7 loài chim ăn cá

Nhiều người tự hào về khả năng của họ như thợ săn. Những người đàn ông và phụ nữ này dành một lượng thời gian đáng kể để trau dồi kỹ năng theo dõi và bắt mồi. Trong số những người đam mê săn bắn này, một số thích thể hiện kỹ năng của mình trước mọi loại cá. Cho dù đó là câu cá bay dọc theo dòng suối hay câu cá ngoài biển khơi, câu cá là một ngành công nghiệp và trò tiêu khiển chính. Trong khi một số người được coi là những người câu cá cừ khôi, thì ngay cả những người câu cá giỏi nhất cũng trở nên mờ nhạt khi so sánh với những con vật giỏi nhất. Các loài động vật nhắm đến cá đã tiến hóa các khả năng thích nghi độc đáo để giúp chúng bắt cá, bao gồm móng vuốt, mỏ và phản xạ nhanh. Trong số những loài động vật tốt nhất là nhiều loài chim ăn cá. Với thị lực nhạy bén và sự nhanh nhẹn trong không khí hoặc dưới nước, các loài chim có thể bắt được cá theo đàn. Đại bàng, mòng biển, vịt, diệc, cò, chim cốc, chim ưng biển và chim cánh cụt đều ăn cá, nhưng chúng ăn cá như thế nào?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến 7 loài chim khác nhau ăn cá. Chúng tôi sẽ thảo luận về nơi họ sống và cả những gì họ trông như thế nào. Ngoài ra, chúng tôi sẽ xem xét cách chúng ăn cá và điều gì khiến chúng trở thành những thợ săn cừ khôi như vậy. Hy vọng rằng bạn sẽ được nhìn thấy một trong những con chim này hoạt động khi nó lao vào kiếm ăn. Hãy bắt đầu tìm hiểu về 7 loài chim ăn cá.

#7: Đại bàng hói

động vật-độc-đáo-bắc-mỹ-đại bàng hói
Đại bàng hói bắt được một số loài cá lớn nhất trong số các loài chim săn mồi.

©iStock.com/ca2hill

Đại bàng hói là một loài đại bàng biển trong họ Accipitridae. Chỉ được tìm thấy ở Bắc Mỹ, đại bàng hói sống gần các vùng nước rộng mở nằm giữa Alaska và Mexico. Là loài chim quốc gia của Hoa Kỳ, đại bàng hói là một trong những loài chim dễ nhận biết nhất trên thế giới. Nó được đặt tên từ cái đầu màu trắng, tương phản hoàn toàn với bộ lông chủ yếu là màu nâu sẫm của nó. Trung bình, chúng dài từ 28 đến 40 inch với sải cánh từ 5 feet, 11 inch và 7 feet, 7 inch. Trong khi từng bị đe dọa tuyệt chủng do sử dụng thuốc trừ sâu có DDT, đại bàng hói lại một lần nữa phát triển mạnh. Hiện tại, IUCN liệt kê chúng là loài Ít quan tâm nhất.

Đại bàng hói kiếm ăn theo cơ hội hầu hết mọi thứ chúng có thể kiếm được, kể cả rác. Tuy nhiên, phần lớn chế độ ăn uống của chúng bao gồm các loại cá như cá hồi, cá hồi và cá da trơn. Trong số các loài chim ăn cá, đại bàng hói có khả năng hạ gục một số con mồi lớn nhất. Trong khi hầu hết các loài cá dài khoảng một foot, chúng có thể mang những con cá dài gần 34 inch trong không khí. Thông thường, đại bàng hói ăn xác thối nổi lên mặt nước hoặc cá chết từ các động vật khác. Điều đó nói rằng, chúng cũng sẽ từ trên trời lao xuống và bắt cá sống bằng móng vuốt của chúng. Sau đó, chúng tiến hành xé xác con cá xuất hiện bằng móng vuốt sở hữu sức kẹp gấp mười lần con người.

#6: Chim nhạn chung

Chim ăn cá: Nhàn thường
Chim nhạn thông thường sẽ lao đầu xuống nước từ độ cao tối đa 20 feet để bắt cá.

©iStock.com/YanLev

Chim nhạn biển thuộc họ Laridae. Giống như các loài nhạn biển khác, nó di cư mạnh mẽ và bay về phía nam trong mùa đông. Vào mùa hè, nó sống ở vùng ôn đới và cận Bắc Cực của Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Trong suốt mùa đông, chim nhạn sẽ di cư về phía nam đến các vùng ven biển ấm hơn ở Nam Mỹ, Châu Phi và Úc. Các thuật ngữ phổ biến nhất thể hiện mũ lưỡi trai màu đen, má, cổ và phần dưới màu trắng, lưng và cánh màu xám. Trung bình, chúng dài từ 12 đến 14 inch và bàn chân có màng thể thao. Hóa đơn của chúng khá dài và chuyển từ màu cam ở phía sau sang màu đen ở phía trước. Chúng làm tổ thành đàn lớn có thể chứa hàng chục nghìn con, đặc biệt là các quần thể gần bờ biển.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Cờ

Chim nhạn phổ biến là loài chim ăn cá là chủ yếu, mặc dù chúng cũng ăn côn trùng, giun, mực và động vật giáp xác. Chúng săn mồi bằng cách lao đầu xuống nước từ độ cao tới 20 độ so với mặt nước. Tuy nhiên, chúng không lặn sâu và sẽ chỉ lặn khoảng 2 feet dưới mặt nước trước khi quay trở lại. Loài cá thường được nhạn biển nhắm đến nhất có chiều dài khoảng 2 đến 6 inch, chẳng hạn như cá mòi. Chim nhạn thông thường sẽ kiếm ăn theo đàn và cũng có thể ăn trộm cá của các loài chim khác. Khi bắt được một con cá, mối phổ biến sẽ nuốt chửng nó hoặc mang nó về tổ.

#5: Diệc xanh lớn

Câu cá diệc xanh lớn ở Florida Everglades.
Diệc xanh lớn là những thợ săn đơn độc và thường sử dụng khả năng tàng hình để bắt con mồi.

Diệc xanh lớn là một loài chim lội nước trong họ Ardeidae. Trong khi hầu hết sống ở Bắc Mỹ, bạn cũng có thể tìm thấy chúng ở Quần đảo Galapagos và Caribê. Chúng sống trong nhiều môi trường đất ngập nước, bao gồm hồ, đầm lầy và suối. Trong số tất cả các loài diệc ở Bắc Mỹ, diệc xanh lớn rõ ràng được xếp hạng lớn nhất. Trung bình, chúng dài từ 36 đến 54 inch với sải cánh từ 66 đến 79 inch. Chúng được đặt tên theo kích thước lớn và bộ lông đặc biệt. Bộ lông của chúng có màu xanh xám ở lưng và cánh, màu xám nhạt ở cổ và màu trắng và đen ở mặt trước. Giống như tất cả các loài diệc, diệc xanh lớn có mỏ dài, có màu vàng cam.

Không giống như một số loài chim ăn cá theo nhóm, diệc xanh lớn sống đơn độc và chủ yếu đi săn một mình. Cùng với cá, chúng ăn nhiều loại con mồi bao gồm động vật giáp xác, côn trùng, động vật gặm nhấm, ếch nhái và bò sát như rắn. Loại cá họ tiêu thụ khác nhau tùy thuộc vào khu vực họ sinh sống. Điều đó nói rằng, cá phổ biến bao gồm cá bơn, cá rô, cá vược, cá đuối và cá gai. Những con diệc xanh lớn thường săn cá bằng cách đứng yên gần mép nước. Tuy nhiên, chúng cũng có thể bắt cá khi đang đi bộ hoặc đang bay. Chúng dựa vào thị lực nhạy bén của mình để phát hiện con mồi và sau đó lao về phía trước với chiếc hóa đơn dài của mình. Khi bắt được một con cá, một con diệc xanh lớn sẽ nuốt chửng nó.

#4: Chim ưng

Động vật sống ở rạn san hô: Ospreys
Cá chiếm 99% khẩu phần ăn của chim ưng biển.

©LMIMAGES/Shutterstock.com

Còn được gọi là diều hâu cá, chim ưng biển là một loài chim săn mồi trong họ Pandionidae. Thuật ngữ chim ưng biển thường được dùng để chỉ loài chim ưng biển phía tây, trái ngược với loài chim ưng biển phía đông. Cùng với nhau, hai loài chim này tạo nên họ chim ưng biển, mặc dù các nhà khoa học cũng công nhận một số phân loài. Chim ưng biển phân bố khắp mọi châu lục ngoại trừ Nam Cực, khiến chúng trở thành loài chim ăn thịt phân bố rộng rãi nhất sau chim ưng peregrine. Chúng sống trong nhiều môi trường sống khác nhau, mặc dù chúng có xu hướng ở gần các vùng nước. Trung bình, chúng dài khoảng 19,5 đến 26 inch và có sải cánh từ 50 đến 71 inch. Bộ lông của chúng có màu nâu sẫm trên lưng và cánh, màu trắng trên ngực, đầu và phần dưới của chúng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  8 địa điểm tốt nhất để mua cá Koi trực tuyến vào năm 2023 – Nhật Bản, Bướm, Koi con và hơn thế nữa!

Chim ưng biển xếp hạng trong số các loài chim hầu như chỉ ăn cá. Tổng cộng, cá chiếm 99% khẩu phần ăn của nó. Điều đó nói rằng, đôi khi chúng sẽ ăn động vật có vú nhỏ hoặc chim nếu có sẵn. Chúng sẽ ăn hầu hết mọi loài cá mà chúng bắt được, bao gồm tất cả những loài cá có trọng lượng dưới 4,5 pound. Trong khi săn mồi, chim ưng biển dựa vào tầm nhìn nhạy bén của mình để phát hiện cá từ trên không. Khi nhìn thấy mục tiêu, chim ưng biển sẽ lao xuống và nhúng chân xuống nước. Tùy thuộc vào độ sâu của cá, chim ưng biển có thể chìm hoàn toàn dưới mặt nước. Khi bắt được một con cá, hầu hết chim ưng biển sẽ mang con mồi trở lại chỗ mà chúng có thể ngồi và ăn thịt nó.

#3: Chim cốc lớn

Chim ăn cá: Chim cốc lớn
Chim cốc lớn phải nghỉ giữa các chuyến đi câu vì lông của chúng không thấm nước.

©iStock.com/Richard Constantinoff

Chim cốc lớn là một thành viên của họ Phalacrocoracidae. Tùy thuộc vào khu vực nơi nó sống, chim cốc lớn có nhiều tên khác. Các tên khác bao gồm lông đen, chim cốc đen và chim cốc lớn. Chim cốc lớn khá phổ biến và sống ở nhiều môi trường đất ngập nước khác nhau bao gồm các khu vực ven biển, hồ và sông. Bạn có thể tìm thấy chúng ở miền đông Hoa Kỳ, Greenland, Châu Âu, Tây và Đông Phi, Trung và Đông Nam Á và Úc. Nói chung, chim cốc lớn có kích thước từ 27,5 đến 40 inch với sải cánh từ 47,5 đến 63 inch. Bộ lông của chúng chủ yếu có màu đen, với các mảng màu vàng trên cổ họng.

Chim cốc lớn săn cá bằng cách lặn xuống nước. Trong số các loài chim ăn cá, chim cốc sử dụng chiến thuật tương tự như vịt lặn. Chúng tôi lặn đầu tiên bằng mỏ xuống nước và có thể chìm trong nước tới 30 giây. Trong thời gian đó, chúng lặn xuống độ sâu tới 19 feet dưới mặt nước. Khi ở dưới nước, chúng dựa vào cả thị giác và thính giác nhạy bén dưới nước để tìm cá. Các loại cá phổ biến mà chim cốc lớn ăn bao gồm cá smelt, cá bơn và cá kình. Khi bắt được một con cá, chim cốc lớn thường sẽ nuốt chửng cả con cá.

#2: Cò giày

Cò mỏ giày, còn được gọi là Cò mỏ nhọn hay Cò mỏ giày, là một loài chim rất lớn giống cò.
Cò mỏ giày, còn được gọi là Cò mỏ nhọn hay Cò mỏ giày, là một loài chim giống cò rất lớn ăn cá.

©Nazzu/Shutterstock.com

Còn được gọi là cò đầu cá voi, cò mỏ giày là một trong những loài chim ăn cá có vẻ ngoài khác thường nhất. Bất chấp cái tên của nó, cò mỏ giày thực sự là một thành viên của bộ Pelecaniformes thuộc bộ diệc và bồ nông. Cò mỏ giày là thành viên duy nhất trong họ Balaenicipitdae, khiến nó trở thành một trong những loài chim độc nhất trên thế giới. Cò giày chỉ sống ở vùng đất ngập nước như đầm lầy và đầm lầy ở châu Phi cận Sahara. Thông thường, chúng có chiều dài từ 39 đến 55 inch và có sải cánh từ 7 feet, 7 inch và 8 feet, 6 inch. Bộ lông của chúng có màu xanh xám, với những chiếc lông màu xanh đậm hơn gần mép cánh. Chúng lấy tên từ mỏ đặc biệt của chúng, dày và dài thứ ba trong số các loài chim còn tồn tại. Thật không may, do mất môi trường sống và nạn săn trộm cò shoebill được IUCN liệt kê là loài sắp nguy cấp.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  6 loài cá ngựa thủy sinh phổ biến nhất

Cò giày chủ yếu ăn cá, mặc dù chúng cũng ăn các động vật sống dưới nước khác bao gồm ếch, rắn và các động vật có xương sống khác. Đặc biệt, chúng săn mồi một số loài cá phổi, cá bichir, cá rô phi và cá da trơn. Do có chiếc mỏ lớn và sắc nhọn, cò mỏ giày có thể săn những con mồi lớn dài tới 3,3 feet. Trong khi săn mồi, cò mỏ giày đứng cực kỳ yên và đợi con mồi đến gần. Một khi phát hiện ra một con cá bằng thị giác nhạy bén của mình, chúng sẽ dùng hóa đơn tấn công và bắt con mồi. Tùy thuộc vào kích thước, chúng thường nuốt chửng con mồi, mặc dù chúng cũng có thể cắn con mồi thành những mảnh nhỏ hơn.

#1: Chim cánh cụt hoàng đế

Thông tin về động vật: Chim cánh cụt
Chim cánh cụt hoàng đế có thể lặn trong 20 phút khi săn cá dưới nước.

©vladsilver/Shutterstock.com

Chim cánh cụt hoàng đế là một thành viên của họ chim cánh cụt Spheniscidae. Nó là thành viên lớn nhất trong họ chim cánh cụt, và là một trong những loài chim ăn cá dễ nhận biết nhất. Chim cánh cụt hoàng đế có nguồn gốc từ Nam Cực và sống gần bờ biển. Do sự thay đổi của đại lục trong suốt mùa hè và mùa đông, chim cánh cụt hoàng đế di cư một khoảng cách rất xa trên đất liền khi chúng men theo đường bờ biển đang di chuyển. Trung bình, chim cánh cụt hoàng đế dài 39 inch và nặng từ 49 đến 99 pound. Bộ lông của chúng có màu đen ở phía sau, màu trắng ở phía trước và màu vàng ở cổ. Do biến đổi khí hậu, IUCN hiện liệt kê chim cánh cụt hoàng đế là loài Gần bị đe dọa.

Giống như các loài chim cánh cụt khác, chim cánh cụt hoàng đế không biết bay. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản chúng săn bắt cá dưới nước một cách hiệu quả. Chim cánh cụt hoàng đế có thể lặn sâu tới 1.755 feet dưới mặt nước. Chúng có thể nín thở trong gần 20 phút khi tìm kiếm thức ăn và bơi với tốc độ 5,6 dặm một giờ. Trong khi chế độ ăn uống của chúng cũng bao gồm mực, cua và tôm, chim cánh cụt hoàng đế chủ yếu ăn cá. Đặc biệt, chúng ăn một lượng lớn cá bạc và cá tuyết ở Nam Cực. Trong một lần lặn, chim cánh cụt hoàng đế có thể bắt được nhiều con cá trước khi nó quay trở lại mặt nước.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Chim ăn cá: Osprey
Một số loài chim đã tiến hóa những đặc điểm chuyên biệt để giúp chúng săn bắt cá.

© iStock.com/Harry Collins


Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.