Bạn có nên đặt Danio khổng lồ trong bể cá của mình không?

Danio khổng lồ là một bổ sung tuyệt vời cho một bể nước ngọt lớn, đặc biệt nếu bạn đang nuôi những loài cá lớn hơn như cichlid. Là một loài đi học, những con cá lớn này phải luôn được nuôi trong một nhóm lớn. Khi chúng chạy quanh bể cá của bạn, bạn sẽ bị ấn tượng bởi vảy nhấp nháy và năng lượng cao của chúng. Giống như các thành viên khác trong gia đình này, danios khổng lồ có thể trung thành với một người bạn đời duy nhất và ở bên họ suốt đời.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Danio khổng lồ, danio khổng lồ vàng

Tên khoa học: Devario aequipinnatus

Kích thước người lớn: 4 inch

Tuổi thọ: hơn 5 năm

Đặc trưng

Gia đình họ cá chép
Nguồn gốc Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Myanmar, Thái Lan
Xã hội Cá năng động, hòa bình, đi học
Cấp độ xe tăng Cư dân trung lưu và cao cấp
Kích thước bể tối thiểu 30 gallon
Ăn kiêng Ăn tạp, chấp nhận tất cả các loại thực phẩm
chăn nuôi Máy rải trứng
Quan tâm Dễ
pH 6,8 đến 7,5
độ cứng Đến 20 dGH
Nhiệt độ 72 đến 75 F (22 đến 24 C)

Nguồn gốc và phân bố

Danio khổng lồ ( Devario aequipinnatus) có nguồn gốc từ các dòng chảy trên đồi chảy xiết ở Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Myanmar và miền bắc Thái Lan. Môi trường sống tự nhiên của chúng là nước trong, cho dù đó là ở những dòng suối chảy tự do hay trong những ao hồ tĩnh lặng còn sót lại của mùa khô. Khoảng 85% tổng lượng danios khổng lồ xuất khẩu của Ấn Độ là được đánh bắt tự nhiên, nhưng trong tự nhiên, quần thể được coi là ổn định, theo IUCN (Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế).

Chi được chỉ định của loài cá này đã thay đổi qua nhiều năm và người ta thường thấy loài này được gọi bằng tên Danio trong tài liệu. Malabar Danio ( Devario malabaricus ) từng được coi là cùng một loài, nhưng sau đó nó đã được xác định lại là một loài riêng biệt nhưng có quan hệ họ hàng gần.

Màu sắc và Đánh dấu

Được đặt tên một cách khéo léo là danio khổng lồ, loài thân sâu này có thể dài tới 4 inch và thậm chí còn lớn hơn trong môi trường sống tự nhiên của nó. Cơ thể có màu vàng óng ánh với những đốm và sọc màu xanh thép chạy dọc từ mang đến đuôi. Các vây có màu vàng nhạt và tròn trịa, trong khi vây đuôi hình chẻ. Có một số biến thể màu sắc, bao gồm cả bạch tạng.

bạn cùng bể

Do kích thước của nó, danio khổng lồ không thích hợp để nuôi cùng với những con cá nhỏ hơn. Nguyên tắc chung là không kết hợp cá nhỏ với bất kỳ con cá nào đủ lớn để nuốt chửng chúng. Characin nhỏ sẽ gặp rủi ro, nhưng characin trung bình đến lớn có thể phù hợp. Bất kỳ loài cá sống ở tầng đáy có kích thước từ trung bình đến lớn nào cũng sẽ hoạt động tốt với danios khổng lồ.

Cá di chuyển chậm, chẳng hạn như cá thần tiên hoặc cá betta, không thích hợp làm bạn cùng bể với danios khổng lồ. Những gã khổng lồ nhỏ bé này là những bổ sung tuyệt vời cho bể cichlid, miễn là loài cichlid mà bạn nuôi không quá hung dữ. Danios khổng lồ phải luôn được giữ trong một đàn tối thiểu nửa tá, tốt nhất là nhiều hơn. Số lượng nhỏ hơn thường dẫn đến hành vi hung hăng đối với những con cá khác và thậm chí là đối với nhau.

Môi trường sống và chăm sóc Danio khổng lồ

Danios khổng lồ đang hoạt động và bơi nhanh trong bể, thích các tầng trên của bể cá. Chúng là một loài cá đang đi học và không bao giờ được nuôi một mình.

Kích thước và mức độ hoạt động của loài này đòi hỏi một bể cá rộng rãi để cung cấp đủ không gian bơi lội. Mặc dù bể 55 gallon là kích thước tối thiểu được khuyến nghị, nhưng có thể giữ chúng trong bể 30 hoặc 40 gallon nếu đó là giống dài, nằm ngang. Bất kỳ chiếc xe tăng nào có chiều dài dưới 36 inch đơn giản là quá nhỏ để có thể nuôi những con danios khổng lồ một cách thoải mái.

Bởi vì chúng có xu hướng nhảy, nên luôn luôn đậy kín bể. Quá trình lọc phải đủ để cung cấp dòng nước ổn định và duy trì chất lượng nước tốt. Trang trí để bắt chước môi trường sống của sông hoặc suối là lý tưởng nhưng không bắt buộc. Để bắt chước môi trường dòng suối tự nhiên trên đồi của chúng, hãy sử dụng sỏi hoặc cát sông, lũa tối thiểu và các loại cây cứng cáp, chẳng hạn như anubias, chỉ dọc theo ngoại vi của bể; để bể gần như mở, với những khu vực rộng và dài để bơi lội.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn Danio khổng lồ

Danios khổng lồ là loài ăn tạp và sẽ chấp nhận nhiều loại thức ăn, bao gồm thức ăn dạng mảnh, đông khô, đông lạnh và sống. Để mang lại màu sắc đẹp nhất, hãy cung cấp thức ăn sống, chẳng hạn như giun máu, tôm ngâm nước muối, daphnia hoặc ấu trùng muỗi. Nếu không có sẵn thực phẩm sống, hãy thay thế bằng thực phẩm đông lạnh. Thỉnh thoảng thêm các mảnh rau trong thức ăn của chúng để cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng.

Khác giới

Con cái có màu sắc hấp dẫn nhưng nhìn chung kém sặc sỡ hơn con đực. Cơ thể có màu vàng óng ánh với những đốm và sọc màu xanh thép chạy dọc từ mang đến đuôi. Ở con cái, các sọc uốn cong lên ở gốc đuôi, trong khi ở con đực, sọc chạy thẳng, kéo dài qua đuôi. Bụng của con cái đầy đặn và tròn hơn so với con đực. Con đực cũng gầy hơn đáng kể so với con cái.

Nhân giống Danio khổng lồ

Danios khổng lồ tương đối dễ sinh sản và cá con khá dễ nuôi. Nên cố gắng sinh sản trong bể rộng rãi, có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nếu có thể, vì ánh sáng mặt trời tự nhiên kích thích sinh sản. Giữ nước ấm, trong khoảng 77 đến 82 độ F (25 đến 28 độ C), với độ pH từ 7,0 trở xuống. Cung cấp các loại cây lá mịn, chẳng hạn như rêu java hoặc cây lau nhà sinh sản. Điều hòa cặp giống với thức ăn sống như tôm ngâm nước muối.

Trong quá trình sinh sản, có tới 20 quả trứng được tạo ra trong mỗi lần ghép đôi, quá trình này tiếp tục cho đến khi có tới 300 quả nằm rải rác trên cây hoặc cây lau nhà sinh sản. Loại bỏ cặp sinh sản sau khi trứng được đẻ, vì cá bố mẹ sẽ ăn trứng và cá con. Trứng nở sau 24 đến 36 giờ và cá con bơi tự do khoảng 48 giờ sau đó. Cho cá bột ăn thức ăn chiên mịn đã chế biến sẵn trên thị trường hoặc tôm ngâm nước muối mới nở.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy xem:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.