10 loài cá nhanh nhất đại dương

Những điểm chính:

  • Những loài cá nhanh nhất trong đại dương đều có một điểm chung: chúng dài, hẹp và có khả năng thích nghi đặc biệt để giảm lực cản.
  • Cá cờ đen có vây lưng tròn, thấp và vây ngực cứng không thể thu vào để giảm lực cản. Loài cá này có thể đạt tốc độ lên đến 30 dặm một giờ, khiến nó trở thành một trong những loài cá nhanh nhất đại dương.
  • Cá xương là một loại cá nhỏ hơn có thể bơi với tốc độ 40 dặm một giờ. Chúng di chuyển từ vùng biển ven bờ nhiệt đới đến các bãi bùn hoặc cát nông để kiếm ăn.

Vương quốc động vật có đầy đủ các chiến lược sinh tồn hữu ích, từ thuốc độc đến da dày. Nhưng bất kể phương tiện mà chúng di chuyển, bao gồm đất, không khí và thậm chí cả nước, tốc độ dường như là một tài sản quan trọng và phổ biến đã phát triển. Nếu bạn không thể gây bất ngờ, tồn tại lâu hơn hoặc đánh lừa kẻ săn mồi hoặc con mồi của mình, thì việc chạy nhanh hơn hoặc bơi nhanh hơn chúng sẽ rất hữu ích. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là một số loài cá có thể đạt được tốc độ cao trong nước, với lực cản và lực cản mà chúng phải đối phó. Bạn đã bao giờ tự hỏi – loài cá nhanh nhất trong đại dương là gì chưa?

Yếu tố quyết định tốc độ của cá là hình dạng thuôn dài, cơ bắp mạnh mẽ và vô số vây xếp thành hàng xung quanh cơ thể, bao gồm (nhưng không giới hạn ở) vây lưng nhô ra từ phía sau, vây ngực ở hai bên, vây hậu môn, và vây đuôi (chịu trách nhiệm phần lớn lực đẩy về phía trước). Bao gồm các gai hoặc tia xương, những chiếc vây này mang lại cho cá tốc độ, sự ổn định và khả năng cơ động tuyệt vời.

Tất cả các loài cá (cũng như cá mập) đều có chung những đặc điểm cơ bản này. Tuy nhiên, tất cả các loài cá nhanh nhất trong đại dương đều có một bộ phận thích ứng bổ sung được thiết kế để giảm lực cản và cải thiện khả năng cắt xuyên qua nước của chúng. Hầu hết các loài cá trong danh sách này đều có vây lưng lớn và mõm sắc nhọn. Trong khi tất cả các loài cá sử dụng tốc độ và sự nhanh nhẹn để làm lợi thế của chúng, thì có một số loài vượt trội so với phần còn lại về tốc độ không ngừng của chúng.

Danh sách này ghi lại 10 loài cá nhanh nhất trong đại dương được biết đến trên thế giới. Hãy nhớ rằng một số phép đo có thể không nhất thiết phải chính xác. Tốc độ của cá rất khó đo lường trong nước và nhiều số liệu có thể dựa trên các báo cáo riêng lẻ không thể sao chép được. Bài viết này tính đến một số sự không chắc chắn đó. Dưới đây là 10 loài cá nhanh nhất đại dương.

infographic-of-10-con-cá-nhanh-nhất-đại-dương
Cá cờ được coi là loài cá nhanh nhất trong đại dương và có khả năng đạt tốc độ gần 70 dặm một giờ.

©AZ-Động vật.com

#1 Cá cờ

Không thể nhầm lẫn nhờ cánh buồm khổng lồ trên lưng, cá cờ được coi là loài cá nhanh nhất trong đại dương. Một số báo cáo chỉ ra rằng nó có khả năng đạt tốc độ gần 70 dặm một giờ khi nhảy lên khỏi mặt nước, mặc dù tốc độ bơi thực tế có thể chậm hơn nhiều. Là một thành viên của họ cá cờ, có hai loài được công nhận trong chi cá cờ: cá cờ Đại Tây Dương và cá cờ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Có nhiều khía cạnh thú vị đối với sinh lý của cá. Trước hết, đây là những con cá lớn, dài tới 10 feet và nặng 200 pound. Thứ hai, và bất chấp quan niệm sai lầm phổ biến, mỏ giống như thanh kiếm của chúng không được dùng để đâm con mồi. Thay vào đó, hóa đơn cho phép chúng làm choáng những con mồi lớn hơn như động vật giáp xác và mực, thường là khi chúng hoạt động cùng nhau theo nhóm hai con trở lên. Nhưng chiếc vây lưng khổng lồ, cao ít nhất một foot, là đặc điểm dễ thấy nhất của loài cá này. Giống như một cánh buồm thực sự của thuyền, nó có thể được gập vào thân khi không cần thiết. Nhưng khi cá tấn công con mồi, buồm sẽ đột ngột giương lên, như thể đang trong tình trạng cảnh giác cao độ, để nó có thể di chuyển tốt hơn trong nước.

cá cờ
Nhiều nhà khoa học coi cá cờ là loài cá nhanh nhất trong đại dương.

© Ảnh bông/Shutterstock.com

#2 Marlin đen

Là họ hàng gần của cá cờ, cá cờ đen là một trong những loài cá có xương lớn nhất thế giới, dài tới 15 feet và nặng khoảng 1.600 pound, với mỏ giống như thanh kiếm. Nó có vây lưng thấp, tròn và vây ngực cứng, không thể thu vào giúp tăng tốc độ. Có một số tranh luận về tốc độ thực sự của marlin, nhưng dựa trên những ước tính thực tế hơn, marlin có thể di chuyển với tốc độ khoảng 20 đến 30 dặm một giờ với khả năng di chuyển nhanh hơn trong các vụ nổ ngắn. Mặc dù cá cờ có một chiếc vây dài ở phía sau, nhưng nó không to bằng cá cờ.

Tuyên bố rằng con cá cờ đen đã đạt tốc độ 82 dặm / giờ được BBC đưa ra sau khi một ngư dân bắt được một con cá cờ đen trên dây câu. Người ta nói rằng con cá giật dây ra khỏi cuộn với tốc độ 120 feet mỗi giây, điều này cho thấy con cá đang bơi với tốc độ khoảng 82 dặm / giờ. Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu tốc độ kỷ lục của cá marlin đen có thể được chứng minh chắc chắn là trên 30 dặm một giờ hay không.

Đọc ở đây để tìm hiểu thêm về marlin đen.

Cá cờ đen được biết là bơi nhanh để tấn công con mồi bằng một nhát chém nhanh vào mỏ.

© Al McGlashan/Shutterstock.com

#3 Cá kiếm

Loài cá biển này, được tìm thấy chủ yếu ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Địa Trung Hải, là thành viên duy nhất còn sống của họ Xiphiidae. Tuy nhiên, xa hơn, nó thực sự là một phần của cùng một bộ với cá cờ và cá cờ, có nghĩa là có một số điểm tương đồng giữa chúng. Ví dụ, đúng như tên gọi, cá kiếm có mỏ lớn giống như thanh kiếm tương tự như cá cờ đen và cá cờ. Chúng cũng có thể dài tới 15 feet và nặng khoảng 1.400 pound.

Các báo cáo cho rằng cá kiếm có thể đạt tốc độ tối đa hơn 60 dặm một giờ trong thời gian ngắn, nhưng không rõ nó có thể duy trì tốc độ này trong bao lâu.

Cá kiếm dựa vào tốc độ và sự nhanh nhẹn của chúng để bắt con mồi.

©SVITO-Time/Shutterstock.com

#4 Wahoo

Wahoo là một loài cá nhiệt đới mảnh mai, dài tới 8 feet và nặng gần 200 pound, với màu xanh lam rực rỡ và vây lưng giống cánh buồm. Nó được đánh giá cao bởi những người câu cá thể thao như một loài cá trò chơi chất lượng hàng đầu với sức mạnh và tốc độ tuyệt vời. Chúng cũng được đánh giá cao trong giới ẩm thực vì hương vị tinh tế. Một số báo cáo chỉ ra rằng wahoo có thể đạt tốc độ tối đa gần 50 dặm một giờ trong thời gian ngắn, nhưng tốc độ hành trình bình thường của nó có thể thấp hơn nhiều về tổng thể.

Chế độ ăn của wahoo bao gồm các loài cá và mực khác, chúng dễ dàng bắt được nhờ tốc độ của mình.

© Neophuket/Shutterstock.com

#5 Cá ngừ

Cá ngừ thông thường được yêu thích như một món ăn rất phổ biến và ngon miệng trên toàn thế giới, nhưng bản thân nó cũng đủ đáng chú ý để lọt vào danh sách những loài cá nhanh nhất. Mặc dù đôi khi chúng có vẻ di chuyển chậm chạp, nhưng cá ngừ là loài săn mồi năng động và nhanh nhẹn. Cơ thể bóng bẩy và thuôn dài cho phép nó đạt tốc độ cao khi truy đuổi con mồi. Loài nhanh nhất được ghi nhận là cá ngừ vây vàng với tốc độ khoảng 46 dặm một giờ. Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương, nặng tới 1.500 pound và dài gần 15 feet, cũng có thể nhảy lên khỏi mặt nước với tốc độ khoảng 43 dặm một giờ.

Đọc ở đây để tìm hiểu thêm về cá ngừ.

Cơ thể hình quả ngư lôi bóng mượt và thuôn dài của cá ngừ khiến nó trở thành một trong những loài cá nhanh nhất thế giới và là một kẻ săn mồi tài ba.

©Lorna Roberts/Shutterstock.com

#6 Bonito

Cá ngừ là một nhóm gồm tám loài cá đặc biệt, bao gồm cá ngừ Đại Tây Dương và cá ngừ Thái Bình Dương, thuộc họ cá thu/cá ngừ. Một trong những đặc điểm nổi bật của chúng là sự hiện diện của các hoa văn sọc ở hai bên. Đạt chiều dài tối đa khoảng 40 inch, loài cá rất nhanh nhẹn này có thể nhảy khỏi mặt nước với tốc độ gần 40 dặm một giờ.

Đọc ở đây để tìm hiểu thêm về bonito.

Bonitos có thể bơi tới 40 dặm một giờ, và chúng là loài săn mồi ăn thịt săn nhiều loại cá nhỏ hơn và động vật không xương sống.

© aquapix/Shutterstock.com

#7 Cá mập Mako

Mako là một chi cá mập lớn, đáng sợ, có kích thước trung bình là 10 feet và chiều dài tối đa có thể là khoảng 15 feet. Chi này thực sự bao gồm hai loài riêng biệt: cá mập mako vây ngắn rất phổ biến và mako vây dài hiếm hơn và khó nắm bắt hơn. Trong khi nó không phải là loài cá nhanh nhất trong đại dương, mako được coi là loại cá mập nhanh nhất trên thế giới, đạt tốc độ tối đa khoảng 40 dặm một giờ. Bí mật về tốc độ vượt trội của mako là sự hiện diện của các cấu trúc giống như răng, linh hoạt được gọi là răng giả ở hai bên cơ thể.

Thông thường, khi nước đi qua phần rộng nhất của cơ thể cá mập, đặc biệt là ngay gần mang, nó đột nhiên trải qua một hiện tượng gọi là phân tách dòng chảy, trong đó nước chảy chậm lại và giảm áp suất, gây ra các xoáy và xoáy nhỏ hình thành. Kết quả của tất cả dòng nước này là lực cản và nhiễu loạn bổ sung đối với cơ thể. Để ngăn điều này xảy ra, răng giả sẽ tự động uốn cong lên, như thể chúng đang thay đổi hình dạng trong thời gian thực, để cá mập có thể bơi nhanh hơn và lặng lẽ hơn trong nước. Hiện tượng này hữu ích đến mức nó thực sự đã được sao chép trong đồ bơi để tránh lực cản xảy ra.

Cá mập mako được coi là nguy hiểm đối với con người vì tốc độ của nó – nó có thể tấn công mạnh mẽ và nhanh chóng.

© hoang dã/Shutterstock.com

#8 Cá mập xanh

Di chuyển lén lút qua vùng nước sâu, cá mập xanh là một trong những kẻ săn mồi hàng đầu của đại dương thế giới. Dài tới 12 feet và đôi khi nặng hơn 400 pound, chúng có thân hình dài, bóng mượt và mõm thon dài với nửa trên có màu xanh sáng dễ nhận biết. Giống như cá mập mako, chúng có răng giả bao phủ hai bên cơ thể để giảm đáng kể lực cản và sự nhiễu loạn trong nước. Các báo cáo cho thấy tốc độ bình thường của nó ở đâu đó trong khoảng 20 đến 40 dặm một giờ.

Đọc ở đây để tìm hiểu thêm về cá mập xanh.

Mặc dù không hung dữ, cá mập xanh đôi khi được gọi là “sói biển”, có lẽ vì chúng di chuyển với tốc độ cao như vậy.

© Martin Prochazkacz/Shutterstock.com

#9 Cá có xương

Loài cá cỡ trung bình này, đặc trưng bởi thân màu bạc sáng bóng và các sọc đen, hoạt động theo một lịch trình có thể đoán trước được; tập hợp thành đàn nhỏ của một số loài cá, chúng di chuyển từ vùng nước ven bờ nhiệt đới đến các bãi bùn hoặc cát nông để kiếm ăn. Người ta ước tính rằng loài này có thể đạt tốc độ lên đến 40 dặm một giờ, khiến nó trở thành một trong những loài cá nhanh nhất đại dương.

Cá xương có thể sống tới 20 năm. Chúng tương đối nhỏ và hình dạng của chúng giúp chúng bơi lội nhanh chóng.

©Leonardo Gonzalez/Shutterstock.com

#10 Cá Bay Bốn Cánh

Cá bay có lẽ là loài duy nhất trong toàn bộ vương quốc động vật. Nó có khả năng đáng chú ý là tăng tốc độ, nhảy lên khỏi mặt nước và lướt trong không trung, đôi khi ở khoảng cách hơn một nghìn feet theo chiều gió phù hợp, để thoát khỏi những kẻ săn mồi. Bí quyết thành công của nó là vây ngực giống như cánh nhô ra từ một bên cơ thể, bên cạnh tất cả các sửa đổi về xương và cơ bắp để phù hợp với chúng. Nhưng trong khi loài cá chuồn điển hình chỉ có hai vây hình cánh, thì loài cá chuồn bốn cánh, như tên gọi, có thêm các vây bụng biến đổi để có tổng cộng bốn “cánh”. Tốc độ tối đa được cho là khoảng 35 dặm một giờ. Tuy nhiên, mặc dù có một số quan niệm sai lầm, nhưng chúng không vỗ cánh mà thay vào đó, chúng lướt trong không trung.

Đọc ở đây để tìm hiểu thêm về cá bay.

Vây ngực của cá bay là "đôi cánh" đã được sửa đổi giúp chúng có thể nhảy lên khỏi mặt nước và lướt trên mặt nước.

© Daniel Huebner/Shutterstock.com

Tổng Hợp 10 Loài Cá Nhanh Nhất Đại Dương

Cùng điểm lại top 10 loài cá nhanh nhất định cư ở các đại dương trên thế giới:

Thứ hạng Tốc độ
1 cá cờ 70 dặm/giờ
2 Cá cờ đen 30 dặm/giờ (có thể là 82 dặm/giờ)
3 cá kiếm 60 dặm một giờ
4 Wahoo 50 dặm một giờ
5 Cá ngừ 46 dặm/giờ
6 cá ngừ 40 dặm một giờ
7 Cá mập mako 40 dặm một giờ
số 8 Cá mập xanh 40 dặm một giờ
9 cá xương 40 dặm một giờ
10 Cá bay bốn cánh 35 dặm một giờ

Tiếp theo…

  • 10 loài cá lớn nhất trên thế giới Bạn đã tìm hiểu về loài nhanh nhất…bây giờ chúng ta hãy xem loài cá nào nằm trong top 10 loài cá lớn nhất trên Trái đất.
  • Khám phá loài lươn săn mồi dài 70 foot đã từng ăn thịt cá voi Bạn có biết rằng từng tồn tại một loài lươn khổng lồ chuyên săn cá voi? Hãy đọc để khám phá sự thật khó tin này.
  • Khám Phá Những Loài Cá Mập Hung Dữ Nhất Thế Giới! Con người thường sợ bất kỳ con cá mập nào mà họ có thể gặp trong đại dương. Nhưng cái nào là tích cực nhất?

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá ngừ nhảy lên khỏi mặt nước
Con cá nhanh nhất: Cá ngừ nhảy lên khỏi mặt nước

© bekirevren/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Krishna là một chủ sở hữu và người ủng hộ động vật suốt đời. Cô ấy sở hữu và điều hành một trang trại nhỏ ở ngoại ô New York, nơi cô ấy chia sẻ với ba con chó, bốn con lừa, một con la và một con mèo. Cô có bằng Cử nhân Công nghệ Nông nghiệp và có nhiều kinh nghiệm về sức khỏe và phúc lợi động vật. Khi không làm việc với động vật của mình và chăm sóc trang trại của mình, Krishna đang giúp đỡ những người chủ động vật khác về các vấn đề hành vi hoặc quản lý, đồng thời dạy những người nông dân lân cận về các phương pháp Nông nghiệp Tái tạo.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.