Cách xử lý khi cá cảnh bị bệnh xù vẩy như thế nào?

Bệnh xù vảy là gì? Nguyên nhân gây bệnh xù vảy ở cá cảnh là do đâu? Cách xử lý khi cá cảnh bị bệnh xù vẩy như thế nào? Hãy cùng Thegioiloaica.com trả lời cho các câu hỏi trên qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh xù vảy là gì?

Bệnh xù vảy ở những loài cá cảnh tuy không phổ biến lắm. Cá bị bệnh cổ chướng có bụng phình to ra, hình đầu dục thân tròn và vảy dần dần nhô ra, tạo thành hình nón thông. Đầy hơi có thể do tích tụ chất lỏng trong khoang ruột, bệnh thận đa dạng, nhiễm trùng Amip hoặc vi khuẩn Mycobacteriosis.

Do vậy, nhiều người thường gọi bệnh xù vảy ở cá cảnh là bệnh đầy hơi hoặc chướng bụng.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh xù vảy ở cá cảnh

Bệnh xù vảy ở cá cảnh có thể do nhiều yếu tố khác nhau gây ra:

Do vi khuẩn Mycobacteriosi gây ra chứng xù vảy (trường hợp này rất hiếm). Đối với những chú cá có hệ miễn dịch mạnh mẽ sẽ không bị ảnh hưởng bởi những vi khuẩn này. Tuy nhiên, nếu hệ thống miễn dịch của cá bị tổn thương, nó có thể dẫn đến bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng.

Hệ thống miễn dịch của cá có thể bị suy yếu do các yếu tố khác nhau:

  • Chất lượng nước kém (bẩn)
  • Amoniac và Nitic trong nước tăng đột biến
  • Nhiệt độ nước dao động
  • Cho ăn không đúng cách
  • Căng thẳng

Thông thường, ở một mức độ căng thẳng nhỏ sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến hệ miễn dịch ở cá, đến múc cá sẽ không thể chống lại bệnh xù vảy hoặc các bệnh khác. Trong hầu hết các trường hợp xù vảy ở cá cảnh là do môi trường nước bị ô nhiễm

         >>> Xem ngay: Bệnh thối thân ở cá cảnh – Nguyên nhân & Cách điều trị

Cách xử lý khi cá cảnh bị bệnh xù vẩy như thế nào?

Nếu trường hợp cá cảnh bị xù vảy do vi khuẩn, nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến cá rất nhanh đến mức không thể chữa khỏi. Những anh em nuôi cá thường khuyên bạn nên cho cá bị nhiễm bệnh ăn thịt hoặc vứt bỏ vào một bể cá tạp khác để ngăn chặn sự lây lan bệnh sang những cá thể khá trong đàn.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên điều trị thích hợp, một số loại cá có thể được chữa trị kịp thời bệnh xù vảy. Dưới đây là một phương pháp điều trị bệnh xù vảy thường được đề xuất nhất:

Đầu tiên, các bạn nên cách ly cá bệnh trong một bể cá riêng biệt. Mỗi một ngày ngâm muối Epson (hay còn gọi là muối vô cơ magie sulphat) một lần. Mỗi lần 2 muỗng canh muối Epson cho 4 lít nước.