Câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp về cá betta

Cá betta là một trong những loài cá cảnh nước ngọt phổ biến và dễ nhận biết nhất. Những câu hỏi thường gặp này bao gồm các câu hỏi thường gặp nhất về chúng, bao gồm cả lý do tại sao đôi khi chúng phun ra thức ăn của mình.

Cá Xiêm là gì?

Cá xiêm là tên thường được dùng để chỉ cá betta nói chung, nhưng tên này dành riêng cho loài Betta splendens , là loài thường được bán trong các cửa hàng.

loài betta

Có khoảng 70 loài Betta , một chi trong họ bầu bí (Osphronemidae), nhưng hầu như tất cả những con được bán trong các cửa hàng vật nuôi đều là loài Betta splendens .

Màu sắc của cá betta

Cá betta có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm đỏ, xanh dương, cam, vàng, xanh lục, tím, nâu, trắng và đen. Chúng có thể ở dạng rắn, hai màu, nhiều màu, cẩm thạch, hình tròn hoặc nhiều màu. Có nhiều loại vây là tốt.

Betta thường sống bao lâu

Cá betta thường sống khoảng hai đến năm năm, nhưng chúng có thể sống lâu hơn nếu được chăm sóc tốt. Cá betta đực có thể khoảng một năm tuổi khi chúng được bán trong cửa hàng, cho phép màu sắc và vây phát triển đầy đủ. Cá betta cái thường khoảng sáu tháng tuổi khi chúng được rao bán.

Cá betta ăn gì?

Cá betta là loài ăn thịt. Họ yêu cầu thức ăn giàu protein động vật. Chế độ ăn uống ưa thích của chúng trong tự nhiên bao gồm côn trùng và ấu trùng côn trùng. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng phát triển mạnh nhờ chế độ ăn đa dạng gồm thức ăn viên hoặc mảnh làm từ bột cá, cũng như trùng huyết đông lạnh hoặc đông khô. Tôm ngâm nước muối sống và giun máu đôi khi là thức ăn bổ sung tuyệt vời và lý tưởng khi bạn nuôi các cặp sinh sản.

Điều gì xảy ra nếu cá betta từ chối ăn hoặc nhổ thức ăn ra ngoài?

Không có gì lạ khi cá không ăn khi chúng mới được mang về nhà. Điều này đặc biệt đúng đối với cá betta vốn nổi tiếng kén ăn. Cho ăn những phần nhỏ của nhiều loại thức ăn, và cuối cùng, cá của bạn sẽ ăn. Đừng hoảng hốt nếu cá betta nhổ thức ăn của nó ra ngoài. Đây cũng là hành vi phổ biến và nó được cho là một cơ chế để phân hủy và làm mềm thức ăn. Hãy thử một vài con giun máu sống hoặc tôm ngâm nước muối sống làm món ăn nếu vẫn thất bại, một trong hai loại này hầu như sẽ luôn dụ cá betta của bạn ăn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận để tránh cho cá ăn thức ăn sống quá thường xuyên, nếu không cá betta của bạn có thể bắt đầu từ chối ăn bất cứ thứ gì khác.

Cá betta có thể được giữ trong bình không?

Cá betta không nên được giữ trong chậu cây, vì chúng cần chất lượng nước tốt và nhiệt độ nước ấm để phát triển. Những điều kiện đó được cung cấp dễ dàng hơn bằng cách giữ chúng trong một bể cá được lọc và sưởi ấm.

Nhiệt độ nước cho cá Betta

Cá betta nên ở trong nước có nhiệt độ từ 76 đến 81 độ F để có sức khỏe tối ưu. Khi bạn lai tạo cá betta, nhiệt độ nước phải trên 80 độ F. Cá betta sẽ trở nên lờ đờ khi nhiệt độ nước thấp hơn, đặc biệt khi nhiệt độ xuống dưới 75 độ F.

Bao lâu thì nên thay nước?

Nên thay nước cách ngày nếu cá betta ở trong bể nhỏ không được lọc. Nên thay một phần nước hàng tuần nếu nuôi trong bể lọc. Điều quan trọng nữa là phải nhanh chóng loại bỏ thức ăn thừa để không làm bẩn nước. Cá betta rất nhạy cảm với điều kiện nước và chúng thường trở thành nạn nhân của bệnh thối vây nếu điều kiện xấu đi.

Bạn có thể nuôi nhiều cá betta cùng nhau không?

Cá betta đực không bao giờ có thể được giữ cùng nhau vì chúng sẽ chiến đấu với nhau, thường là cho đến chết. Con đực cũng sẽ tấn công con cái ở mức độ thấp hơn và chỉ nên được giữ với con cái trong một thời gian ngắn cho mục đích sinh sản. Nhiều cá betta cái có thể được nuôi chung với nhau miễn là có nhiều chỗ cho mỗi con thiết lập không gian riêng.

cá betta đực và cái

Con đực có màu sặc sỡ hơn con cái. Chúng có vây dài hơn nhiều và hung dữ hơn. Con cái ngắn hơn và có cơ thể rộng hơn. Chúng sẽ hiển thị một "đốm trứng" giữa vây bụng và vây hậu môn khi chúng trưởng thành. Con cái thiếu "bộ râu" đặc biệt mà con đực thể hiện khi loe ra.

Tổ bong bóng là gì?

Tổ bong bóng là một chùm bong bóng nổi do cá betta đực thổi. Bong bóng được tạo ra từ nước bọt nên bền hơn và cũng hơi dính để chúng bám vào nhau trên mặt nước. Mục đích của ổ là để ấp trứng và cá con sau khi sinh sản. Con đực thường thổi tổ bong bóng ngay cả khi không có con cái. Nói chung, việc một con đực đơn độc thổi tổ bong bóng là dấu hiệu cho thấy nó khỏe mạnh và thoải mái trong môi trường của mình.

Khi cá betta sinh sản, tiếp theo, cá đực dụ cá cái vào dưới bong bóng của mình, quấn người mình quanh cơ thể cá betta và thụ tinh cho trứng khi cá cái đẻ chúng. Những quả trứng sẽ bắt đầu chìm xuống và con đực gom chúng vào miệng và thổi chúng vào tổ bong bóng của mình. Sau khi sinh sản xong, cá đực đuổi cá cái đi và sẽ tấn công nếu không đưa cá cái ra khỏi bể sinh sản. Con đực sẽ chăm sóc những quả trứng trong bong bóng tiếp theo và cũng chăm sóc chúng khi chúng nở. Khi chúng đủ lớn để tự bơi xung quanh, con đực nên được loại bỏ. Cho trẻ ăn thức ăn chiên bột, bột tẩm và tôm ngâm nước muối mới nở. Tách riêng những con đực khi chúng trở nên hung dữ với nhau.