10 loài cá có màu vàng tuyệt đẹp (nước ngọt và nước mặn!)

Thế giới động vật tràn ngập màu sắc rực rỡ, trong đó có loài vẹt đuôi dài sặc sỡ và những con công óng ánh. Nhắc đến những con vật màu vàng, có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến những chú ong mật, những chú chim hoàng yến hay những chú gà con lông xù. Cá bảy sắc cầu vồng là một trong những màu sắc đẹp nhất trong thế giới cá. Nhưng cả cá nước mặn và cá nước ngọt đều có thể hơi sặc sỡ và có nhiều loại cá có màu vàng tuyệt đẹp.

Đọc tiếp để tìm hiểu về một số loài cá vàng tuyệt đẹp nhất ở nước ngọt và nước mặn!

1) Đường vàng (Nước mặn)

tang vàng
Tang vàng.

©mexrix/Shutterstock.com

Chúng ta phải bắt đầu với cá tang vàng, một loài cá nước mặn màu vàng cổ điển. Tang vàng là một trong những loại cá cảnh được ưa chuộng nhất bởi màu vàng nổi bật của nó. Những con lớn nhất trong tự nhiên có kích thước bằng bàn tay, với chiều dài tối đa đạt khoảng 8 inch, nhưng những con có kích thước như bể cá bắt đầu gần 2-4 inch. Cá tang vàng có hình bầu dục với vây lưng và vây hậu môn giống như cái quạt. Đuôi hình tam giác xòe ra, miệng tạo thành một điểm nhỏ. Các rạn san hô xung quanh Hawaii có nhiều quần thể tang vàng đôi khi được gọi là tang vàng Hawaii. Các tên gọi khác của nó là cá buồm vàng hoặc cá phẫu thuật vàng.

Một sự thật thú vị về tang vàng là chúng đổi màu vào ban đêm! Vào ban ngày, chúng có màu vàng sáng nhất, nhưng vào ban đêm, chúng chuyển sang màu vàng xỉn hơn, gần như nâu và xuất hiện một sọc ngang màu trắng ở bên cạnh. Gần giống như họ có đèn ngủ tích hợp!

2) Cá bướm má xanh (nước mặn)

Một loài cá có màu vàng tuyệt đẹp khác là cá bướm má xanh. Những con cá nước mặn này trông tương tự như cá tang vàng nhưng có các sọc dọc mỏng, lượn sóng màu đỏ và một mảng màu xanh xám phía sau mắt. Đôi khi chúng được gọi là cá bướm viền đỏ hoặc cá bướm vàng. Những cái lớn nhất có thể dài 9 inch, nhưng những cái 6 inch phổ biến hơn. Cá bướm má xanh sống ở Biển Đỏ siêu mặn, Vịnh Aden và ngoài khơi Oman. Các rạn san hô ở Biển Đỏ có một số bộ sưu tập cá, hải quỳ, san hô và sao biển đa dạng nhất. Cá bướm má xanh phù hợp ngay!

3) Cá thần tiên Lemonpeel (Nước mặn)

Cá thần tiên vỏ chanh xinh đẹp trong bể cá biển. Centropyge flavissima là một loài cá thần tiên biển thuộc họ Pomacanthidae, một loài cá phổ biến trong buôn bán cá cảnh.
Cá thần tiên vỏ chanh xinh đẹp trong bể cá biển.

©Arunee Rodloy/Shutterstock.com

Cá thần tiên Lemonpeel thường nhỏ hơn cá bướm Bluecheek và cá vàng. Chúng được coi là một loài cá thần tiên “lùn” và chỉ dài tối đa 5 inch. Những con cá có màu sắc rực rỡ này trông giống như chúng đang đeo kính neon. Đôi mắt của chúng có những vòng tròn màu xanh xung quanh, phù hợp với viền màu xanh của vây lưng và vây hậu môn. Phần còn lại của cơ thể chúng có màu vàng đậm với một vài mảng trắng trên mặt và dưới miệng. Cá thần tiên Lemonpeel sống ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm Rạn san hô Great Barrier khổng lồ, hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới!

4) Rồng biển Lá (Nước mặn)

Con rồng biển lá trông giống như sự kết hợp giữa cá ngựa và rong biển! Những con cá có vẻ ngoài độc đáo này (vâng, chúng là cá) có vây giống như chiếc lá và các phần phụ nổi trên mặt nước tạo nên lớp ngụy trang đáng kinh ngạc. Chúng thực sự rất khó nhìn thấy, đặc biệt là khi chúng sống trong môi trường có nhiều rong biển và cỏ biển. Chúng có thể phát triển đến gần 20 inch nhưng phổ biến hơn là trong phạm vi 11-13 inch. Cơ thể của chúng có màu vàng cam, vây và các phần phụ của chúng bắt chước rong biển với sự pha trộn giữa màu vàng và xanh lục. Rồng biển lá sống ngoài khơi Australia nhưng không sống ở Great Barrier Reef; chúng ở ngoài khơi bờ biển phía nam và phía tây.

5) Wrasse Canary (Nước mặn)

Cá hoàng yến ở biển Bali, Indonesia
Khi cá đù Canary còn nhỏ, chúng có một số đốm đen lớn trên vây lưng và vây đuôi.

©orlandin/Shutterstock.com

Cá hoàng yến không phải là loài cá ăn chim hoàng yến (mặc dù một số loài cá ăn giá thầu). Chim hoàng yến có tên từ màu sắc giống chim hoàng yến của nó. Cơ thể của chúng có màu vàng tươi, nhưng khi còn nhỏ, chúng có một số đốm đen lớn trên vây lưng và vây đuôi. Khi trưởng thành, những đốm này biến mất chỉ còn lại một đốm. Con đực cũng có một đốm đen ngay sau mắt. Chim hoàng yến dài khoảng 3-4 ½ inch và có thân hình elip và đuôi giống như cái quạt. Chúng có nguồn gốc từ phía đông Ấn Độ Dương sống trong các đàn nhỏ.

6) Cá Dĩa Vàng (Nước ngọt)

Bây giờ đến một số loài cá nước ngọt tuyệt đẹp! Bạn có thể nghĩ rằng cá nước mặn nhiệt đới là loài cá duy nhất có màu sắc rực rỡ, nhưng có rất nhiều loài cá trong…hồ…cũng có màu sắc rực rỡ. Cá dĩa vàng rực rỡ là một ví dụ hoàn hảo. Cá dĩa vàng có hình dạng như một con tang màu vàng, hình đĩa, vây lưng và vây hậu môn xòe đẹp. Chúng có thể dài khoảng 4 ½ -6 inch. Mặc dù bạn sẽ không thấy cá dĩa vàng bơi trong hồ địa phương của bạn ở Hoa Kỳ, nhưng chúng được tìm thấy ở các hồ và lưu vực sông ở vùng ngập lũ quanh Amazon.

7) Cá Rồng Vàng 24K (Nước ngọt)

Cá rồng Golden Dagon trong nước
Cá rồng vàng có thể dài tới gần 3 feet.

©Kiettisak8/Shutterstock.com

Những con cá rồng này không thực sự được phủ vàng 24k, nhưng chúng trông giống như vậy! Màu vàng sáng bóng của chúng khiến chúng trở thành loài cá phổ biến đối với những người chơi cá cảnh. Cá rồng châu Á có nhiều màu sắc khác nhau như xanh lá cây, xanh dương, cá rồng Mã Lai và cá rồng siêu đỏ. Cá rồng vàng là loài cá có kích thước tốt đạt chiều dài tối đa 35 inch (90 cm), dài gần 3 feet! Chúng có miệng hếch và vảy lớn rõ rệt. Cá rồng châu Á sống ở vùng nước ngọt ở Đông Nam Á và được nhiều người coi là biểu tượng may mắn.

8) Cá betta vàng (nước ngọt)

Cá betta là loài cá nước ngọt phổ biến thường được nuôi làm cảnh. Chúng có thể sống sót trong một chậu cá hoặc bể cá đơn giản và rất thú vị khi ngắm nhìn nhờ những chiếc vây chảy đẹp mắt của chúng. Trong tự nhiên, những con cá này có màu sắc dịu hơn với các sắc thái xanh lục và nâu, nhưng chúng đã được lai tạo để có nhiều màu sắc từ xanh lam rực rỡ đến vàng tươi. Cá betta thường được gọi là cá xiêm và được biết là khá hung dữ. Trong buôn bán thú cưng, không nên nuôi hai con đực trong cùng một bể vì chúng có tính lãnh thổ và sẽ đánh nhau.

Cá betta vàng có màu vàng phổ quát và vây dài. Một số cá betta được lai tạo có thân màu xanh lam và vây màu vàng, trong khi một số khác có thân màu vàng với vây màu xanh lam. Cá betta dài khoảng 2-3 inch và sống ở Đông Nam Á ở các quốc gia như Thái Lan, Việt Nam và Campuchia.

9) Cá Rô Vàng (Nước ngọt)

cá rô vàng
Cá rô vàng được các cần thủ yêu thích vì mức độ chiến đấu và hương vị tuyệt vời của nó.

© tủ Maximilliam/Shutterstock.com

Con cá tiếp theo trong danh sách của chúng tôi thường không được nhìn thấy trong bể cá của hàng xóm của bạn, nhưng nó có thể được phục vụ như bữa tối! Cá rô vàng thường được đánh bắt cả về thương mại và giải trí. Chúng không có màu vàng hoàn toàn như một số loài cá mà chúng tôi đã đề cập, mà thay vào đó, chúng có các sọc hình trụ băng lớn, thẳng đứng, màu đen với nền màu vàng nhạt. Miệng của chúng có đầy những chiếc răng nhỏ, giúp chúng bắt và ăn những con cá nhỏ hơn, đỉa, tôm càng và các động vật không xương sống khác. Cá rô vàng thường gặp ở ao hồ, sông suối và sống ở Mỹ, Canada. Chúng thường nằm trong phạm vi 6-8 inch nhưng có thể lớn hơn.

10) Cichlid lùn gấu trúc (nước ngọt)

Cichlid lùn gấu trúc cái có màu vàng với các mảng đen sau mắt (tương tự như gấu panda). Chúng cũng có các mảng màu đen ở hai bên, vây lưng, vây ngực và đuôi. Cichlid lùn gấu trúc được nuôi trong bể cá, mặc dù chúng là loài cá đặc biệt hơn. Theo IUCN, chúng được liệt kê là "Thiếu dữ liệu"; không có đủ thông tin về dân số hoặc sự phân bố của chúng để xác định xem chúng có bị đe dọa hay không, nhưng họ đề cập đến những loài cá này có nguồn gốc từ một phạm vi nhỏ ở Peru. Trong khi loài cichlid lớn nhất, loài cichlid khổng lồ (Boulengerochromis microlepis) , có thể dài 3 feet, thì loài cichlid lùn gấu trúc thường không lớn hơn 3 inch!

Tiếp theo

  • Các Loại Cá Cảnh
  • 12 loại cá xanh lam: Các loại cá cảnh khác nhau có màu xanh lam
  • Gặp gỡ 10 loài động vật đẹp nhất thế giới

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá hoàng yến ở biển Bali, Indonesia
Tò mò muốn tìm hiểu về cá màu vàng? Hãy xem hướng dẫn này để tìm hiểu về một số loài cá màu vàng có vẻ ngoài độc đáo này!

© orlandin/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một tác giả và nhà báo về bảo tồn động vật hoang dã, nâng cao nhận thức về bảo tồn bằng cách dạy những người khác về những loài động vật tuyệt vời mà chúng ta chia sẻ trên hành tinh. Tôi tốt nghiệp Đại học Minnesota-Morris với bằng Giáo dục Tiểu học và tôi là một cựu giáo viên. Khi tôi không viết lách, tôi thích đi xem các trận bóng đá của con tôi, xem phim, tham gia các dự án DIY và chạy với "Tango" Labradoodle khổng lồ của chúng tôi.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.