Cách chăm sóc Corydoras bằng đồng trong bể cá của bạn

Corydoras đồng, còn được gọi là cory đồng hoặc cory xanh, là một loài cá da trơn nước ngọt nhiệt đới nhỏ, được xếp hạng trong số những loài cá da trơn phổ biến nhất được nuôi trong bể cá nước ngọt tại nhà. Những con cá này rất dễ chăm sóc và khỏe mạnh, nhưng chúng hơi nhút nhát.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi : Đồng cory, green cory

Tên khoa học : Corydoras aeneus

Kích thước người lớn : 2,5 inch

Tuổi thọ : 5 đến 10 năm

Đặc trưng

Gia đình Callichthyidae
Nguồn gốc Argentina, Colombia, Venezuela
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng ở dưới cùng
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Dễ
pH 6,0 đến 8,0
độ cứng 5 đến 19 dGH
Nhiệt độ 72 đến 79 F (22 đến 26 C)

Nguồn gốc và phân bố

Những con cá này được tìm thấy ở Nam Mỹ từ Colombia và Trinidad ở phía bắc đến tận phía nam như hệ thống thoát nước Río de la Plata ở biên giới Uruguay và Argentina. Corys đồng chủ yếu sống ở các sông suối chảy chậm và thích những vùng nước nông, bùn, tuy nhiên, chúng cũng được tìm thấy ở những dòng sông chảy xiết.

Với khả năng đặc biệt là hít thở không khí từ mặt nước, cá trê cory là một trong số ít loài cá có thể phát triển mạnh ở vùng nước tù đọng. Trong bể cá gia đình, bạn sẽ thường thấy chúng lao lên mặt nước để hít một hơi thật nhanh rồi lặn xuống đáy.

Màu sắc và Đánh dấu

Nhỏ bé, năng động và yên bình, cory đồng chỉ là một biến thể màu của cùng một loài được gọi là cory xanh. Ngoài các biến thể màu xanh lục, đồng, bạch tạng và thậm chí là đen, loài này là một trong số nhiều loài cá đôi khi được tiêm thuốc nhuộm để tăng màu sắc. Không mua bất kỳ mẫu cá nào nghi ngờ bị nhuộm màu vì điều này gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài cho cá. Cũng nên tránh những con có râu bị hư hại hoặc những con có bụng hóp lại, điều này cho thấy chúng không được cho ăn đầy đủ và dễ mắc bệnh.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Curled-Gill Goldfish: Không phải là một giống mà là một điều kiện

Giống như tất cả các loài corydoras, loài này được bọc thép với các vảy xếp chồng lên nhau được gọi là mảng hoặc vảy. Vây của chúng có gai trước, có thể khóa cố định để khiến những con cá lớn hơn khó nuốt chửng chúng. Cột sống này cũng có thể gây khó khăn cho việc giăng lưới và cần cẩn thận khi làm như vậy. Trong bể cá gia đình, corys được đánh giá cao vì biểu cảm quyến rũ.

bạn cùng bể

Cory đồng là một loài cá học đường. Giữ chúng theo nhóm ít nhất năm người. Bạn cùng bể cá da trơn Cory có thể bao gồm hầu hết các loài trong bể cộng đồng miễn là chúng không hung dữ và thân thiện với bản chất. Cá trê Otocinclus, cá ba đầu, cá đuôi kiếm và các loài cory khác có thể rất phù hợp. Tránh thả cory vào cùng bể với oscar, cichlid Texas hoặc Jack Dempsey. Những loài này có thể làm bị thương corys hoặc có thể cố gắng ăn chúng.

Môi trường sống và chăm sóc của Corydoras bằng đồng

Cory đồng chịu được nhiều điều kiện nước khác nhau. Tuy nhiên, chúng thích axit hơn pH trung tính, nước mềm đến hơi cứng và nhiệt độ ở giữa những năm 70. Chúng không chịu được muối và phải luôn được di chuyển nếu bể được xử lý bằng muối.

Tất cả corys thích đào trong chất nền để tìm kiếm thức ăn. Để tránh gây kích ứng cho râu của chúng, hãy sử dụng sỏi hoặc cát nhỏ, nhẵn làm chất nền. Chúng có xu hướng nhút nhát và nên được cung cấp nơi ẩn nấp (tốt nhất là bằng gỗ hoặc đá), cũng như các loại cây nổi để giảm bớt ánh sáng. Chúng thích mực nước thấp tương tự như vùng nước nông gần bờ sông nhánh Amazon vốn là môi trường sống tự nhiên của chúng.

Chế độ ăn uống và cho ăn của Bronze Corydoras

Trong tự nhiên, corys chủ yếu ăn động vật giáp xác nhỏ, giun và côn trùng. Corys đồng là loài ăn tạp và sẽ chấp nhận mọi thứ từ thức ăn vụn đến thức ăn đông lạnh. Để duy trì sức khỏe tốt của chúng, nên cung cấp nhiều loại thức ăn, bao gồm cả những thức ăn sống mà chúng yêu thích: giun máu, giun đen, daphnia và tôm ngâm nước muối.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá vàng có thể lớn như thế nào? Kích thước trung bình so với tiềm năng

Corys có xu hướng bỏ qua thức ăn sống vẫn còn gần mặt nước. Chúng là những nguồn cấp dữ liệu dưới cùng, có thể gây ra vấn đề; những loài cá khác có thể tiêu thụ hầu hết thức ăn trước khi chạm đáy. Chủ nuôi nên dùng kẹp để đặt thức ăn thấp hơn và sau đó quan sát kỹ lúc cho ăn để đảm bảo chuột lang nhận đủ lượng thức ăn.

Khác giới

Có thể khó phân biệt sự khác biệt giữa corydoras đồng cái và đực. Con đực có xu hướng nhỏ hơn và mảnh mai hơn con cái, đặc biệt khi nhìn từ trên xuống. Một con cái sẽ lớn hơn do vùng bụng tròn hơn.

Nhân giống Corydoras đồng

Sinh sản corys đồng là tương đối dễ dàng. Mua nửa tá cá thể non trở lên cùng lúc sẽ đảm bảo có ít nhất một hoặc hai cặp giống. Đây là mốc thời gian về những việc cần phải làm trước, trong và sau khi sinh sản:

  • cho ăn : Trước khi sinh sản, cá nên được cho ăn thức ăn dạng vảy chất lượng cao, thức ăn viên chìm, trùng huyết tươi hoặc đông lạnh và tôm ngâm nước muối.
  • Kích thích sinh sản : Nước nên có tính axit nhẹ. Nước mưa thường được sử dụng để hạ thấp độ pH trong bể nuôi, tuy nhiên cần chú ý đảm bảo nước mưa không phải là nước chảy tràn có thể bị nhiễm độc tố. Thay nước nhiều (lên đến 50 phần trăm) với nước mát hơn vài độ so với bể sinh sản, thường sẽ kích thích sinh sản. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc sinh sản, hãy thử mô phỏng mưa thực tế bằng cách thêm nước từ từ vào bể bằng vòi phun nước.
  • tán tỉnh : Bình thường nhút nhát, loài cá da trơn này trở nên rất năng động trong quá trình tán tỉnh. Những con đực sẽ theo đuổi những con cái khắp bể cá với tốc độ chóng mặt, dừng lại để cọ xát cơ thể và ngạnh với con cái bất cứ khi nào có cơ hội.
  • Nơi đẻ trứng : Sau khi con cái đồng ý, nó sẽ tìm kiếm các địa điểm đẻ trứng thích hợp và bắt đầu dọn dẹp một số địa điểm thích hợp. Khi quá trình tán tỉnh diễn ra, các vai trò cuối cùng sẽ đảo ngược và con cái bắt đầu theo đuổi con đực.
  • Sinh sản : Quá trình sinh sản thực sự bắt đầu một cách nghiêm túc khi cặp cá đảm nhận vị trí chữ "T" cổ điển. Vị trí này kích hoạt quá trình giải phóng tinh trùng cũng như từ 1 đến 10 quả trứng mà con cái sẽ nắm lấy bằng vây bụng của mình .
  • Gửi trứng : Sau khi được thụ tinh, con cái sẽ gửi trứng tại địa điểm mà nó đã làm sạch trước đó. Trứng dính và sẽ bám chắc vào vị trí làm tổ. Ngay sau đó, cặp đôi này sẽ sinh sản trở lại, mỗi lần đẻ thêm một vài quả trứng. Quá trình này tiếp tục cho đến khi con cái giải phóng tất cả trứng, số lượng này có thể lên tới 100 đến 200. Quá trình sinh sản có thể tiếp tục trong khoảng thời gian vài ngày.
  • Di chuyển trứng : Sau khi sinh sản xong, những con trưởng thành nên được loại bỏ hoặc trứng nên được chuyển sang bể khác để nuôi cá con. Nếu di chuyển trứng, hãy đợi 24 giờ trước khi di chuyển chúng. Trứng ban đầu trong mờ nhưng sẽ sẫm màu khi chúng phát triển.
  • Ấp nở : Trong khoảng bốn đến năm ngày trứng sẽ nở, mặc dù điều đó có thể thay đổi tùy theo môi trường. Sau khi nở, cá con sẽ sống trên túi noãn hoàng thêm ba đến bốn ngày nữa.
  • Cho cá bột ăn : Ban đầu, chúng có thể được cho ăn infusoria hoặc thức ăn bột rất mịn cho cá bột. Bạn có thể dần dần cho tôm ngâm nước muối mới nở và cuối cùng là thức ăn trưởng thành.
  • Thay nước : Thay nước thường xuyên (10 phần trăm hàng ngày hoặc mỗi ngày) là rất quan trọng trong giai đoạn phát triển này.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Phải làm gì khi chó con của bạn nôn ra giun tròn Spaghetti

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu corys đồng hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.