10 loại cá tốt nhất cho bể 3 gallon (Có ảnh)

betta-fish-trong-bể cá

Bể Nano đang nhanh chóng trở nên phổ biến do kích thước của chúng và mức độ bảo trì thấp, mặc dù chúng thường yêu cầu làm sạch và bảo trì nhiều hơn so với bể lớn hơn. Tuy nhiên, không phải con cá nào cũng được cắt ra để sống trong bể 3 gallon. Một số con cá phát triển quá lớn so với bể nhỏ như thế này và những con cá khác trở nên cực kỳ căng thẳng trong môi trường không có nhiều không gian để bơi lội hoặc ẩn nấp. Một số loài cá cần được nuôi theo nhóm quá lớn so với bể 3 gallon.

Tuy nhiên, không phải là không thể chọn được con cá hoàn hảo cho bể 3 gallon của bạn. Có một số lựa chọn tuyệt vời để cá có thể sống vui vẻ trong bể có kích thước như vậy nếu bạn chấp nhận thử thách giữ bể sạch sẽ và được bảo trì tốt. Tuy nhiên, việc bảo trì thường xuyên một bể 3 gallon không dành cho những người yếu tim, vì vậy hãy cân nhắc cẩn thận những thú cưng nano của bạn trước khi mang chúng về nhà.

bộ chia cây thủy sinh

1. Cá bảy màu

cá bảy màu
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Cá bảy màu là loài cá có màu sắc rực rỡ, tinh nghịch và luôn năng động, tạo nên một bể sống động. Chúng là loài cá nhỏ dễ chăm sóc, phù hợp với người mới bắt đầu và bể nhỏ. Chúng thích sống theo đàn nhưng không phải là loài cá sống theo đàn thực sự, vì vậy bạn không cần phải đổ đầy bể 3 gallon của mình với một đàn cá bảy màu đầy ắp. Xin lưu ý rằng chúng sinh sản nhanh chóng và với số lượng lớn, vì vậy đối với bể nhỏ như thế này, tốt nhất bạn nên nuôi bể chỉ dành cho nữ hoặc chỉ dành cho nam.

  • Xem thêm: Cách Chăm Sóc Cá Bảy Màu- Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Bảy Màu Toàn Tập

2. Những Người Mang Mạng của Endler

Người sống của Endler
Tín dụng hình ảnh: Aleron Val, Shutterstock

Những anh em họ Guppy nhỏ này cũng có nhiều màu sắc tươi sáng và có thể cực kỳ bắt mắt. Endler's Livebearers sinh sản với tốc độ tương tự như cá bảy màu, vì vậy hãy lên kế hoạch nuôi một bể chỉ dành cho con đực hoặc con cái nếu tất cả những gì bạn có là một chiếc bể 3 gallon. Chúng không cần nhóm lớn để vui vẻ, vì vậy hãy lên kế hoạch nuôi 4–6 con cá trong bể 3 gallon. Một lợi ích bổ sung của Endler's là chúng thường thích môi trường nhỏ hơn những môi trường lớn hơn.


3. Tôm anh đào

tôm anh đào đỏ
Tín dụng hình ảnh: topimages, Shutterstock

Cái tên cho thấy đây không phải là một loài cá, nhưng tôm Cherry đặc biệt vui nhộn và có nhiều màu sắc khác nhau, không chỉ màu đỏ. Bạn có thể nuôi vài chục tép Cherry trên mỗi gallon không gian bể, vì vậy bể 3 gallon có thể chứa khá nhiều tôm một cách an toàn. Những con tép này hoạt động tích cực và khi môi trường của chúng được duy trì tốt, chúng bắt đầu sinh sản, nhưng chúng không có khả năng làm quá đông bể. Chúng có tuổi thọ tương đối ngắn, điều này có thể giúp kiểm soát dân số của chúng.


4. Ember Tetra

Ember-Tetra
Tín dụng hình ảnh: nektofadeev, Shutterstock

Ember Tetras là một giống cá nhỏ thích đi học. Màu cam sáng của chúng rất hào nhoáng và chắc chắn sẽ dễ nhận thấy trong bể ở mọi kích cỡ. Trong tự nhiên, những con cá này sống xung quanh rễ cây trong môi trường nước đen, vì vậy cho chúng không gian bơi lội trong bể được trồng tốt với lũa là một cách tuyệt vời để đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc của chúng. Tuy nhiên, chúng nhạy cảm hơn một chút so với một số loài cá cứng cáp hơn trong danh sách này và mức độ chăm sóc vừa phải hơn trong bể 3 gallon.


5. Ớt Rasbora

ớt rasbora
Tín dụng hình ảnh: boban_nz, Shutterstock

Ngày càng phổ biến, Chili Rasbora là một trong những loài cá nhỏ nhất hiện có trong thương mại thủy sinh, khiến chúng trở nên hoàn hảo cho bể nano. Chúng đang đánh bắt cá, vì vậy hãy lên kế hoạch nuôi một nhóm ít nhất sáu con. Chúng dễ thương vì kích thước của chúng, nhưng chúng có màu sắc nổi bật và có thể mang lại nhiều hoạt động cho bể của bạn. Cung cấp cho chúng cây cối và không gian bơi lội để giúp chúng cảm thấy an toàn và thoải mái.


6. Ngựa vằn Danios

cá ngựa vằn danio
Tín dụng hình ảnh: topimages, Shutterstock

Loài cá thân thiện với người mới bắt đầu này có thể là lựa chọn hoàn hảo cho bể nano nếu được chăm sóc đúng cách. Zebra Danios là loài cá khỏe mạnh nên được nuôi trong bầy ít nhất sáu con. Chúng có thể được giữ trong các nhóm nhỏ hơn, nhưng điều này thường dẫn đến căng thẳng cho cá. Đối với bể 3 gallon, hãy chọn Zebra Danios thay vì một trong các loại Danios khác. Zebra Danios là một trong những giống nhỏ nhất và dễ chăm sóc nhất.


7. Tuế núi mây trắng

tuế núi mây trắng
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, Shutterstock

Cá tuế núi Mây Trắng là loài cá sống trong nước mát, vì vậy bạn có thể thả những con cá này mà không cần dùng máy sưởi trong bể của mình. Chúng là loài cá thân thiện với người mới bắt đầu và dễ sinh sản, vì vậy bạn có thể cần một kế hoạch dự phòng cho cá con nếu chúng bắt đầu sinh sản trong bể 3 gallon của bạn. Những con cá này thích có không gian bơi lội rộng rãi, vì vậy chúng không phải là lựa chọn tốt nhất cho bể nano, nhưng với cách thiết lập phù hợp, thân hình sặc sỡ của chúng thực sự có thể làm nổi bật bể của bạn.


8. Ốc tai

cá da trơn otocinclus
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh Swapan, Shutterstock

Những con cá da trơn nhỏ bé này rất tuyệt vời để kiểm soát tảo! Tuy nhiên, hãy chuẩn bị để có được một nhóm trong số họ, vì điều này giúp họ cảm thấy an toàn. Chúng là loài cá xã hội không thích ở một mình. Vì bạn sẽ cần một nhóm Otocinclus trong bể 3 gallon của mình nên chúng có thể là loài cá duy nhất bạn có không gian. Tuy nhiên, chúng sẽ vui vẻ ăn nhẹ tảo trong bể cả ngày và bạn càng nuôi nhiều tảo, chúng sẽ càng hòa đồng và thú vị hơn.


9. Tetras neon

đèn neon
Tín dụng hình ảnh: Kristiana Berzina, Shutterstock

Là một trong những loài cá nước ngọt phổ biến nhất, Neon Tetras có màu sắc rực rỡ và dễ chăm sóc. Chúng đang đánh bắt cá và khá hòa đồng và thú vị khi xem theo nhóm. Chúng không phải là lựa chọn tốt nhất cho bể 3 gallon, nhưng nếu bạn cung cấp một thiết lập tương tự như những gì Ember Tetra ưa thích, thì bạn sẽ có những chú cá hạnh phúc. Hãy chắc chắn rằng bạn đang duy trì chất lượng nước cao để đảm bảo sức khỏe và tuổi thọ của những con cá này.


10. Cá Betta

Cá betta trong bát
Tín dụng hình ảnh: Sardo Michael, Shutterstock

Cá betta là một trong những loài cá đẹp nhất mà bạn có thể bắt được, và chúng có rất nhiều màu sắc và hình dạng đuôi. Thông thường, nên nuôi cá betta trong bể ít nhất 5 gallon, nhưng một số cá betta hoàn toàn hài lòng trong bể 3 gallon được bảo trì tốt. Hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp nhiều thực vật, da sống và chất làm giàu trong bể để giữ cho cá betta của bạn cảm thấy an toàn nhưng không đông đúc.

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Bể 3 gallon không phải là nhiều không gian, vì vậy hãy cẩn thận chọn vật nuôi trong bể của bạn. Nếu thả quá nhiều cá vào bể có kích thước này, bạn không chỉ phải thay nước nhiều lần mỗi tuần mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của đàn cá của mình. Bể nano là cam kết về thời gian để đảm bảo bể luôn ở trạng thái tuyệt vời và chất lượng nước luôn ở mức cao. Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng thực hiện cam kết chăm sóc theo yêu cầu của bể nano, bạn sẽ được thưởng một bể cá xinh đẹp hạnh phúc.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Yan Cabrera, Pixabay