Những sinh vật trong bể này giúp dọn dẹp bể cá của bạn

Những người vệ sinh bể san hô: Cua ẩn sĩ và Ốc sên

Cua ẩn sĩ và ốc sên thường là những vật vệ sinh đầu tiên mà những người chơi cá cảnh đặt trong bể cá của họ vì chúng là một số động vật tốt nhất nên có để kiểm soát các vấn đề về tảo thông thường.

Giới thiệu về cua ẩn sĩ

Ngành Chân khớp
Subphylum Giáp xác
Lớp Malacostraca

Bạn có biết rằng cua ẩn sĩ là loài ăn xác thối? Đúng, hầu hết các loài sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy. Vì lý do này, chúng tạo ra chất tẩy rửa lý tưởng cho bể san hô, miễn là bạn chọn Cua ẩn sĩ an toàn cho rạn san hô.

Cua ẩn sĩ được chọn đúng cách sẽ không có tác động tiêu cực đến hệ thống rạn san hô. Trên thực tế, chúng chỉ có lợi. Những loài nhỏ có kích thước không lớn hơn vài inch là điều đáng mong đợi nhất, vì chúng thường không làm phiền các sinh vật khác trong bể và chúng có thể chui vào các vết nứt và kẽ hở nhỏ nơi tảo phát triển mà những loài ẩn cư lớn hơn không thể tiếp cận. Chúng cũng có thể tiếp cận các khoảng trống dưới đá và san hô nơi tích tụ mảnh vụn hoặc mảnh vụn để loại bỏ nó.

Các loài lớn như Ẩn sĩ mang hải quỳ ( Dardanus pedunculatus ), Ẩn sĩ lông vàng ( Aniculus maximus ) và Ẩn sĩ Halloween ( Trizopagurus strigatus ) không được ưa chuộng như những người lao công ở rạn san hô, vì chúng có thể gây ra thiệt hại không mong muốn cho hệ thống rạn san hô của bạn. Những loại ẩn sĩ này có thể phá vỡ cuộc sống của bể bằng cách trèo lên mọi thứ, và do những lớp vỏ cồng kềnh, vụng về mà chúng sống, gây ra sự sụp đổ của sự sắp xếp cảnh quan đá và sự di chuyển của san hô. Bên cạnh đó, chúng có thể tấn công hoặc ăn thịt những cư dân khác trong bể. Nếu bạn muốn nuôi cua ẩn sĩ lớn, chỉ làm như vậy trong bể có kích thước và môi trường phù hợp, đồng thời nhớ rằng chúng sẽ phát triển nhanh hơn vỏ của chúng. Bạn cần cung cấp cho chúng chỗ ở mới (vỏ lớn hơn) khi chúng lột xác và lớn lên, nếu không, chúng có thể tấn công những động vật có vỏ khác để lấy vỏ mới. Một loài thường được nhập khẩu có đặc điểm này là Clibanarius vittatus , thường được bán với tên gọi Cua ẩn sĩ sọc. Bạn có cần vỏ sò cho (các) ẩn sĩ của mình không? Dưới đây là một vài nhà cung cấp bạn có thể kiểm tra.

Tảo phổ biến ăn ốc mượn hồn

  • Những con cua ẩn sĩ nhỏ thuộc chi Calcinus được tìm thấy ở Hawaii là những sinh vật nhỏ cực kỳ hiệu quả. Một số vẫn còn rất nhỏ, chỉ có kích thước 1-1,5 cm, trong khi các loài khác trong nhóm này đạt chiều dài dưới 2 inch. Do kích thước nhỏ bé của chúng, những con cua ẩn sĩ này thực sự có thể chui vào những khoảng trống nhỏ trong bể san hô mà những con ẩn sĩ khác không thể. Cua ẩn sĩ ngựa vằn thuận tay trái hoặc lùn là một trong những ví dụ điển hình về loài ăn tảo an toàn ở rạn san hô tuyệt vời.
  • Blue Legged Hermit ( Clibanarius tricolor ) , cũng như các loài tương tự khác khá phổ biến, nhưng một số loài như Anomura sp. sẽ giết ốc Astraea để lấy vỏ của chúng.
  • Ẩn sĩ chân đỏ ( Clbanarius digueti ) được một số người cho là loài ăn tảo tốt hơn nhiều so với Ẩn sĩ chân xanh, ít hung dữ hơn và đã được báo cáo là ăn tảo nhầy đỏ.
  • Bên cạnh việc ăn tảo, Blue Eyed Hermit Crab ( Paguristes erythrops ) có kích thước bằng quả bóng golf dành thời gian khuấy động lớp trên cùng của chất nền của bể cá.
  • Cua ẩn sĩ đỏ tươi ( Paguristes cadenanti ) là một trong những loài ẩn cư phổ biến nhất với những người canh giữ rạn san hô, vì vẻ ngoài sặc sỡ của nó và vì nó sẽ ăn tất cả các loại tảo, chẳng hạn như chất nhờn màu đỏ, xanh lá cây và nâu, cũng như tảo tóc xanh lục .

Về Ốc

Trước hết, hãy học cách nhận biết và tránh xa tất cả các loại ốc săn mồi có vỏ. Đây là những loài động vật có nọc độc, có thể đục lỗ vào con mồi và rỉa thịt của chúng, hoặc giết con mồi bằng nọc độc, thường được tiêm bằng lao và ăn thịt con mồi. Loài lớn nhất và rõ ràng nhất trong số các loài có nọc độc đều thuộc chi Conus , loài có nọc độc không chỉ gây chết các sinh vật biển khác mà còn có thể gây chết người một cách đặc biệt! Ốc sên thuộc loại săn mồi thường không được bán trong các cửa hàng cá, nhưng đôi khi chúng có thể cưỡi lên như những người quá giang với đá sống được thu thập trong tự nhiên.

Ba trong số các loài ốc biển phổ biến nhất được sử dụng để kiểm soát tảo trong bể cá nước mặn và bể san hô là Astraea/Astrea, Turban/TurboTrochus/Trocus , với nhiều giống được tìm thấy trên toàn thế giới. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng nhóm này.

  • Theo Hướng dẫn về Thủy cung Rạn san hô của Julian Sprung, Tập Một, Astraea sp . là loài ốc lý tưởng được thả vào bể cá của bạn ngay khi nồng độ amoniac và nitrit đạt đến mức chấp nhận được (dưới 1 ppm). Được đưa vào bể cá mới càng sớm càng tốt, đã đạt đến giai đoạn chu kỳ này, những con ốc sên này hạn chế hiệu quả sự phát triển của tất cả các vi tảo. Nói cách khác, chúng rất giỏi ăn tảo cát nhưng cũng sẽ ăn cả chất nhờn đỏ và tảo tóc xanh. Loài Astraea tecta được tìm thấy ở vùng biển Florida và Caribe sinh sống ở các vùng bãi triều có đá và được cho là khá thành thạo trong việc loại bỏ tảo khỏi bề mặt đá.
  • Có rất nhiều loài Turbans , được gọi là ốc Turbo và ốc Trochus trên toàn thế giới chỉ ăn tảo, khiến chúng trở thành ứng cử viên hoàn hảo để kiểm soát tảo. Những loại ốc sên này kém thành thạo hơn trong việc xử lý các bề mặt không đều, vì vậy chúng thường phân chia thời gian giữa việc lau kính và đào cát để tìm mảnh vụn.
  • Một chất đánh bóng thủy tinh tốt khác là ốc sên Black Nerite (Pipipi) nhỏ ( Nerita picea ) được tìm thấy ở Hawaii. Nó chỉ đạt kích thước khoảng 1,5 cm và dành thời gian sống dọc theo các mảnh vụn đá và san hô nông được bao phủ bởi các khu vực thủy triều của bờ biển, sống chung với những con cua ẩn sĩ nhỏ thuộc Chi Caleinus . N. picea thích cư trú trên kính bể cá để tìm kiếm tảo ăn vào ban đêm nhưng sẽ dành thời gian đi lang thang xung quanh bể cá. Họ hàng gần của chúng là N. bỏ bê , phát triển đến kích thước của một ngón tay cái và N. polita sống trên cát vào ban ngày và phát triển đến khoảng 1-1/2 inch. Hai loài này thích bò ra khỏi bể nên không phải là lựa chọn tốt.