Cách tạo oxy thủ công trong bể cá

manannan_alias_fanch

Trong trường hợp mất điện, một bể cá vẫn an toàn trong một thời gian mà không cần lọc, nhưng cư dân không thể tồn tại trong thời gian dài nếu không có oxy thường được bổ sung bởi máy bơm không khí chạy bằng điện. Bạn có thể dễ dàng thêm oxy theo cách thủ công nếu bạn không có máy bơm không khí chạy bằng pin hoặc nguồn điện khẩn cấp để chạy. Phương pháp thủ công cũng giúp giữ cho nước tuần hoàn. Tìm hiểu phải làm gì khi mất điện.

Làm thế nào để cung cấp oxy cho bể của bạn theo cách thủ công

Bạn có thể thêm oxy vào bể của mình bằng cách đổ từ từ nước vào bể từ độ cao nào đó bên trên. Nước sẽ hút không khí trên đường đi cũng như đưa oxy vào nước trong bể. Lượng oxy được thêm vào tùy thuộc vào độ cao của bể mà bạn đổ nước và số lần bạn lặp lại quy trình này. Dưới đây là các bước đơn giản:

  1. Lấy bất kỳ loại cốc, bình hoặc vật chứa sạch nào khác, múc ra và đổ đầy nước hồ cá vào.

  2. Giữ thùng chứa đầy một khoảng cách phía trên bể cá và đổ nước trở lại bể. Lặp lại quá trình này nhiều lần.

Không có quy tắc nào về tần suất thực hiện việc này vì mỗi bể cá đều khác nhau. Bạn sẽ cần phải tự mình đánh giá khoảng thời gian mỗi giờ sẽ là tốt nhất cho hệ thống của bạn. Khi nghi ngờ, hãy tiếp tục và làm điều đó nhiều hơn nữa. Nếu cá bắt đầu trồi lên mặt nước để thở hổn hển, thì chắc chắn đã đến lúc cần sục khí thêm.

Vân sam

Lời khuyên

  • Đổ nước có thể khuấy trộn chất nền. Để tránh điều này, hãy đặt một cái đĩa hoặc bát nhỏ vào bể (một cái đủ nặng để ở dưới đáy) và đổ nước lên khu vực này.

  • Nếu bạn đang sử dụng phương pháp thùng chứa nước nóng nổi để tạo nhiệt thủ công trong bể cá, hãy định kỳ đổ một ít nước lên trên đỉnh của thùng chứa. Hầu hết nhiệt sinh ra từ các thùng chứa nổi sẽ ở gần bề mặt, vì vậy đây là một cách tốt để nước ấm được lưu thông.

Máy bơm không khí chạy bằng pin

Bạn có thể có sẵn máy bơm không khí chạy bằng pin cho những trường hợp mất điện như vậy. Lưu ý rằng hầu hết các máy bơm không khí chạy bằng pin không mạnh lắm và sẽ không đẩy không khí đi xa vào bể. Hãy nhớ kiểm tra chúng thường xuyên để bạn biết liệu chúng có đáng tin cậy trong trường hợp khẩn cấp hay không. Máy bơm khí dự phòng dùng pin tốt nhất và đáng tin cậy nhất là loại chạy liên tục bằng nguồn điện xoay chiều, sau đó tự động chuyển sang pin sạc bên trong máy bơm khí khi mất điện. Những thứ này hoạt động rất tốt nếu bạn không ở nhà khi mất điện.

Kiểm tra nước của bạn để tìm amoniac

Nếu hệ thống của bạn bị tắt trong một thời gian dài, do thiếu bộ lọc, điều quan trọng là phải kiểm tra định kỳ nước xem có bất kỳ dấu hiệu nào của amoniac hay không. Nếu amoniac bắt đầu xuất hiện, bạn có thể sẵn sàng xử lý tình huống để ngăn ngừa ngộ độc amoniac bằng cách chuẩn bị sẵn sản phẩm khử amoniac như Kordon’s AmQuel.

Để biết thêm thông tin về chăm sóc cá cảnh, hãy ghé thăm trang web Thế Giới Loài Cá.