cá trê điện

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá trê điện là một họ gồm khoảng 21 loài có thể phóng điện giật từ một cơ quan chuyên biệt.

Đây không phải là họ cá da trơn duy nhất có cơ quan điện, nhưng khả năng điện của nó đặc biệt phát triển so với các loài khác. Cá da trơn có thể phóng điện lên đến 450 vôn để tự vệ và bắt con mồi. Cú sốc cũng giúp họ điều hướng trong môi trường. Cơ quan này bao gồm các mô cơ sền sệt nằm bên dưới lớp da trần. Sự phóng điện này không được biết là gây tử vong cho con người, nhưng nó vẫn có thể gây tổn thương. Cá trê điện đôi khi được nuôi trong bể cá như một con vật cưng.

Cá trê điện vs Lươn điện

Lươn điện có thể gây ra một cú sốc điện mạnh hơn lên đến 600 vôn, nhưng nếu không, nó sử dụng điện chủ yếu theo cách tương tự.

3 sự thật về cá trê điện

  • Cá da trơn điện đã từng được mô tả trong các ngôi mộ của người Ai Cập cổ đại. Họ gọi loài cá này là “người đã cứu nhiều người trên biển”, bởi vì khi ngư dân bị loài cá này giật điện, họ sẽ thả toàn bộ sản phẩm đánh bắt được xuống nước, nhờ đó cứu được nhiều người trong số họ khỏi bị ăn thịt.
  • Cá trê điện chủ yếu sống về đêm. Chúng hoạt động tích cực nhất trong bốn hoặc năm giờ đầu tiên sau khi mặt trời lặn. Phần còn lại của ngày được dành để trốn trong nơi trú ẩn của nó.
  • Cá trê điện có tính lãnh thổ cao. Chúng sẽ sử dụng phóng điện để bảo vệ lãnh thổ của mình trước những kẻ xâm nhập cùng loài. Người phòng thủ thường sẽ mở miệng và sau đó lắc lư qua lại với cơ thể cong của nó. Nếu điều đó không đủ để ngăn chặn kẻ xâm nhập, thì nó sẽ bắt đầu cắn và xả điện. Để chống lại những kẻ xâm nhập thuộc loài khác, chúng có thể dùng điện giật trực tiếp.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá bạc ăn gì? Hơn 15 món ăn họ thích

Phân loại cá trê điện và tên khoa học

Họ cá trê điện có tên khoa học là Malapteruridae. Tên này tạm dịch từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “rất nhiều vây và đuôi”. Mala nghĩa là rất nhiều, pteron nghĩa là vây, và oura nghĩa là đuôi. Có hai chi được công nhận trong họ này: Malapterurus (chứa khoảng 18 loài) và Paradoxoglanis (chứa khoảng ba loài). Tên khoa học Malapterurus về cơ bản có ý nghĩa giống như tên họ, nhưng Paradoxoglanis dịch ra có nghĩa là cá da trơn nghịch lý hoặc kỳ lạ.

Ngoại hình cá trê điện

Cá da trơn điện trông giống như hầu hết các thành viên trong đơn đặt hàng của nó. Nó được đặc trưng bởi một cơ thể dài, sưng húp với môi dày, mắt nhỏ, mõm tròn và ba cặp râu (cơ quan cảm giác giống như râu). Loài cá này có vây ngực và vây bụng tròn nhưng hoàn toàn không có vây lưng (lưng). Một số mẫu vật trưởng thành từ họ này có thể dễ dàng dài tới 4 feet tính từ mõm đến đuôi, nhưng hầu hết đều có chiều dài trung bình từ 2 đến 3 feet. Chúng thường có màu nâu xám ở mặt sau và hai bên. Điều này dần dần biến thành màu trắng hoặc kem xung quanh dạ dày. Một số có đốm đen không đều xung quanh hai bên cơ thể.

cá trê điện-trong-bể-bể-một-số-trong-những-con-này-có-thể-dễ-đo-đo-dài-đến-4-feet-từ-mõm-đến-đuôi
cá da trơn điện trong bể cá cảnh. Một số loài cá này có thể dễ dàng đo được chiều dài từ mõm đến đuôi lên tới 4 feet.

© Pháo hoa Nhật Bản/Shutterstock.comPhân bố, dân số và môi trường sống của cá da trơn điện

Cá da trơn điện có thể được tìm thấy ở các hồ và sông nước ngọt trên khắp châu Phi, đặc biệt là ở sông Nile rộng lớn. Chúng thường thích nước chảy chậm hoặc nước đọng với tầm nhìn hạn chế và có nhiều chỗ ẩn nấp. Tình trạng quần thể thay đổi theo loài. Theo Danh sách đỏ của IUCN, hầu hết các loài được coi là loài ít được quan tâm nhất, nhưng thay vào đó, một số lại thiếu dữ liệu (có nghĩa là các nhà khoa học chưa thu thập đủ dữ liệu về số lượng quần thể của chúng). Chúng dường như không phải đối mặt với nhiều mối đe dọa trong môi trường sống hoang dã của chúng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Quái vật sông: Khám phá loài cá lớn nhất ở sông Congo

Động vật ăn thịt và con mồi cá trê điện

Cá da trơn điện là một trong những loài săn mồi hàng đầu trong môi trường sống tự nhiên của nó. Một số loài ăn đáy, trong khi những loài khác là thợ săn tích cực. Chúng có thể cắm rễ trong đất bằng những chiếc râu dài của mình.

Cá trê điện ăn gì?

Cá trê điện có ít kẻ săn mồi tự nhiên trong tự nhiên ngoài cá hổ và một số loại cá lớn hơn khác.

Cá trê điện ăn gì?

Cá trê điện ăn nhiều loại cá, động vật không xương sống và trứng khác nhau bằng cách làm tê liệt con mồi bằng phóng điện. Nhiều loài được cho là di chuyển chậm và hơi ít vận động. Điều này có nghĩa là chúng có thể là những kẻ kiếm ăn cơ hội chờ thức ăn đi lang thang trong lãnh thổ của chúng hoặc chúng sàng lọc từ từ trong đất.

Sinh sản và tuổi thọ của cá trê điện

Không có nhiều thông tin về quá trình sinh sản của cá da trơn, nhưng nếu nó giống như các thành viên khác trong bộ cá da trơn, nó sẽ chỉ bắt đầu sinh sản khi nước đạt đến nhiệt độ lý tưởng. Khi đến thời điểm thích hợp, cá sẽ bắt cặp với bạn tình và làm tổ dài khoảng 10 feet dọc theo bờ đất sét của sông hoặc hồ. Kích thước và tuổi của cá cái thường sẽ quyết định số lượng trứng mà nó sẽ đẻ trong ổ. Con đực sau đó sẽ thụ tinh cho chúng bằng tinh trùng của mình. Người ta không biết liệu con đực có bảo vệ tổ khỏi những kẻ săn mồi hay không, nhưng có vẻ như có khả năng xảy ra. Cá con thường rời tổ trong vòng vài tuần sau khi nở và bắt đầu tự chống đỡ cho đến khi trưởng thành hoàn toàn. Tuổi thọ trong tự nhiên được cho là trung bình khoảng 10 năm.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  hổ phách

Cá da trơn điện trong câu cá và nấu ăn

Cá da trơn hun khói được tiêu thụ như một món ngon ở một số vùng phía đông châu Phi. Nó cũng bị đánh bắt để buôn bán làm thú cưng và cá cảnh.

Xem tất cả 116 con vật bắt đầu bằng E

Vâng, cú sốc được cho là gây đau đớn, nhưng chưa từng có người nào được biết là chết vì điện giật.

Một con cá trê điện trưởng thành có thể sẽ dài khoảng từ 1 đến 3 feet, mặc dù một số mẫu vật có thể dài tới 4 feet. Kích thước bể tối thiểu phải vào khoảng 135 gallon với nhiệt độ được đặt trong khoảng từ 74 đến 84 độ F và độ pH sẽ cần nằm trong khoảng từ 7,0 đến 8,0. Cá da trơn có thể ăn tốt với chế độ ăn gồm giun, tôm và nhuyễn thể, nhưng hãy đảm bảo rằng chúng không được cho ăn quá nhiều vì chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì được cung cấp cho chúng. Cá da trơn ăn đáy sẽ tự làm sạch một số việc, tuy nhiên, bể sẽ cần được làm sạch thủ công thường xuyên. Làm sạch nên được thực hiện với các công cụ thích hợp được đề nghị bởi một chuyên gia. Rõ ràng, vì khả năng dẫn điện của nó, cá da trơn phải được xử lý cẩn thận.

Cá trê điện không bao giờ được nuôi chung với bất kỳ bạn tình nào trong bể còn sống. Đây là loài cá có tính lãnh thổ cao có thể khiến bất kỳ đồng loại nào trong bể bị sốc đến chết.

Cá da trơn điện được cho là gây ra một cú sốc điện lên đến 450 vôn (mặc dù 350 vôn có vẻ là một con số điển hình hơn).

Vâng, cá trê điện khá ăn được. Nó được tiêu thụ trên khắp các vùng của Châu Phi. May mắn thay, một con cá chết không có khả năng gây sốc.

Cái tên này xuất phát từ thực tế là nó có thể phóng điện.

Chế độ ăn chủ yếu bao gồm cá nhỏ hơn, động vật không xương sống và trứng.