Bọt bong bóng trong bể cá có tệ không?

Có bong bóng hoặc bọt nổi trên mặt nước hồ cá của bạn không? Bề mặt sủi bọt có thể xảy ra chỉ sau một đêm và là mối quan tâm chung của những người chơi cá cảnh. Bọt bể cá có thể đến từ nhiều nguồn; một số vô hại trong khi những người khác có thể gây chết người. Dưới đây là nguyên nhân gây ra bong bóng trong nước bể cá và giải pháp loại bỏ chúng.

Bọt bong bóng là gì?

Mặc dù chúng có thể được gây ra bởi các yếu tố khác nhau, nhưng bong bóng sủi bọt đều là những viên khí nhỏ (oxy hoặc carbon dioxide) bị mắc kẹt trong một màng làm bằng một trong các chất sau:

 • Chất lỏng kích động (nước)
 • Xà bông
 • Protein (phân cá hòa tan, thức ăn và các chất thải hữu cơ khác)
 • nước dãi cá

nước kích động

Bong bóng thường hình thành khi chất lỏng bị kích động; chúng chỉ đơn giản là những túi nước chứa đầy oxy. Trong một bể cá, điều này có thể xảy ra trong một số tình huống khác nhau:

 • Khi đổ đầy hoặc đổ đầy bể cá, không có gì lạ khi khuấy nước đủ để tạo ra ít nhất một ít bọt, điều này là bình thường và không gây hại. Để tránh bong bóng khi bạn thêm nước vào bể, hãy đổ nước mới từ từ vào một đĩa sạch được đặt ở một góc sao cho nước chảy xuống đĩa và vào bể thay vì bắn mạnh vào bể cá.
 • Nếu bạn có thanh phun hoặc đầu phun, chúng có thể khuấy động nước đủ để tạo ra một số bong bóng sủi bọt. Nói chung, bọt do áp suất tạo ra này sẽ không xuất hiện với số lượng lớn và bao gồm các bọt lớn tan nhanh.

Xà bông

Đôi khi, xà phòng xâm nhập vào bể cá thông qua các vật liệu làm sạch, chẳng hạn như xô nước hoặc miếng cọ rửa. Nếu ngay cả một lượng nhỏ xà phòng hoặc chất tẩy rửa lọt vào bể cá, nó thường sẽ tạo ra các bong bóng có màu cầu vồng sủi bọt (giống như bong bóng trên bồn rửa chứa đầy nước xà phòng). Loại bọt này nguy hiểm vì có thể giết cá.

 • Để cứu cá của bạn, hãy ngay lập tức chuyển chúng sang bể khác hoặc xô sạch chứa đầy nước đã khử clo ở cùng nhiệt độ với bể cá. Xả nước bể cá bằng xà phòng và rửa kỹ tất cả các bộ phận. Tháo bỏ bộ lọc, thay thế tất cả các phương tiện lọc và miếng đệm sẽ tích tụ cặn xà phòng. Đổ đầy nước vào bể cá và di chuyển cá của bạn trở lại bể.
 • Để tránh đưa xà phòng vào bể cá của bạn, hãy chỉ định một bộ dụng cụ vệ sinh bể cá không được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài việc vệ sinh bể cá.

Chất đạm

Bọt protein là kết quả của chất thải hữu cơ (phân, cá chết và thức ăn thừa) tạo thành một màng bề mặt giữ oxy tạo ra các bọt khí nhỏ dính vào nhau và tạo thành bọt có mùi. Nó phổ biến hơn trong bể cá nước mặn nhưng đôi khi cũng được nhìn thấy trong bể nước ngọt. Bọt protein không phải là trường hợp khẩn cấp, nhưng nó cần được giải quyết vì nó có thể làm giảm lượng oxy trong bể của bạn theo thời gian.

 • Nếu có bọt protein, đó là dấu hiệu cho thấy bể cá cần được làm sạch kỹ lưỡng. Đảm bảo bộ lọc sạch sẽ và loại bỏ mọi mảnh vụn trong bể cá bằng máy hút sỏi.
 • Kiểm tra xem có cá chết nào có thể nằm ở một góc khuất, đằng sau cây cối hoặc đá không. Xác cá đang phân hủy là một nguồn protein phong phú và thường là nguyên nhân gốc rễ của bọt protein. Thực vật thối rữa cũng có thể tạo ra chất thải protein, vì vậy hãy cắt bỏ những chiếc lá chết khỏi cây thủy sinh của bạn và loại bỏ chúng khỏi bể cá.
 • Hệ thống hồ cá nước mặn có thể kết hợp bộ tách protein; quá trình này loại bỏ các protein dư thừa trên bề mặt nước. Tuy nhiên, bộ tách protein không hiệu quả trong bể cá nước ngọt.
 • Thay nước thường xuyên, bảo trì bộ lọc và làm sạch sỏi định kỳ sẽ đảm bảo rằng bạn không gặp vấn đề với bọt protein.

tổ bọt

Nếu bạn mới bắt được một con cá Mê cung đực, chẳng hạn như Betta hoặc Gourami, những mảng bọt mới có thể là tổ bọt do cá đực tạo ra. Những loài này thổi bong bóng nước bọt dính vào một tấm thảm nổi hoặc tổ bọt để thu hút con cái (ngay cả khi không có con cái nào trong bể).

Một tổ bong bóng cho thấy cá đực của bạn hài lòng và khỏe mạnh, và nó không phải là mối đe dọa sức khỏe đối với những con cá khác. Cố gắng không làm phiền tổ bọt. Ngay cả khi chỉ có một con cá trong bể, một chiếc tổ bị phá vỡ có thể gây căng thẳng cho người thợ xây tận tâm của nó.

thuốc cá

Các loại thuốc như phương pháp điều trị kháng khuẩn có thể thay đổi tính chất hóa học của nước trong bể cá, khuyến khích một màng bọt gồm các chất thải hữu cơ tích tụ trên bề mặt nước. Bọt này không gây hại và sẽ tan trong vài ngày sau khi kết thúc quá trình điều trị.

ngọc trai

Những bong bóng nhỏ, trong suốt hình thành trên lá và thân của cây thủy sinh là những viên nang nước chứa đầy carbon dioxide xảy ra trong quá trình quang hợp. Những người chơi cá cảnh dày dạn kinh nghiệm gọi đây là "ngọc trai" và coi đó là dấu hiệu cho thấy sức khỏe thực vật tuyệt vời. Những bong bóng này không gây hại cho cá.