Cá betta đực và cá cái: Đâu là sự khác biệt?

Cá betta là một trong những loài cá nuôi phổ biến nhất trên thế giới, chỉ đứng sau cá vàng. Thông thường khá dễ dàng để phân biệt giữa cá betta đực và cá cái dựa trên ngoại hình, nhưng có những khác biệt tinh tế khác giữa cả hai giới tính của cá. Bạn phải biết những điểm khác biệt này nếu định nuôi cá betta làm thú cưng. Do đó, chúng tôi thảo luận về tất cả những khác biệt dưới đây.

So sánh cá Betta đực và cá Betta cái

cá-betta đực vs cá cái-sự-khác-biệt-gì-1
Cá betta cái có thân rộng hơn và ngắn hơn cá đực.

©AZ-Động vật.com

Cá betta đực Cá betta cái
Màu sắc Tông màu tươi sáng Các tông màu dịu hơn
sọc dọc Không có sọc dọc Hiển thị sọc dọc
Hình dạng Dài, mỏng và hẹp Thân rộng và ngắn
Râu Râu có thể nhìn thấy mà không loe Râu không thể nhìn thấy mà không loe
Hành vi hung hăng cực kỳ hung hăng Ít hung dữ hơn con đực
tổ bong bóng Làm tổ bong bóng mỗi mùa sinh sản Hiếm khi làm tổ bong bóng

Sự khác biệt chính giữa cá Betta đực và cá Betta cái

Một sự khác biệt lớn về thể chất giữa cá betta đực và cá cái là chiều dài vây của chúng. Con đực có vây dài hơn đáng kể so với con cái, và ở một số loài, vây con đực dài gấp bốn lần con cái. Hơn nữa, vây đuôi (đuôi) của cá betta đực thường dài hơn và dày hơn của cá cái. Điều tương tự cũng áp dụng cho vây bụng.

Chúng tôi sẽ thảo luận về sự khác biệt nhiều hơn dưới đây.

Betta đực vs cái: Màu sắc

Betta splendens, cá đá Xiêm, Fancy Rainbow nhiều màu nửa vầng trăng đuôi dài bị cô lập trên nền đen
Cá betta đực sặc sỡ hơn cá cái.

©Mr. Witoon Boonchoo/Shutterstock.com

Cá betta đực thường sáng hơn và sặc sỡ hơn cá cái, chúng có xu hướng dịu dàng hơn. Màu sắc tươi sáng của cá betta đực có lẽ là lý do tại sao chúng thường được bán cả hai giới tính tại các cửa hàng vật nuôi. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng màu sắc không đủ để đánh dấu giới tính vì một số con cái có thể có màu sắc rực rỡ không kém con đực.

Betta đực vs cái: Sọc dọc

Cá betta đực không có sọc dọc. Mặt khác, những con cái có sọc dọc ở hai bên cơ thể khi chúng sợ hãi hoặc khi chúng sẵn sàng giao phối.

Betta đực vs cái: Hình dạng

Một sự khác biệt về thể chất khác giữa cả hai giới tính của cá betta là hình dạng của chúng. Cá betta đực có thân hình thon dài khiến nó trông mảnh khảnh và hẹp. Mặt khác, cá betta cái có thân hình ngắn và rộng hơn.

Betta đực vs cái: Râu và Loe

Trong khi cả cá betta đực và cái đều có màng bên dưới tấm mang trông giống như “râu”, con đực có râu lớn hơn. Do đó, râu của cá betta đực có thể lộ rõ ngay cả khi nó không xòe mang, nhưng râu nhỏ hơn của cá cái thường chỉ lộ ra khi nó xòe mang.

Hơn nữa, cá betta đực thường bùng phát như một đặc điểm hung dữ, trong khi cá betta cái có thể bùng phát theo nhóm để thiết lập sự thống trị. Thêm vào đó, cá betta cái có xu hướng cúi đầu xuống khi chúng bùng phát. Con đực không đảm nhận vị trí này.

Betta đực vs cái: Hành vi hung dữ

Cá betta đực hung dữ hơn cá cái.

©Arif Supriyadi/Shutterstock.com

Một sự thật nổi tiếng về cá betta là nó là một loài cá cực kỳ hung dữ đối với những loài khác cùng loại. Tuy nhiên, cá betta đực hung dữ hơn nhiều so với cá betta cái. Sự hung hăng của cá betta đực đối với nhau mạnh đến mức việc giữ chúng lại với nhau rất có thể sẽ dẫn đến cái chết hoặc thương tật của một hoặc cả hai. Họ thậm chí có thể tấn công phản xạ của chính họ.

Mặt khác, cá betta cái ít hung dữ hơn nhiều và thậm chí chúng có thể được nuôi chung thành bầy mà không con nào chết. Cần lưu ý rằng việc chỉ nuôi hai con cá betta cái cùng nhau có thể làm gia tăng xu hướng hung hăng, nhưng nuôi chúng theo nhóm có xu hướng làm giảm tính hung hăng.

Betta đực vs cái: Tổ bong bóng

Nói chung, chỉ cá betta đực mới xây tổ bong bóng; phụ nữ làm như vậy rất hiếm khi. Tổ bong bóng là tổ được tạo thành từ bong bóng nước bọt mà cá betta tạo ra trên mặt nước. Cá betta đực làm những tổ bong bóng này trong mùa sinh sản để chuẩn bị cho một con cái, bất kể có con cái nào trong bể của chúng hay không. Tổ được thiết kế để bảo vệ những quả trứng có thể được đẻ.

Điểm giống nhau giữa cá betta đực và cái

Có một số đặc điểm giống với cả hai giới tính của cá betta và chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết về một số đặc điểm đó bên dưới:

Con mồi và kẻ săn mồi

Cả cá betta đực và cái đều là loài ăn thịt, và chúng chủ yếu ăn tôm, các loài giáp xác, nước muối, ấu trùng của côn trùng thủy sinh, cũng như các loài giáp xác nhỏ khác. Mặt khác, cá betta trong tự nhiên có những kẻ săn mồi như sa giông, chim, cá lớn hơn và kỳ nhông. Ngoài ra còn có yếu tố con người khiến chúng bị bắt và bị ô nhiễm và hủy hoại môi trường sống do sự mở rộng của con người.

đặt tên

Cá betta có tên từ một nhóm chiến binh được gọi là “Bettah”. Những con cá đầy màu sắc được đặt tên như vậy vì danh tiếng chiến đấu của chúng. Trên thực tế, những trận chiến giữa cá betta đã trở thành một môn thể thao phổ biến ở Thái Lan mà nhà vua quy định và đánh thuế. Một điều thú vị của môn thể thao này là khán giả của môn thể thao này đặt cược dựa trên sự dũng cảm của con cá thay vì thiệt hại mà người chiến thắng gây ra.

giải phẫu bên ngoài

Cả cá betta đực và cái đều có một số bộ phận giống nhau giúp chúng có thể kiếm ăn, bơi lội, giao phối và chiến đấu. Một số bộ phận này bao gồm:

  • Mắt : Cá betta đực và cái có hai mắt nằm ở hai bên đầu. Chúng có thị lực khá tốt và chúng nhìn thấy đầy đủ màu sắc. Tuy nhiên, chúng không có mí mắt và không chớp mắt như con người.
  • Miệng và Răng : Tất cả cá betta đều có miệng và vài chiếc răng nhỏ sắc nhọn giúp chúng phân hủy thức ăn trước khi ăn. Miệng của chúng hướng lên trên giúp chúng có thể xây tổ bong bóng, hút không khí và bắt con mồi ở trên mặt nước.
  • Nắp mang : Cá betta có một bộ phận đặc biệt gọi là nắp mang, giúp bảo vệ những chiếc mang mỏng manh của chúng bằng cách tạo thành một hàng rào bảo vệ xung quanh chúng.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không