Cách thiết lập bể cá Cichlid

Cichlids là một nhóm cá đa dạng. Chủ yếu được phân biệt theo vùng xuất xứ, có hàng trăm loài cichlid dành cho những người nuôi cá và nuôi. Trước khi bạn quyết định mang một số loài cichlid về nhà để thêm vào bể cá của mình, điều quan trọng là phải nghiên cứu các thông số chất lượng nước tối ưu, yêu cầu về không gian, thiết kế môi trường, mật độ thả, tập quán sinh sản, hành vi cho ăn và chế độ ăn uống của chúng. Không có "một quy tắc" nào cho tất cả các loài cichlid!

Thông số chất lượng nước

Vì loài cichlid đến từ rất nhiều vùng khác nhau nên có những hạn chế đối với việc trộn lẫn các loài dựa trên nhu cầu chất lượng nước khác nhau. Tùy thuộc vào loài của bạn và khu vực bản địa của chúng, bạn có thể cần nước mềm, có tính axit hoặc nước cứng, cơ bản hơn. Nhiều chủ sở hữu cichlid bắt đầu với RO hoặc nước thẩm thấu ngược, vì nó mang lại cho họ khả năng điều khiển nguồn nước của mình, đặc biệt đối với bể cá nước mềm, có tính axit phù hợp với các loài cichlid Nam Mỹ. Đối với hầu hết các loài cichlid châu Phi, nước cơ bản, cứng là cần thiết, và hỗn hợp muối đặc biệt dành cho những loài này có sẵn tại các cửa hàng cá và có thể được thêm vào nước RO để trộn với độ pH, độ cứng (GH) và độ kiềm (KH) thích hợp. ,

Yêu cầu về không gian

Cichlid có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng đừng nghĩ rằng những con cá nhỏ hơn cần ít chỗ hơn! Một số loài cichlid có thể rất hung dữ đối với các nguồn tài nguyên như lãnh thổ, nơi ẩn náu, không gian sinh sản, bạn tình và thức ăn. Nhiều chủ sở hữu cichlid nên xem xét một bể lớn hơn mức cần thiết khi trộn nhiều loài. Đối với các loài có mật độ thả nghiêm ngặt, hãy nghiên cứu trước. Nếu đây là lần đầu tiên bạn tiếp xúc với loài cichlid, hãy chọn những loài dễ gần, ít hung dữ hơn, chẳng hạn như một số loài cichlid Trung Mỹ. Các loài cichlid châu Phi có tính lãnh thổ rất cao và sẽ rượt đuổi nhau xung quanh bể cá, vì vậy cần có một bể lớn với nhiều chỗ ẩn nấp cho chúng.

Thiết kế môi trường

Khi thiết kế bể cá của bạn, thật dễ dàng để xem xét những gì bạn thấy hấp dẫn chứ không phải những gì cá của bạn cần. Cố gắng xem xét toàn bộ vòng đời của loài dự định của bạn. Loại môi trường nào gần giống nhất với môi trường tự nhiên của chúng? Nếu bạn định nhân giống cá của mình, cá của bạn sẽ sử dụng chiến lược sinh sản nào? Nếu bạn định sử dụng "các yếu tố tự nhiên", chẳng hạn như đá hoặc mảnh gỗ tìm thấy, hãy đảm bảo loại đá và loại gỗ an toàn cho cá và được làm sạch đúng cách trước khi thêm vào bể của bạn.

Nhiều chủ sở hữu mắc sai lầm khi trang trí quá mức bể cá của họ. Cá lớn hơn, cá bơi theo đàn, cá bay hoặc hung dữ dễ mắc vào các vật dụng trang trí như cành cây hoặc cành cây. Nếu cá của bạn cần nơi trú ẩn, nhưng không hoạt động tốt với các vật rắn, hãy cân nhắc chuyển đá và gỗ sang cây giả hoặc cây sống.

Một số loài cá hung dữ có thể xúc phạm cá nhân một số yếu tố trong bể của chúng và tấn công chúng. Đây có thể là một nhà máy đặt sai vị trí, máy sục khí ồn ào hoặc lò sưởi điện tử. Các yếu tố cần thiết, chẳng hạn như máy sưởi, có thể yêu cầu bổ sung bể lắng để giữ cho cá của bạn không bị thương và phá hủy thiết bị. Nếu bạn không có tùy chọn thêm bể chứa, bạn có thể cần củng cố thiết bị của mình bằng lưng giả hoặc hang bí mật mà cá của bạn không thể vào được.

Kiểu trang trí trong bể cá sẽ rất khác nhau, từ loài cichlid châu Phi, loài đòi hỏi cấu tạo đá lớn với nhiều hang và hốc, đến bể cá được trồng dày đặc để nuôi cá thần tiên và các loài Amazon khác.

Mật độ thả giống

Có một số loài cichlid có mật độ thả rất nghiêm ngặt. Quá nhiều cá và chúng đánh nhau. Quá ít cá và chúng đánh nhau. Cố gắng cân bằng dân số của bạn đôi khi có vẻ giống như một trận thua. Nhiều nguồn cichlid bỏ qua thông tin quan trọng này khi bạn chuẩn bị mua cá. Tốt nhất là liên hệ với nhà lai tạo cichlid địa phương hoặc câu lạc bộ cichlid địa phương của bạn để đảm bảo loài của bạn được thả với mật độ chính xác. Vì có rất nhiều loài cichlid khác nhau nên chuyên gia về loài của bạn có thể không phải là người địa phương. Một cuốn sách hay về loài cichlid, chẳng hạn như The Most Complete Colored Lexicon of Cichlids , sẽ giúp bạn xác định số lượng cá của mỗi loài mà bạn có thể nuôi trong bể cá. Một nguyên tắc chung là loài cichlid cần diện tích trên mỗi inch chiều dài cơ thể gấp đôi so với hầu hết các loài cá cảnh khác (Tức là chúng cần hơn 2 gallon nước cho mỗi inch chiều dài cơ thể trưởng thành).

Thực hành chăn nuôi

Có nhiều chiến lược sinh sản khác nhau được sử dụng bởi các loài cichlid khác nhau. Một số là loài ấp trứng bằng miệng, nơi cá bố mẹ mang trứng trong miệng; một số sẽ xây dựng những hang động phức tạp và đẻ trứng trên các bức tường bên, bảo vệ chúng cẩn thận; Một số đẻ trứng trên lá cây thủy sinh; những con khác đẻ trứng ngoài trời, ném trứng và tinh trùng của chúng vào bể. Nếu bạn định nhân giống cá của mình, hãy chắc chắn rằng bạn có cá đực và cá cái cũng như cơ sở lai tạo lý tưởng của chúng. Nếu bạn KHÔNG có kế hoạch nhân giống cá của mình, hãy cố gắng nuôi cá trong bể đơn giới tính hoặc chuẩn bị sẵn sàng cho những mong muốn sinh sản tiềm tàng, không được thỏa mãn. Chỉ vì bạn không cân nhắc lai tạo thêm cá, không có nghĩa là cá của bạn sẽ không.

Hành vi cho ăn

Tùy thuộc vào nơi chúng sống trong tự nhiên, các loài cichlid khác nhau sẽ có chiến lược kiếm ăn khác nhau. Một số ăn trên bề mặt, một số ở giữa cột nước và một số ở dưới đáy, đào xuyên qua chất nền. Một số loài là động vật ăn thịt sẽ ăn các loài cá khác, hoặc gặm vảy, vây và thậm chí cả mắt của chúng. Mặc dù nhiều loài cichlid nuôi nhốt đã học cách bơi lên trên cùng của bể khi cho ăn, bạn sẽ cần xem xét cách cá của bạn tìm thức ăn. Nếu bạn có nhiều máng ăn trên bề mặt và chỉ có một vài máng ăn ở đáy, làm sao cá ở tầng đáy có đủ thức ăn? Bạn có loài nào đặc biệt hung dữ với thức ăn và sẽ bắt nạt bất cứ ai nhìn chúng khi chúng cố gắng ăn không? Bạn có chất nền thích hợp để cá ăn đáy có thể đào bới không? Loài cichlid của bạn thích thức ăn sống (chẳng hạn như Oscar) hay thức ăn đông lạnh? Có nhiều điểm quan trọng cần xem xét khi cho cá của bạn ăn và chỉ đơn giản là "đổ một ít thức ăn lên trên" sẽ không hiệu quả đối với mọi hệ thống và loài.

chế độ ăn cichlid

Cùng với sự đa dạng của các loài cichlid là một bộ sưu tập đa dạng các loài ăn cỏ, ăn tạp, ăn thịt và tất cả các cấp ở giữa. Tùy thuộc vào hỗn hợp các loài bạn chọn, bạn có thể cần nhiều hơn một chế độ ăn để giữ cho tất cả cá của bạn khỏe mạnh. Đừng cho rằng một lon "cichlid flakes" sẽ làm được việc. Nhiều loài cichlid hoạt động tốt nhất với chế độ ăn uống đa dạng.

Không có "một kích thước phù hợp với tất cả" khi nói đến bể cá cichlid. Làm nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi bạn mua bất cứ thứ gì! Mặc dù bạn có thể đặt trái tim của mình vào một loài, nhưng bạn có thể không có không gian hoặc thiết lập để chứa chúng. Đừng cắt ngang khi nghĩ rằng những con cichlid mới của bạn sẽ làm được với bất cứ thứ gì bạn đã chuẩn bị sẵn. Nhiều loài trong số này có chất lượng nước, không gian, chế độ ăn uống nghiêm ngặt và các yêu cầu khác sẽ gây bệnh nghiêm trọng và có thể tử vong nếu bạn phớt lờ chúng. Cichlids cũng là loài cá sống lâu, thường sống từ 10 đến 20 năm trong bể cá! Vì vậy, hãy đảm bảo lập kế hoạch trước và thiết lập chính xác – vì chúng sẽ là thú cưng của bạn trong một thời gian dài nếu được chăm sóc tốt.