Cách Trị Bệnh Đốm Trắng Trên Cá Nước Mặn

Hình ảnh DEA / C. DANI / Getty

Bệnh đốm trắng, do động vật nguyên sinh Cryptocaryon irritans gây ra, là một loại ký sinh trùng phổ biến trong bể cá nước mặn. Vì chỉ cần một ký sinh trùng để sinh sản thành một nghìn con, hệ thống rất dễ nhanh chóng bị quá tải. Sinh sản trong mô mang, ký sinh trùng này rất có hại cho cá của bạn. Khi bạn đã được chẩn đoán xác nhận, việc điều trị thành công phải được áp dụng cẩn thận để loại bỏ nó hoàn toàn.

Như tên cho thấy, dấu hiệu lâm sàng chính của bệnh đốm trắng là những đốm trắng có kích thước bằng đầu kim dọc theo cơ thể cá của bạn. Chúng có thể rất khó nhìn thấy ở những con cá có màu nhạt hơn và dễ bị nhầm lẫn với u lympho hoặc gãy tia vây.

Dấu Hiệu Bệnh Đốm Trắng Ở Cá Nước Mặn

Các dấu hiệu lâm sàng khác bao gồm cá chết đột ngột, lờ đờ, hô hấp tăng và tụ tập xung quanh các khu vực có dòng nước chảy cao hơn, chẳng hạn như đầu máy, dòng chảy ra của bộ lọc và sục khí. Loại ký sinh trùng này ăn mô mang, làm tổn thương mang và làm giảm khả năng hấp thụ oxy của cá dẫn đến các dấu hiệu lâm sàng trên. Nhiễm trùng cận lâm sàng có thể không biểu hiện các đốm trắng truyền thống trên da và chỉ có thể quan sát thấy các dấu hiệu lâm sàng về đường hô hấp.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Đốm Trắng Ở Cá Nước Mặn

Bệnh đốm trắng ở cá nước mặn do ký sinh trùng đơn bào có lông, Cryptocaryon irritans gây ra. Nó có vòng đời và bệnh lý giống như đối tác nước ngọt của nó, Ichthyophthirius multifiliis. Cryptocaryon irritans có vòng đời phức tạp bao gồm giai đoạn kiếm ăn, được gọi là trophont. Phần này của vòng đời xảy ra trong mô mang, gây tổn thương và giảm chức năng hô hấp. Đó cũng là giai đoạn được xem như những “đốm trắng” trên da cá bạn. Vào cuối giai đoạn trophont, ký sinh trùng trưởng thành rời khỏi vật chủ và rơi xuống chất nền, nơi nó đóng gói thành một tomont. Sau khi phân chia tế bào bên trong, u nang vỡ ra và giải phóng tới 1.000 con bọ rùa bơi tự do, hay còn gọi là theronts. Mỗi con trong số những con bọ này bám vào một con cá và phát triển thành một trophont, và sau khi cho ăn có thể đóng nang để sinh ra thêm 1.000 con, điều này cho thấy ký sinh trùng này sinh sản nhanh như thế nào. Toàn bộ vòng đời này có thể được hoàn thành trong 6 đến 11 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ nước.

Chẩn Đoán Bệnh Đốm Trắng Trên Cá Nước Mặn

Mặc dù bệnh đốm trắng có thể dễ dàng nhìn thấy trên cơ thể cá, nhưng nó có thể bị nhầm lẫn với bệnh viêm tế bào lympho hoặc gãy tia vây. Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ thú y sẽ thực hiện cạo chất nhầy trên da và sinh thiết mang. Những điều này được thực hiện tốt nhất trên một con cá an thần. Khi kiểm tra dưới kính hiển vi, điều này sẽ xác nhận bệnh đốm trắng hoặc chỉ ra một chẩn đoán khác.

Trị Bệnh Đốm Trắng Trên Cá Nước Mặn

Khi điều trị bệnh đốm trắng, điều quan trọng là phải xem xét vòng đời phức tạp của nó. Không có cách điều trị hiệu quả cho giai đoạn đóng gói của vòng đời! Để điều trị thành công, bạn phải thực hiện lặp lại liều lượng thuốc để tiêu diệt giai đoạn tomite bơi tự do. Giai đoạn ăn và đóng nang của ký sinh trùng có khả năng kháng thuốc. Thời gian điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ nước của bạn. Nước càng ấm, ký sinh trùng sẽ hoàn thành vòng đời càng nhanh. Tuy nhiên, đừng chỉ tăng nhiệt độ để quá trình điều trị kết thúc nhanh hơn. Bạn có thể vô tình gây căng thẳng cho cá và làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chúng, giúp ký sinh trùng xâm nhập và giết chết cá của bạn dễ dàng hơn.

Không phải tất cả các phương pháp điều trị tại quầy đều giống nhau. Chúng có thể sử dụng các hoạt chất khác nhau và có tác dụng khác nhau đối với cư dân trong bể của bạn. Một trong những chất phụ gia xử lý phổ biến nhất là đồng, gây độc cho động vật không xương sống, bao gồm cả động vật giáp xác và san hô. Nếu bạn có thể sơ tán cá ra khỏi bể và xử lý chúng trong bể bệnh viện riêng biệt, vòng đời của bệnh đốm trắng sẽ bị phá vỡ trong bể chính vì không có cá làm vật chủ cho chúng. Nếu bạn không thể loại bỏ cá và trong bể cá của bạn có san hô, cua, tôm hoặc các động vật không xương sống khác, bạn sẽ phải chọn phương pháp xử lý an toàn cho động vật không xương sống.

Giảm độ mặn, hoặc giảm độ mặn của nước, không yêu cầu bất kỳ chất phụ gia hóa học nào, nhưng không an toàn cho tất cả cá và động vật không xương sống. Nếu bạn có cá hoặc san hô nhạy cảm và có thể loại bỏ chúng, bạn có thể xử lý những con cá nhạy cảm bằng cách xử lý khác. Để có hiệu quả chống lại đốm trắng trong nước mặn, độ mặn của bạn sẽ phải dưới 16 ppt (16 mg/L) trong ít nhất ba tuần.

Nếu bạn lo lắng về việc điều trị cá của mình đúng cách, hãy thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ thú y.

Cách Phòng Bệnh Đốm Trắng Trên Cá Nước Mặn

Phương pháp tốt nhất để điều trị bệnh đốm trắng là loại bỏ nó khỏi bể cá của bạn ngay từ đầu. Điều này được thực hiện bằng một quy trình kiểm dịch hiệu quả trong một bể riêng với thiết bị lọc riêng. Thời gian cách ly tối thiểu bốn tuần được khuyến nghị. Nếu sau đó cá khỏe mạnh, chúng có thể được chuyển vào bể cá. Xử lý cá khi ở trong bể cách ly dễ hơn nhiều so với xử lý trong bể chính.