mèo đánh cá

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Con mèo đánh cá bí mật và khó tìm; nhiều quan niệm sai lầm về chúng vẫn phát triển mạnh.

Những quan niệm sai lầm này bắt đầu từ chính cái tên: mèo đánh cá hoàn toàn không phải là mèo mà là một loài động vật có vú cùng họ với chồn. Nó cũng không ăn bất kỳ loại cá nào. Thay vào đó, cái tên này dường như bắt nguồn từ sự giống nhau của nó với mèo sào châu Âu (còn được gọi là fiche trong tiếng Pháp). Các nhà sinh học châu Âu thời kỳ đầu đã so sánh tự nhiên với loài động vật mà họ đã quen thuộc. Vào thế kỷ 20, hoạt động của con người đã làm giảm đáng kể phạm vi tự nhiên của loài động vật có vú này, loài thường được coi là kẻ đánh cá, nhưng những cải thiện gần đây về số lượng của chúng có thể buộc chúng phải gần gũi hơn với con người.

ngư dân-mèo-1

©AZ-Động vật.com

4 sự thật đáng kinh ngạc về mèo Fisher

  • Mèo đánh cá là một trong số ít những kẻ săn mồi có thể hạ gục thành công một con nhím. Chiến lược chính của nó là chạy vòng quanh con nhím để làm nó kiệt sức, sau đó nó sẽ cắn vào mặt con nhím. Ngay cả cuộc tấn công bằng bút lông không thường xuyên dường như cũng không ngăn cản nó săn nhím nhiều.
  • Giống như các thành viên khác của gia đình chồn, người đánh cá nổi tiếng về sự hung dữ của nó. Nó đã được biết là chiến thắng những con vật có kích thước gấp đôi nó trong một cuộc chiến, bao gồm cả linh miêu.
  • Tổ tiên của ngư dân có lẽ bắt nguồn từ châu Á và sau đó di cư đến Bắc Mỹ vào một thời điểm nào đó trong vài triệu năm qua. Bằng chứng cho thấy phạm vi của nó từng mở rộng xa hơn về phía nam so với hiện tại.
  • Một đội bóng chày hạng nhỏ đến từ Manchester, New Hampshire có tên là New Hampshire Fisher Cats.
Cận cảnh một con nhím Bắc Mỹ. Con nhím có thể nhìn thấy chính giữa khi đậu trên một khúc gỗ đang ăn một cành cây nhỏ có lá hình bầu dục màu vàng. Nhím đang đối mặt với máy ảnh. nhưng id nhìn vào bữa ăn của nó.
Mèo đánh cá là một trong số ít động vật ăn thịt sẽ đối đầu với nhím và giành chiến thắng.

©Warren Metcalf/Shutterstock.com

Tên khoa học

Tên khoa học của mèo đánh cá là Pekania pennanti . Nó được đặt tên để vinh danh nhà dân tộc chủ nghĩa xứ Wales Thomas Pennant, người đã mô tả loài vật này vào năm 1771 (mặc dù ông không phải là người đầu tiên làm như vậy).

Có một số tranh luận về chi của ngư dân. Các nhà phân loại học từng đặt nó trong chi Martes , cùng với marten Mỹ, marten thông châu Âu, v.v. Nhưng dựa trên phân tích di truyền, các nhà phân loại học hiện có xu hướng đặt nó trong một chi riêng biệt, Pekania , trong đó nó là loài duy nhất còn sống. thành viên. Pekania bắt nguồn từ thuật ngữ Abenaki bản địa cho loài động vật này.Người câu cá thuộc họ Mustelidae, bao gồm các loài động vật có vú ăn thịt như chồn, lửng, rái cá và chó sói.

Pine Marten đang uống nước từ một cái hồ trong rừng.
Loài cá này từng được xếp vào cùng chi với loài cá thông.

© Beata Farkas/Shutterstock.com

Tiến hóa và Lịch sử

Bằng chứng về hai loài đã tuyệt chủng có tên là Pekania palaeosinensisPekania anderssoni thuộc cùng họ với người đánh cá đã được tìm thấy ở Đông Á. Điều này, kết hợp với việc xác nhận người đánh cá đầu tiên, Pekania diluviana , ở Trung Pleistocen của Bắc Mỹ, cho thấy tổ tiên của người đánh cá đã di cư đến Bắc Mỹ trong khoảng từ 2,5 triệu đến 5 triệu năm trước trong kỷ nguyên Pliocene. Hóa thạch cho thấy ngư dân được tìm thấy ở những khu vực xa hơn về phía nam, nơi sinh sống của nó ngày nay.

Trong khi ba phân loài — Martes pennanti columbiana , M. p. pacificaM. p. pennanti — đã được xác định trước đó, vào năm 1959, người ta xác định rằng chúng không thể phân biệt được bằng các đặc điểm của bộ lông hoặc hộp sọ và hiện nay người ta thường chấp nhận loài cá này không có phân loài.

Mèo Fisher trẻ (Pekania pennanti) ngụy trang trong khúc gỗ.
Người ta tin rằng tổ tiên của ngư dân đã chuyển đến Bắc Mỹ từ 2,5 triệu đến 5 triệu năm trước.

©Holly Kuchera/Shutterstock.com

Vẻ bề ngoài

Mèo đánh cá có nhiều điểm tương đồng về thể chất với loài chồn có họ hàng gần và các thành viên khác trong họ chồn. Chúng bao gồm một cơ thể dài, uyển chuyển (thấp sát mặt đất), chân ngắn, đuôi to và rậm rạp, tai tròn và mõm thon. Bàn chân lớn và có đệm, cho phép chúng di chuyển dễ dàng trên tuyết nhẹ và có móng vuốt có thể thu vào.

Bộ lông thường có nhiều màu nâu khác nhau, từ nhạt đến đậm, với các mảng màu vàng hoặc bạc quanh đầu và vai. Cả màu sắc và độ đậm nhạt của lông có thể khác nhau giữa các cá thể và thậm chí giữa các mùa. Mùa hè mang đến vẻ ngoài lốm đốm, khi mèo đánh cá trải qua quá trình thay lông, trong khi bộ lông dày nhất và sẫm màu nhất vào mùa đông.

Cơ thể của những con cá trưởng thành dài từ 20 đến 25 inch (tương đương với kích thước của Dachshund chân ngắn); đuôi thêm 13 đến 16,5 inch nữa. Nhìn chung, toàn bộ con vật nặng từ 3 đến 15 pounds. Con đực thường lớn hơn và cũng có lông thô hơn con cái. Mặt khác, ngoại hình của họ là tương tự nhau.

Con mèo đánh cá (Pekania pennanti) ngồi trong tuyết vào mùa đông.
Bộ lông của mèo ngư dân dày nhất và sẫm màu nhất trong mùa đông.

© Mircea Costina/Shutterstock.com

Hành vi

Bản chất sống ẩn dật tự nhiên của loài cá này khiến việc nghiên cứu trong tự nhiên trở nên khó khăn. Từ những gì chúng tôi hiểu, nó dường như là một loài đơn độc duy trì một lãnh thổ xác định rộng vài dặm vuông. Người đánh cá thường không tương tác với các thành viên khác cùng loài ngoài mùa sinh sản. Điều này được hỗ trợ bởi thực tế là các ngư dân nam nói riêng có xu hướng khá hung dữ với nhau. Tuy nhiên, phạm vi sinh sống của một con đực có thể trùng với phạm vi của một số con cái, điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các tương tác trong mùa sinh sản.

Những người câu cá chủ yếu dựa vào khứu giác, thính giác và thị giác tuyệt vời của mình để tương tác với thế giới xung quanh và tìm con mồi thích hợp. Chúng hoạt động quanh năm và có thể thực hiện hầu hết các cuộc săn mồi của chúng vào những giờ chạng vạng. Dấu hiệu mùi hương dường như là phương tiện giao tiếp chính với các thành viên khác cùng loài.

Ở mức độ mà hầu hết mọi người đều biết về ngư dân, người ta thường cho rằng họ phát ra âm thanh la hét lớn, nhưng bằng chứng cho điều này còn hạn chế. Hầu hết thời gian, những gì mọi người có thể nghe thấy là âm thanh la hét lớn của con cáo đỏ. Khi những người câu cá phát ra bất kỳ âm thanh nào, đó thường là kiểu phát ra tiếng cười khúc khích hoặc gầm gừ.

Một đặc điểm khiến mèo đánh cá có thể so sánh với mèo nhà là khả năng leo trèo. Người câu cá có thể trèo cây, mặc dù việc tìm thấy chúng trên mặt đất phổ biến hơn. Các khớp mắt cá chân ở bàn chân sau của chúng có khả năng xoay, cho phép chúng trèo xuống cây bằng đầu – một kỹ năng mà rất ít động vật có vú sở hữu.

một ngư dân trèo qua thân cây bị ngã. Người câu cá đang quay mặt về bên trái. Miệng nó há ra để lộ hàm răng. nó được bao phủ bởi lớp lông màu nâu đỏ.
Những con cá đực có xu hướng hung dữ hơn đối với những con đực khác trong loài.

© Reimar/Shutterstock.com

Môi trường sống

Những người đánh cá có nguồn gốc từ các khu rừng hỗn hợp và phương bắc của Hoa Kỳ và Canada, trải dài từ Đại Tây Dương đến bờ biển Thái Bình Dương. Phạm vi của chúng kéo dài đến tận phía nam như Sierra Nevada ở California và thậm chí có thể đến Appalachia ở Virginia, mặc dù chúng không xuất hiện ở thảo nguyên hoặc phía nam.

Những người đánh cá thích làm tổ quanh năm trong những phần rỗng của cây cao trong tán cây, nơi chúng thường an toàn trước các mối đe dọa. Những người đánh cá cũng sử dụng gốc cây, hố, cọc bụi và cành cây rải rác xung quanh lãnh thổ của họ làm nơi nghỉ ngơi. Các hang trên mặt đất với các đường hầm dài và hẹp thường được duy trì vào mùa đông.

Mèo Fisher (Pekania pennanti) nhìn ra ngoài từ vòng tròn cây vào mùa đông.
Mèo đánh cá làm tổ trên cây cao trong tán cây.

©Holly Kuchera/Shutterstock.com

Động vật ăn thịt và các mối đe dọa

Mất môi trường sống và săn bắn dường như là mối đe dọa chính đối với ngư dân. Kể từ thế kỷ 18, những người đánh bẫy châu Âu đã đánh giá cao chất lượng lông mùa đông của họ để tạo ra những chiếc khăn quàng cổ và vòng cổ. Điều này cũng trùng hợp với việc mất môi trường sống trong rừng ở nhiều khu vực ở Bắc Mỹ. Số lượng dân số cũng giảm trong cùng khoảng thời gian.

Ở Minnesota, dân số ngư dân đã giảm khoảng 50% và vẫn chưa phục hồi. Một vấn đề là những người đánh cá dựa vào những cây già hoặc trưởng thành với một cái hốc đủ lớn để nhét vào bên trong. Khai thác gỗ liên tục phá vỡ môi trường sống tự nhiên của chúng.

Những người đánh cá đôi khi bị cáo, linh miêu, linh miêu và diều hâu săn đuổi. Một con cá trưởng thành thường lớn và đủ hung dữ để tránh bị săn mồi, nhưng những con non dễ bị nguy hiểm hơn nhiều.

Red Fox vào ban đêm ở Vương quốc Anh
Con cáo là một trong những con vật săn mồi của ngư dân.

©Giedriius/Shutterstock.com

Ăn kiêng

Người câu cá sẽ ăn hầu hết mọi thứ mà nó cảm thấy đủ tự tin để săn được. Chế độ ăn thịt của nó chủ yếu bao gồm các loài gặm nhấm, thỏ rừng, chuột chù, nhím và chim, đôi khi được bổ sung thêm trái cây, nấm và các loại hạt. Nó cũng sẽ không bỏ qua một bữa ăn dễ dàng từ xác chết.

Người câu cá là một trong số ít những kẻ săn mồi dài và linh hoạt để chui vào bên trong các lỗ và hốc đồng thời sở hữu khả năng trèo cây với tốc độ và sự nhanh nhẹn tuyệt vời.

thỏ vs thỏ
Thỏ rừng là một phần trong chế độ ăn của mèo đánh cá.

©RRichard29/Shutterstock.com

Sinh sản và vòng đời

Vẫn còn rất nhiều điều chúng ta chưa biết về tập quán giao phối của ngư dân, bao gồm cách nó thu hút bạn tình và thời gian chúng ở bên nhau. Từ tất cả thông tin mà các nhà khoa học thu thập được, chúng ta biết rằng mùa giao phối của nó thường kéo dài từ cuối mùa đông đến đầu mùa xuân. Thời gian này có thể thay đổi một chút theo vị trí.

Sau khi cá cái đã giao phối, cá cái có khả năng khác thường là trì hoãn việc thực hiện trứng đã thụ tinh cho đến chu kỳ sinh sản tiếp theo. Phôi có thể duy trì trạng thái phát triển bị đình chỉ này cho đến 10 hoặc 11 tháng, trong khi quá trình phát triển phôi thực sự chỉ kéo dài khoảng một hoặc hai tháng. Sau một thời gian dài mang thai kéo dài gần một năm, con mẹ cuối cùng sẽ sinh ra một lứa từ một đến sáu con mỗi lần. Mỗi em bé được sinh ra hoàn toàn mù lòa và bất lực, mỗi em chỉ nặng 40 gram, chỉ có một lớp lông rất mịn.

Người mẹ chịu trách nhiệm duy nhất trong việc nuôi dạy đàn con, trong khi người cha không đóng vai trò gì cả. Bộ dụng cụ sẽ phụ thuộc vào cô ấy về mọi thứ cho đến khi mắt chúng bắt đầu mở sau khoảng 50 ngày. Phải mất khoảng 8 đến 16 tuần trước khi chúng cai sữa mẹ hoàn toàn và khi được 4 tháng tuổi, rất có thể mẹ đã dạy đàn con cách săn mồi. Chúng sẽ phân tán khỏi hang khoảng một tháng sau đó.

Con cái sẽ bắt đầu hoạt động tình dục sau năm đầu tiên. Do chúng có thể tạm dừng sự phát triển của phôi trong gần một năm và có thể giao phối lại gần như ngay lập tức sau khi sinh, chúng dành gần như toàn bộ cuộc đời trưởng thành của mình trong tình trạng mang thai hoặc cho con bú vĩnh viễn. Ngược lại, con đực mất khoảng hai năm để trưởng thành hoàn toàn về mặt sinh dục và chỉ dành một phần nhỏ cuộc đời để sinh sản. Nếu chúng sống sót qua giai đoạn vị thành niên, thì ngư dân có thể sống tới 10 năm trong tự nhiên.

Fisher trẻ (Pekania pennanti) trèo qua một khúc gỗ.
Khi được bốn tháng, người đánh cá đã học cách săn mồi và sẽ rời hang khi được khoảng năm tháng.

©Holly Kuchera/Shutterstock.com

Dân số

Người đánh cá hiện được Danh sách đỏ của IUCN phân loại là loài ít được quan tâm nhất. Người ta ước tính rằng khoảng 100.000 ngư dân vẫn còn trong tự nhiên. Với sự suy giảm của hoạt động buôn bán lông thú và sự phục hồi của một số khu vực sinh sống trước đây của nó, triển vọng cho loài cá này đã được cải thiện đáng kể, nhưng nó vẫn có thể bị đe dọa ở một số khu vực nhất định của Bắc Mỹ.

Xem tất cả 90 con vật bắt đầu bằng F

Mèo đánh cá là một loại động vật có vú sống trên cây với thân hình dài, chân ngắn và bộ lông sẫm màu, rậm rạp. Là một thành viên của gia đình chồn, nó có liên quan chặt chẽ với marten.

Mèo đánh cá thực sự là loài ăn tạp, nhưng phần lớn chế độ ăn của nó chủ yếu là thịt ăn thịt. Trái cây và các chất thực vật khác là một chất bổ sung cho chế độ ăn bình thường của nó.

Mèo Fisher sẽ phát ra tiếng cười khúc khích hoặc gầm gừ nhỏ, nhưng mùi dường như là phương tiện giao tiếp chính của chúng chứ không phải âm thanh.

Các cuộc gặp gỡ hung hăng là rất hiếm. Con mèo đánh cá sẽ chỉ tấn công một người nếu nó cảm thấy bị đe dọa hoặc sợ hãi. Mọi người có thể tránh chạm trán với ngư dân bằng cách dọn rác, thức ăn cho vật nuôi hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào khác có thể thu hút chúng.

Trên thực tế, có rất ít bằng chứng ủng hộ quan điểm cho rằng ngư dân la hét. Âm thanh này có lẽ được tạo ra bởi một con cáo và sau đó được gán nhầm cho người đánh cá.

Mèo Fisher chủ yếu cư trú trong rừng và các hốc cây. Phạm vi của chúng trải dài khắp miền bắc Hoa Kỳ và một phần của Canada.

Không có bằng chứng cho thấy một con mèo đánh cá đã từng giết người, nhưng đã có báo cáo về các vụ tấn công trẻ nhỏ và động vật thuần hóa, chủ yếu là chống lại mèo. Đây là những thứ đặc biệt hiếm; ngư dân hầu như sẽ luôn cố gắng tránh tiếp xúc với các động vật khác có thể gây ra mối đe dọa cho họ. Tuy nhiên, khi mèo đánh cá trở nên phổ biến hơn, chúng có thể táo bạo hơn nhiều khi đi lang thang vào các khu vực ngoại thành.

Các rãnh phía trước của mèo đánh cá rộng từ 2,5 đến 4 inch. Nó thực sự có năm ngón chân và một miếng đệm metacarpal hình chữ C, nhưng ngón chân trong cùng có thể không phải lúc nào cũng để lại dấu ấn. Các rãnh sau rất giống nhau, ngoại trừ chúng có chiều rộng từ 2 đến 3 inch.