Làm thế nào để loại bỏ hồ cá nước ngọt của bạn

Nếu bạn đã từng lai tạo cá, dù cố ý hay vô tình, có lẽ bạn đã phải đối mặt với vấn đề có nhiều cá con hơn mức bạn có thể xử lý. Có lẽ bạn đã được yêu cầu loại bỏ những con non từ rất sớm. Điều đó có nghĩa là gì, và làm thế nào để bạn làm điều đó?

Culling là gì?

Nói một cách đơn giản, loại bỏ cá là quá trình loại bỏ một số cá con để giảm số lượng của chúng xuống mức phù hợp với kích thước của bể cá. Ở một số loài cá, không có gì lạ khi hàng trăm con cá con nở ra cùng một lúc. Rất ít người chơi cá cảnh có không gian để nuôi nhiều cá như vậy, điều đó có nghĩa là cá phải bị loại bỏ hoặc toàn bộ bầy cá có thể bị mất do điều kiện môi trường sống xấu đi do quá đông đúc.

Không phải là nó tàn nhẫn?

Bất cứ khi nào một sinh vật sống bị chết, câu hỏi về sự tàn ác luôn luôn xuất hiện. Vâng, nó có vẻ khắc nghiệt, nhưng điều tương tự cũng xảy ra bình thường trong tự nhiên. Cá là một trong nhiều loài sinh sản quá nhiều con non, nhiều con trong số đó sẽ không bao giờ trưởng thành. Nếu tất cả những con non đều sống sót để đạt đến kích thước trưởng thành, các nguồn tài nguyên sẵn có sẽ cạn kiệt, làm đảo lộn cân bằng sinh thái. Cá con (cá con) không thành thục là nguồn cung cấp protein chất lượng cao cho các loài động vật khác. Đó là vòng tròn của cuộc sống và cuối cùng là hoàn toàn tự nhiên.

Việc loại bỏ cá cảnh có vẻ khó khăn, nhưng nếu bạn tiếp cận công việc với quá trình tự nhiên trong tâm trí, thì điều đó không khó lắm. Trong tự nhiên, những con nhỏ nhất, yếu nhất sẽ chết hoặc bị ăn thịt bởi những kẻ săn mồi, cũng như những con cá dị dạng. Đó là những thứ bạn nên loại bỏ.

Một yếu tố quyết định khác có thể là màu sắc và dấu hiệu của cá bột. Mặc dù chúng không phải lúc nào cũng hiển thị đầy đủ màu sắc hoặc dấu hiệu khi còn nhỏ, nhưng thông thường bạn sẽ có thể chọn ra một số con buồn tẻ hơn so với những con khác. Đó là những ứng cử viên cho cuộc loại bỏ.

Sau khi xác định được những con dị dạng, nhạt màu, yếu hơn và nhỏ nhất, hãy tách chúng ra khỏi những con khác. Bạn sẽ thường thấy rằng chúng dễ bị bắt hơn so với các đối tác mạnh hơn của chúng. Sau khi tách ra, thả chúng vào bể cùng với cá trưởng thành, chúng sẽ rất vui khi được ăn thức ăn sống và được hưởng lợi từ dinh dưỡng. Những con còn lại sẽ có môi trường tốt hơn và có nhiều khả năng phát triển thành những con trưởng thành khỏe mạnh.

Hãy nhớ rằng khi việc loại bỏ không diễn ra, các bể cá bột thường bị tổn thất nặng nề do quá đông đúc. Bằng cách loại bỏ, những con cá con tốt nhất có cơ hội sống sót cao hơn. Đó là điều đúng đắn nên làm—không phải là một thực hành độc ác.

Tùy chọn để loại bỏ

Nếu quy trình loại bỏ vẫn còn quá man rợ đối với bạn, thì có một vài lựa chọn khác. Đầu tiên là thiết lập một bể cá khác (hoặc hai hoặc ba) để chứa cá bột. Tách chúng ra sớm để chúng có nhiều chỗ phát triển nhất có thể. Hãy nhớ rằng trừ khi bạn có kế hoạch loại bỏ những con cá này, nếu không bạn sẽ có nhiều cá hơn trong tay khi chúng trưởng thành và bắt đầu sinh sản.

Một lựa chọn khác là bán cá hoặc đơn giản là cho chúng đi. Các cửa hàng vật nuôi địa phương thường sẽ lấy cá từ tay bạn nếu chúng là loài bạn mong muốn. Đôi khi các doanh nghiệp giữ một bể cá ở sảnh cũng sẵn sàng lấy cá thừa. Các dịch vụ vệ sinh bể cá có thể biết khách hàng của họ có thể thả thêm một số cá vào bể cá của họ. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy kiểm tra các trường học địa phương của bạn để xem họ có chấp nhận quyên góp cá cho bể cá trong lớp học của họ hay không.

Như một lời cảnh báo, bạn không bao giờ được loại bỏ những con cá không mong muốn bằng cách đổ chúng xuống các dòng nước địa phương hoặc xả chúng xuống bồn cầu! Điều lạ lùng là chúng sẽ bị cư dân địa phương ăn thịt, vì vậy bạn đã không giúp đỡ gì cho chúng. Tuy nhiên, trong trường hợp cá cảnh hung dữ, chúng có thể tàn phá cá bản địa và môi trường sống địa phương.