Cory Catfish: Hướng dẫn chăm sóc, Hình ảnh, Giống, Tuổi thọ, v.v.

dwaf-corydoras

Cá da trơn Albino Cory là một trong những loài sống ở tầng đáy đầu tiên được đưa vào ngành công nghiệp cá cảnh. Họ thỏa hiệp hơn 100 loài Corydoras. Chúng là một trong những loại cá nổi tiếng nhất trong bể cá với gần một phần tư số người chơi cá cảnh trong ngành nuôi một con trong bể cá hiện tại của họ. Cá da trơn Cory có nguồn gốc từ Nam Mỹ ở dãy núi Andes và Bờ biển Đại Tây Dương và có thể được tìm thấy từ Trinidad đến Argentina. Những loài cá da trơn này sinh sống ở nhiều vùng nước khác nhau trên khắp thế giới, chắc chắn chúng ngày càng được ưa chuộng ở mọi cấp độ của người chơi cá cảnh.

bộ chia cây thủy sinh

Thông tin nhanh về Cory Catfish

Tên loài: Corydoras, Brochis và Aspidora
Gia đình: Callichthyidae
Mức độ chăm sóc: Người mới bắt đầu/dễ dàng
Nhiệt độ: 74°F đến 80°F
Tính cách: Hoà bình
Mẫu màu: Peppered, bạch tạng, julii, trắng hồng, xanh lá cây, đen và cam.
Tuổi thọ: 3 đến 7 năm
Kích cỡ: 2 đến 4 inch
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 30 gallon
Thiết lập xe tăng: trồng, tự nhiên
khả năng tương thích: Tuyệt vời với cá hòa bình khác

Tổng quan về cá da trơn Cory

Mèo Cory bạch tạng
Albino Cory Cat (Tín dụng hình ảnh: Leonardo Da Silva, Wikimedia Commons CC 2.0 Generic)

Cá da trơn Cory là loài cá nước ngọt vẫn ở phía nhỏ hơn so với các giống cá da trơn. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các bể cá gia đình nhỏ hơn. Chúng có nhiều kiểu dáng khác nhau và là chất tẩy rửa đáy tốt. Việc chăm sóc chúng tương đối dễ dàng và chúng có thể chịu được những lỗi nhỏ của người nuôi cá mới làm quen. Chúng là loài cá nhiệt đới sống ở những dòng nước nông và chảy chậm. Chúng thích nước ấm hơn khiến chúng trở thành loài cá nhiệt đới trong điều kiện nuôi nhốt. Họ thấy thoải mái khi có một bể cá tự nhiên với cát, thực vật sống và đá.

Những con cá này có thể nhút nhát nếu được nuôi trong các nhóm nhỏ vì chúng sống thành đàn tự nhiên. Tốt nhất là nuôi ba hoặc nhiều cory trong một bể cá có kích thước phù hợp. Tuy nhiên, chúng rất khó sinh sản. Những cư dân đáy hòa bình này ăn giữa chất nền với thức ăn chất lượng của cư dân đáy. Chủ sở hữu nên cực kỳ thận trọng khi xử lý cá trê cory vì gai nhọn của chúng có chứa độc tố nhẹ.

Mặc dù cá da trơn Cory thích nước mềm, nhưng chúng đã thích nghi với nhiều chất hóa học nước khác nhau được tìm thấy trong bể cá gia đình. Những con cá này tạo ra những bổ sung thú vị cho bể cá gia đình và không phát triển lớn như những loài sống dưới đáy khác như Plecostomus. Hãy nhớ rằng những con cá này thích tụ tập thành nhóm giữa các cây ở đáy bể cá. Điều này có nghĩa là điều cần thiết là cung cấp một ngôi nhà an toàn và thả nuôi thích hợp để cá da trơn cory luôn vui vẻ và khỏe mạnh. Chúng sử dụng râu của mình để kiếm ăn dọc theo đáy theo đàn từ 5 con trở lên. Chúng dễ bị căng thẳng khi được nuôi riêng lẻ và sẽ có tuổi thọ ngắn hơn đáng kể nếu các yêu cầu chăm sóc chung của chúng không được đáp ứng một cách thích hợp.

Cá da trơn Cory có giá bao nhiêu?

Một con cá da trơn cory sẽ có giá từ 2,5 đô la đến 6 đô la. Mặc dù riêng lẻ chúng tương đối rẻ, nhưng điều quan trọng cần nhớ là không nên nuôi riêng những con cá này . Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải mua tối thiểu từ 3 đến 5 chiếc. Điều này có thể có nghĩa là bạn sẽ trả bất cứ thứ gì từ $8 đến $30 cho một số bãi tối thiểu.

Giá của cá da trơn Cory khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn mua chúng. Các cửa hàng thú cưng sẽ rẻ hơn, trong khi trực tuyến sẽ tính phí vận chuyển khiến tổng số tiền nhiều hơn.

bộ chia cây thủy sinh

Hành vi & Tính khí điển hình

Cá da trơn Cory là những sinh vật nhỏ có tính xã hội và được quan sát thấy trong cả tự nhiên và bể cá và thích đi chơi với nhau. Đôi khi chúng sẽ tách ra trong thời gian ngắn nhưng cuối cùng sẽ luôn bơi trở lại bãi của chúng để cảm thấy an toàn và yên tâm. Cá trê Cory sống hòa bình và là loài cá sống trong cộng đồng tuyệt vời trong các bể cá nhiệt đới.

Người ta đã quan sát thấy những con cá này thỉnh thoảng nổi lên mặt nước và hít thở không khí. Hành vi này không nên diễn ra thường xuyên và là cách chúng lấy oxy trong lành. Bằng cách tự nhiên ở dưới đáy bể cá, chúng sẽ không được tiếp cận với lượng oxy ổn định. Bởi nguồn gốc tự nhiên từ những dòng suối nông, bể cá cao hơn sẽ khiến chúng thường xuyên nổi lên mặt nước.

cá da trơn
Tín dụng hình ảnh: Agamers wife, Pixabay

Ngoại hình & Giống

Cá trê Cory có xương sống sắc nhọn khi chạm vào. Chúng không nên được xử lý bằng tay trần và sẽ cắn vào da người, từ đó chúng sẽ tiết ra chất độc. Chúng có vô số màu sắc nhưng không sáng như các loài cá nhiệt đới khác. Giống phổ biến nhất là cá da trơn bạch tạng, nhưng có khoảng 170 loài đang được nuôi nhốt, một số loài vẫn cần được đặt tên khoa học. Chúng có gai nhọn, vây lưng và vây ngực. Điều này làm cho họ trông như thể họ có một lớp áo giáp ở trên cùng của cơ thể. Chúng nhỏ và không phát triển quá 5 inch.

Với rất nhiều chủng loại và màu sắc của những con cá da trơn này, thật khó để chọn những con nào để nuôi trong bể cá của bạn. Một phần thưởng hấp dẫn để nuôi cá da trơn cory là bạn có thể giữ nhiều màu sắc khác nhau trong một nhóm đánh giày. Điều này cho phép bạn chứa tất cả các biến thể màu cá trê cory yêu thích của mình.

Các màu chính được tìm thấy trong điều kiện nuôi nhốt là:

 • Đồng: Thường thấy ở nhiều bể cá cửa hàng vật nuôi. Cá da trơn cory đồng có màu rỉ sét xỉn màu với các dải màu xanh lá cây lấp lánh ở bên thân của chúng.
 • Bạch tạng: Màu hồng trắng với mắt đỏ.
 • Panda: Nhiều màu với màu trắng và đen mờ.
 • Sterba: Hiển thị tông màu vàng cơ bản với các chấm nhỏ dọc theo toàn bộ cơ thể.
 • Julii: Được chấm bằng một đường thẳng màu đen dọc theo các cạnh.
 • Pygmy: Mặt dưới trong suốt với sự pha trộn tối của màu xanh lam, nâu và xám ở mặt trên.

Tất cả các biến thể màu sắc đều có hình dạng cơ thể giống nhau, một cậu bé có giáp, vây lưng, vây ngực, vây hậu môn, vây đuôi và vây bụng. Mặc dù chúng là loài cá ăn cỏ chậm, nhưng chúng sẽ di chuyển nhanh khi bị giật mình.

Cá da trơn Cory thường được bán với kích thước nhỏ 1 inch ở nhiều cửa hàng cá. Cuối cùng chúng sẽ phát triển để đạt kích thước từ 3 đến 4 inch, với một số loài Corydoras cho thấy đạt tới 5 inch. Chiều dài tổng thể khi trưởng thành mà bạn có thể mong đợi cá da trơn Cory của mình đạt được dựa trên những gì bạn cho chúng ăn và kích thước bể của chúng. Cá Cory khỏe mạnh sẽ không có vẻ ngoài không cân đối hoặc còi cọc. Đôi mắt to bất thường và vòng eo lõm là dấu hiệu của sức khỏe kém nghiêm trọng.

bộ chia cây thủy sinh

Cách chăm sóc cá trê Cory

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

 • Kích thước bể/bể cá: Do cá trê Cory sinh sản theo nhóm lớn nên chúng cần kích thước bể tối thiểu ít nhất là 30 đến 40 gallon. Chúng thích những bể cộng đồng rộng rãi, yên bình và không hài lòng khi được đặt trong những bể nhỏ hoặc quá cao. Độ sâu của bể cá cao dẫn đến lượng oxy kém. Cần cẩn thận khi mua bể cá tốt nhất cho chúng. Bể cá hình chữ nhật tiêu chuẩn ở phía nông là lý tưởng.
 • Nhiệt độ nước & độ pH: Cá trê Cory thích vùng nước nhiệt đới ấm áp. Điều này có nghĩa là chúng cần nhiệt độ ổn định trong khoảng từ 74°F đến 80°F. Nhiệt độ thoải mái nhất của chúng là 77°F. Nhiệt độ ấm hơn làm cho tiêu hóa dễ dàng hơn. Cá da trơn Cory thích nước mềm nhưng có thể tồn tại ở độ pH cao hơn vừa phải nếu chúng được nuôi nhốt và không bị đánh bắt tự nhiên. Độ pH thích hợp tối đa là từ 5,5 đến 7,0.
 • Chất nền: Do lớp dưới mỏng manh của cá trê cory, chúng thích chất nền mềm hơn như cát hồ cá. Chúng lướt dọc theo chất nền để tìm kiếm thức ăn và có thể tự làm mình bị thương trên sỏi sắc nhọn. Sỏi mịn là lựa chọn tốt nhất tiếp theo.
 • Thực vật: Cá trê Cory thích trú ẩn dưới những cây thấp. Giữ cây lá sống là một lựa chọn phù hợp.
 • Ánh sáng: Cá trê Cory không ưa nhiều ánh sáng. Chúng được tìm thấy ở dưới cùng của các dòng suối tự nhiên, nơi ánh sáng tối thiểu chiếu tới. Sử dụng bóng đèn mờ trên mui xe của bể cá là lý tưởng nhất cùng với nhiều loại cây nhằm cố gắng che bớt ánh sáng.
 • Bộ lọc: Giống như tất cả các loài cá, cá trê cory đánh giá cao bộ lọc tốt được thiết lập với vi khuẩn nitrat hóa. Đảm bảo dòng nước chảy chậm vì chúng dễ bị căng thẳng ở vùng nước chảy mạnh. Bộ lọc sẽ lọc gấp 5 lần thể tích nước trong vòng chưa đầy một phút.
chuột lang
Tín dụng hình ảnh: JuanCarlosPalauDiaz, Pixabay

Cory Catfish có phải là bạn tình trong bể tốt không?

Cá da trơn Cory có khả năng được nuôi trong các bể cộng đồng nhiệt đới được trang trí và thiết lập tốt. Chúng hòa thuận với những con cá hòa bình khác và không cố gắng bắt đầu đánh nhau với những người bạn cùng bể của chúng. Chúng thích được nuôi chung với những con cá sống ở giữa hoặc trên bề mặt, những loài sẽ không cản trở chuyển động của chúng dọc theo đáy bể cá. Những con cá này đặc biệt hòa bình và phát triển dễ dàng ngay cả với những sai lầm mới bắt đầu. Tuy nhiên, chúng không nên được nuôi chung với các loài cá bán hung dữ hoặc chủ yếu hung dữ. Nếu bạn định nuôi nhiều hơn một con cá sống ở tầng đáy, cá da trơn cory sẽ phải cạnh tranh thức ăn với chúng. Điều này có thể dẫn đến bất đồng giữa các loài và những loài hung dữ sống ở tầng đáy sẽ chiến đấu hoặc đuổi cá trê cory ra khỏi nguồn thức ăn của chúng.

Bạn cùng phòng phù hợp:

 • Tetras
 • cá lau kiếng
 • danios
 • cá molly
 • thú mỏ vịt
 • đuôi kiếm
 • cá thần tiên
 • người sành ăn
 • cá bảy màu ưa thích

Bạn cùng phòng không phù hợp:

 • Cichlids : Lãnh thổ và sẽ đuổi theo những con cá dễ bị tổn thương.
 • Barbs: Chúng có xu hướng cắn những con cá khác.
 • Plecostomus: Cạnh tranh thức ăn với cá trê cory và trở thành lãnh thổ khi chúng trưởng thành.

bộ chia cây thủy sinh

Cho cá da trơn Cory của bạn ăn gì

Mặc dù cá da trơn cory làm rất tốt việc dọn dẹp đáy bể cá, nhưng điều này không có nghĩa là không nên cho chúng ăn chế độ ăn phù hợp với loài một hoặc hai lần một ngày. Thức ăn thừa bị mắc kẹt trong chất nền dễ dàng bị lõi tiêu thụ, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các hạt nhỏ ở rất xa và rất ít. Chúng có vẻ như đang hút thức ăn liên tục, nhưng chúng hiếm khi lấy được nhiều. Để cá trê cory của bạn tiêu thụ các hạt nhỏ sẽ dẫn đến chết đói, không đủ dinh dưỡng và cuối cùng là chết. Do đó, điều cần thiết là phải mua thức ăn chìm chất lượng như tôm và tảo viên hoặc tấm tảo.

Corydoras sterbai 02
Corydoras sterbai 02 (Tín dụng hình ảnh: Tino Strauss, Wikimedia Commons CC SA 3.0 Chưa chuyển đổi)

Với cá da trơn Cory chủ yếu là loài ăn tạp, chúng đánh giá cao chế độ ăn giàu thực vật bổ dưỡng và thực phẩm giàu protein như giun máu, daphnia hoặc tôm ngâm nước muối. Những con cá này không kén chọn khi lựa chọn chế độ ăn uống. Chỉ một tỷ lệ nhỏ thức ăn còn sót lại là thức ăn cho cá sống ở tầng giữa hoặc tầng trên. Trồng tảo trên đá tạo ra một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng tuyệt vời cho bầy cory của bạn gặm cỏ.

Giữ cho cá da trơn Cory của bạn khỏe mạnh

Tất cả những người nuôi cá đều muốn cung cấp những gì tốt nhất cho cá của họ, điều này bao gồm việc giữ cho chúng khỏe mạnh để chúng phát triển. Mỗi giống cá da trơn Cory có một yêu cầu cá nhân hơi khác nhau. Mặc dù tất cả đều thuộc cùng một hướng dẫn chăm sóc chung. Cories hạt tiêu thích nhiệt độ mát hơn so với các giống khác. Chúng có thể chịu được nhiệt độ thấp tới 68°F. Đáp ứng nhu cầu về nhiệt độ của chuột lang là bước đầu tiên để giữ cho chúng khỏe mạnh. Cá da trơn Cory rất nhạy cảm với lượng amoniac, nitrit và nitrat tăng đột biến. Amoniac và nitrat nên được giữ ở mức 0ppm (phần triệu) và nitrat dưới 20ppm.

Cung cấp một chế độ ăn uống đa dạng hai lần một ngày cho người lớn và một lần một ngày cho trẻ vị thành niên. Thay đổi luân phiên các loại thức ăn bạn cho ăn để đảm bảo cơ thể bạn nhận được mọi chất dinh dưỡng có giá trị để duy trì sức khỏe bên trong tốt.

Lên lịch thay nước để giữ cho nước trong bể cá ở tình trạng tốt. Thường xuyên kiểm tra nước bằng bộ dụng cụ kiểm tra chất lỏng đáng tin cậy. Giữ cory của bạn trong một bể lớn có ánh sáng mờ, lý tưởng nhất là theo nhóm 5 con trở lên. Một con cá không bị căng thẳng là một con cá hạnh phúc và khỏe mạnh.

chăn nuôi

Cá trê Cory rất khó sinh sản. Giống như hầu hết các loài cá, cory đẻ trứng, trong đó con đực sẽ thụ tinh bằng sữa. Trứng sẽ được phân tán cùng với cây thủy sinh. Rắc rối xảy ra khi nói đến việc trứng nở. Một số chuyên gia đấu tranh để nhân giống thành công cá da trơn cory của họ. Những quả trứng yêu cầu các yếu tố môi trường chính xác xảy ra trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Việc sinh sản đòi hỏi hai con cá da trơn trưởng thành, một con đực và một con cái. Chúng sẽ phải được kích thích đẻ trứng thông qua việc giảm áp suất khí quyển hoặc nhiệt độ. Để bắt chước một cơn mưa bão, lý tưởng nhất là thay một phần nước và thay thế bằng nước mát hơn trong một khoảng thời gian. Giữ xô nước mát đủ cao trên mặt nước để gây ra hiệu ứng mưa như trút nước. Sử dụng bình xịt nhỏ giọt cũng phù hợp với bể cạn.

bộ chia cây thủy sinh

Cory Catfish có phù hợp với bể cá của bạn không?

Nếu bạn sở hữu một bể cá cộng đồng nhiệt đới yên bình bao gồm các loài cá trong danh sách bạn đời trong bể phù hợp của chúng tôi, thì cá da trơn cory có thể là cư dân đáy phù hợp với bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một loài cá đánh đàn sẽ tạo thêm nét đặc sắc cho đáy bể cá của bạn, thì cá da trơn cory sẽ làm được việc đó! Bể cá của bạn không nên chứa sỏi vì nó quá thô để cory có thể thoải mái kiếm ăn trong chất nền. Nếu bạn định thêm một con cory vào bể làm từ sỏi, tốt nhất bạn nên thay nó bằng cát hồ cá để tránh bị thương, nhiễm trùng và tử vong. Đừng mua cá trê cory nếu bể của bạn không thể thả năm con cá này trở lên. Một bể 50 gallon là một khởi đầu tốt để thả cá da trơn vào.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm kiến thức về loài cá da trơn yêu quý. Với rất nhiều biến thể và lợi thế của những con cá này, chúng bổ sung tuyệt vời cho nhiều bể cá đáp ứng các yêu cầu thích hợp.

Kiểm tra một số bài viết xu hướng hàng đầu khác của chúng tôi:

 • 10 Bộ dụng cụ thử nghiệm hồ cá nước mặn tốt nhất – Đánh giá & Lựa chọn hàng đầu
 • Cách xây dựng hồ cá bằng ván ép (Hướng dẫn tự làm dễ dàng)
 • Tép ma: Hướng dẫn chăm sóc, giống, tuổi thọ, v.v. (kèm hình ảnh)

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Alice_Alphabet, Pixabay