Điều trị bệnh Columnaris ở cá Betta (Bệnh len bông)

betta-fish

Mặc dù bệnh cột sống chắc chắn là một tình trạng khó coi và đáng lo ngại khi tìm thấy ở Cá Betta của bạn, nhưng nó hoàn toàn có thể điều trị được và khá phổ biến. Thế mới nói, phòng bệnh luôn hơn chữa bệnh, hiểu biết các cách phòng bệnh cũng quan trọng như biết cách điều trị. Nói chung, cá betta là loài cá khỏe mạnh, kiên cường, có thể sống hạnh phúc và khỏe mạnh miễn là chúng được cung cấp một bể sạch, chế độ ăn uống cân bằng và các thông số nước tối ưu.

Trong bài viết này, chúng ta xem xét chính xác bệnh columnaris là gì, nguyên nhân gây bệnh, cách điều trị bệnh xơ bông ở cá betta của bạn và cách phòng ngừa. Bắt đầu nào!

bộ chia sóng

Bệnh len bông là gì?

Columnaris có nhiều tên gọi khác nhau, bao gồm bệnh len bông, bệnh miệng bông và bệnh lưng yên ngựa, và đây là một tình trạng khá phổ biến ở cá cảnh nước ngọt. Mặc dù bề ngoài giống như bông gòn, “giống như nấm”, nhưng bệnh nấm cột không phải do nấm gây ra mà do một loại vi khuẩn có tên là Flavobacterium columnare gây ra. Nó có thể ảnh hưởng đến tất cả các loài cá trong bể nước ngọt, không chỉ cá betta, vì vậy bạn sẽ muốn loại bỏ nó ngay khi nó xuất hiện.

Nguyên nhân gây ra bệnh bông gòn?

Flavobacterium columnare, loại vi khuẩn gây ra bệnh len bông, phổ biến đến mức nó thực sự sống trong hầu hết các bể nước ngọt mà chủ nhân không hề hay biết. Nếu cá của bạn sống trong một môi trường lành mạnh, với chế độ ăn uống lành mạnh và hệ thống khỏe mạnh, chúng có thể chung sống với vi khuẩn cả đời mà không bị ảnh hưởng.

Điều đó đang được nói, những thay đổi nhỏ có thể gây nhiễm trùng cho cá của bạn, bao gồm:

 • Quá nhiều cá trong bể của bạn sẽ đặt gánh nặng lên hệ thống lọc quá nhiều để xử lý, dẫn đến chất lượng nước kém và sự phát triển của vi khuẩn có hại.
 • Nhiệt độ nước dao động. Nếu nhiệt độ nước và độ pH không ổn định, điều này có thể nhanh chóng khiến cá Betta của bạn bị căng thẳng, điều này sẽ làm tổn hại hệ thống miễn dịch của chúng một cách tự nhiên.
 • Cho cá khác vào quá nhanh, đánh nhau và điều kiện bể thay đổi thất thường đều sẽ gây căng thẳng cho cá betta của bạn, dẫn đến hệ thống miễn dịch suy yếu.
 • Ăn kiêng. Vì cá betta là loài ăn thịt, nên việc cho chúng ăn thức ăn không phù hợp hoặc không đủ protein sẽ khiến hệ thống miễn dịch bị suy yếu.
cá betta bị bệnh trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Wirestock Creators, Shutterstock

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bông gòn

Columnaris khá dễ nhận biết, mặc dù nó có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau trên cá của bạn. Ngoài sự phát triển rõ ràng giống như bông gòn xuất hiện trên mang cá Betta của bạn (ở giai đoạn này, bệnh đã khá nặng) còn có một số dấu hiệu nhận dạng khác của bệnh này, bao gồm:

 • Kích ứng da. Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh, và bạn có thể nhận thấy cá Betta của mình cọ mình vào chất nền hoặc cây cối để cố gắng giảm bớt sự kích ứng. Tuy nhiên, loại kích ứng da này có thể do một số tình trạng khác gây ra, chẳng hạn như bệnh Ich hoặc đốm trắng, do ký sinh trùng gây ra. Nếu da cá Betta của bạn bị kích ứng kèm theo những đốm trắng nhỏ, thì đó có thể không phải là bệnh cột sống.
 • Giảm màu. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của một con cá Betta không khỏe mạnh, bất kể ở tình trạng nào, là màu sắc nhạt dần. Nếu bạn nhận thấy màu sắc của cá Betta của bạn mất đi sự rực rỡ và chúng hơi nhợt nhạt hoặc phai màu, đây có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh.
 • Vây sờn. Đừng nhầm lẫn với bệnh thối vây, một căn bệnh cuối cùng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể cá của bạn, vây bị sờn và rách cũng là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh cột sống.
 • Các vết loét và vết loét nhỏ có thể bắt đầu xuất hiện, một dấu hiệu chắc chắn rằng chúng mắc bệnh xơ bông chứ không phải bệnh thối vây.
 • Cá Betta của bạn có thể bị bao phủ bởi một lớp chất nhầy mỏng, đây là nỗ lực của cơ thể để loại bỏ bệnh khỏi da của nó.
 • Môi sưng lên. Khi bệnh đã tiến triển đủ xa, môi của cá Betta của bạn có thể bị sưng tấy và nếu để lâu, chúng sẽ bị tổn thương vĩnh viễn. Điều này cũng sẽ làm giảm đáng kể cảm giác thèm ăn.

3 bước để điều trị bệnh Columnaris ở cá betta

Bây giờ bạn đã biết các triệu chứng cần chú ý và nguyên nhân tiềm ẩn của bệnh bông gòn, hãy xem cách điều trị hiệu quả.

Bước 1: Cách ly

Bước đầu tiên trong việc điều trị cá betta của bạn là chuyển chúng đến một bể cá cách ly riêng. Vi khuẩn phát triển mạnh ở nhiệt độ ấm hơn, vì vậy bạn sẽ muốn nhiệt độ nước trong bể cách ly thấp hơn bình thường một chút. Nhiệt độ bể điển hình dành cho cá betta là khoảng 78 độ F, vì vậy nhiệt độ khoảng 75 độ F là lý tưởng vì nó sẽ khiến vi khuẩn khó sinh sản hơn.

Cá betta trong bát
Tín dụng hình ảnh: Maria Plakhotnya, Shutterstock

Bước 2: Dùng thuốc

Tiếp theo, bạn sẽ cần thêm một loại kháng sinh thích hợp cho bể cá vào bể cách ly của Betta. Có một số loại thuốc phù hợp để lựa chọn, nhưng Furan 2 của API là một lựa chọn tuyệt vời. Chỉ cần làm theo hướng dẫn trên chai hoặc nói chuyện với chuyên gia nếu bạn không chắc chắn. Bên cạnh việc sử dụng thuốc kháng sinh, bạn có thể thêm muối vào bể cá, điều này sẽ giúp giảm căng thẳng và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cá Betta của bạn.


Bước 3: Thay nước

Trong khi cá Betta của bạn đang được xử lý trong bể cách ly, bạn sẽ muốn tiến hành thay toàn bộ nước cho bể chính của chúng. Thay 25% nước mỗi ngày hoặc hai ngày là một cách tốt để loại bỏ vi khuẩn còn sót lại trong nước trước khi bạn trả lại cá Betta của mình và sẽ cho bạn cơ hội làm sạch bể kỹ lưỡng cũng như cơ hội phục hồi cá Betta của bạn cao hơn.

Nếu bạn phát hiện bệnh sớm và điều trị cho cá betta của mình, chúng sẽ hồi phục nhanh chóng và dễ dàng. Nếu chúng không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn có thể cần sử dụng một loại kháng sinh mạnh hơn và thực hiện lại quy trình.


Làm thế nào để ngăn chặn Columnaris trong bể cá của bạn

Như một câu ngạn ngữ, phòng bệnh hơn chữa bệnh, và bạn sẽ tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian, tiền bạc và căng thẳng bằng cách cố gắng hết sức để ngăn cá Betta của bạn mắc bệnh ngay từ đầu. Mặc dù không bao giờ có bất kỳ sự đảm bảo nào, nhưng đây là những phương pháp đơn giản sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ngăn cá Betta của bạn khỏi bệnh:

 • Đừng overstock bể của bạn. Thật hấp dẫn khi tiếp tục thả thêm những chú cá đẹp vào bể cá của bạn, nhưng nuôi quá nhiều cá trong một bể có thể nhanh chóng gây ra vấn đề. Tất cả cá trong bể của bạn đều tạo ra chất thải và hệ thống lọc của bạn chỉ có thể quản lý một lượng nhất định. Khi bộ lọc của bạn hoạt động quá tải, chất lượng nước trong bể của bạn sẽ ngày càng kém đi, dẫn đến sự tích tụ của vi khuẩn có hại.
 • Giữ bể của bạn sạch sẽ. Bể cá của bạn có thể trông trong như pha lê từ bên ngoài, nhưng nó vẫn có khả năng chứa vi khuẩn có hại. Giữ cho bể của bạn sạch sẽ và thay nước thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa sự sinh sôi của vi khuẩn.
 • Kiểm dịch cá mới. Trước khi thêm bất kỳ con cá mới nào vào bể của bạn, điều quan trọng là phải cách ly chúng trong một thời gian trước. Điều này sẽ cho phép bạn biết liệu chúng có bị bệnh hay không và sẽ hạn chế việc truyền vi khuẩn có hại vào bể của bạn.
 • Cung cấp đủ chất đạm. Cá betta là loài ăn thịt và do đó cần rất nhiều protein trong chế độ ăn uống của chúng. Đảm bảo rằng chúng có một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng phù hợp với loài của chúng là điều cần thiết trong việc hỗ trợ một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, khỏe mạnh để chống lại nhiễm trùng.

bộ chia cây thủy sinh

Suy nghĩ cuối cùng

Bệnh xơ bông là một vấn đề khá phổ biến trong bể nước ngọt, vì vậy nếu bạn nhận thấy bệnh này ở cá Betta của mình, thì không có lý do gì phải hoảng sợ — mặc dù bạn sẽ cần điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Việc điều trị khá dễ dàng và nếu bạn phát hiện bệnh sớm, cá Betta của bạn rất có thể sẽ ổn. Tuy nhiên, phòng bệnh vẫn dễ hơn chữa bệnh. Đảm bảo bể cá của bạn sạch sẽ, thay nước thường xuyên, tránh nuôi quá đông và cho cá betta ăn một chế độ ăn bổ dưỡng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng đủ khỏe mạnh để chống lại vi khuẩn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: yin800321, Pixabay