Cá vàng Lionchu: Hướng dẫn chăm sóc, Giống, Tuổi thọ, v.v. (kèm Ảnh)

Lionchu-or-lionhead-ranchu-anstey33-shutterstock

Giới thiệu

Cá vàng Lionchu là một giống lai được tạo ra bằng cách lai giữa các giống cá vàng Lionhead và Ranchu. Ban đầu chúng được lai tạo ở Thái Lan nhưng ngày càng trở nên phổ biến trên toàn thế giới nhờ vẻ ngoài hấp dẫn và tính tình điềm đạm.

Chúng có một số yêu cầu về bể cụ thể, điều đó có nghĩa là chúng không phải là giống tốt nhất cho những người mới bắt đầu chơi cá cảnh, nhưng chúng có thể là sự bổ sung hoàn hảo cho bể trong những ngôi nhà có kinh nghiệm. Hãy cùng tìm hiểu thêm về Lionchu lôi cuốn và bắt mắt nhé! bộ chia cây thủy sinh

Thông tin nhanh về cá vàng Lionchu

Tên loài: Carassius hào quang
Gia đình: họ cá chép
Mức độ chăm sóc: Trung bình
Nhiệt độ: 65°-78° F
Tính cách: Hòa đồng và thân thiện
Mẫu màu: Cam, đỏ, xanh dương, đen, calico và ba màu
Tuổi thọ: 10-15 năm
Kích cỡ: Con trưởng thành cao tới 6 inch
Ăn kiêng: Ăn tạp. Có thể cho ăn thức ăn viên, mảnh, rau, trái cây và thức ăn sống
Kích thước bể tối thiểu: 20 gallon cho 1 con cá, tối thiểu 50 gallon cho bể cộng đồng
Thiết lập xe tăng: Nước lọc tốt với lưu lượng nước thấp. Tránh các chất nền sắc nét vì những con cá này dễ bị nhiễm trùng
khả năng tương thích: Thích hợp cho các bể cộng đồng có cá nhỏ và cá vàng di chuyển chậm khác; không nên giữ với các loài nhanh hoặc hung dữ

bộ chia cây thủy sinh

Tổng quan về cá vàng Lionchu

Cá vàng Lionchu là một giống cá lai hoặc hỗn hợp, được tạo ra bằng cách lai giữa các giống Lionhead và Ranchu. Chúng vẫn chưa được Hiệp hội Cá vàng Hoa Kỳ (AGA) hoặc Hiệp hội Cá vàng Hoa Kỳ (GSFA) công nhận nhưng ngày càng trở nên phổ biến với những người chơi cá cảnh nhờ tính khí điềm đạm và vẻ ngoài hấp dẫn.

Loài này có nguồn gốc ở Thái Lan, với sự phổ biến ngày càng tăng của chúng đối với một nhóm người nuôi cá vàng. Chúng lần đầu tiên được trưng bày tại Cuộc thi My Fancy Goldfish ở Singapore vào năm 2006 và sự nổi tiếng của chúng ngày càng tăng kể từ đó.

Có một số lo ngại rằng việc thiếu vây lưng và quá nhiều mô trên khuôn mặt của chúng sẽ dẫn đến các vấn đề phúc lợi, bao gồm giảm khả năng bơi lội, suy giảm thị lực và nguy cơ nhiễm trùng.

Họ cần một bộ thông số bể cụ thể, mà thường cần kỹ năng bảo trì của người chơi cá cảnh có kinh nghiệm. Như vậy, chúng không phải là giống phù hợp cho người mới bắt đầu. Chúng là một sự bổ sung hòa bình và duyên dáng cho bất kỳ bể nào nhưng không nên nuôi chung với một số loài khác có thể cạnh tranh thức ăn và các nguồn tài nguyên khác.

Giữ trong điều kiện thích hợp, chúng có thể sống tới 15 năm.

Cá vàng Lionchu giá bao nhiêu?

Giá cá vàng Lionchu sẽ khác nhau tùy thuộc vào chất lượng và giống của chúng. Dự kiến sẽ trả bất cứ nơi nào từ 60 đô la trở lên cho một con cá. Cá màu hiếm có thể đắt hơn. bộ chia cây thủy sinh

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Emperor Tetra: Sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ thủy cung cộng đồng nào

Hành vi & Tính khí điển hình

Cá vàng Lionchu hòa đồng và điềm tĩnh. Chúng là những tay bơi chậm và có thể bị thua cuộc khi phải bơi để kiếm bữa tối! Mặc dù chúng có thể thích thức ăn của mình, nhưng không phải lúc nào chúng cũng đến được trước những con cá khác trong bể cộng đồng.

Chúng hiền lành và không hung dữ. Chúng sẽ vui vẻ sống trong bể riêng, với những con cá vàng Lionchu khác hoặc trong bể cộng đồng với những loài thích hợp khác.

Cá vàng Oranda đỏ_Sardo Michael_shutterstock
Tín dụng: Sardo Michael, Shutterstock

Ngoại hình & Giống

Không có tiêu chuẩn giống chính thức nào cho Lionchu, vì chúng vẫn chưa được Hiệp hội Cá vàng Hoa Kỳ (GFSA) hoặc Hiệp hội Cá vàng Hoa Kỳ (AGA) chấp nhận.

Lionchu kết hợp nhiều đặc điểm của các giống bố mẹ của chúng, bao gồm vị trí đuôi và lưng rộng và cong của Ranchu với phần đầu phát triển lớn của Lionhead.

Cá vàng Lionchu có thể được tìm thấy với nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm cam ánh kim, đỏ và trắng ánh kim, đen và trắng ánh kim, vảy xanh ánh kim, và đồng cổ kim loại và trắng. Chúng cũng có thể có vảy kiểu xà cừ, với các màu hai màu, ba màu và hoa văn. Tất cả đều có thể có đốm. bộ chia cây thủy sinh

Cách Chăm Sóc Cá Vàng Lionchu

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Nếu bạn đang cố gắng quyết định kiểu thiết lập bể nào mà Cá vàng Lionchu sẽ cần, thì đây là tất cả thông tin bạn cần!

kích thước bể

Bạn nên cho phép tối thiểu 20 gallon cho Cá vàng Lionchu đầu tiên của mình, thêm 10 gallon nữa cho mỗi con cá bổ sung. Nên sử dụng kích thước bể ít nhất 50 gallon nếu bạn định nuôi bể cộng đồng.

Cá vàng Lionchu không phải là loài thích hợp cho bể Nano nhỏ.

Nhiệt độ, độ pH và chất lượng nước

Cần có máy sưởi công suất thấp để duy trì nhiệt độ nước của bạn trong khoảng 65° – 78°F.

Chúng nhạy cảm với sự thay đổi độ pH, vì vậy nước cần được giữ ở độ pH từ 6,0-8,0.

Độ cứng có thể nằm trong phạm vi rộng hơn, từ 5-19 dGH.

Mức độ amoniac, nitrat và nitrit nên được giữ càng gần 0 ppm càng tốt. Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước của bạn là điều cần thiết để đảm bảo bạn có thể nhanh chóng thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào càng sớm càng tốt.

Nếu bạn cần trợ giúp để đảm bảo chất lượng nước trong bể cá phù hợp với gia đình cá vàng của mình hoặc chỉ muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này (và hơn thế nữa!), chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó bao gồm mọi thứ, từ chất điều hòa nước đến nitrat/nitrit đến bảo trì bể và toàn quyền sử dụng tủ thuốc nuôi cá thiết yếu của chúng tôi!

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Trường học

Cơ chất

Cá vàng Lionchu khá nhạy cảm và có thể dễ dàng bị rách vây và nhiễm trùng. Vì lý do này, nên thiết lập bể đơn giản, sử dụng đá mịn hoặc cát. Tránh bất kỳ đồ trang trí nào có các cạnh thô ráp hoặc mài mòn để giảm thiểu nguy cơ Lionchu của bạn tự cắt.

Một số chủ sở hữu thậm chí còn giữ một bể đáy trống cho loài này.

Thực vật

Thực vật không cần thiết, nhưng bạn có thể thêm chúng để có một số sở thích theo chiều dọc. Cá vàng Lionchu của bạn là loài ăn tạp, vì vậy chúng có thể ăn thực vật của bạn hoặc đào chúng lên.

Thắp sáng

Lionchu có thể sống vui vẻ trong cả môi trường ánh sáng cao và ánh sáng yếu.

Lọc & sục khí

Nhìn chung, cá vàng tạo ra nhiều chất thải nhưng có nhu cầu oxy cao, vì vậy việc đầu tư vào một bộ lọc chất lượng cao là điều cần thiết.

Cá vàng Lionchu rất nhạy cảm với chất lượng nước kém, vì vậy bạn sẽ cần một bộ lọc mạnh mẽ để giữ cho chất lượng nước của bạn ở mức cao nhất có thể. Nên thêm các thiết bị sục khí như máy sủi bọt để tăng chuyển động của nước và oxy hóa, cũng như tối đa hóa quá trình lọc.

Giữ cho dòng nước chảy thấp, vì Lionchu không phải là tay bơi cừ khôi nên có thể vật lộn trong bể có dòng nước cao. bộ chia cây thủy sinh

Cá vàng Lionchu có phải là bạn tình trong bể tốt không?

Như chúng tôi đã đề cập, Lionchu bơi tương đối kém, vì vậy chúng khó cạnh tranh thức ăn với các loài bơi nhanh hơn. Chúng sẽ không thể sống tốt trong bể cộng đồng với Shubunkin, Comet hoặc Common Goldfish, những loài này đều là những loài bơi lội khỏe hơn nhiều.

Cũng nên tránh nuôi chúng với những con cá có thể cắn vây hoặc hành động hung hăng. Bởi vì Lionchu bơi chậm, chúng sẽ không thể bơi đủ nhanh và tính khí ôn hòa của chúng có nghĩa là chúng sẽ không tự vệ. Vây bị rách có thể dễ dàng bị nhiễm bệnh ở loài nhạy cảm này.

Một số loài mà Lionchu có thể được giữ cùng bao gồm:

 • Máy cấp liệu đáy bao gồm corydoras và chạch có dải
 • Ốc, tôm, cua nước ngọt
 • Cá đi học yên bình như cá tuế và danios
 • Các loài bơi chậm như Celestial Goldfish, Bubble Eye, Oranda, Fantail, Ryukin và Black Moor

Nếu không biết nên nuôi Lionchu của mình với loài nào, bạn có thể nuôi chúng trong bể một loài.

Cho cá vàng Lionchu của bạn ăn gì

Cá vàng Lionchu thích thức ăn của chúng, vì vậy bạn cần theo dõi lượng chúng cho ăn để tránh chúng ăn quá nhiều. Giữ thời gian cho ăn tối đa hai lần mỗi ngày.

Họ thưởng thức nhiều loại thực phẩm, bao gồm:

 • mảnh chất lượng cao
 • viên cá vàng
 • Rau
 • chất thực vật
 • trái cây
 • tôm ngâm nước muối
 • giun tubifex
 • Daphnia
 • giun máu

Thịt không nên chiếm quá 50% khẩu phần ăn của chúng, phần còn lại được tạo thành từ thức ăn viên, mảnh, trái cây, rau và thực vật.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách xoay vòng hồ cá nước mặn của bạn với đá sống

Vì Lionchu bơi kém, nên bạn có thể cần theo dõi thời gian cho ăn để đảm bảo rằng mọi con cá trong bể của bạn đều nhận được phần của chúng một cách công bằng. Một số chủ sở hữu sẽ sử dụng kẹp để đặt thức ăn ngay trước mặt cá của họ.

Giữ cho cá vàng Lionchu của bạn khỏe mạnh

Cá vàng Lionchu khá tinh tế và chủ nhân cần theo dõi chúng cẩn thận để đảm bảo chúng khỏe mạnh.

Lionchus thừa mô mặt, đôi khi được gọi là wen hoặc mui xe, có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe và phúc lợi. Chiếc mũ trùm đầu này có thể phát triển đến mức nó bắt đầu ảnh hưởng đến mang cũng như khả năng bơi và nhìn của chúng.

Phần thịt thừa cũng có thể làm tăng nguy cơ chúng bị nhiễm trùng da.

Lionchu cũng thiếu vây lưng, đó là một trong những lý do chính khiến chúng bơi kém. Cá vàng không có vây lưng thường bơi chậm và phải tốn nhiều công sức hơn để di chuyển xung quanh. Chúng cũng có xu hướng lăn từ bên này sang bên kia khi nghỉ ngơi và di chuyển, vì việc thiếu vây lưng ảnh hưởng đến sự ổn định của chúng.

Giữ cho bể cá của bạn sạch sẽ là cực kỳ quan trọng để ngăn cá của bạn khỏi những bệnh sau:

 • Nhiễm khuẩn
 • Nhiễm nấm
 • Ký sinh trùng
 • động vật nguyên sinh

Lionchu, giống như nhiều loài cá vàng khác, có thể mắc bệnh bong bóng bơi.

Một chế độ ăn uống không cân bằng có thể dẫn đến đầy hơi và táo bón.

chăn nuôi

Việc nhân giống cá vàng Lionchu tốt nhất nên giao cho các nhà lai tạo chuyên nghiệp, đặc biệt là để tạo ra giống lai này, bạn cần cả cá vàng Lionhead và Ranchu. bộ chia cây thủy sinh

Cá vàng Lionchu có phù hợp với bể cá của bạn không?

Cá vàng Lionchu có thể là một bổ sung tuyệt vời cho nhiều bể cá gia đình. Chúng là những con cá hòa bình yêu thích thức ăn của chúng! Chúng không phải là những vận động viên bơi lội giỏi do hình dáng cơ thể và không có vây lưng. Các mô trên khuôn mặt quá khổ của chúng đôi khi có thể làm giảm khả năng mang và thị lực của chúng.

Cá vàng Lionchu rất thoải mái, nhưng chúng dễ mắc một số tình trạng sức khỏe khác nhau và cần sống trong bể được quản lý cẩn thận để giảm thiểu rủi ro chúng mắc các bệnh về da. Tốt nhất là bạn nên nuôi chúng một mình, trong bể đơn loài hoặc với những con cá bơi chậm và không hung dữ khác.

Nếu bạn là một người chơi cá cảnh có kinh nghiệm, tự tin thiết lập và duy trì các điều kiện chính xác mà những con cá này yêu cầu, thì Cá vàng Lionchu có thể là sự bổ sung mới hoàn hảo cho bể của bạn!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Anstey33, Shutterstock