Triggerfishes – Cá cò súng là gì và làm thế nào để nhận biết chúng?

Đâu đây, bạn ơi! Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau khám phá về những chú cá cò súng, những người bạn có vẻ ngoài độc đáo và tính cách đầy thú vị. Điều đặc biệt về Triggerfishes chính là họ có bề ngoài đẹp mắt với màu sắc rực rỡ và các đường kẻ đẹp mắt. Chúng dễ dàng được nhận ra bởi cơ thể phẳng sâu, vây ngực nhỏ, đôi mắt nhỏ phía trên đầu và vảy hình thoi xù xì tạo thành một lớp vỏ cứng trên cơ thể. Đặc biệt, gần khu vực phía trước đuôi, chúng có các hàng gai cứng như kim tạo thành một lớp vũ khí đáng sợ. Hơn nữa, do kết cấu gai góc cạnh, chúng có thể dễ dàng mắc vào lưới thủy sinh, gây hư hại cho vảy của chúng.

Đặc điểm cá cò súng

Những chú cá này có một cái đầu hình góc cạnh kéo dài thành một cái mõm dài. Chúng sở hữu bộ hàm rất mạnh và một cái miệng nhỏ với tám chiếc răng sắc nhọn. Triggerfishes có kích thước trung bình từ 3 đến 12 inch, với một số loài lớn có thể đạt đến 14 hoặc 16 inch và một số loài khác có thể phát triển đến 2 feet.

Bạn thấy không, bạn có thể nhận ra và đặt tên cho cá cò súng bằng cách nhìn vào, bạn đúng rồi, những gai cứng đặc trưng của chúng. Loài cá này có gai trên vây lưng có thể đưa lên hoặc hạ xuống theo ý muốn. Ngoài ra, ở phía dưới của thân, có một bộ gai nhỏ hơn, kéo dài vĩnh viễn, có thể uốn cong. Khi cảm thấy bị đe dọa, chuẩn bị đi ngủ vào ban đêm hoặc muốn tự bảo vệ trước sóng mạnh, Triggerfishes có thể chui vào một lỗ và giương gai trên vây lưng, uốn cong gai dưới và sau đó khóa chúng lại. Điều này giữ cho chúng ở trong lỗ ẩn náu một cách chắc chắn. Lực của hai bộ gai cùng với một bộ gai nhỏ hơn sẽ kẹp chặt con cá vào vị trí. Khi một chú cá cò súng đã “kích hoạt”, hầu như không thể kéo chúng ra khỏi nơi ẩn náu.

Nếu bạn nhìn thấy một chú Triggerfish nằm dưới đáy bể hoặc dựa vào thành bể, đừng lo lắng, đó là cách chúng ngủ khi không có nơi trú ẩn. Triggerfishes có khả năng tạo ra tiếng ồn giống như tiếng lợn kêu khi bị làm phiền hoặc kích động.

Phân loại loài

Điều quan trọng khi nhận biết những loài cá này là gọi chúng bằng tên khoa học hoặc tiếng Latin. Vì triggerfishes được gọi chung là Humu-Humu trên toàn thế giới và thường có nhiều tên phổ biến khác được áp dụng cho nhiều loài, nên điều này không định rõ loài triggerfish bạn có hay đang xem xét mua.

  • Ngành: Chordata
  • Phân ngành: Động vật có xương sống
  • Lớp: Actinopterygii = Osteichthyes (Cá vây tia hoặc cá xương)
  • Bộ: Tetraodontiformes (Puffers và Filefishes)
  • Họ: Balistidae (Triggerfishes)
  • Chi: Balistes, Melichthys, Odonus, Rhinecanthus, Sufflamen và những loài khác

Bạn cùng bể

Triggerfishes là những người bạn cực kỳ lãnh thổ và có vẻ luôn di chuyển. Chúng chú trọng sự hòa đồng với hầu hết các loài cá khác. Để chúng có đủ không gian để di chuyển và xây dựng lãnh thổ riêng, tránh sự xâm phạm từ các đồng loại xe tăng khác là quan trọng. Những chú cá cò súng khá hung dữ đối với những con cùng loài và giới tính, nên không nên nhốt chúng lại với nhau.

Tuy nhiên, bản chất của Triggerfishes có thể khó đoán trước. Đôi khi chúng có thể xung đột và tấn công những con cá khác, nhưng cũng có lúc chúng hòa thuận với nhau. Khi giữ Triggerfishes với những con cá khác, việc chọn những con có kích thước tương tự như triggerfish sẽ giúp giảm khả năng xung đột xảy ra.

Tốt nhất là đặt những chú cá cò súng trong một bể cá chỉ có những loài cá hung dữ khác và các loài lớn không liên quan như cá mú, cá mao tiên, cá hồng, cá chình, cá diều hâu, cá tang và cá phẫu thuật.

Bởi vì Triggerfishes ăn nhiều loại động vật da gai và không xương sống, chúng không phù hợp với bể cá có đá sống hoặc rạn san hô có thể chứa những loại sinh vật biển này.

Hình ảnh Triggerfish

Môi trường sống và chăm sóc cá Triggerfish

Triggerfishes sống ở đáy và thường sinh sống ở những vùng nông hơn, gần bờ của rạn san hô. Chúng là những người bạn vô cùng năng động và cần nhiều không gian để di chuyển. Vì vậy, tốt nhất chúng chỉ nên được nuôi trong các bể cá lớn hơn, trừ khi bạn có một loài nhỏ chỉ cao khoảng 2 hoặc 3 inch. Nếu bạn muốn nuôi Triggerfishes, hãy tìm hiểu kỹ về yêu cầu cụ thể của từng loài. Hãy nhớ rằng, một số loài có thể phát triển đến kích thước rất lớn, lên đến 14 hoặc 16 inch. Đồng thời, hãy cung cấp đủ đá, đá hoặc san hô để chúng ẩn nấp. Càng nhiều vật liệu che giấu, phía sau hoặc bên dưới càng tốt.

Chế độ ăn uống và cho ăn

Triggerfishes là một trong những loài cá biển dễ nuôi nhất. Hầu hết tất cả các loài nhanh chóng thích nghi với cuộc sống trong bể cá, rất khỏe mạnh và sẽ ăn bất cứ thứ gì bạn cho chúng, cả ngón tay nữa.

Cá cò súng là loài ăn thịt, chúng thích gặm nhấm nhiều loại động vật da gai và giáp xác như cua, tôm, nhím biển, giun và các động vật không xương sống khác. Tuy chúng không ăn san hô, nhưng chúng có thể nhặt nghêu và các động vật khác mà gắn vào san hô hoặc đá sống.

Khi tìm kiếm thức ăn trên cát, một số loài Triggerfishes sẽ hếch mũi lên và “thổi” cát để phát hiện một bữa ăn tiềm năng. Thú vị hơn nữa, khi ăn một con nhím biển, chúng sẽ loại bỏ tất cả các gai, lật ngược con nhím để lộ ra khu vực dễ bị tổn thương hơn và sau đó, với hai chiếc răng sắc nhọn và bộ hàm mạnh mẽ, chúng sẽ bẻ gãy nó. Triggerfishes không tấn công những con cá khác với ý định ăn chúng, nhưng chúng có thể săn mồi từ những con cá chết.

Triggerfishes là những kẻ ăn uống lộn xộn, có thể góp phần vào việc bảo trì hồ cá cao và dẫn đến các vấn đề về chất lượng nước, đặc biệt là trong các bể cá có thể tích nước nhỏ. Bằng cách thường xuyên làm vệ sinh bể và loại bỏ thức ăn thừa lớn hơn không được ăn trong thời gian ngắn, những vấn đề này sẽ ít xảy ra hơn.

Triggerfishes có thể được cho ăn các chế phẩm giàu vitamin đông lạnh phù hợp với động vật ăn thịt, cũng như khẩu phần ăn của động vật ăn cỏ với tảo biển để có chế độ ăn cân bằng. Cung cấp thịt tươi như tôm, mực, nghêu và cá đã được cắt nhỏ và ngâm trong vitamin dạng lỏng (chẳng hạn như Selcon) để bổ sung nhu cầu dinh dưỡng của chúng.

Hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi nuôi Triggerfishes, và tận hưởng những giây phút thú vị bên những chú cá đặc biệt này nhé!