắc đầu tư vào bộ lọc HOB chất lượng cao 3 giai đoạn.

May mắn thay, vì Cá vàng Wakin là loài cá nước ngọt nên chúng có thể sống tốt ở hầu hết mọi loại nước miễn là nước đó sạch. Chúng có thể thích nghi để sống trong cả nước cứng và nước mềm, phát triển mạnh ở độ pH từ 6,0 đến 8,0 và thích nước lạnh hơn.

Trên thực tế, Cá vàng Wakin không hoạt động tốt trong nước có nhiệt độ trên 75° F, vì nó khiến chúng lờ đờ.

Thắp sáng

Mặc dù ánh sáng tốt cho mục đích thẩm mỹ, nhưng quá nhiều ánh sáng có thể gây bất lợi vì nó khuyến khích tảo phát triển. Do đó, hãy sử dụng đèn LED trong 8–12 giờ để ngăn điều đó xảy ra. Bạn nên cân nhắc cắt giảm nếu sự phát triển của tảo trở thành một vấn đề.

Thực vật và chất nền

Cá vàng Wakin là động vật ăn cỏ, có nghĩa là chúng ăn thực vật. Tuy nhiên, giống cá vàng này đưa nó lên một tầm cao mới, vì chúng sẽ chủ động nhổ bật gốc cây của bạn. Do đó, nếu bạn khăng khăng muốn trồng cây cho mục đích trang trí, hãy xem xét việc lắp đặt cây nhựa. Ném vào một số đá và gậy, vì mục đích làm giàu. bộ chia cây thủy sinh

Cá vàng Wakin có phải là bạn tình trong bể tốt không?

Như đã đề cập, Cá vàng Wakin rất hòa đồng và có xu hướng hòa thuận với hầu hết các loài cá. Tuy nhiên, đừng ghép chúng với những điều tưởng tượng, vì chúng sẽ quấy rối những người anh em họ chậm chạp của chúng.

Bạn cũng không nên trộn Wakins với các loài hung dữ như cá betta và cichlid vì chúng có thể bị quấy rối.

đánh thức cá vàng_sultonking7_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Sultonking7, Shutterstock

Một số loài cá cảnh là bạn tình tuyệt vời của Wakin Goldfish bao gồm:

  • ốc táo
  • ếch lùn châu phi
  • tôm ma
  • cá hồi hồng
  • Loach thời tiết
  • Tuế núi mây trắng

Ngoài khả năng tương thích xã hội, một yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi tìm kiếm một người bạn đời lý tưởng cho Wakin của bạn là những điều kiện mà nó phát triển trong đó. Không giống như hầu hết các loài cá nhiệt đới, cá vàng thích nước mát hơn. Do đó, hãy đảm bảo rằng người bạn cùng bể tiềm năng của chúng có thể chịu được các điều kiện tương tự.

Cho cá vàng Wakin của bạn ăn gì

Cá vàng, giống như con người, là loài ăn tạp. Điều này có nghĩa là họ ăn cả rau và thịt. Lợi ích của việc ăn tạp là chúng có nhiều nguồn thức ăn hơn để lựa chọn.

Wakins nên được cho ăn thức ăn cho cá chất lượng cao để đảm bảo chúng nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết. Các chuyên gia khuyên dùng thức ăn viên chìm vì chúng cho phép cá ăn tự nhiên. Cá vàng thích sục sạo đáy để kiếm thức ăn.

Đảm bảo thay đổi thức ăn của chúng để chúng có thể nhận được nhiều loại chất dinh dưỡng hơn.

Giữ cho cá vàng Wakin của bạn khỏe mạnh

Giữ cho Wakin của bạn khỏe mạnh đồng nghĩa với việc giữ cho bể của chúng luôn sạch sẽ. Đảm bảo rằng bạn thay nước hàng tuần, ngoài việc lắp đặt hệ thống lọc để loại bỏ chất thải độc hại. Nước sạch, nhiều không gian và chế độ ăn hợp lý là tất cả những gì cá vàng của bạn cần để sống lâu và hạnh phúc.

chăn nuôi

Trong môi trường tự nhiên, Cá vàng Wakin sinh sản vào mùa xuân. Bạn có thể tái tạo điều đó trong bể của chúng bằng cách để nước ở nhiệt độ khoảng 65° F. Điều này sẽ kích thích cá cái đẻ trứng và cá cái thụ tinh cho chúng. Tuy nhiên, hãy cân nhắc tìm kiếm lời khuyên của chuyên gia để có kết quả tốt nhất.

bộ chia cây thủy sinh

Cá vàng Wakin có phù hợp với bể cá của bạn không?

Wakin Goldfish là một số loài cá cảnh tốt nhất mà người ta có thể hy vọng. Tuy nhiên, chúng không phù hợp với những người có môi trường nhiệt đới, vì những loài cá này thích sống ở vùng nước mát hơn. Họ cũng yêu cầu một chiếc xe tăng lớn, vì họ là những người thích khám phá. Nếu thiết lập của bạn đáp ứng nhu cầu của họ, không có lý do gì bạn không nên đặt chúng trong nhà.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: JuanCarlosPalauDiaz, Shutterstock