Bể cá 10 gallon so với 20 gallon: Bạn nên chọn loại nào?

10-vs-20-gallon-bể-bể-đầu

Nhiều người lần đầu tiên nuôi cá có thể không biết kích thước bể lý tưởng cho chúng là bao nhiêu, vì vậy chúng tôi quyết định giải quyết câu hỏi phổ biến về bể cá 10 gallon so với 20 gallon. Có thể rất khó để đánh giá xem bạn có phải là người hẹn giờ đầu tiên chưa từng có bể cá trước đây hay không. Có bể cá của riêng bạn chắc chắn là một trải nghiệm thực sự thú vị và bổ ích, nhưng nó cũng cần một số bí quyết và kế hoạch. Một trong những cân nhắc lớn nhất mà bạn cần thực hiện là bể có kích thước bao nhiêu.

Bây giờ, có lẽ bạn không muốn có một bể cá thương mại có kích thước đầy đủ trong nhà của mình, vì vậy một cái gì đó nhỏ hơn rất có thể là lý tưởng cho bạn. Rõ ràng là có rất nhiều kích cỡ bể cá khác nhau, trong đó một số loại phổ biến nhất là bể 10 và 20 gallon. Vì vậy, hãy bắt tay ngay vào vấn đề và so sánh thùng 10 gallon và thùng 20 gallon.

bộ chia sóng Bể cá 10 gallon so với 20 gallon: Những điều cần xem xét

Hãy nói về một số cân nhắc chính mà bạn nên tính đến trước khi quyết định chọn bể cá 10 hoặc 20 gallon. Bạn không muốn vội vàng và mua chiếc xe tăng đầu tiên mà bạn nhìn thấy, vì vậy hãy đảm bảo ghi nhớ tất cả những điều này.

Bạn muốn đạt được điều gì?

Bạn có muốn một bể cá lớn, sang trọng và rất đa dạng với hàng tấn thực vật và cá không? Bạn muốn chỉ một vài con cá hay cả đống? Bạn có muốn bắt đầu với Aquascape không? Bạn muốn cây lớn hay cây nhỏ? Bạn muốn có một rạn san hô thực sự đa dạng hay chỉ là một chiếc bể cơ bản với một vài loài thực vật và cá? Điều cần lưu ý ở đây là những điều khác nhau mà bạn có thể muốn đạt được sẽ có những yêu cầu khác nhau.

Điều này đúng về ánh sáng, không gian, lọc, lưu lượng nước, oxy hóa và cư dân bạn muốn. Bạn cần thực hiện một số nghiên cứu về những gì bạn muốn trong bể của mình trước khi quyết định kích thước của bể.

cận cảnh bể cá_Solarisys_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Solarisys, Shutterstock

Bạn có bao nhiêu không gian?

Một điều khác cần xem xét là bạn có bao nhiêu không gian trong nhà. Nếu bạn có một ngôi nhà thực sự lớn với nhiều không gian quầy, nhiều bàn làm việc hoặc bất kỳ bề mặt nào khác, bạn có thể dễ dàng có một bể 20 gallon mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn có một căn hộ nhỏ hơn với không gian hạn chế, có thể bạn sẽ muốn chọn lựa chọn nhỏ hơn.

Kích thước của bể không chỉ quan trọng do hạn chế về không gian trong nhà của bạn mà còn do yêu cầu về không gian của cá và thực vật bên trong bể. Một lần nữa, tham gia vào một số nghiên cứu là thực sự quan trọng ở đây.

Bạn muốn nuôi loại cá nào?

Bạn muốn cá lớn hay cá nhỏ? Kích thước của cá là một cân nhắc quan trọng ở đây. Nói một cách đơn giản, cá lớn hơn cần nhiều không gian hơn. Điều này cũng đúng với số lượng. Nói chung, mỗi inch cá (hoặc tối đa 2 inch) cần khoảng 1 gallon nước. Số lượng và kích thước của cá sẽ quyết định kích thước bể bạn cần.

Hơn nữa, nếu bạn muốn những con cá thường không hoạt động tốt trong cộng đồng và có thể có tính lãnh thổ hoặc hung dữ, thì phải có một bể lớn hơn. Bạn càng muốn có nhiều cá, chúng càng lớn và càng hung dữ thì bể cần phải lớn hơn.

trộn màu sắc của cá mỏ vịt trong bể
Tín dụng hình ảnh: Thanes Pruttivanichakul, Shutterstock

Bạn có bao nhiêu kinh nghiệm và kiến thức?

Quy tắc ngón tay cái ở đây là bạn càng có ít kinh nghiệm về bể cá, thì bạn nên mua bể càng nhỏ. Nói một cách đơn giản, việc quản lý một đàn cá và thực vật đa dạng hơn trong một bể cá lớn khó hơn nhiều so với việc quản lý một con cá vàng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì tốt nhất nên bắt đầu với quy mô nhỏ. Bạn luôn có thể nâng cấp sau đó.

Ngân sách của bạn

Điều cuối cùng bạn cần ghi nhớ trước khi đưa ra quyết định là bạn phải dành bao nhiêu thời gian cho việc chăm sóc cá và bể, cũng như số tiền bạn có. Hạn chế về ngân sách và thời gian cũng quan trọng để xem xét như bất kỳ điều gì khác.

Điều này có thể là hiển nhiên, nhưng bể của bạn càng lớn thì bạn càng tốn nhiều chi phí và càng mất nhiều thời gian để bảo trì. Một chiếc xe tăng lớn hơn có giá cao hơn một chiếc xe tăng nhỏ hơn, nó cần nhiều phụ kiện mạnh mẽ hơn và có nhiều cư dân hơn, tất cả những thứ sẽ khiến bạn phải trả giá đắt hơn cả về thời gian và tiền bạc.

chia1-goldfish-new Ưu và nhược điểm của bể 10 gallon

Chúng ta hãy xem nhanh một số khía cạnh tốt và xấu của việc có một bể 10 gallon nhỏ hơn trong nhà của bạn.

 • Chúng có giá thấp hơn một bể 20 gallon.
 • Chúng yêu cầu bảo trì ít hơn so với bể 20 gallon.
 • Chúng không đòi hỏi nhiều thời gian hay công sức.
 • Họ không cần nhiều phụ kiện.
 • Họ được định hướng tốt hơn cho những ngôi nhà nhỏ hơn.
 • Không mất nhiều thời gian để làm sạch.
 • Bạn không thể xây dựng một cộng đồng đa dạng như với một chiếc xe tăng lớn.
 • Bạn buộc phải có ít cá hơn, cá nhỏ hơn và thực vật nhỏ hơn.
 • Thực vật và cá sẽ không thể phát triển lớn như trong bể lớn hơn.
 • Cá hung dữ không hoạt động tốt trong bể nhỏ.

Chúng tôi cũng đã đề cập đến máy sưởi bể 10 gallon trong bài viết này.

Một bể cá nhỏ 10 gallon trên bề mặt gỗ
Tín dụng hình ảnh: Ja Crispy, Shutterstock

Ưu và nhược điểm của bình 20 gallon

Bây giờ chúng ta hãy xem những lợi thế và bất lợi của việc có một bể cá 20 gallon.

 • Bạn có thể có cá lớn hơn.
 • Bạn có thể có nhiều cá hơn.
 • Bạn có thể xây dựng một cộng đồng đa dạng hơn.
 • Cá hung dữ và lãnh thổ sẽ có nhiều không gian hơn.
 • Những thay đổi bạn thực hiện đối với các thông số nước sẽ không được cảm nhận rõ ràng như với một bể nhỏ hơn.
 • Thực vật và cá có thể phát triển lớn hơn.
 • Yêu cầu đèn, bộ lọc, bộ lưu thông không khí và nước mạnh hơn và các phụ kiện mạnh hơn nói chung.
 • Xe tăng lớn hơn có giá cao hơn.
 • Bể lớn hơn đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn để bảo trì.
 • Xe tăng lớn hơn chiếm nhiều không gian hơn.
 • Quản lý một cộng đồng đa dạng hơn có thể là một thách thức đối với người mới bắt đầu.

Bạn cũng có thể thích: 10 Bộ lọc Tốt nhất cho Bể cá 20 Gallon; Đánh giá & Lựa chọn hàng đầu

bộ chia sóng Phần kết luận

Miễn là bạn tính đến tất cả các khía cạnh và cân nhắc này, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi chọn chiếc xe tăng tốt nhất cho mình. Cho dù đó là bể 10 gallon hay bể 20 gallon, chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ hài lòng với nó. Hãy nhớ rằng, tốt nhất bạn nên bắt đầu với quy mô nhỏ hơn nếu bạn là người mới bắt đầu vì bạn luôn có thể tăng kích thước lên sau đó.


Hình ảnh nổi bật Tín dụng: Bể 10 gallon: JBJ Không có vành / Bể 20 gallon: Tetra ColorFusion – Amazon