Cá đuôi vàng Coris Wrasse – Một loài cá độc đáo cho bể cá của bạn

Một con cá thay đổi vị trí của nó

Yellowtail Coris Wrasse và Red Coris Wrasse, hai tên gọi khác nhau nhưng thực chất chúng là cùng một loài cá. Điều này đặt ra câu hỏi “con cá này có màu gì: vàng hay đỏ?” Sự thật là cả hai đều đúng. Khi còn nhỏ, những con cá xinh đẹp này có màu đỏ tươi với đốm trắng viền đen. Tuy nhiên, khi trưởng thành, chúng trở thành những con cá đa sắc, với đuôi màu vàng sáng.

Nếu bạn muốn thêm một con Wrasse đuôi vàng Coris vào bể cá của mình, bạn sẽ có một trải nghiệm thú vị khi chứng kiến loài cá hấp dẫn này thay đổi vị trí theo đúng nghĩa đen.

Tổng quan về giống

 • Tên thường gọi: Red Coris Wrasse, Yellow Tail Coris Wrasse, Clown Wrasse, Red Labrid Wrasse, Gaimard’s Wrasse
 • Tên khoa học: Coris gaimard
 • Kích thước người lớn: Đến khoảng 14 inch
 • Tuổi thọ: Vài năm

Đặc trưng

 • Gia đình: Labridae
 • Nguồn gốc: Đông Nam Á và Trung tâm Thái Bình Dương
 • Xã hội: Bán tích cực
 • Cấp độ xe tăng: Tất cả các cấp
 • Kích thước bể tối thiểu: 100 gallon
 • Ăn kiêng: Động vật ăn thịt
 • Chăn nuôi: Lớp trứng
 • Quan tâm: Trung bình đến khó
 • pH: 8.1–8.4
 • Nhiệt độ: 22 – 26°C ; 72 – 79 F

Nguồn gốc và phân phối

Cá đuôi vàng Coris Wrasse sống trên hầu hết các rạn san hô ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Biển Đỏ, Fiji và Quần đảo Hawaii. Là một loài ăn thịt, chúng ăn động vật thân mềm và các động vật không xương sống nhỏ khác. Tuy nhiên, do loài này có thể gây hại đến môi trường rạn san hô, nên nó không được coi là loài cá “an toàn cho rạn san hô” để nuôi trong bể cá.

Màu sắc và Đánh dấu

Cá đuôi vàng Coris Wrasse bắt đầu cuộc sống với màu đỏ và đốm trắng viền đen. Khi trưởng thành, chúng thay đổi hoàn toàn ngoại hình. Cơ thể màu đỏ tươi tối dần, xuất hiện các đốm màu xanh lam và các vây có mảng trang trí màu vàng, đỏ và xanh lam. Mặt có các sọc màu cam và xanh lục và chúng phát triển một chiếc đuôi màu vàng sáng.

Sự phối hợp với các loài cá khác

Cá đuôi vàng Coris Wrasse có thể hung dữ với những con khác cùng loài, vì vậy tốt nhất là chỉ nuôi một con trong bể (hoặc một cặp đã giao phối). Những loài cá khác có thể trở thành bạn cùng bể tốt bao gồm Blennies, Butterfly, Boxfish, Clownfish, Hawkfish, Rabbitfish và Angelfish.

Môi trường sống và Chăm sóc Cá đù đuôi vàng Coris Wrasse

Cá đuôi vàng Coris Wrasse thích sống trong bể lớn (100 gallon trở lên) để có không gian bơi lội. Chất nền của bể cá cần có một lớp cát mềm dày từ 2 đến 4 inch, vì chúng thích vùi mình trong cát để ngủ và để bảo vệ khi sợ hãi hoặc bị quấy rối.

Loài này tìm kiếm thức ăn bằng cách lật những mảnh đá sống và san hô, do đó có thể làm cho đá hồ cá trở nên không ổn định. Cá đuôi vàng Coris Wrasse thích bể cá có ánh sáng rực rỡ và cần có mái che kín để ngăn cản chúng nhảy ra khỏi bể.

Mặc dù loài này nhìn khỏe mạnh nhưng dễ bị nhiễm vi khuẩn bên trong liên quan đến chất nền kém trong bể cá

Chế độ ăn kiêng Cá đuôi vàng Coris Wrasse

Là một loài ăn thịt, cá đuôi vàng Coris Wrasse sở hữu hai chiếc răng nổi bật ở phía trước mỗi hàm. Chúng ăn móng tay, cua ẩn sĩ, cua, tôm, động vật thân mềm và nhím biển. Chúng cũng ăn những con giun lông phiền toái và những con giun có lợi khác.

Cá đuôi vàng Coris Wrasse nên được cho ăn ba lần một ngày với chế độ ăn gồm các miếng thức ăn có thịt như hải sản tươi hoặc đông lạnh, tôm mysid, tôm thủy tinh hoặc tôm ma sống và giun đen sống.

Khác biệt giới tính

Khác với nhiều loài cá khác, con đực và con cái của cá đuôi vàng Coris Wrasse có ngoại hình khác nhau. Con đực có màu xám đen với vạch màu xanh lá cây phía sau mang, trong khi con cái có màu xanh đậm với viền đỏ.

Sinh sản của Cá đuôi vàng Coris Wrasse

Cá đuôi vàng Coris Wrasse phát triển các cặp giao phối và đẻ trứng trong ổ. Điều này là rất bất thường khi sinh sản trong môi trường bể cá.

Thế Giới Loài Cá hân hạnh giới thiệu đến bạn một loài cá đặc biệt – cá đuôi vàng Coris Wrasse. Để biết thêm thông tin về các loài cá nước mặn khác và cách chăm sóc chúng, hãy ghé thăm Thế Giới Loài Cá.