Cá cảnh mất tích vì nhiều lí do

Tất cả chúng ta sở hữu một hồ cá đều đã từng nhìn vào bể của mình và thấy một con cá bất ngờ biến mất. Cuối cùng, câu chuyện kết thúc với việc con cá xuất hiện trở lại trong thời gian ngắn sau đó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, con cá không bao giờ được tìm thấy. Vậy tại sao cá lại mất tích? Làm thế nào mà một con cá có thể biến mất một cách đơn giản trong không khí hoặc nước? Khi con cá bị mất tích, việc tìm ra nó và xác định nguyên nhân trở nên càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Ẩn cá – một lý do tiềm ẩn

Một số loài cá không thoải mái khi nằm ngoài trời. Chúng thường ẩn nấp và có thể tìm thấy ở những nơi khác biệt trong bể cá. Chúng có thể chui mình dưới tảng đá, trang trí trong hồ, cây cối hoặc thậm chí chôn mình dưới chất nền. Vì vậy, trước khi kết luận rằng con cá đã biến mất mãi mãi, hãy kiểm tra kỹ mọi thứ trong bể cá. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết được nơi con cá ẩn nấp. Ngay cả khi bạn đã xác định vị trí của con cá mất tích, bạn có thể tự hỏi tại sao chúng lại trốn nhiều như vậy và bạn có thể làm gì với điều đó. Cá ẩn náu vì nhiều lý do khác nhau, từ sợ hãi trước môi trường xung quanh, sợ những con cá khác hoặc đơn giản là không hòa đồng. Cá sống về đêm thường hoạt động rất tích cực trong bóng tối nhưng sẽ ẩn nấp vào ban ngày hoặc khi đèn bật sáng.

Cá nhảy – một lý do khác

Lý do khác khiến cá có thể biến mất là do chúng nhảy ra khỏi bể cá. Ngay cả khi bể có nắp đậy, nếu có bất kỳ khe hở nào, cá vẫn có thể nhảy ra. Điều đáng tiếc là khi một con cá nhảy ra, thường là dấu hiệu cho sự biến mất và cái chết của nó. Trừ khi bạn tìm thấy chúng ngay sau khi chúng trốn thoát, nếu không, cá sẽ sớm khô cạn và chết. Vì vậy, khi bạn phát hiện một con cá bị mất tích, điều đầu tiên cần làm là kiểm tra khu vực xung quanh bể cá để xem liệu con cá đã nhảy ra hay chưa. Hãy kiểm tra phía sau thùng và bên trong tủ nếu thùng được đặt trên giá đỡ. Khoảng cách mà một con cá có thể đi được khá lớn, bởi vì chúng có thể luồn lách xung quanh với hy vọng tìm thấy nơi an toàn dưới nước.

Đáng ngạc nhiên, một số loài cá có thể tồn tại trong một thời gian dài ngoài nước. Các loại cá có cơ quan hô hấp có thể tồn tại khá lâu và có thể được cứu sống nếu được phát hiện kịp thời. Nếu bạn tìm thấy một con cá ngoài bể và ngay cả khi nó có vẻ đã khô cạn, hãy thả nó trở lại bể. Hãy quan sát con cá một cách cẩn thận để xem nó có hồi sinh hay không và thêm một số chất bảo quản vào nước để giúp bổ sung chất nhầy mà con cá có thể đã mất trong quá trình “sống ngoài trời”. Nếu có thể, hãy đặt con cá trong lưới sinh sản để ngăn chúng bị cắn bởi các con cá khác, nhưng hãy đảm bảo lưới được đặt trong một khu vực có dòng nước chảy tốt.

Nếu cá hồi sinh, nó sẽ dễ bị bệnh hơn trong một khoảng thời gian và cần được theo dõi chặt chẽ để phát hiện các triệu chứng bệnh. Hãy quan sát cách cá tương tác với những con cá khác, vì không có gì lạ khi trong cùng một bể, một con cá yếu hơn có thể bị tấn công. Nếu cần thiết, hãy chuyển những con cá yếu sang bể cách ly hoặc đặt lưới sinh sản trong bể chính để tách chúng ra khỏi những con cá khác trong quá trình phục hồi.

Cá bị bệnh hoặc căng thẳng

Cá khi bị bệnh hoặc căng thẳng thường sẽ ẩn náu. Phát hiện một con cá bị bệnh đang ẩn náu có thể là cơ hội duy nhất để bạn biết rằng nó đang mắc bệnh và có thể điều trị trước khi nó chết. Đôi khi, những con cá bị bệnh trở nên yếu đuối và sẽ bị hút vào đầu hút bộ lọc, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra bộ lọc nếu bạn tìm kiếm một con cá bị mất tích. Trong những trường hợp đó, tiên lượng rất xấu, nhưng tốt hơn hết, bạn cần tìm thấy chúng trước khi chúng chết và truyền bệnh cho những con cá khác, những con cá có thể ăn chúng. Khi bạn phát hiện một con cá bị bệnh, tốt nhất là cách ly nó trong một bể riêng để điều trị. Hành động này có hai lợi ích, thứ nhất là để tránh con cá bị cắn bởi các con cá khác và thứ hai là để bạn có thể điều trị bệnh mà con cá bị bằng thuốc trong một bể nhỏ hơn.

Cá chết

Rõ ràng, cá chết không bơi. Ngay sau khi một con cá chết, những con cá khác trong bể sẽ bắt đầu ăn xác của người bạn cũ. Điều này không phải là do cá nhân; đó là một phần của thiên nhiên. Đừng đổ lỗi cho những con cá khác trong bể vì chúng chỉ là những con cá sử dụng cơ hội để có một bữa ăn tươi ngon. Nếu con cá chết không được tìm thấy sớm, toàn bộ xác có thể bị tiêu thụ và không để lại dấu vết của con cá đã biến mất. Đây thường là lý do cho sự biến mất bí ẩn của cá.

Nếu bạn may mắn, nguyên nhân cá chết không phải là điều có thể truyền sang những con cá khác. Tuy nhiên, bất kỳ khi nào một con cá bị mất tích, bạn nên kiểm tra nước để tìm kiếm amoniac và nitrit để đảm bảo không có gì bất thường. Có thể có bệnh tật hoặc một con cá khác đã trở thành kẻ bắt nạt và giết chết đồng loại của nó. Hãy quan sát cẩn thận những con cá khác hàng ngày trong một hoặc hai tuần tới để xác minh rằng không có con cá nào khác có dấu hiệu bị bệnh. Ngoài ra, hãy chú ý các dấu hiệu xung đột. Chỉ vì một con cá không quá hung dữ từ đầu không có nghĩa là nó không thể trở nên như vậy sau này. Những thay đổi trong cách cá trang điểm hay thậm chí sắp xếp lại cách trang trí có thể ảnh hưởng đến hành vi của cá. Khi cá lớn hơn, chúng cũng có thể trở nên hung dữ hơn và tấn công những con cá nhỏ hơn trong bể.

Cũng có khả năng rằng cá chết do tuổi tác. Không có loài cá nào sống mãi mãi và nhiều loại cá có tuổi thọ khá ngắn. Nếu bạn đã nuôi cá trong nhiều năm, một số con cá có thể sắp hết tuổi thọ tự nhiên. Bất kể lý do cá chết, cá chết luôn cần được loại bỏ kịp thời. Hãy quan sát các con cá khác trong bể để đảm bảo rằng không có con nào khác bị mất tích, vì điều này có thể là dấu hiệu của một vấn đề ngay cả khi con cá đã chết.

Những vụ mất tích hàng loạt

Nếu một con cá biến mất một cách bí ẩn và không bao giờ được tìm thấy, có thể không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu một con cá biến mất và sau đó là con cá khác và con cá khác nữa, thì có gì đó không ổn. Những vụ mất tích hàng loạt có thể do nhiều yếu tố gây ra. Điều kiện nước là một ứng cử viên hàng đầu để xem xét, cũng như bệnh tật và thậm chí sự tấn công của một con cá khác đang giết và ăn thịt những người bạn cùng bể. Một khả năng khác là cá đã già. Nếu một nhóm cá cùng loài được mua cùng lúc từ cùng một cửa hàng, chúng có thể có cùng độ tuổi. Khi cá bắt đầu già, từng con cá sẽ một lần lượt kết thúc cuộc sống.

Khi bạn đối mặt với những vụ mất tích hàng loạt, hãy kiểm tra nước để tìm kiếm amoniac, nitrit và độ pH. So sánh với các kết quả kiểm tra trước đó để xem xem có sự thay đổi đáng kể về pH, amoniac hoặc nitrit hay không. Bất kỳ thay đổi nào trong các chỉ số này có thể gây căng thẳng cho cá và gây ra bệnh tật và tử vong. Hãy tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh tật, thiếu hụt dinh dưỡng, hơi thở bất thường và hành vi kỳ quặc nói chung. Tất cả có thể là dấu hiệu của bệnh tật hoặc căng thẳng mà cuối cùng có thể làm cá dễ mắc bệnh hơn. Hãy giám sát cách cá tương tác với nhau để xem có con cá nào thể hiện hành vi hung dữ hay không. Nếu bạn ghi nhận được hành vi hung dữ, hãy chuyển con cá đó sang bể khác hoặc đặt một tấm ngăn trong bể để tách nó ra khỏi những con cá khác. Nếu các vụ mất tích dừng lại, bạn đã tìm ra nguyên nhân.

Cuối cùng, nếu bạn đối mặt với những vụ mất tích hàng loạt, đừng vội vàng thay thế con cá bị mất. Hãy đợi cho đến khi bạn biết chắc chắn vì sao cá biến mất, tránh thêm những người bạn tiềm năng vào bể cá và tìm hiểu về vấn đề một cách cẩn thận.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã hiểu hơn về lý do tại sao cá có thể mất tích và cách nhận biết các tình huống tiềm ẩn trong việc nuôi cá cảnh. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin và tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ của Thế Giới Loài Cá, hãy ghé thăm trang web của chúng tôi tại đây.