Cách điều trị Koi Herpesvirus

Koi herpesvirus là một bệnh virus ở cá koi do Cyprinid herpesvirus-3 gây ra. Đây là một căn bệnh rất dễ lây lan và gây tử vong. Tất cả các chủ sở hữu cá koi nên biết các dấu hiệu lâm sàng của bệnh này và những rủi ro liên quan đến việc thêm cá koi mới vào ao của họ mà không kiểm tra chúng trước và đưa cá mới vào kiểm dịch. Tất cả chỉ cần một con cá mang để hạ gục cả một cái ao.

Koi Herpesvirus là gì?

Koi herpesvirus (KHV) là một loại virus có độc lực cao ở tất cả các loại cá koi và cá chép thông thường ( Cyprinus carpio ). Đây là một bệnh có thể báo cáo của OIE và được tìm thấy trên khắp thế giới. Bệnh do Cyprinid herpesvirus-3 gây ra, một loại vi-rút có họ hàng gần với vi-rút thủy đậu ( Cyprinid herpesvirus-1 ) (liên kết đến bài viết) và vi-rút hoại tử cơ quan tạo máu cá vàng ( Cyprinid herpesvirus-2 ).

Các triệu chứng của Koi Herpesvirus

  • Mang lốm đốm hoặc trắng
  • Tăng chất nhầy trên đầu và cơ thể
  • Đột tử
  • thờ ơ
  • Giảm sự thèm ăn

Koi herpesvirus chỉ hoạt động ở một số nhiệt độ nhất định và vào mùa đông khi nước mát hơn, cá có thể không có dấu hiệu bệnh. Dấu hiệu phổ biến nhất của KHV là chết hàng loạt khi nhiệt độ nước ao của bạn tăng đến ngưỡng hoạt động của KHV là 60 đến 77F (16 đến 25C). Cá có thể lờ đờ hoặc giảm ăn trước khi chết, hoặc không có dấu hiệu lâm sàng trước khi chết. Kiểm tra thể chất toàn diện cho tất cả cá còn lại và kiểm tra chất lượng nước là rất quan trọng trong việc đánh giá bất kỳ ao nào có cá chết đột ngột. Các dấu hiệu lâm sàng tương tự có thể thấy ở các bệnh do vi-rút khác, bao gồm Vi-rút trong mùa xuân ở cá chép và Vi-rút phù nề trên cá chép hoặc Bệnh cá Koi buồn ngủ.

Nguyên nhân của Koi Herpesvirus

Cá nhiễm vi-rút Koi herpes qua tiếp xúc vật lý với cá bị nhiễm bệnh, lây truyền giữa các cá trên thiết bị như lưới và qua nước dùng chung với cá bị nhiễm bệnh. Được phân loại là herpesvirus, bệnh này có giai đoạn tiềm ẩn nằm trong mô thần kinh của cá. Nếu một con cá sống sót sau khi bị nhiễm trùng, chúng được coi là vật mang mầm bệnh suốt đời. Người mang mầm bệnh có thể sống sót và không biểu hiện các dấu hiệu lâm sàng, nhưng đã truyền vi-rút sang những con cá ngây thơ trong ao, làm lây lan bệnh.

Giống như nhiều bệnh ở cá, sự lây lan của Koi herpesvirus phụ thuộc vào nhiệt độ. Nhiệt độ ao từ 60 đến 77F (16 đến 25C) nằm trong phạm vi sao chép KHV. Một số ao chỉ có thể thấy các dấu hiệu lâm sàng khi nhiệt độ nước trong phạm vi cho phép, sau đó các dấu hiệu giảm dần khi nhiệt độ tăng hoặc giảm.

Cá vàng và một số loài cá chép khác đã được chứng minh là mang KHV. Chúng sẽ không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào của bệnh, nhưng có thể lây lan sang các loài nhạy cảm. Hiện có thử nghiệm để xác định xem tình trạng mang mầm bệnh có tồn tại ở các loài cá chép khác hay không.

Người mang vi-rút Koi herpesvirus thường không phải là vật gây rụng lông dai dẳng. Chúng có nhiều khả năng thải ra các hạt vi-rút hơn khi chúng bị căng thẳng do chất lượng nước kém, thả quá nhiều, sinh sản hoặc các nguyên nhân khác.

Kỹ thuật chẩn đoán

Kiểm tra Koi herpesvirus có sẵn thông qua chuyên gia thú y thủy sản của bạn. Các mẫu mô hoặc máu được thu thập từ cá và yêu cầu bác sĩ thú y gửi mẫu đến phòng thí nghiệm chẩn đoán. Xét nghiệm PCR, sử dụng các mẫu mang từ cá sống hoặc các mô bên trong của cá mới chết, sẽ kiểm tra các bệnh nhiễm trùng đang hoạt động ở cá sản xuất kháng nguyên KHV. Xét nghiệm ELISA, sử dụng mẫu máu, sẽ kiểm tra kháng thể đối với KHV và có thể được sử dụng để phát hiện bất kỳ người mang mầm bệnh nào.

Sự đối đãi

Không có cách chữa trị cho Koi herpesvirus. Tuy nhiên, việc tăng nhiệt độ nước trong ao hoặc bể cách ly lên 86 độ F (30 độ C) đã được chứng minh là làm bất hoạt sự lây nhiễm vi-rút và giúp cá koi phục hồi. Chất lượng nước tốt, độ bão hòa oxy trong nước cao và điều trị các bệnh nhiễm trùng thứ cấp là rất quan trọng trong việc giúp cá koi sống sót. Khi một con cá bị nhiễm bệnh, nếu chúng sống sót, chúng được coi là vật mang mầm bệnh suốt đời. KHV có thể có tỷ lệ tử vong rất cao, từ 80 đến 100%, vì vậy đừng hy vọng tất cả cá của bạn đều sống sót.

Nếu một ổ dịch được xác nhận, bác sĩ thú y của bạn phải liên hệ với bác sĩ thú y tiểu bang của bạn để báo cáo sự kiện. Bạn không bắt buộc phải loại bỏ ao của mình. Bạn và bác sĩ thú y của bạn quyết định phải làm gì với bất kỳ người sống sót nào tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn chọn nuôi cá của mình, ao phải là một hệ thống khép kín, không có cá mới được thêm vào và không có cá nào bị di chuyển ra ngoài.

Cách phòng ngừa Koi Herpesvirus

Phương pháp tốt nhất để đối phó với Koi herpesvirus là tránh nó hoàn toàn. Khía cạnh quan trọng nhất của việc ngăn ngừa KHV là kiểm dịch và xét nghiệm thích hợp. Thời gian cách ly sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ, vì nhiệt độ nước lạnh hơn sẽ làm chậm sự xuất hiện của các dấu hiệu lâm sàng và cá sẽ cần thời gian cách ly lâu hơn. Thời gian ủ KHV là 30 ngày ở 50 F (10 C) nhưng chỉ 3 ngày ở 75 F (23,8 C).

Một số đại lý cá koi sẽ kiểm tra cá trước khi chúng rời khỏi cơ sở của họ, nhưng hình thức kiểm tra này sẽ xác định xem cá có thực sự mang mầm bệnh hay không. Bác sĩ thú y sẽ thảo luận về bất kỳ kết quả khả quan nào có thể xảy ra với bạn trước khi mang cá của bạn về nhà.

Nó có lây cho người hoặc cá khác không?

Koi herpesvirus không lây sang người và hầu hết các loài cá khác. Nhiễm trùng đã được chứng minh ở cá vàng và một số cá vàng x cá chép lai. Những loài khác này có thể mang mầm bệnh và không bao giờ có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào, nhưng có sẵn xét nghiệm để đảm bảo rằng chúng không mang vi-rút nếu bạn định trộn chúng với cá koi.