Loài cá nước lạnh cho bể cá nước ngọt của bạn

11 loài cá hàng đầu cho bể cá nước ngọt lạnh

Hầu hết các loài cá cảnh là loài cá nhiệt đới cần nước ấm để tồn tại, thường là 72-82 độ F (22-28 độ C). Tuy nhiên, có một số loài có thể sống sót trong nước mát hơn hầu hết các loài cá nhiệt đới, thậm chí xuống tới 50-60 độ F (10-15 C). Một số loài cá cảnh nước lạnh có thể lớn đến mức chúng chỉ thích hợp cho ao ngoài trời. Koi có thể được mua tại các cửa hàng cá với chiều dài vài inch, vì vậy bạn có thể nghĩ chúng là loài cá cảnh nước mát tốt, nhưng chúng dài khoảng 3 feet khi trưởng thành!

Loài cá nước lạnh được nuôi phổ biến nhất là cá vàng, nhưng ngay cả loài cá đó cũng có thể dài đến một foot, quá lớn đối với một bể cá nhỏ. Tuy nhiên, có nhiều loài cá thú vị khác không cần bể nước nóng. Các vùng ôn đới trên tất cả các châu lục đều có cá ưa nước lạnh và có thể nuôi trong bể thủy sinh.

Nếu bạn đang dự định thiết lập bể cá nước lạnh của mình, đây là 11 loài cá phát triển với kích thước phù hợp và sẽ có thể phát triển mạnh trong bể cá của bạn.

Mẹo

Khi cá lớn hơn bể cá của bạn, đừng bao giờ thả cá cảnh vào tự nhiên. Rất khó, nếu không muốn nói là không thể kiểm soát hoặc diệt trừ các loài thủy sinh sinh sản ở các vùng nước không phải của bản địa. Chúng có thể gây ra những thay đổi bất lợi cho môi trường nước địa phương của bạn bằng cách lấn át các loài bản địa về môi trường sống và tài nguyên. Lựa chọn tốt hơn là tặng những con cá lớn của bạn cho một cửa hàng thú cưng, bể cá công cộng hoặc một người nuôi cá có bể lớn hơn. Tốt hơn nữa là xem xét kích thước của một loài cá trước khi mua để đảm bảo bể cá của bạn đủ lớn để duy trì kích thước trưởng thành của cá mà bạn mua.

 • cá hồi hồng

  Hình ảnh Don Farrall / Getty

  Đến từ Afghanistan và Bangladesh, loài cá nhỏ này chịu được nhiệt độ vào giữa những năm 60 độ F (18 độ C) hoặc thậm chí thấp hơn. Chúng rất dễ chăm sóc và phù hợp với bể cá cộng đồng. Không đòi hỏi và xinh đẹp, cá chẽm hồng ( Pethia conchonius, trước đây Barbus conchonius) Mà còn được coi là một trong những ngạnh cứng nhất.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến 6 inch

  Đặc điểm hình thể: Cá dài, mảnh mai với các mặt óng ánh màu hồng nhạt và vảy lớn; bụng vây có màu đỏ bão hòa ở gốc; vây hậu môn có viền hơi xanh với gai hoặc ngạnh mọc ra có móc câu (trên con đực).

 • Vàng Barb

  Hình ảnh Valentin Hintikka / Getty

  Cá ngạnh vàng, hay cá ngạnh Trung Quốc, là loài cá nước lạnh cực kỳ phổ biến. Cá ngạnh là loài cá học nên được nuôi theo nhóm 5-6 con trở lên. Bất kỳ bể cá nào chứa cá ngạnh vàng nên duy trì dòng điện vừa phải. Một bể chứa sông chuyên dụng là không cần thiết, nhưng nên cung cấp một số dòng chảy từ đầu nguồn. Cá ngạnh vàng (Barbodes semifasciolatus, trước đây có tên là Puntius semifasciolatus hoặc Barbus schuberti), cũng có nhiều loại màu xanh lá cây ít phổ biến hơn.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 2 đến 3 inch

  Đặc điểm vật lý: Cơ thể có màu vàng sáng bóng, sáng bóng được phát triển thông qua lai tạo chọn lọc. Trong tự nhiên, chúng có màu xanh lục.

 • Hai điểm Barb

  Nilesh Heda / Wikimedia Commons / Miền công cộng

  Loài cá này đến từ Nepal, Ấn Độ và Pakistan. Cá ngạnh hai chấm ăn tạp (Pethia ticto, trước đây là Barbus ticto) có thể là một loài cá có màu đỏ tươi. Độ tối của các đốm và độ sáng của màu bên đỏ phù hợp với chất lượng của chế độ ăn uống đa dạng của nó; nên cho chúng ăn thức ăn sống, thức ăn mảnh và một số loại tảo. Trái ngược với tên gọi của nó, loài cá ngạnh này hoàn toàn không có ngạnh.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 3 đến 5 inch

  Đặc điểm vật lý: Thân màu bạc, có một đốm đen ở gần đầu và một đốm đen ở gần đuôi; vây lưng màu đỏ với những đốm đen (con đực); không có râu.

 • Tetra vây máu

  Tetra vây máu Shirlie L Sharpe

  Có nguồn gốc từ Nam Brazil và Paraguay, cả cá vây máu tiêu chuẩn (Aphyocharax anisitsi) và cá vây máu giả (Aphyocharax dentatus) đều chịu được nhiệt độ thấp đến giữa những năm 60. Là loài ăn tạp ôn hòa, chúng dễ chăm sóc và khá khỏe mạnh. Như vậy, tetras vây máu được cung cấp trong nhiều cửa hàng vật nuôi. Những tetras này là cư dân hoạt động trên bề mặt và tốt nhất nên được giữ trong trường học.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 2 đến 3 inch

  Đặc điểm vật lý: Cơ thể mỏng dài màu bạc; tất cả các vây màu đỏ; tetras không có râu, nhưng có một vây mỡ nhỏ trên cuống đuôi.

  Tiếp tục đến 5 trên 11 bên dưới.

 • Buenos Aires Tetra

  Thomas R. Reich

  Buenos Aires tetra (Psalidodon anisitsi , trước đây là Hemigrammus caudovittatus) có thể dễ dàng tìm thấy để bán và sẽ chịu được nhiệt độ vào giữa những năm 60 F (18 C). Chọn giữa các biến thể tiêu chuẩn và bạch tạng. Giống như cá tetra vây máu, chúng không đòi hỏi nhiều và dễ chăm sóc. Chúng phù hợp với bể cộng đồng nhưng sẽ ngấu nghiến ăn thực vật sống.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 2 đến 3 inch

  Đặc điểm vật lý: Cá màu bạc với lưng màu ô liu và nâu; vây hậu môn, vây bụng và vây lưng có màu hơi vàng đến hơi đỏ; phần trên của mống mắt màu đỏ; một đốm đen hình thoi gần gốc vây đuôi.

 • cá vàng

  Có nguồn gốc từ châu Á, cá vàng (Carassius auratus) có lẽ là loài cá dễ nuôi nhất. Có rất nhiều biến thể hấp dẫn của loài cá phổ biến và khỏe mạnh này. Cá vàng lạ mắt có vây đuôi dài, kép (đuôi) có thể dài bằng cơ thể. Cá vàng sao chổi có một đuôi dài, đơn và thường có màu vàng, nhưng cũng có thể có màu trắng, cam và trắng, và đen, cam và trắng.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 8-12 inch
  Đặc điểm vật lý: Cơ thể thon dài với một vây đuôi ở các giống sao chổi và shubunkin thông thường. Nhiều hình dạng cơ thể có hai đuôi, chẳng hạn như ryukin và cá vàng oranda.

 • Loach suối đồi

  Spiketooth / Wikimedia Commons / CC BY 3.0

  Những loài cá sống ở tầng đáy nổi bật này ( Gastromyzon punctulatus ) đến từ Nam và Đông Á. Mặc dù những con cá này không thường được nhìn thấy trong các cửa hàng thú cưng, nhưng thỉnh thoảng người ta vẫn có thể tìm thấy những con cá này để bán. Không phải tất cả chúng đều thích nhiệt độ mát mẻ, nhưng hầu hết sẽ chịu được nhiệt độ rơi vào khoảng từ giữa đến trên 60 độ F (15-20 độ C).

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: Lên đến 3 inch

  Đặc điểm vật lý: đen và vàng, có đốm dọc đầu và lưng; sọc dài dọc hai bên; phẳng từ trên xuống dưới; vây ngực và vây bụng rộng và tròn tạo thành một giác hút bụng.

 • Danio ngọc trai

  Hình ảnh Marcin / Getty

  Giống như danio ngựa vằn, danio ngọc trai (Danio albolineatus) rất khỏe mạnh và dễ chăm sóc. Nó sẽ chịu được nhiệt độ vào giữa những năm 60 mà không gặp khó khăn gì và rất dễ tìm. Danios ngọc trai lớn hơn danios ngựa vằn, nhưng chúng không cần phải được giữ trong trường học. Chúng có nguồn gốc từ Sumatra, Lào và Thái Lan.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 2 inch

  Đặc điểm hình thể: Đuôi chẻ, đôi râu, màu ngọc trai.

  Tiếp tục đến 9 trên 11 bên dưới.

 • Loach thời tiết

  Hình ảnh Osaka Suido Kinenkan / Getty

  Sẵn có, cá chạch thời tiết (Misgurnus angullicaudatus) từ Đông Á là một trong những loài cá dễ chăm sóc nhất. Kết hợp với thực tế là chúng có thể chịu được nhiệt độ trong những năm 50 F (10 C), chúng là những ứng cử viên tuyệt vời cho bể nước lạnh. Loài cá này trở nên năng động hơn khi phong vũ biểu giảm xuống trước một cơn bão, do đó có tên như vậy.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 5 đến 8 inch

  Đặc điểm thể chất: Cơ thể màu hồng, bạch tạng hoặc xám; hình dáng thon dài như con lươn; 3 bộ râu bao quanh miệng, trông giống như một cây lau nhà.

 • Tuế núi mây trắng

  Hình ảnh Bruno Cavignaux / Getty

  Gần như tuyệt chủng ở quê hương Trung Quốc do ô nhiễm, đây là một trong những loài cá dễ chăm sóc nhất. Cá tuế mây trắng (Tanichthys albonubes) hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ mát hơn. Một biến thể màu vàng mới đã trở nên rất phổ biến, mặc dù nhiệt độ rất thấp sẽ làm giảm màu sắc hấp dẫn của chúng.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 1,5 inch

  Đặc điểm hình thể: Thân màu xanh bạc, hồng phấn hoặc vàng với vây đuôi và vây lưng màu đỏ; màu sáng hơn, thân thon hơn, vây lưng và vây hậu môn hình quạt (con đực); bụng phình màu trắng, vây hình nêm (con mái).

 • Ngựa vằn Danio

  Hình ảnh Thierry Marysael / Getty

  Sau cá vàng, cá ngựa vằn (Danio rerio, Brachydanio rerio trước đây) là loài tiếp theo có sẵn nhiều nhất trong số tất cả các loài cá nước lạnh. Có nguồn gốc từ Nam Á, chúng chịu được nhiệt độ rơi vào giữa những năm 60 F (18 C) và rất dễ chăm sóc. Các dạng vây dài cũng có sẵn, cũng như một giống báo đốm phổ biến.

  Tổng quan về loài

  Chiều dài: 1 đến 1,5 inch

  Đặc điểm Hình thể: Năm sọc ngang màu xanh kéo dài đến vây đuôi; hình dạng nén ngang, với miệng hướng lên trên; hình ngư lôi có sọc vàng giữa xanh (con đực); bụng trắng có sọc bạc giữa xanh (con mái)

Trừ khi bạn định thả nó vào ao, hãy tránh một loài nước lạnh có tên là Cá mập dải vây cao Trung Quốc, còn được gọi là Cá chép yếu ớt, hoặc Cá dơi nước ngọt ( Myxocyprinus asiaticus ), liên quan đến vây lưng hình tam giác cao của nó vây và sọc đen trên cá con. Nó thường được bán với chiều dài vài inch trong các cửa hàng vật nuôi, nhưng có thể dài tới 8 inch trong năm đầu tiên, sau đó loài cá nhỏ dễ thương này (không phải cá mập) cuối cùng dài tới 4 mét rưỡi. Do đó nó không thích hợp cho hầu hết các hồ.