Cá cảnh mất tích vì nhiều lý do

Tất cả các chủ sở hữu hồ cá đều đã nhìn vào bể của họ ít nhất một lần và nhận thấy một con cá bị mất tích. Kết thúc có hậu cho câu chuyện đó là con cá đứng đằng sau một thứ gì đó và xuất hiện trở lại trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, đôi khi con cá không bao giờ được tìm thấy. Tại sao cá mất tích, và làm thế nào một con cá có thể biến mất một cách đơn giản trong không khí loãng (hoặc nước)? Bất cứ khi nào một con cá bị mất tích, điều quan trọng là phải tìm thấy nó và xác định điều gì đã xảy ra. Nếu cá tiếp tục biến mất một cách bí ẩn thì việc xác định nguyên nhân lại càng cần thiết.

ẩn cá

Một số loài cá không thoải mái khi ở ngoài trời. Chúng sẽ ẩn nấp trong phần lớn thời gian và có thể tìm thấy một số điểm vô cùng sáng tạo. Chúng sẽ chui mình dưới những tảng đá, sau những đồ trang trí, trong những bụi cây, thậm chí chôn mình trong chất nền. Vì vậy, trước khi bạn cho rằng con cá mất tích đã biến mất vĩnh viễn, hãy kiểm tra kỹ mọi thứ trong bể cá. Bạn có thể ngạc nhiên về nơi cá sẽ ẩn nấp. Ngay cả khi bạn xác định được vị trí của con cá bị mất tích, bạn có thể tự hỏi tại sao chúng lại trốn nhiều như vậy và bạn có thể làm gì với điều đó. Cá ẩn náu vì nhiều lý do, từ sợ hãi môi trường xung quanh hoặc những con cá khác, đơn giản là không hòa đồng. Cá sống về đêm có thể hoạt động rất tích cực trong bóng tối nhưng sẽ ẩn nấp vào ban ngày hoặc khi đèn bật sáng khi bạn nhìn vào bể cá.

cá nhảy

Một lý do khác khiến cá có thể bị mất tích là cá nhảy ra khỏi bể cá. Ngay cả khi bể có nắp đậy, nếu có bất kỳ khe hở nào, cá vẫn có thể nhảy ra ngoài. Thật không may, khi một con cá nhảy, điều đó thường báo hiệu sự diệt vong. Trừ khi bạn tìm thấy chúng ngay sau khi trốn thoát, nếu không cá sẽ sớm khô cạn và chết. Bất cứ khi nào bạn nhận thấy một con cá bị mất tích, điều đầu tiên cần làm là nhanh chóng kiểm tra khu vực xung quanh bể cá để xem liệu con cá có nhảy ra ngoài không. Kiểm tra phía sau thùng và bên trong tủ nếu thùng được đặt trên giá đỡ. Khoảng cách từ bể mà một con cá có thể được tìm thấy lớn một cách đáng ngạc nhiên, bởi vì con cá có thể luồn lách xung quanh với hy vọng tìm thấy ngôi nhà dưới nước của nó.

Đáng ngạc nhiên, một số loài cá có thể tồn tại trong một thời gian dài ngoài nước. Cá có cơ quan mê cung có thể tồn tại khá lâu và có thể được cứu nếu được phát hiện kịp thời. Nếu bạn tìm thấy một con cá bên ngoài bể và ngay cả khi nó có vẻ như đã khô cạn, hãy thả nó trở lại bể. Theo dõi kỹ con cá để xem nó có hồi sinh hay không và thêm một số Lớp phủ Căng thẳng vào nước để giúp bổ sung lớp chất nhờn sẽ bị hư hại trong chuyến đi "ngoài trời" của nó. Nếu có thể, hãy giữ cá trong lưới sinh sản để ngăn những con cá khác cắn nó, nhưng hãy đặt nó ở khu vực có dòng nước chảy tốt

Nếu cá sống lại, nó sẽ dễ bị bệnh hơn trong một khoảng thời gian và cần được theo dõi chặt chẽ để phát hiện các triệu chứng bệnh. Ngoài ra, hãy quan sát cách những con cá khác tương tác với nó, vì không có gì lạ khi bạn cùng bể bắt một con cá yếu. Nếu cần, hãy chuyển những con cá yếu sang bể cách ly hoặc đặt lưới sinh sản vào bể cá chính để tách nó ra khỏi những con cá khác trong thời gian nó hồi phục.

cá bệnh

Cá bị bệnh hoặc căng thẳng thường sẽ trốn. Phát hiện một con cá bị bệnh đang ẩn náu có thể là cơ hội duy nhất để bạn biết được nó đang bị bệnh và điều trị trước khi nó chết. Đôi khi những con cá bị bệnh trở nên rất yếu và sẽ bị hút vào đầu hút của bộ lọc, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra bộ lọc nếu bạn đang tìm kiếm một con cá bị mất tích. Trong những trường hợp đó, tiên lượng rất xấu, nhưng tốt hơn hết là tìm thấy chúng trước khi chúng chết và truyền bệnh cho những người bạn cùng bể, những người có thể sẽ ăn thịt chúng. Bất cứ khi nào bạn phát hiện cá bị bệnh, tốt nhất là cách ly nó trong một bể riêng để điều trị. Lý do cho việc này có hai phần, thứ nhất là để giữ cho chúng không bị những con cá khác cắn, và thứ hai, để bạn có thể điều trị căn bệnh mà chúng mắc phải bằng thuốc trong bể cách ly nhỏ hơn, cằn cỗi.

Cá chết

Rõ ràng, cá chết không bơi. Ngay sau khi một con cá chết, những con cá khác trong bể sẽ bắt đầu ăn thịt người bạn cũ của chúng. Nó không mang tính cá nhân; nó là thiên nhiên. Đừng cho rằng họ đã giết người bạn đời cũ của xe tăng. Họ chỉ đang tận dụng cơ hội để có một bữa ăn tươi. Nếu con cá chết không được tìm thấy sớm, toàn bộ xác có thể bị tiêu thụ, không để lại dấu vết của con cá mất tích. Đây thường là lý do cho sự biến mất bí ẩn của cá.

Nếu bạn may mắn, nguyên nhân khiến cá chết không phải là thứ có thể truyền sang những con cá khác. Tuy nhiên, bất cứ khi nào một con cá bị mất tích, bạn nên kiểm tra nước để tìm amoniac và nitrit để đảm bảo không có gì bất thường. Có thể có bệnh tật, hoặc một con cá khác có thể đã trở thành kẻ bắt nạt và hạ gục đồng loại của nó. Quan sát cẩn thận những con cá khác hàng ngày trong một hoặc hai tuần tới, để xác minh rằng không có con cá nào khác có dấu hiệu bị bệnh. Ngoài ra, hãy để ý các dấu hiệu gây hấn. Chỉ vì một con cá không hung dữ ngay từ đầu, không có nghĩa là nó không thể trở nên như vậy sau này. Những thay đổi về cách trang điểm của cư dân trong bể, hoặc thậm chí sắp xếp lại cách trang trí, có thể ảnh hưởng đến hành vi của cá. Khi cá lớn hơn, chúng cũng có thể trở nên hung dữ hơn và ăn thịt những con cá nhỏ hơn khác trong bể.

Cũng có thể cá chết vì già. Không có loài cá nào sống mãi mãi và nhiều loài cá có tuổi thọ khá ngắn. Nếu bạn đã nuôi cá trong nhiều năm, một số con có thể sắp hết tuổi thọ tự nhiên. Bất kể lý do cá chết, cá chết luôn phải được loại bỏ kịp thời. Theo dõi những con cá khác cũng có thể bị mất tích trong bể cá, vì đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề ngay cả khi con cá không được tìm thấy đã chết.

Những vụ mất tích hàng loạt

Nếu một con cá biến mất một cách bí ẩn và không bao giờ được tìm thấy, đó có thể không phải là vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu một con cá biến mất và không được tìm thấy, theo sau là con khác và con khác, thì có điều gì đó không ổn. Sự biến mất của cá hàng loạt có thể do một số yếu tố gây ra. Điều kiện nước là một ứng cử viên hàng đầu để xem xét, cũng như bệnh tật và thậm chí là một kẻ bắt nạt đang giết và ăn thịt những người bạn cùng bể của mình. Một khả năng khác là cá đã già. Nếu một nhóm cùng loài được mua cùng lúc từ cùng một cửa hàng, chúng có thể giống nhau về độ tuổi. Cuối cùng, tuổi tác bắt đầu lấy chúng, từng cái một.

Khi đối mặt với những vụ mất tích hàng loạt, hãy kiểm tra nước để tìm amoniac, nitrit và pH. So sánh với các thử nghiệm trước đó để xem liệu có sự thay đổi độ pH hoặc tăng đột biến về amoniac hoặc nitrit hay không. Bất kỳ thay đổi nào trong số đó có thể gây căng thẳng cho cá và dẫn đến bệnh tật và tử vong. Tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh tật, chán ăn, hơi thở bất thường và hành vi kỳ quặc nói chung. Tất cả có thể là dấu hiệu của bệnh tật hoặc căng thẳng mà cuối cùng có thể khiến cá dễ mắc bệnh hơn. Theo dõi chặt chẽ sự tương tác của cá để xem có con cá nào thể hiện sự hung dữ hay không. Nếu ghi nhận hành vi hung dữ, hãy chuyển con cá hung dữ sang bể cá khác hoặc đặt một tấm ngăn trong bể để tách nó ra khỏi những con cá khác. Nếu các vụ mất tích dừng lại, bạn đã tìm ra thủ phạm.

Cuối cùng, nếu bạn bị mất tích hàng loạt, đừng nhượng bộ ngay lập tức thay thế con cá bị mất. Cho đến khi bạn biết lý do tại sao cá biến mất, sẽ không khôn ngoan nếu thêm nhiều nạn nhân tiềm năng hơn vào phương trình.