Triggerfishes là gì và làm thế nào để xác định một?

Hầu hết Triggerfishes đều có màu sắc rực rỡ và được đánh dấu bằng các đường kẻ và đốm. Chúng dễ dàng được nhận ra bởi cơ thể phẳng sâu, vây ngực nhỏ, đôi mắt nhỏ nằm cao trên đầu và vảy hình thoi xù xì tạo thành một lớp vỏ cứng trên cơ thể chúng. Gần khu vực phía trước đuôi, chúng có một số hàng gai giống như gai nhọn làm nản lòng những kẻ săn mồi. Ngoài ra, do kết cấu thô ráp, giống như gai của cơ thể những loài cá này, chúng có thể dễ dàng mắc vào lưới thủy sinh, gây ra một số hư hại cho vảy.

Đặc điểm cá cò súng

Những con cá này có một cái đầu hình góc cạnh kéo dài thành một cái mũi giống như mõm dài sở hữu bộ hàm rất khỏe và một cái miệng nhỏ có tám chiếc răng nặng.

Triggerfishes có kích thước trung bình từ khoảng 3 đến 12 inch, với một số loài lớn hơn đạt tới 14 hoặc 16 inch và một số loài phát triển đến khoảng 2 feet.

Cá cò súng dễ dàng được nhận ra và đặt tên theo, bạn hiểu rồi, gai cò súng linh hoạt của chúng. Loài cá này có gai trên cùng của vây lưng có thể đưa lên hoặc xuống theo ý muốn. Ở dưới cùng của thân máy, có một bộ kích hoạt loại nhỏ hơn, kéo dài vĩnh viễn khác cũng có thể uốn cong được. Khi một trong số những con cá này cảm thấy bị đe dọa, chuẩn bị đi ngủ vào ban đêm hoặc muốn tự bảo vệ mình trước tác động của sóng mạnh trong vùng nước dâng, nó sẽ chui vào một cái lỗ và giương cò trên cùng, uốn cong cò dưới và sau đó khóa chúng lại. cả hai vào vị trí. Điều này đặt con cò vào lỗ ẩn của nó một cách chắc chắn.

Lực của hai bộ kích hoạt được sử dụng cùng với một cái khác sẽ chèn chặt con cá vào vị trí. Khi một con cá cò súng đã "kích hoạt", gần như không thể đưa nó ra khỏi nơi ẩn náu.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá vàng Sabao: Hướng dẫn chăm sóc, Giống, Tuổi thọ, v.v. (kèm Ảnh)

Nếu một lúc nào đó bạn nhìn thấy một con Triggerfish nằm dưới đáy bể hoặc dựa vào thành bể, đừng lo lắng, đó là cách những con cá này ngủ khi không có nơi trú ẩn nào để ẩn nấp.

Cá cò có khả năng tạo ra tiếng ồn giống như tiếng lợn kêu khi bị làm phiền hoặc kích động.

Phân loại loài

Điều quan trọng khi xác định những loài cá này là bạn gọi chúng bằng tên khoa học hoặc tiếng Latinh. Bởi vì triggerfishes được gọi chung là Humu-Humu's trên toàn thế giới, và thường các tên phổ biến khác được áp dụng cho nhiều loài, nên điều này không xác định được bạn có thể có hoặc đang cân nhắc mua từng loài cá triggerfish nào.

  • Ngành: Chordata
  • Phân ngành: Động vật có xương sống
  • Lớp: Actinopterygii = Osteichthyes (Cá vây tia hoặc cá xương)
  • Bộ: Tetraodontiformes (Puffers và Filefishes)
  • Họ: Balistidae (Triggerfishes)
  • Chi: Balistes, Melichthys, Odonus, Rhinecanthus, Sufflamen, và những loài khác

bạn cùng bể

Kích hoạt cực kỳ lãnh thổ và dường như luôn di chuyển. Nói chung, chúng hòa đồng với hầu hết các loài cá khác. Chúng cần nhiều không gian để di chuyển, cũng như thiết lập một lãnh thổ của riêng mình với càng ít sự xâm phạm từ các đồng loại xe tăng khác càng tốt. Với xu hướng hung dữ đối với các loài cá cò súng khác, đặc biệt là những con cùng loài và giới tính, việc nhốt chúng lại với nhau thường không phải là một ý kiến hay.

Bản chất của họ có thể không thể đoán trước. Đôi khi chúng có thể quấy rối và bắt những con cá khác, và những lúc khác chúng có thể hòa thuận với nhau. Khi giữ những con cá khác bằng cò, những con cá khác có cùng kích cỡ với cò càng gần thì khả năng quấy rối càng ít xảy ra.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Ối

Tốt nhất là đặt các yếu tố kích hoạt trong một cộng đồng bể chỉ có cá hung dữ cùng với các loài lớn hơn không liên quan như cá mú, cá mao tiên, cá hồng, cá chình, cá diều hâu, cá tang và cá phẫu thuật.

Bởi vì những con cá này ăn nhiều loại động vật giáp xác và động vật không xương sống, chúng không được coi là phù hợp với bể cá có đá sống hoặc rạn san hô có thể có những loại sinh vật biển này.

Hình ảnh Hal Beral / Getty

Môi trường sống và chăm sóc cá Triggerfish

Cá cò là loài sống ở đáy và thường sống ở những vùng nông hơn, gần bờ của các rạn san hô. Chúng là loài cá rất năng động và cần nhiều không gian để di chuyển. Tất nhiên, chúng chỉ nên được nuôi trong các bể cá lớn hơn, trừ khi bạn có một loài nhỏ hơn chỉ cao khoảng 2 hoặc 3 inch. Hãy chắc chắn tìm hiểu về bất kỳ loại trình kích hoạt cụ thể nào mà bạn muốn mua. Hãy nhớ rằng, một số loài phát triển với kích thước rất lớn lên tới 14 hoặc 16 inch. Tốt nhất là cung cấp cho những con cá này nhiều đá, đá hoặc san hô để ẩn nấp. Càng nhiều đồ vật để chúng ẩn nấp xung quanh, phía sau hoặc bên dưới thì càng tốt.

Chế độ ăn uống và cho ăn

Triggerfishes là một trong những loài cá biển dễ chăm sóc nhất. Hầu hết tất cả các loài thích nghi nhanh chóng với cuộc sống trong bể cá, rất khỏe mạnh và sẽ ăn bất cứ thứ gì bạn cho chúng làm thức ăn, kể cả ngón tay.

Cá cò là loài ăn thịt dành cả ngày để gặm nhấm nhiều loại động vật da gai và giáp xác như cua, tôm, nhím biển, giun và các động vật không xương sống khác. Chúng không phải là loài ăn san hô, nhưng chúng có thể có xu hướng nhặt nghêu và các động vật khác có thể bám vào san hô hoặc đá sống.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Hagfish vs cá mút đá: 5 điểm khác biệt chính

Khi tìm kiếm thức ăn trên cát, một số loài kích hoạt sẽ hếch mũi lên và "thổi" cát để phát hiện ra một bữa ăn tiềm năng. Thật thú vị khi xem chúng ăn một con nhím biển. Chúng sẽ loại bỏ tất cả các gai, lật ngược con nhím để lộ ra khu vực dễ bị tổn thương hơn của con nhím, và với hai chiếc răng liên kết phía trước và bộ hàm khỏe, chúng sẽ bẻ gãy nó. Triggers không tấn công những con cá khác với mục đích ăn thịt chúng, nhưng chúng có tính cơ hội và sẽ ăn thịt của những con cá chết.

Triggers là những kẻ ăn uống lộn xộn, có thể góp phần vào yêu cầu bảo trì hồ cá cao, cũng như dẫn đến các vấn đề về chất lượng nước, đặc biệt là trong các bể cá có thể tích nước nhỏ. Bằng cách thiết lập thói quen vệ sinh bể thường xuyên và loại bỏ những mẩu thức ăn thừa lớn hơn không được ăn trong một khoảng thời gian hợp lý, những vấn đề này sẽ ít xảy ra hơn.

Triggerfishes có thể được cho ăn các chế phẩm giàu vitamin đông lạnh phù hợp với động vật ăn thịt, cũng như khẩu phần ăn của động vật ăn cỏ với tảo biển để có chế độ ăn cân bằng. Có thể cung cấp các loại thực phẩm nhiều thịt tươi như tôm, mực, nghêu và cá đã cắt nhỏ và ngâm trong vitamin dạng lỏng (chẳng hạn như Selcon) để bổ sung cho nhu cầu ăn kiêng của chúng.