9 Loài Sứa Lớn Nhất Thế Giới

Sứa là những sinh vật vô cùng độc đáo, là tâm điểm của sự tò mò khoa học trong hàng trăm năm. Dựa trên những khám phá gần đây trong hồ sơ hóa thạch, người ta đã xác định rằng sứa đã tồn tại trên trái đất cách đây 500 triệu năm. Ngày nay có hơn 2.000 loài sứa được công nhận sinh sống ở mọi đại dương trên thế giới; tuy nhiên, các nhà khoa học suy đoán rằng có hàng ngàn loài vẫn chưa được khám phá.

Sứa không chỉ là một nhóm động vật cực kỳ đa dạng mà chúng còn có thể có tuổi thọ cực kỳ dài. Sứa Turritopsis dohrnii , còn được gọi là sứa bất tử, có khả năng liên tục trở lại giai đoạn trẻ hơn sau khi trưởng thành khi bị thương hoặc bị đe dọa. Các nhà khoa học khẳng định, trong điều kiện lý tưởng, loài sứa dài 4,5 mm này có thể sống vô thời hạn.

Sứa nổi tiếng với màu sắc tươi sáng, xúc tu dài và đôi khi gây đau đớn. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau bao gồm xanh dương, hồng, tím, vàng và cam. Nhiều loài trong suốt và một số loài, chẳng hạn như sứa pha lê, có một đặc điểm độc đáo gọi là phát quang sinh học cho phép chúng phát sáng trong bóng tối. Mặc dù sứa rất đẹp trong tự nhiên, nhưng nhiều loài có thể có nọc độc và gây chết người.

Sứa hộp Úc, còn được gọi là “ong bắp cày biển”, được nhiều người coi là một trong những sinh vật nguy hiểm nhất hành tinh và cùng với các loài sứa hộp khác, là nguyên nhân gây ra cái chết của ít nhất 5.568 người kể từ năm 1954.

Từ đỏ đến xanh, vô hại đến chết người, từ cực nhỏ đến khổng lồ, sứa có đủ hình dạng và kích cỡ khác nhau và là một số sinh vật hấp dẫn nhất trên hành tinh. Bài viết này khám phá một vài trong số những động vật tuyệt vời này. Dưới đây là chín loài sứa lớn nhất dựa trên đường kính chuông tối đa ("đầu" của sứa).

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách bảo vệ ao cá của bạn khỏi chim: 12 phương pháp đã được chứng minh

#9: Cây tầm ma biển Đại Tây Dương- Đường kính 10 inch

Sứa tầm ma biển Đại Tây Dương có thể có đường kính hình chuông lên tới 10 inch và có các xúc tu có thể dài tới 1 foot 7 inch. Loài sứa này được tìm thấy ở Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương, nơi chúng là con mồi của rùa biển, cá thái dương đại dương và sứa lớn hơn.

Cây tầm ma biển Đại Tây Dương cũng có mối quan hệ cộng sinh thú vị với cua xanh, nơi sứa cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn cho cua xanh và cua xanh loại bỏ ký sinh trùng và mảnh vụn từ sứa.

Vết đốt của cây tầm ma biển Đại Tây Dương có thể gây khó chịu ở mức độ vừa phải nhưng không gây chết người.

#8: Sứa hộp Úc- Đường kính 19 inch

10-động-vật-có-độc-nhất-hộp-sứa-cá-được-chụp-ảnh-trong-bể-cá
Chụp ảnh cá sứa hộp trong bể thủy sinh

©Daleen Loest/Shutterstock.com

Kích thước chuông lớn nhất được ghi nhận của sứa hộp Úc có đường kính 19 inch, tuy nhiên, chuông của chúng trung bình từ 6-9 inch với các xúc tu dài tới 10 feet. Sứa hộp Úc có biệt danh là “ong bắp cày biển” vì những xúc tu gai của nó cực kỳ độc.

Nó được coi là một trong những loài động vật nguy hiểm nhất hành tinh và chỉ với một vết chích có thể gây tê liệt, ngừng tim và tử vong trong vòng chưa đầy ba phút. Người đầu tiên sống sót sau khi bị sứa hộp đốt là một bé gái 10 tuổi người Úc vào năm 2010.

Tiburonia gra nrojo , thường được gọi là sứa "lớn màu đỏ", là một loài động vật không xương sống ở biển sâu có thể có đường kính hình chuông lên tới 2 feet 6 inch. Loài sứa này sống ở độ sâu 2000-4800 feet dưới mực nước biển và được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Nhật Bản, Hawaii, Baja California và miền tây Bắc Mỹ.

Loài sứa lớn màu đỏ không có xúc tu nhưng có từ 4 đến 7 cánh tay to lớn dùng để bắt mồi.

Lần đầu tiên nhìn thấy một granrojo Tiburonia là vào năm 1993 và giống như nhiều sinh vật biển sâu, vẫn còn nhiều điều chưa biết. Những gì được biết về loài sứa đỏ lớn chủ yếu đến từ dữ liệu và hình ảnh được thu thập bằng cách sử dụng tàu ngầm điều khiển từ xa ở sâu trong đại dương.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  8 loại cá tốt nhất để bắt ở Colorado vào mùa hè này
Sứa lớn nhất - cây tầm ma biển đen
Một đàn sứa tầm ma biển đen

©Ken Wolter/Shutterstock.com

Sứa tầm ma biển đen có thể có kích thước chuông đường kính lên tới 3 feet và có thể có các xúc tu dài tới 25 feet. Loài sứa này hiếm khi được quan sát thấy trong tự nhiên và không được phân loại chính thức là một loài cho đến năm 1997. Cây tầm ma biển đen khi được nhìn thấy thường được nhìn thấy cùng với cá bướm Thái Bình Dương.

Cá bơ Thái Bình Dương ăn các sinh vật phù du do sứa thu thập và ẩn mình trong chiếc chuông lớn của nó để tránh những kẻ săn mồi. Vết đốt của loài sứa này có thể gây đau nhưng không gây chết người.

Sứa Meanie hồng
Ý nghĩa màu hồng săn sứa nhỏ hơn

©iStock.com/olya_steckel

Con sứa hồng nhạt lớn nhất được xác nhận đã được nhìn thấy ở Vịnh Mexico và có đường kính hình chuông khoảng 3 feet. Một số tài khoản giai thoại chưa được xác nhận đã báo cáo đường kính lên tới 5 feet. Những con sứa này có thể có những xúc tu dài tới 70 feet và đã được ghi nhận là quấn lấy và ăn thịt 34 con sứa nhỏ hơn cùng một lúc.

Do sự quý hiếm của sứa hồng nghĩa là nó không được chính thức phân loại là một loài mới cho đến năm 2014. Loài sứa này có thể gây ra vết đốt đau đớn nhưng không gây chết người.

Stygiomedusa gigantea là một loài sứa biển sâu có thể có đường kính hình chuông lên tới 4 feet 7 inch. Thay vì xúc tu, loài sứa này có bốn cánh tay có thể dài tới 32 feet. Có giả thuyết cho rằng những cánh tay này được dùng để tóm và bẫy con mồi hơn là chích chúng.

Mặc dù chỉ được nhìn thấy trong tự nhiên 118 lần trong 110 năm qua, Stygiomedusa gigantea được cho là phổ biến ở đại dương sâu thẳm và là một trong những loài săn mồi không xương sống lớn nhất của hệ sinh thái đó.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Goldfish Dropsy: Điều trị, Nguyên nhân, Nhận dạng & Phòng ngừa
Một con sứa thùng nổi gần bề mặt

©iStock.com/Lophius

Sứa thùng có thể lớn tới đường kính 4 feet và 11 inch và là loài sứa lớn nhất ở Vương quốc Anh. Trung bình, thạch thùng có đường kính 16 inch và dài khoảng 3 feet.

Chúng có sự phân bố địa lý rộng lớn, tuy nhiên, chúng phổ biến nhất ở Biển Ireland và ngoài khơi bờ biển phía nam và phía tây của Anh. Vết đốt của sứa thùng thường không gây hại cho con người.

Sứa Nomura được tìm thấy ở Hoàng Hải và Biển Hoa Đông và có kích thước chuông tối đa là 6 feet 7 inch. Chúng có cùng kích thước với sứa bờm sư tử và có thể nặng tới 440 pounds.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, vết đốt của loài sứa này có thể gây chết người và nếu không được chế biến đúng cách, việc ăn sứa Nomura cũng có thể gây chết người. Ở Nhật Bản, những con sứa này trong những dịp hiếm hoi được sử dụng trong món kem sứa vani.

sứa lớn nhất - bờm sư tử
Bờm sư tử là loài sứa lớn nhất thế giới

©Sunart Media/Shutterstock.com

Sứa bờm sư tử là loài sứa lớn nhất thế giới. Mẫu vật lớn nhất từng được báo cáo đã được nhìn thấy vào năm 1865 ngoài khơi bờ biển Massachusetts. Con sứa này có đường kính khoảng 7 feet và có xúc tu dài 120 feet.

Kích thước của sứa bờm sư tử rất khác nhau tùy thuộc vào địa lý với quần thể phía bắc dài tới 7 feet và quần thể ở vĩ độ thấp hơn có đường kính trung bình 20 inch. Những con sứa này thường được tìm thấy ở Bắc Băng Dương, bắc Đại Tây Dương, bắc Thái Bình Dương, Kênh tiếng Anh và Biển Ailen. Mặc dù có kích thước đáng sợ nhưng vết đốt của sứa bờm sư tử hiếm khi gây tử vong.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không