Tại sao cá của bạn thở hổn hển? 7 lý do & phải làm gì

cá-có-há-miệng-noheaphotos-shutterstock

Một con cá liên tục thở hổn hển trên bề mặt không bao giờ là một dấu hiệu tốt. Mặc dù những loài cá như cá xiêm đôi khi sẽ nuốt không khí như trong tự nhiên, chúng sử dụng cơ quan mê cung của mình để kiểm soát lượng oxy. Nhiều loài cá khác không nên thở hổn hển trên bề mặt. Một bể cá khỏe mạnh có đủ sục khí và các thông số nước chính xác (amoniac, nitrit, nitrat) để tạo ra một hệ sinh thái cân bằng trong nước.

Thở hổn hển là cách cá cố gắng thông báo với bạn rằng không có đủ oxy. Hành động nên được thực hiện ngay lập tức nếu bạn nhận thấy mô hình này thường xuyên suốt cả ngày hoặc đêm. Cá khỏe mạnh không thở hổn hển trên bề mặt theo những cách bất thường. Nếu cá của bạn bất ngờ bắt đầu hành vi này, thì lựa chọn tốt nhất là tìm ra nguồn gốc của vấn đề và hành động ngay lập tức nếu có thể.

Xác định xem cá của bạn có đang thở hổn hển không

Điều này được nhìn thấy ở bề mặt nước nơi có nhiều oxy nhất. Cá thở bằng mang. Điều này được coi là các cánh bên gần đầu cá của bạn kéo dài ra vào. Nó có thể đi kèm với việc mở và đóng miệng của họ.

Khi một con cá đang thở hổn hển trên bề mặt, nó được xem theo cách tương tự như cách nó thở. Sự khác biệt duy nhất là miệng của chúng gần như nhô lên khỏi mặt nước và có những chuyển động thở hổn hển. Nó có thể xảy ra cứ sau vài phút hoặc kéo dài trong vài giờ. Trong những trường hợp hiếm hoi khi lý do nghiêm trọng, các triệu chứng thể chất của bệnh tật có thể xuất hiện.

Các yếu tố và giải pháp cho cá thở hổn hển trên bề mặt

Có nhiều lý do khiến cá của bạn thở hổn hển trên mặt nước. Một số có vấn đề và cần một giải pháp ngay lập tức, trong khi những lý do khác có thể là do phương pháp cho ăn.

1. Hồ thủy sinh sục khí kém:

Cá vàng-aquarium_chaikom_shutterstock

Việc thiếu oxy trong bể cá là mối quan tâm lớn đối với cư dân sống trong đó. Cũng giống như con người, điều cần thiết là cá phải lấy đủ oxy từ nước. Một con cá liên tục thở hổn hển một cách tuyệt vọng trên bề mặt là một dấu hiệu rõ ràng về mức oxy thấp trong bể cá. Điều này có thể là do sục khí kém trong bể cá và trên bề mặt. Một bề mặt nước tù đọng không cho phép đủ oxy vào nước. Một số loài cá đơn độc như cá xiêm đá không đòi hỏi phải di chuyển trên bề mặt khắc nghiệt, vì chúng đã thích nghi với việc di chuyển trên bề mặt chậm và tinh tế một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, điều này không đúng với mọi loài cá khác ở cả nước mặn và nước ngọt. Sục khí kém là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng thở hổn hển trên bề mặt.

 • Triệu chứng: Cá sẽ ở trên mặt nước trong một thời gian dài mà không thích bơi trong phần còn lại của bể cá. Miệng con cá hớp một lượng lớn không khí chỉ trong vài phút. Cá bị kẹp vây và trở nên lờ đờ. Nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến ngạt thở.
 • Giải pháp: Thêm một viên đá khí vào bể cá của bạn, cùng với bộ lọc gây ra chuyển động bề mặt. Để thận trọng hơn, hãy thêm một thanh xịt bổ sung và những giọt oxy từ cửa hàng vật nuôi địa phương của bạn. Giữ nhiệt độ nước dưới 23°C đối với cá nước lạnh hoặc ôn đới và dưới 27°C đối với cá nhiệt đới đang gặp khó khăn trong việc lấy oxy.

2. Thông số nước, chất lượng nước không chính xác:

tổ chức kiểm tra PH trước hồ cá nước ngọt

Nếu nước trong bể cá của bạn bắt đầu bị hôi do thực vật thối rữa hoặc thức ăn thừa trong bể cá, nồng độ oxy trong bể cá của bạn sẽ giảm đi một cách nguy hiểm. Nếu amoniac, nitrit và nitrat không được kiểm soát, lượng amoniac tăng đột biến sẽ xảy ra.

 • Triệu chứng: Nước sẽ đục và có vẻ như ai đó đã đổ sữa vào nước. Con cá liên tục nuốt nước bọt trên bề mặt và tỏ ra bơ phờ. Vây của chúng sẽ có vẻ chật chội và rách rưới. Cơ thể của cá có thể bắt đầu bị bỏng amoniac, cơ thể hình chữ C cho thấy ngộ độc nitrat sau đó là ngồi đáy.
 • Giải pháp: Kiểm tra các thông số nước bằng bộ kiểm tra chất lỏng đáng tin cậy. Thực hiện thay 60% nước ngay lập tức và thêm các mảnh amoniac vào bộ lọc. Sau khi thay nước lớn, thay 30% nước sau mỗi 3 giờ. Thêm một viên đá không khí để sục khí bổ sung vào bể. Đảm bảo rằng bạn xoay vòng bể cá của mình trước khi thêm bất kỳ sinh vật sống nào và chú ý không làm hỏng chu trình nitơ (một nhóm vi khuẩn nitrat hóa đã phát triển) sau khi bể cá của bạn được thiết lập.

3. Nhiệt độ nước không chính xác:

cá-trên-nền-của-thực-thủy_Mirek-Kijewski_shutterstock

Nước trong bể cá có thể cao bất thường, vượt quá nhiệt độ khuyến nghị cho các loài cá sống trong bể cá. Nếu nước trong bể cá của bạn quá ấm, mức oxy sẽ giảm xuống một cách tự nhiên. Đây là một vấn đề cụ thể giữa các loài cá nước lạnh không có cơ chế sinh tồn cần thiết để thở bình thường trong nước ấm hơn. Điều này có thể khiến cá tìm kiếm oxy trên bề mặt.

 • Triệu chứng: Tăng trao đổi chất được quan sát thấy ở cá. Quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra với tốc độ nhanh hơn bình thường. Con cá sẽ lơ lửng ngay bên dưới bề mặt và thỉnh thoảng thở hổn hển liên tiếp.
 • Giải pháp: Giảm nhiệt độ chậm hơn trong vòng vài giờ. Không giảm nhiệt độ quá mạnh vì bạn sẽ khiến cá bị sốc nhiệt. Giữ bể cá tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, giảm nhiệt độ cài đặt nếu bạn có lò sưởi và thả các khối băng nổi trên bề mặt của bể cá nhỏ hơn. Đối với các bể cá lớn hơn 100 gallon, tốt nhất là đóng băng một chai nước 500ml và thả nổi trong bể cá.

4. Cá và thực vật quá đông:

Carassius-auratus_panlipai-paipa_shutterstock

Chúng tôi có thể bị cuốn theo việc thêm càng nhiều cư dân vào bể cá của mình càng tốt. Điều quan trọng cần nhớ là càng nhiều thực vật, cá và động vật không xương sống trong bể cá của bạn thì tất cả đều cạnh tranh để lấy oxy có trong nước. Cả thực vật và cá đều sử dụng oxy có trong nước, nếu có sự cạnh tranh oxy, cả thực vật và cá đều hấp thụ một lượng lớn oxy. Việc thả quá nhiều một bể cá sẽ dẫn đến mức oxy thấp.

 • Triệu chứng: Bạn sẽ quan sát thấy cây sống bắt đầu chết. Các động vật không xương sống như ốc sên sẽ ở trên mặt nước và sử dụng ống hút của chúng nhiều hơn bình thường. Các loài cá sẽ liên tục nuốt từng ngụm ngắn trên bề mặt, dừng lại và bơi xung quanh bể cá, sau đó lặp lại mô hình.
 • Giải pháp: Giữ tỷ lệ thả giống của bể cá ở mức thấp. Đừng thả quá nhiều cá và thực vật sống. Đảm bảo tỷ lệ thả phù hợp với kích thước bể cá của bạn.

5. Bệnh tật

sick-betta-fish-Wirestock-Creators-Shutterstock

Cá bị bệnh nặng như sán lá sẽ rất khó thở. Sán lá tấn công các mang. Cuối cùng, cá khó thở đúng cách khi bệnh trở nên trầm trọng hơn. Ở giai đoạn cuối, cá thậm chí có thể không thở được. Điều này sẽ dẫn đến ngạt thở và cuối cùng là tử vong.

 • Triệu chứng: Cá sẽ có màu đỏ có thể nhìn thấy xung quanh mang. Các mang có thể xuất hiện dưới dạng vết thương hở. Cá sẽ trở nên lờ đờ và ngồi đáy. Do khả năng hít thở không khí của cá kém trong giai đoạn cuối, cá sẽ cố gắng trồi lên mặt nước để hớp không khí vài giờ một lần.
 • Giải pháp: Điều trị bệnh kịp thời. Hãy chú ý đến bất kỳ vấn đề sức khỏe thể chất nào, đặc biệt là xung quanh mang. Hãy hỏi cửa hàng thú cưng tại địa phương hoặc bác sĩ thú y đủ tiêu chuẩn về cá để biết các phương án điều trị được khuyến nghị.

6. Vấn đề với quả cầu sinh học và bát:

bể cá biorb flow 30 màu đen

Mặc dù nhiều người mới chơi cá cảnh sẽ mắc sai lầm khi mua một cái bát nhỏ hoặc quả cầu sinh học cho cá của họ. Cả hai hồ đều không có đủ diện tích bề mặt để quá trình oxy hóa thích hợp diễn ra. Lỗ nhỏ và các cạnh tròn lớn không cho đủ oxy như một bể chứa tương ứng có thể.

 • Triệu chứng: Cá thường xuyên bơi lên mặt bát. Bạn có thể quan sát thấy cá của mình lơ lửng gần miệng bát.
 • Giải pháp: Cung cấp cho cá của bạn một bể hình chữ nhật. Thêm các giọt oxy và một viên đá khí lớn sẽ đủ dùng trong một thời gian ngắn trong bát hoặc bất kỳ thiết kế hồ hình cầu nào.

7. Thức ăn nổi:

cá koi ăn thức ăn viên

Những người chủ cho cá ăn thức ăn nổi như viên hoặc mảnh sẽ khuyến khích cá nổi lên mặt nước và hớp không khí, bắt chước cách chúng cố bắt thức ăn nổi.

 • Triệu chứng: Khi bạn ở gần bể cá, cá sẽ nuốt nước bọt trên bề mặt cho thấy chúng muốn bạn cho chúng ăn.
 • Giải pháp: Thay vào đó hãy cho ăn thức ăn chìm. Dùng phương pháp hút chân không để làm viên nổi chìm xuống.

Phần kết luận

Mặc dù thở hổn hển trên bề mặt là một hành vi không mong muốn ở cá, nhưng việc xác định nguyên nhân là điều quan trọng nhất. Bằng cách tìm ra chẩn đoán chính xác, bạn có thể cố gắng giải quyết vấn đề bằng một giải pháp phù hợp. Hầu hết thời gian, cá thở hổn hển trên bề mặt không phải là một điều tốt. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu tại sao cá của bạn có hành vi này.

Tin Nguồn: Thế Giới Loài Cá