Bạn nên thả bao nhiêu cá vào bể cá nước mặn?

Đó là một câu hỏi hợp lý, vì hầu hết những người quan tâm đến việc sở hữu bể cá nước mặn của riêng mình đều đã xem video và phim về cảnh đại dương dưới nước với những đàn cá nhiệt đới xinh đẹp hoặc đã từng đến các bể cá công cộng nơi có vô số cá bơi lội tự do khắp nơi trưng bày. Họ cũng đã nhìn thấy những bể cá nước ngọt với hàng chục con cá trong những bể cá nhỏ. Nước ngọt, nước mặn, sự khác biệt là gì? Bạn có thể thả nhiều cá vào bể cá nước mặn, giống như trong bể cá nước ngọt, phải không? Sai!

quy tắc ngón tay cái

Câu trả lời ngắn gọn theo "Quy tắc ngón tay cái" thường được chấp nhận trong thú chơi cá cảnh biển là: "Một inch cá (đo từ mũi đến gốc đuôi) trên 5 gallon nước mặn của hệ thống." Phản ứng bình thường đối với câu trả lời này là: "Có thế thôi sao? Tại sao ít thế?"

Câu trả lời cho câu hỏi phức tạp hơn một chút và mất nhiều thời gian hơn, đó là lý do tại sao câu trả lời ngắn hơn, dễ hơn thường được đưa ra. "Tải lượng sinh học cho phép" (số lượng cá) đối với bể cá nước mặn phụ thuộc vào kích thước và hiệu quả của bộ lọc sinh học, hiệu quả trao đổi khí, nhiệt độ nước, loài cá, kích cỡ và hỗn hợp, loại (một lần nữa, hiệu quả) của bộ lọc được sử dụng, cũng như số lượng chỗ che phủ hoặc nơi ẩn nấp của cá khi chúng cảm thấy bị đe dọa.

Có khả năng, bạn có thể nuôi nhiều cá hơn trong bể cá biển so với Quy tắc ngón tay cái cho phép. Tuy nhiên, hầu hết các bể cá nước mặn, đặc biệt là những bể mới với hệ thống lọc tối thiểu, đều thiếu hệ thống lọc sinh học thực sự hiệu quả để xử lý chất thải của cá. Sinh vật nước mặn nhạy cảm hơn nhiều với chất độc trong bể (amoniac, nitrit, nitrat, phốt phát) so với cá nước ngọt. Hệ thống lọc hồ cá tạo điều kiện trao đổi khí để giữ mức oxy hòa tan ở mức cao nhất sẽ hỗ trợ nhiều cá hơn hệ thống giữ mức O 2 dưới mức tối ưu. Nhiệt độ và độ mặn của nước càng cao thì nước càng giữ được ít O2 .

Có bao nhiêu cá?

Các loại và loài cá, cũng như sự pha trộn giữa cá và động vật không xương sống trong bể nuôi, tạo ra sự khác biệt về số lượng cá có thể nuôi thành công. Ví dụ: Naso Tang 6" sẽ hoạt động khá tốt trong bể cá nước mặn 55 gallon với một tá Chromis Xanh lam/Xanh lục (tổng cộng 18" cá, hoặc 1,6 inch cá trên 5 gallon) trong khi cùng một tá Chromis sẽ không có giá tốt với một con cá sư tử Volitans 6" sẽ ăn thịt chúng! Mặc dù ví dụ này vượt quá quy tắc 1 inch trên 5 gallon nước một chút, nhưng sẽ an toàn hơn với những con cá nhỏ hơn là với những con cá lớn hơn. Một bể cá 55 gallon tốt nhất chỉ chứa khoảng 12 inch cá, vì vậy để an toàn, hãy hạn chế giữ ba con cá dài 4 inch hoặc hai con cá dài 6 inch.

Phần lớn các loài cá rạn san hô cần có một "ngôi nhà" hoặc một nơi nào đó để ẩn nấp để ngủ hoặc rút lui khi chúng cảm thấy bị đe dọa. Điều này cũng đúng trong một bể cá. Một con cá bị căng thẳng sẽ không sống lâu bằng một con cá có thể dễ dàng rút lui đến nơi an toàn bất cứ khi nào chúng muốn. Đá và san hô có thể được xếp chồng lên nhau để tạo ra các kẽ hở và hang động cho cá ẩn náu.

Mặc dù các hệ thống lọc hiệu quả có thể được thiết kế và lắp đặt trên một bể cá biển, nhưng hầu hết các hệ thống lọc có sẵn trên thị trường (bộ lọc treo/trong bể có bánh xe sinh học hoặc miếng lọc nhỏ) đều dễ sử dụng và thuận tiện và phù hợp với những bể cá nhỏ. tải trọng sinh học mà "Quy tắc ngón tay cái" cho phép. Với các bộ lọc lớn hơn và mạnh hơn (bộ lọc hộp lớn hoặc bộ lọc nơi trú ẩn), số inch cá trên mỗi gallon có thể vượt quá Quy tắc ngón tay cái.

Quy tắc ngón tay cái "Một inch trên năm gallon" có thể hơi thận trọng đối với người chơi cá cảnh có kinh nghiệm với một chiếc xe tăng đã hoạt động tốt trong một thời gian, nhưng người mới sẽ là người khôn ngoan khi tuân theo quy tắc. An toàn tốt hơn là xin lỗi.