7 Loài Chim Ăn Cá

Nhiều người tự hào về khả năng săn bắt của mình, cũng như những người đam mê câu cá. Nếu những người này là những thợ săn, thì câu cá chính là môn thể hiện tài năng của họ. Câu cá, dù là trên sông hay trên biển, luôn là một ngành công nghiệp và một trò chơi giải trí phổ biến. Tuy nhiên, dù có câu cá siêu đẳng hay không, con người đều trở nên thụ động so với những con vật săn bắt giỏi nhất trên hành tinh này. Các loài động vật đã tiến hóa các đặc điểm độc đáo để giúp chúng săn bắt cá, bao gồm móng vuốt, mỏ và phản xạ nhanh nhạy. Trong số những loài động vật giỏi nhất săn bắt cá, các loài chim có thể coi là những thợ săn tài ba. Với thị lực nhạy bén và sự nhanh nhẹn trong không khí hay dưới nước, các loài chim có thể săn bắt cá theo đàn. Đại bàng hói, mòng biển, vịt, diệc, cò, chim cốc, chim ưng biển và chim cánh cụt đều ăn cá, nhưng chúng ăn cá như thế nào?

7: Đại Bàng Hói

động vật-độc-đáo-bắc-mỹ-đại bàng hói
Đại bàng hói bắt được một số loài cá lớn nhất trong số các loài chim săn mồi. © iStock.com/ca2hill

Đại bàng hói là một loài đại bàng biển thuộc họ Accipitridae, chỉ được tìm thấy ở Bắc Mỹ, từ Alaska đến Mexico. Là loài chim quốc gia của Hoa Kỳ, đại bàng hói dễ nhận biết với cái đầu trắng tương phản hoàn toàn với bộ lông màu nâu sẫm của nó. Kích thước trung bình của đại bàng hói từ 28 đến 40 inch, có sải cánh từ 5 feet 11 inch đến 7 feet 7 inch. Mặc dù từng bị đe dọa tuyệt chủng do sử dụng thuốc trừ sâu có DDT, nhưng hiện nay đại bàng hói phục hồi mạnh mẽ và được xếp hạng là loài ít quan tâm nhất theo IUCN.

Đại bàng hói săn mồi theo cơ hội, chủ yếu ăn cá như cá hồi, cá hồi và cá da trơn, nhưng cũng có thể ăn rác và các loại cá khác. Khả năng hạ gục con mồi của chúng là rất mạnh mẽ, có thể mang những con cá dài gần 34 inch trong không khí. Đại bàng hói có thể ăn xác thối nổi lên mặt nước hoặc bắt cá sống từ bên trên hoặc từ trên không. Với móng vuốt sở hữu sức kẹp gấp mười lần con người, chúng có thể xé xác con cá một cách dễ dàng.

6: Chim Nhạn Chung

Chim ăn cá: Nhàn thường
Chim nhạn thông thường sẽ lao đầu xuống nước từ độ cao tối đa 20 feet để bắt cá. © iStock.com/YanLev

Chim nhạn biển thuộc họ Laridae, sống ở vùng ôn đới và cận Bắc Cực của Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á vào mùa hè. Vào mùa đông, chúng di cư về phía nam đến các vùng ven biển ấm hơn ở Nam Mỹ, Châu Phi và Úc. Chim nhạn thông thường dễ nhận biết với màu lông đen trên lưng và cánh, màu trắng ở ngực, đầu và phần dưới. Chúng có chiều dài từ 12 đến 14 inch và bàn chân có màng thể thao. Chim nhạn thông thường săn mồi bằng cách lao đầu xuống nước từ độ cao tối đa 20 feet, lặn khoảng 2 feet dưới mặt nước để bắt cá. Các loài cá thường bị chim nhạn nhắm đến có chiều dài khoảng 2 đến 6 inch, chẳng hạn như cá mòi. Chim nhạn thông thường thường săn mồi theo đàn và cũng có thể ăn trộm cá từ các loài chim khác. Một khi bắt được con cá, chúng sẽ nuốt chửng hoặc mang về tổ để ăn thịt.

5: Diệc Xanh Lớn

Câu cá diệc xanh lớn ở Florida Everglades.
Diệc xanh lớn là những thợ săn đơn độc và thường sử dụng khả năng tàng hình để bắt con mồi.

Diệc xanh lớn là một loài diệc sống ở Bắc Mỹ, Quần đảo Galapagos, và Caribê, thường sống trong hồ, đầm lầy và suối. Diệc xanh lớn là loài diệc lớn nhất ở Bắc Mỹ, với kích thước trung bình từ 36 đến 54 inch và sải cánh từ 66 đến 79 inch. Bộ lông của chúng có màu xanh xám ở lưng và cánh, màu xám nhạt ở cổ và màu trắng và đen ở mặt trước. Diệc xanh lớn săn mồi một mình và ăn cá như cá smelt, cá bơn và cá kình, và cũng ăn động vật sống dưới nước như ếch, rắn và các động vật có xương sống. Chúng săn mồi bằng cách đứng yên gần mép nước để bắt cá. Diệc xanh lớn có thể chìm dưới nước tới 19 feet và dựa vào thị giác và thính giác nhạy bén để tìm kiếm và bắt cá.

4: Chim Ưng

Động vật sống ở rạn san hô: Ospreys
Cá chiếm 99% khẩu phần ăn của chim ưng biển. ©LMIMAGES/Shutterstock.com

Chim ưng biển, còn được gọi là diều hâu cá, thuộc họ Pandionidae. Chúng sống rải rác trên khắp thế giới, trừ Nam Cực và có thể được tìm thấy ở gần các vùng nước. Chim ưng biển sống công việc chủ yếu là săn bắt cá và chỉ ăn cá. Chúng ăn hầu hết mọi loại cá có trọng lượng dưới 4,5 pound, và có thể lặn sâu xuống nước tới 1.755 feet. Khi nhìn thấy con mồi, chim ưng biển sẽ lao xuống và nhúng chân xuống nước để bắt con mồi. Sau khi bắt được một con cá, chúng sẽ mang con mồi trở lại để ăn thịt.

3: Chim Cốc Lớn

Chim ăn cá: Chim cốc lớn
Chim cốc lớn phải nghỉ giữa các chuyến đi câu vì lông của chúng không thấm nước.

Chim cốc lớn là một thành viên của họ Phalacrocoracidae và sống ở nhiều môi trường sống đất ngập nước khác nhau như vùng ven biển, hồ và sông. Chúng có kích thước từ 27,5 đến 40 inch với sải cánh từ 47,5 đến 63 inch. Chim cốc lớn có bộ lông màu đen, và chúng lặn xuống nước để bắt cá. Trên đất liền, lông của chim cốc lớn không thấm nước, vì vậy sau mỗi chuyến đi câu, chúng phải nghỉ để lông khô. Chim cốc lớn săn mồi bằng cách lặn xuống độ sâu tới 19 feet và sử dụng thị giác và thính giác nhạy bén để tìm kiếm con mồi. Chúng ăn hầu hết các loại cá như cá smelt, cá bơn và cá kình.

2: Cò Giày

Cò mỏ giày, còn được gọi là Cò mỏ nhọn hay Cò mỏ giày, là một loài chim rất lớn giống cò.
Cò mỏ giày, còn được gọi là Cò mỏ nhọn hay Cò mỏ giày, ăn cá. ©Nazzu/Shutterstock.com

Cò giày, còn được gọi là cò mỏ nhọn hay cò mỏ giày, là một loài chim rất lớn thuộc họ Balaenicipitdae. Chúng sống tại châu Phi cận Sahara, chủ yếu trong các đầm lầy và đầm lầy. Cò giày có chiều dài từ 39 đến 55 inch và sải cánh từ 7 feet 7 inch đến 8 feet 6 inch. Chúng sống đơn độc và săn bắt cá như cá phổi, cá bichir, cá rô phi và cá da trơn. Cò giày sử dụng móng vuốt sắc nhọn để săn bắt cá, có thể nuốt chửng hoặc cắt con mồi thành những mảnh nhỏ hơn.

1: Chim Cánh Cụt Hoàng Đế

Thông tin về động vật: Chim cánh cụt
Chim cánh cụt hoàng đế có thể lặn trong 20 phút khi săn cá dưới nước. ©vladsilver/Shutterstock.com

Chim cánh cụt hoàng đế là loài chim cánh cụt lớn nhất và cũng là một trong những loài chim ăn cá dễ nhận biết nhất. Chúng sống gần bờ biển và có nguồn gốc từ Nam Cực. Chim cánh cụt hoàng đế có chiều dài trung bình 39 inch và nặng từ 49 đến 99 pound. Chúng có bộ lông đen ở phía sau, màu trắng ở phía trước và màu vàng ở cổ. Chim cánh cụt hoàng đế không biết bay, nhưng chúng có thể lặn sâu tới 1.755 feet và nín thở trong gần 20 phút khi săn bắt cá dưới nước. Chúng ăn hầu hết các loại cá như cá bạc và cá tuyết ở Nam Cực.

Hy vọng rằng các bạn đã tìm hiểu thêm về 7 loài chim ăn cá này. Những thợ săn tài ba này đã phát triển những đặc điểm phù hợp để săn bắt cá một cách thành công. Đừng ngại thăm Thế Giới Loài Cá để tìm hiểu thêm thông tin thú vị về các loại cá và cách chăm sóc chúng!


Được dịch từ bài viết gốc trên thegioiloaica.com.