Biểu đồ phân chim: Cách theo dõi phân chim của bạn

Vân sam / Michela Buttignol

Hầu hết những người nuôi chim đã nghe nói rằng điều quan trọng là phải theo dõi phân của người bạn lông vũ của họ để tìm dấu hiệu bệnh tật. Tuy nhiên, có thể khó xác định chính xác thế nào là "bình thường" khi nói đến phân chim. Việc này có vẻ thô thiển, nhưng việc phân tích màu sắc, kết cấu và các yếu tố khác của phân chim có thể giúp ích rất nhiều trong việc giữ cho thú cưng của bạn khỏe mạnh.

 • Màu sắc

  Phân chim khỏe mạnh có thể hiển thị một loạt các màu sắc và vẫn được coi là "bình thường". Chim của bạn có thể ăn nhiều loại trái cây và rau quả tươi, nhiều loại hạt khác nhau và nhiều loại thức ăn viên nhiều màu nếu bạn bổ sung vào bữa ăn của chim bằng chế độ ăn có bán trên thị trường. Thuốc nhuộm thức ăn trong những viên này, kết hợp với màu sắc tự nhiên của thức ăn tươi mà chim của bạn ăn, sẽ tạo ra cầu vồng màu sắc một cách tự nhiên trong phân của chúng.

  Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy phân chim đột nhiên đổi màu, đó có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cần được chăm sóc thú y ngay lập tức.

 • kết cấu

  Kết cấu của phân cũng sẽ thay đổi tùy theo chế độ ăn của chim. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi phân tích phân chim của bạn để đảm bảo rằng nó khỏe mạnh.

  Thứ nhất, phân không được quá ướt cũng không quá khô. Một nguyên tắc nhỏ là phân phải gần giống với độ đặc của kem đánh răng, vì thiếu một sự tương tự ít ghê tởm hơn. Hãy để ý phân có màu sẫm hoặc có vẻ "đậm đặc", vì đây có thể là dấu hiệu của chảy máu trong và cần được chăm sóc thú y ngay lập tức.

 • mùi

  Nói chung, phân chim của bạn sẽ tạo ra ít hoặc không có mùi. Phân có vẻ quá nặng mùi có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, các vấn đề về đường ruột hoặc các loại bệnh khác. Điều này không có nghĩa là bạn nên cúi xuống và ngửi phân chim của mình; điều đó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Thay vào đó, hãy chú ý khi chim của bạn sử dụng phòng tắm và xem liệu có mùi hương đáng chú ý nào thoang thoảng quanh lồng hay không. Nếu mũi của bạn phát hiện ra điều gì đó không "đúng" về mùi, có lẽ bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để đánh giá.

 • Sự hiện diện của chất lỏng

  Không giống như động vật có vú và các loại động vật khác, phân của chim thường không rắn. Thay vào đó, chất thải của một con chim khỏe mạnh phải có một lượng vừa phải chất lỏng, vì cơ thể của một con chim không có cơ chế riêng biệt để loại bỏ chất thải lỏng khỏi cơ thể chúng.

  Thay vào đó, nước tiểu và phân được thải ra ngoài cùng một lúc. Nước tiểu trong phân chim thường có dạng chất lỏng nhão, màu trắng và thường chiếm khoảng 30 đến 50 phần trăm thể tích của phân. Mặc dù điều này có thể thay đổi một chút mà không đáng báo động, nhưng bạn chắc chắn nên báo cáo với bác sĩ thú y gia cầm nếu sợ rằng có quá nhiều hoặc quá ít chất lỏng trong chất thải của chim.

  Tiếp tục đến 5 trên 5 bên dưới.

 • Quy mô và Số lượng

  Như người ta có thể mong đợi, khối lượng phân của một con chim sẽ tương ứng với kích thước của con chim tạo ra chúng. Nói cách khác, những con chim nhỏ sẽ tạo ra phân nhỏ hơn và những con chim lớn hơn sẽ tạo ra những con lớn hơn. Tùy thuộc vào chế độ ăn uống, dự kiến sẽ có những thay đổi nhỏ về lượng phân bình thường đối với bất kỳ loài chim nào, nhưng bất kỳ thay đổi mạnh mẽ nào về kích thước hoặc tần suất đi ngoài của chim đều cần được ghi nhận và báo cáo cho bác sĩ thú y. Nếu lo lắng về tần suất chim đi ị, bạn có thể thêm quả việt quất vào chế độ ăn của chúng. Việc bổ sung này sẽ khiến phân chim của bạn có màu xanh lam và bạn có thể đo thời gian cho ăn để phân có màu xanh lam.

  Một lần nữa, chú ý đến phân chim của bạn khi dọn lồng sẽ cho bạn ý tưởng tốt nhất về những gì phù hợp với phạm vi bình thường cho con chim cụ thể của bạn.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.

Spruce Pets chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, để hỗ trợ các sự kiện trong bài viết của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi kiểm tra tính xác thực và giữ cho nội dung của mình chính xác, đáng tin cậy và đáng tin cậy.